Người tốt việc hay: Bật mí thêm những việc ý nghĩa của tiktoker từng "đem bún bò lên cho trẻ vùng cao"

Vĩnh sử dụng kênh TikTok hơn 1 triệu lượt theo dõi của mình để thực hiện các dự án: tặng bữa sáng, quần áo cho người lao động nghèo; hỗ trợ Gen Z khởi nghiệp...

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tặng bữa sáng

Sinh ra tại Bình Định nhưng từ năm lớp 8, Hồ Khắc Vĩnh (SN 1996, quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã được cha mẹ cho vào TP.HCM học tại một trường nội trú. Lớn lên, Vĩnh không thi vào trường đại học mà gia đình mong muốn.

Chàng trai chọn theo học một trường nghệ thuật tại TP.HCM. Việc này khiến Vĩnh không được gia đình chu cấp tiền học phí, sinh hoạt. 

Để theo đuổi ước mơ, có tiền trang trải cuộc sống, nam thanh niên tự bươn chải, làm mọi việc như: bán hàng online, chụp ảnh thuê, đi hát… Ra trường, Vĩnh được một công ty giải trí mời về làm việc trong một nhóm 5-6 người chuyên sáng tạo nội dung trên TikTok.

them-nhung-viec-y-nghia-cua-tiktoker-dem-bun-bo-len-cho-tre-vung-cao

Sau 6 tháng, các thành viên trong nhóm đều có những thành công riêng. Tuy vậy, Vĩnh vẫn không được ai biết đến.

Cuối cùng, Vĩnh được công ty hỗ trợ, hướng dẫn sáng tạo nội dung trên lĩnh vực ẩm thực. Thật bất ngờ, clip đầu tiên Vĩnh nấu món canh chua kiểu miền Trung đã cán mốc gần 1 triệu lượt xem trên TikTok. 

Từ đó, kênh TikTok Vĩnh thích ăn ngon ra đời và liên tục gặt hái nhiều thành công. Đến nay, Vĩnh thích ăn ngon đã vượt qua mốc 1 triệu lượt theo dõi và có gần 40 triệu lượt thích.

Ngay khi được nhiều người biết đến, Vĩnh quyết định thực hiện các dự án cộng đồng như một cách “cám ơn” TP.HCM, quê hương thứ 2 của mình. Một trong số này là dự án Sài Gòn ăn sáng chưa?. Dự án được Vĩnh thực hiện vào tháng 10/2022.

Với Sài Gòn ăn sáng chưa?, mỗi sáng, Vĩnh đi mua các món ăn từ những người bán đồ ăn vặt, thức ăn đường phố. Sau đó, Vĩnh đem tặng cho lao động nghèo như: người nhặt ve chai, bán vé số dạo…

them-nhung-viec-y-nghia-cua-tiktoker-dem-bun-bo-len-cho-tre-vung-cao-0

Vĩnh chia sẻ: “Tôi tìm hiểu và biết rằng những người lao động nghèo thường không ăn bữa sáng. Bởi, bữa sáng tại TP.HCM thấp nhất cũng 20.000 đồng. 

Như vậy nếu không ăn sáng, mỗi tháng họ sẽ tiết kiệm được khoảng 600.000 đồng. Đôi khi số tiền ấy sẽ là tiền phòng trọ, tiền thuốc của họ… Vì thế, tôi gửi tặng các cô chú bữa sáng như một cách hỗ trợ cô chú trong cuộc mưu sinh”.

Dù chỉ hoạt động trong hơn 3 tháng nhưng Sài Gòn ăn sáng chưa? đã đem đến bữa sáng dinh dưỡng, ngon miệng cho nhiều người lao động nghèo. Dự án cũng hỗ trợ được không ít người bán thức ăn nhanh, thức ăn đường phố.

Vĩnh nhớ lần mình mua ủng hộ hết xôi của một người phụ nữ bán dạo. Hình ảnh người bán xôi lúng túng, tay run run trong lúc gói xôi cho mình khiến Vĩnh tò mò. 

