Tấm lòng nhân hậu của người phụ nữ miền Tây: Mỗi năm chi hàng trăm triệu làm từ thiện
Bà Nguyễn Thanh Thủy khởi nghiệp với nghề mua tôm nhỏ lẻ. Sau đó, nhờ con tôm bà gây dựng nên cơ ngơi đồ sộ. Mỗi năm đều chi hàng trăm triệu làm từ thiện.

Xứ Điền Hải (huyện Đông Hải, Bạc Liêu) không ai là không biết bà Nguyễn Thanh Thủy (55 tuổi) với mô hình nuôi tôm công nghệ cao và làm từ thiện. Mỗi năm, bà chi hàng trăm triệu đồng giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.
Theo VietNamNet, bà Thủy bắt đầu từ việc thu mua tôm nhỏ lẻ ở huyện Đông Hải. Với tính cần cù, chịu khó làm ăn, đến nay người phụ nữ này có cơ ngơi đồ sộ là những ao nuôi tôm công nghệ cao.
Hiện, bà có hơn 100 ao tôm công nghệ cao của gia đình và hợp tác với nông dân trong vùng, mỗi lao rộng từ 1.000 – 1.500m2.

Bà Thủy tâm sự, hồi trước, gia đình bà nuôi tôm trong ao đất tự nhiên nên không đạt hiệu quả cao. Cách đây 5 năm, bà đầu tư nuôi tôm trong nhà kính theo hướng công nghệ cao nên tỷ lệ thành công lên đến 90%. Nhờ hướng đi đúng đắn cùng sự tính toán hợp lý nên những vụ tôm mấy năm nay đều trúng đậm.
Cũng theo bà Thủy, để quản lý ao tôm thuận lợi phải chia thành nhiều khu. “Hiện tôi có 30 khu. Mỗi khu chỉ cần 2-3 nhân công là có thể quản lý tốt. Nông dân hợp tác với chúng tôi được đầu tư từ đầu vào đến đầu ra; được hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật”, bà Thủy chia sẻ.
Ngoài đầu tư nuôi tôm công nghệ cao, bà Thủy còn liên kết với các doanh nghiệp xuất khẩu, đứng ra thu mua thủy hải sản của bà con trong vùng. Hiện bà thu mua tôm với giá tốt cho khoảng 1.000 ao tôm của người dân, với sản lượng từ 200-400 tấn/tháng. Bà Thủy còn tạo việc làm cho khoảng 100 lao động, với mức lương từ 10 - 15 triệu đồng/người/tháng.

Khi vào mùa thu hoạch tôm, công nhân của bà Thủy sẽ đến tận ao thu hoạch tôm của người dân. Sau đó tôm được chuyển nhanh nhất đến nhà máy chế biến với giá cao hơn thị trường.
“Hồi dịch bệnh phải giãn cách xã hội, thấy số lượng tôm của người dân bị ứ đọng nhiều, tôi đứng ra thu mua số lượng nhiều hơn bình thường để giúp họ giảm bớt gánh nặng. Tôi thu mua tôm cho người dân với giá cao hơn thị trường từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg”, bà Thủy tâm sự.
“Tôi cũng là một nông dân nên hiểu được nỗi cực khổ, cái khó của người nông dân. Tôi mong muốn sẽ giúp thêm cho nhiều nông dân hạn chế tình trạng bị ép giá”, bà Thủy bộc bạch.
Hiện nay, tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có dồi dào tại địa phương, bà Thủy còn mạnh dạn phát triển các sản phẩm OCOP như tôm đất khô, khô cá kèo, tôm thẻ ép 1 nắng… Các sản phẩm đều được mua nguyên liệu từ bà con nông dân.

