Mỗi ngày một việc tốt: Thầy giáo Cần Thơ hơn 10 năm lái xe chuyển bệnh nhân miễn phí

Hơn 10 năm qua, bên cạnh việc cần mẫn dạy học, thầy giáo Cần Thơ này còn tình nguyện lái xe chuyển bệnh nhân miễn phí.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 08/10
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Thầy giáo Nguyễn Minh Tâm (35 tuổi) tâm sự, đến nay thầy đã có hơn 10 năm làm việc tử tế này. Thầy tốt nghiệp ngành sư phạm thể dục thể thao, rồi đi dạy tại Trường tiểu học Trung Thạnh 3 (xã Trung Thạnh, H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ).

Năm 2010, thầy đăng ký đi bộ đội. Qua 2 năm rèn luyện trong đơn vị, khi xuất ngũ, thầy được cấp thẻ học nghề miễn phí. Cùng lúc này, xe chuyển bệnh từ thiện do Hội Chữ thập đỏ xã Trung An và Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo chùa Giáo Hòa Tự hoạt động rất hiệu quả; người dân biết đến ngày một nhiều nhưng số lượng tài xế khá mỏng. Thấy vậy, thầy giáo trẻ quyết định học nghề lái xe phục vụ những chuyến xe nghĩa tình này. Thầy tâm niệm, mục đích của mình là muốn được giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

thay-giao-can-tho-hon-10-nam-lai-xe-chuyen-benh-nhan-mien-phi

Tại trường, thầy Tâm làm giáo viên Tổng phụ trách Đội. Khi sắp xếp công việc chuyên môn ổn thỏa, thầy đăng ký làm “bác tài” vào giờ trưa hoặc cuối giờ chiều. Buổi trưa thì thầy nhận chuyển bệnh ở tuyến gần, thường là từ Trạm y tế xã Trung An đến Q.Thốt Nốt (khoảng 12 km) để tranh thủ về dạy buổi chiều. Sau giờ tan trường, thầy sẵn sàng nhận chuyển bệnh đi bất kỳ đâu. “Mỗi bệnh nhân tôi đều coi như người thân ruột thịt của mình, giúp đỡ toàn tâm toàn ý. Điều hạnh phúc nhất là khi nghe tin bệnh nhân được cứu chữa kịp thời, chứng kiến sức khỏe họ dần hồi phục qua những lần tái khám, đặc biệt là những chuyến xe tràn ngập tiếng cười khi biết sản phụ mình chở đi mẹ tròn con vuông”, thầy Tâm chia sẻ.

Thầy Tâm cho biết hiện đội có khoảng 8 tài xế, trong đó hầu hết là tài xế chuyên nghiệp, chỉ có thầy là làm việc nhà nước. Mới đây, đội có thêm chiếc xe chuyển bệnh thứ 2 (loại chuyên dụng) nên nhu cầu của bà con được đáp ứng rất đáng kể. Ngoài chuyển bệnh tại địa phương, các thành viên còn thường giúp đỡ bà con ở các xã lân cận như Trung Thạnh, Trung Hưng, Thạnh Phú. 

Xe chuyển bệnh từ thiện xã Trung An phục vụ 24/24, phần lớn chở các trường hợp cấp bách nên cần những tay lái vững về tâm lý. Qua thời gian đi bộ đội và học sư phạm, thầy Tâm tích lũy được vốn kiến thức kha khá về sơ cấp cứu, băng bó cứu thương nên nhiều bệnh nhân cảm thấy yên tâm. Ngoài lái xe, thầy còn phụ làm thủ tục, giấy tờ nhập viện trong những thời điểm gia đình bối rối.

thay-giao-can-tho-hon-10-nam-lai-xe-chuyen-benh-nhan-mien-phi

Từ năm 2018, thầy Tâm có thêm người đồng đội vô cùng đặc biệt tham gia điều hành chuyến xe. Đó là ông Nguyễn Kim Em (57 tuổi), cha của thầy. Thấy việc làm của con ý nghĩa nên dù lớn tuổi ông Em vẫn quyết định đi học lái xe để góp phần duy trì và nối dài những chuyến hành trình cứu người.

Hiện ông Em được bầu làm tổ trưởng quản lý các chuyến xe, tiếp nhận và sắp xếp lịch đăng ký của các thành viên. “Những lúc mọi người bận việc thì cha sẽ lái xe chuyển bệnh. Cha là người truyền lửa, là động lực để tôi gắn bó với công việc từ thiện này”, thầy Tâm bộc bạch.

Ông Nguyễn Phương Tùng, Trưởng ban Phong trào Hội Chữ thập đỏ TP.Cần Thơ, cho biết thầy Nguyễn Minh Tâm là giáo viên năng nổ, có nhiều đóng góp cho đội xe chuyển bệnh từ thiện xã Trung An. Không ngại đường xa hay đêm khuya, khi nhận thông tin bà con cần chuyển viện là thầy sẵn sàng thu xếp, hỗ trợ để nhanh chóng cứu người và tiết kiệm được phần nào chi phí cho bà con.