Sau này, nam thanh niên mới biết, người bán xôi run lên vì hạnh phúc. Bởi, hôm đó là hạn cuối cùng để bà đóng tiền thuê trọ. Đang lo lắng bán ế sẽ không đủ tiền thì được Vĩnh đến mua ủng hộ nên bà vui đến nỗi tay chân run lẩy bẩy.

them-nhung-viec-y-nghia-cua-tiktoker-dem-bun-bo-len-cho-tre-vung-cao-8

Sài Gòn ăn sáng chưa? kết thúc vào thời điểm TP.HCM chuẩn bị đón Giáng sinh. Nhận thấy khí hậu thành phố khá lạnh, Vĩnh thực hiện dự án Sài Gòn cũ người mới ta. 

Trong dự án này, Vĩnh quyên góp, xin quần áo cũ, đặc biệt là áo khoác về phân loại, giặt sạch để gửi đến người lao động nghèo, vô gia cư tại TP.HCM.

Các dự án của Vĩnh đều được thực hiện từ kinh phí của bản thân. Nam thanh niên quyết không nhận sự hỗ trợ bằng tiền của mạnh thường quân. 

Theo Vĩnh, nếu nhận tiền hỗ trợ, việc làm của mình sẽ mất tính tự nhiên, bản thân cũng sẽ chịu nhiều áp lực không mong muốn.

Trao niềm tin khởi nghiệp

Hiện nay, Vĩnh tiếp tục thực hiện dự án thứ 3 với tên gọi Khởi nghiệp niềm tin. Dự án nhằm hỗ trợ những bạn trẻ đang gặp khó khăn trong việc khởi nghiệp

Chủ yếu sáng tạo nội dung trên lĩnh vực ẩm thực nên Vĩnh quyết định sử dụng kênh TikTok với hơn 1 triệu lượt theo dõi của mình để giới thiệu, truyền thông cho các quán ăn mới mở, vắng khách…

Đây là dự án dài hơi nên Vĩnh chú trọng việc giới thiệu, hỗ trợ các quán ăn, bạn trẻ kinh doanh thực phẩm chất lượng nhưng chưa biết cách truyền thông. 

them-nhung-viec-y-nghia-cua-tiktoker-dem-bun-bo-len-cho-tre-vung-cao-7

Để làm việc này, Vĩnh cùng ê kíp của mình đến tận nơi khảo sát, kiểm tra chất lượng sản phẩm quán ăn.

Vĩnh nói: “Trước khi giới thiệu một quán ăn, sản phẩm nào đó của các bạn trẻ, chúng tôi thường bí mật đến khảo sát vào các khung giờ cao điểm xem quán có thực sự vắng khách, không được chú ý hay không.

Sau đó, chúng tôi sẽ kiểm tra, thử xem sản phẩm tại đây có thực sự đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không, có chất lượng hay không. Cuối cùng, chúng tôi yêu cầu người kinh doanh cung cấp một số giấy tờ, giấy phép cần thiết…”.

Sau khi quán ăn thỏa mãn các điều kiện trên, Vĩnh cùng ê kíp quay, dựng các đoạn clip ngắn về quán ăn, sản phẩm… với nội dung chân thực nhất.

Các clip này sẽ được Vĩnh đăng tải trên kênh TikTok của mình với mục đích giúp người xem biết đến quán, sản phẩm đang được kinh doanh.

Với lượng người theo dõi lớn, các clip giới thiệu sản phẩm, quán ăn vắng khách của Vĩnh đều đem lại hiệu quả cao. Đa số các quán được kênh TikTok của Vĩnh giới thiệu đều có một lượng khách cố định.

Một trong những quán ăn như vậy là quán lẩu do Nguyễn Đức Mạnh (24 tuổi, quận Tân Phú, TP.HCM) và bạn mở bán cách đây không lâu. Do nằm trong hẻm, lại mở vào mùa hè và chủ yếu phục vụ sinh viên nên những ngày đầu, quán lẩu của Mạnh không có khách.

them-nhung-viec-y-nghia-cua-tiktoker-dem-bun-bo-len-cho-tre-vung-cao-4

Biết tin, Vinh đến, ngỏ lời hỗ trợ giới thiệu quán của Mạnh trên Vĩnh thích ăn ngon. Đức Mạnh kể: “Trước khi đến quán, anh Vĩnh yêu cầu tôi cung cấp một số giấy tờ cần thiết. Sau đó, anh và ê kíp đến tận nơi kiểm tra thực phẩm, món ăn. Sau khi được kênh TikTok của anh giới thiệu, quán bắt đầu có khách. Đến nay, chúng tôi đã có một lượng khách cố định và hoạt động tốt”.