Giỏi kinh doanh, bà Thủy còn có tấm lòng nhân hậu, thường xuyên làm thiện nguyện, tặng gạo, thực phẩm, xây nhà tình thương cho người nghèo; xây cầu, làm đường cho quê hương.
Mỗi năm bà Thủy hỗ trợ cho công tác an sinh xã hội của địa phương từ 100 - 200 triệu đồng. Bà Thủy còn giúp đỡ cho nhiều mảnh đời bất hạnh, khó khăn với số tiền từ 400-500 triệu đồng/năm.
Bà Nguyễn Kim Dúng, Bí thư Đảng ủy xã Điền Hải cho biết: “Bà Thủy là người có nhiều đóng góp cho địa phương. Doanh nghiệp của bà tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động của địa phương. Bên cạnh đó, bà còn là người có tấm lòng nhân ái, đóng góp rất lớn cho công tác an sinh xã hội của địa phương”.
Vừa qua, bà Nguyễn Thanh Thủy được công nhận là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022".
(Theo VietNamNet)
Đọc thêm
Cứ khi nào sắp xếp được thời gian là anh "Quân ba gác" lại đồng hành với những chuyến đi thiện nguyện, làm việc tử tế cho đời, cho học sinh vùng khó khăn.
Chị Lê Thanh Nam (Hà Nội) đến nay đã tham gia hiến máu cứu người hơn 20 năm, tổng cộng 104 lần, được ví như "sứ giả đỏ" giàu lòng nhân ái.
Những cặp vợ chồng dưới đây dù hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả, vẫn dốc hết sức làm từ thiện, dành những gì tốt đẹp nhất cho người nghèo.
Bài mới

Trong suốt cuộc đời cống hiến vì dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa bao giờ coi sinh nhật của mình là một dịp đặc biệt. Thế nhưng, với đồng bào và đồng chí, ngày 19/5 hằng năm luôn là thời khắc thiêng liêng – không chỉ để bày tỏ lòng thành kính đối với vị lãnh tụ vĩ đại, mà còn là dịp để mỗi người tự soi chiếu bản thân qua tấm gương đạo đức sáng ngời, lối sống giản dị và trái tim bao dung, trọn vẹn vì nước, vì dân của Bác.

Jenny Huỳnh là một trong những Gen Z sở hữu chuỗi thành tích “khủng”, không chỉ là nhà sáng tạo nội dung nổi bật nhất tại Việt Nam, trở thành nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ mà cô nàng còn được vinh danh trong danh sách "30 Under 30 Asia" của Forbes – một cột mốc khẳng định tài năng, bản lĩnh và sức ảnh hưởng của Jenny trên phạm vi châu lục.

TikToker Tina Thảo Thi nổi lên như một hiện tượng “siêu cấp đáng yêu” khi tạo dựng được “vũ trụ” content sạch. Không chạy theo những trend nóng, Tina chọn cho mình một lối đi riêng, từ những video truyền động lực với câu khẩu hiệu “Peek A Boo” cho đến series “góp điều nhỏ bé” đều ghi điểm tuyệt đối với sự gần gũi, ấm áp. Bằng sự tử tế bình dị, sự sáng tạo và năng lượng tích cực, Tina không chỉ “chữa lành” những mảnh đời khó khăn mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ đến cộng đồng.

Trong thế giới mạng xã hội đầy ồn ào và cạnh tranh, TikToker Quan không gờ lại âm thầm xây dựng hành trình riêng, không kèn không trống, nhưng đủ lay động triệu con tim. Anh không cố "làm nội dung" mà chỉ ghi lại hành trình tận tay trao quà, lắng nghe và sẻ chia với những mảnh đời còn khó khăn. Sự giản dị, không dàn dựng ấy khiến người xem cảm nhận rõ một điều: đây là từ thiện thật, tử tế thật!

Đến với TikTok, người ta dễ bị thu hút bởi những video ồn ào, xu hướng “giật gân”, trào lưu nhất thời. Nhưng giữa những ồn ã, xô bồ ấy lại có một chàng trai trẻ âm thầm dùng ẩm thực và lòng tử tế để kết nối những trái tim yêu thương - TikToker Vĩnh Thích Ăn Ngon. Anh không chỉ review đồ ăn mà còn lặng lẽ chia sẻ, giúp đỡ những mảnh đời bên lề cuộc sống. Và hành trình ấy, bất ngờ thay, lại truyền cảm hứng sâu sắc đến hàng triệu người.

Giữa muôn vàn nội dung giải trí trên TikTok có một người phụ nữ chậm rãi, an nhiên kể về cuộc sống đời thường ở quê, về buôn làng, về những mảnh đời và về vùng đất cô đi qua. Không giật tít, không kịch tính, những video của TikToker An Đen vẫn khiến hàng triệu người xúc động, bởi chúng được kể bằng một trái tim rất thật.