Theo báo Thanh Niên

Xem thêm: Mỗi ngày một việc tốt: "Tủ bánh mì nụ cười" giúp bệnh nhân nghèo có bữa sáng ấm bụng

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Sài Gòn hào sảng vì ở đó rất dễ bắt gặp những câu chuyện người tốt việc tốt, những tấm gương sáng luôn sẵn sàng giúp đời, giúp người... 

Mỗi ngày một việc tốt: Sài Gòn hào sảng và những tiệm cơm 0 đồng ấm lòng người nghèo
0 Bình luận

Dẫu cuộc sống ngày càng được nâng cao nhưng ngoài kia vẫn có nhiều người vất vả lo từng miếng cơm, manh áo. Nhưng đâu đó vẫn có những tâm lòng nhân ái, đùm bọc, giúp đỡ nhau...

Mỗi ngày một việc tốt: Cậu bé mua vé số ủng hộ cụ già, không ngại bản thân còn đói
0 Bình luận

Với tâm niệm "sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình", cựu chiến binh Dương Văn Nam đã từ bỏ lợi ích cá nhân để hiến đất làm đường, giúp người khó khăn hết sức.

Mỗi ngày một việc tốt: Cựu chiến binh vì lợi ích cộng đồng
0 Bình luận

Tin liên quan

Quyết tâm rũ bỏ cái "danh" đại ca giang hồ khét tiếng từng ra tù vào tội, ông Nguyễn Văn Lợi trở về góp sức cho sự bình yên của địa phương, cảm hóa trẻ hư. 

Đại ca giang hồ bước ra từ vũng lầy tội lỗi, trở về cảm hóa trẻ hư
0 Bình luận

Bí mật trong bát cơm trắng - câu chuyện giúp bạn cảm thấy cuộc sống này còn rất nhiều điều đáng trân quý. Bên ngoài kia còn rất nhiều người tử tế.

Bí mật trong bát cơm trắng - Câu chuyện nhân văn sâu sắc
0 Bình luận

Có những người cha, người mẹ dù cơ thể không lành lặn vẫn cố gồng gánh mưu sinh với hi vọng con có tương lai tươi sáng. Anh Đỗ Xuân Hào ở câu chuyện dưới đây là 1 người cha như thế.

Nghị lực phi thường: Cha khuyết tật bán hàng nuôi con, chỉ 5 người xem cũng không nản chí
0 Bình luận

img

Bài mới

Bán vé số kiếm từng đồng nhưng người đàn ông ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện phát cho những bệnh nhân khó khăn

Bán vé số để mưu sinh, người đàn ông suốt 4 năm qua ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện sau trải nghiệm khi chăm mẹ điều trị tại đây.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/03
Người đàn ông Đà Nẵng dũng cảm lao xuống biển cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước

Trưa 30-3, ông Nguyễn Thúc Dũng, Chủ tịch UBND phường Hải Vân (TP Đà Nẵng), đã đến nhà trao giấy khen, biểu dương ông Lê Công Quang (SN 1969, trú tổ 45) vì hành động dũng cảm cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước tại bãi biển Nam Ô.

Hải An
Hải An 30/03
Cô gái Huế lấy chồng mất 2 tay, 1 chân gây xúc động: “Anh cố gắng vượt qua giai đoạn này, em sẽ làm đôi tay, đôi chân của anh”

Yêu năm vào năm 17 tuổi, cho đến khi anh gặp tai nạn, cơ thể không còn lành lặn, cô gái Huế vẫn một lòng yêu thương và muốn cưới làm chồng.

Cô gái Phú Thọ 7 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho các cụ ông, cụ bà

Không chỉ dạy kiến thức, cô gái Phú Thọ còn tạo ra môi trường sinh hoạt vui vẻ và đầy ý nghĩa cho các cụ ông, cụ bà tuổi 70, 80 trở lên.

Hải An
Hải An 16/03
Cụ ông 95 tuổi sống tằn tiện 30 năm, gom góp 600 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn

Một cụ ông 95 tuổi sống tiết kiệm nhưng lại âm thầm quyên góp hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người thán phục.

Hải An
Hải An 12/03
Cụ ông 98 tuổi - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà, đưa xã nghèo thành 'thủ phủ' trăm tỷ

Từ miền quê nghèo giữa nắng gió miền Trung, Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nay thành "thủ phủ" trầm hương, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dấu ấn trong hành trình ấy thuộc về cụ Đinh Công Ánh - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà.

Hải An
Hải An 11/03
Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 09/03
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 07/03
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 05/03
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 03/03
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
img
Đề xuất