Khắc Vĩnh cho biết, khi quyết định thực hiện dự án, bản thân cũng không tự tin việc sẽ giúp quán ăn, người khởi nghiệp ngay lập tức có khách, thành công. Tuy nhiên, Vĩnh nhận thấy, việc làm của mình sẽ đem lại niềm tin cho người khởi nghiệp. 

Đó là lý do Vĩnh đặt tên cho dự án của mình là Khởi nghiệp niềm tin. Hiện nay, các quán ăn từng được Vĩnh giới thiệu đều đang hoạt động, kinh doanh tốt. 

Vĩnh tâm sự: “Các quán ăn, người kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực khi có khách, có lợi nhuận thường cám ơn tôi bằng những phần quà. Các phần quà trên sẽ được tôi gửi đến những mái ấm tại TP.HCM. 

Sắp tới, tôi sẽ chú trọng vào việc hỗ trợ trẻ em gặp khó khăn, trẻ em nghèo… Vừa qua, tôi tổ chức thực hiện điều ước của các bệnh nhi tại Bệnh viện Ung bướu có sinh nhật vào tháng 8. Nghĩa là, các bé ước điều gì vào ngày sinh nhật của mình, tôi sẽ cố gắng thực hiện cho bằng được”.

(Theo VietNamNet)

Xem thêm: Người tốt việc hay: Hai người đàn ông khá giả đạp xe nhặt ve chai, mục đích phía sau gây bất ngờ

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Sau 21 lần phẫu thuật và 2 lần cận kề cái chết, chàng trai Nguyễn Tài Nam mạnh mẽ vươn lên, ở lại với cuộc đời để lan tỏa yêu thương, truyền cảm hứng về nghị lực sống.

Người tốt việc hay: Chàng trai 2 lần 'đánh bại' tử thần và trái tim giàu lòng nhân ái
0 Bình luận

Bà Trần Thị Tuyết Lan (51 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã dành nhiều thời gian, công sức vận động giúp đỡ gần 200 cảnh đời khốn khó khắp miền Tây.

Người tốt việc hay: Hơn 10 năm miệt mài giúp gần 200 cảnh đời khốn khó
0 Bình luận

Hơn 20 năm qua, ông Trương Văn Vui (44 tuổi, ngụ xã Tân Bình, H.Phụng Hiệp, Hậu Giang) đã tình nguyện hiến máu 81 lần.

Người tốt việc hay: Chân dung người đàn ông 81 lần hiến máu tình nguyện
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Bà giáo U80 bán vé số nuôi “lớp học tình thương” suốt 10 năm

Mỗi ngày, bà giáo U80 Nguyễn Thị Ba bán được khoảng 240 tờ vé số, số tiền lời được chia thành 3 phần để nuôi “lớp học tình thương” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 7 giờ trước
Từ chiếc điện thoại 900 nghìn, cô gái Mông giúp bà con trong bản bán hàng trăm tấn nông sản

Từ chiếc điện thoại chồng tặng, cô gái Mông từng bước chuyển mình, thoát cảnh nghèo khó và giúp cả bản tiêu thụ hàng trăm tấn sâm đất mỗi mùa.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Nhóm người trẻ miệt mài hồi sinh những rạn san hô dưới đáy biển Cô Tô

Nhận thấy san hô ở vùng biển quê hương Cô Tô dần biến mất, nhóm bạn trẻ đã bỏ ra hàng trăm triệu cùng vô vàn công sức với mong muốn hồi sinh những rạn san hô sừng hươu.

Hải An
Hải An 11/11
Hành trình vật lộn với sóng dữ, trở về từ cõi chết sau 2 ngày lênh đênh trên biển của 3 người đàn ông Lý Sơn

Suốt hàng chục giờ đồng hồ vật lộn với sóng dữ giữa trùng khơi, như có phép nhiệm màu, 3 người đàn ông ở đặc khu Lý Sơn đã thoát chết một cách thần kỳ.

Chân dung người đàn ông Đà Nẵng 2 lần lao ra dòng lũ dữ cứu 5 người gặp nạn

Bất chấp dòng nước lũ cuồn cuộn, ông Trần Đình Chiến (Đà Nẵng) đã 2 lần liên tiếp lao ra cứu 5 người gặp nạn, mặc kệ hiểm nguy.

Hải An
Hải An 08/11
Người đàn ông mất 2 tay 1 chân sau tai nạn tìm lại cuộc đời nhờ tình yêu của vợ

Vụ tai nạn điện kinh hoàng cướp mất 2 tay và 1 bên chân khiến người đàn ông Hà Nội rơi vào bi kịch. Anh tưởng đời mình thế là hết cho đến khi gặp được người phụ nữ kém 6 tuổi, bắt đầu hành trình yêu và chữa lành quá khứ đầy thương tổn.

Hải An
Hải An 05/11
Trưởng thôn mang nồi sắn luộc đi ăn lấy sức cứu trợ, để phần quà cứu trợ cho bà con trong xóm

Giữa vùng lũ đang rút chậm ở Huế, ông Phạm Văn Hà - trưởng thôn Xuân Tuỳ (xã Đan Điền, TP Huế) mang theo nồi sắn luộc để ăn lấy sức đi cứu trợ, nhường từng phần quà cho bà con trong xóm.

Chân dung người đàn ông lái máy cày giúp bà con chạy lũ

Trong những ngày mưa lũ, anh Nguyễn Phụng, ở thôn Hưng Nhơn, xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và chiếc máy cày đã giúp nhiều người dân vùng trũng chạy lũ an toàn.

Chủ nhà hàng nấu 300 suất cơm băng rừng, lội suối cứu trợ người mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Nghe tin hàng trăm người mắc kẹt hai ngày qua do đèo Lò Xo sạt lở, gia đình ông Lý Minh Tám – chủ nhà hàng ở thị trấn Khâm Đức (Đà Nẵng) đã nấu 300 suất cơm, băng rừng, lội suối mang vào cứu trợ.

Hải An
Hải An 28/10
Khen thưởng 2 người đàn ông liều mình cứu người giữa lòng nước xiết

Khi thấy một người phụ nữ từ trên cầu La Ngà cũ (Đồng Nai) nhảy xuống sông, hai người đàn ông đã nhanh chóng phối hợp ứng cứu, đưa người phụ nữ an toàn lên bờ.

Hải An
Hải An 27/10
Chân dung người phụ nữ Đà Nẵng miệt mài mang hơi ấm đến những hoàn cảnh khó khăn

Giữa miền quê Nông Sơn (TP Đà Nẵng) đầy nắng gió, có một người phụ nữ dáng nhỏ bé, lúc nào cũng tất tả, khi thì lên vùng cao trao quà, lúc lại ghé bệnh viện huyện phát cơm trưa cho bệnh nhân nghèo. Người dân trong vùng quen gọi chị bằng cái tên trìu mến: “Tuyết - người lo cho người khác trước cả mình”.

Hải An
Hải An 26/10
Cô giáo nghỉ hưu miệt mài mang yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh

Dù đã nghỉ hưu, cô giáo Vũ Thị Thu Hà (57 tuổi, trú ở P.Kon Tum, Quảng Ngãi) vẫn miệt mài chăm lo, mang niềm hy vọng đến những phận đời kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/10
“Bà tiên” 90 tuổi với hàng nghìn chiếc áo len yêu thương gửi trẻ em vùng cao

Hơn 90 tuổi, cụ Nguyễn Thị Trọng ở Hà Nội vẫn miệt mài bên cuộn len, gửi yêu thương qua từng mũi đan, mong cho các em nhỏ vùng cao có thêm chút ấm áp khi mùa đông đến.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/10
Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 21/10
Xúc động trước tình cảm của cô gái miệt mài livestream kiếm tiền chăm bạn trai xuất huyết não: “Huy ơi, dậy ôm em đi!”

Chuẩn bị kỷ niệm 4 năm yêu nhau thì biến cố bất ngờ ập đến, người yêu bị xuất huyết não. Gần 4 tháng qua, Thanh Thảo đã ở bên chăm sóc, làm mọi thứ có thể với hy vọng nửa kia sẽ sớm tỉnh lại.

Hải An
Hải An 18/10
Hàng trăm thợ máy đổ về Thái Nguyên sửa thiết bị điện miễn phí cho bà con vùng lũ

Ngay sau lời kêu gọi từ Thái Nguyên, liên chi hội cơ điện lạnh Việt Nam và các chi hội ở miền Bắc đã lên đường hướng về vùng lũ, hỗ trợ bà con sửa thiết bị điện miễn phí.

Hải An
Hải An 17/10
PC Right 1 GIF
Đề xuất