San sẻ yêu thương: Kiến trúc sư và món quà "mong không ai dùng"

2 năm trước, kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền tặng xe cứu thương cho bà con quê nhà, hơn 500 trường hợp đã được hỗ trợ đưa đến viện miễn phí...

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

"Tặng quà nhưng không muốn ai dùng đến"

Câu nói tưởng như đùa nhưng lại là câu chuyện có thật của kiến trúc sư (KTS) Phạm Thanh Truyền, Tổng giám đốc Công ty TNHH kiến trúc - xây dựng - đào tạo Cát Mộc (Q.10, TP.HCM). Hơn 2 năm trước, KTS Truyền bỏ tiền túi gần 1 tỉ đồng mua xe cứu thương tặng bà con quê nhà ở xã Phổ Phong, TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi. Kỷ niệm 2 năm ngày tặng xe, anh tổng kết đã hỗ trợ hơn 500 chuyến xe cứu thương miễn phí.

"Không ai mong muốn có người bệnh để mình hỗ trợ chở đi cấp cứu, nhưng thực tế cho thấy, người cần giúp thật sự rất nhiều", anh Truyền nói.

Là con út trong gia đình có 8 anh chị em, ngày bé, anh Truyền từng chứng kiến cảnh người thân đặt chị gái đang chuyển dạ lên võng, gánh bộ qua những cánh đồng đến bệnh viện. Tuy bây giờ đường sá, phương tiện ở quê tốt hơn xưa rất nhiều nhưng anh vẫn quan niệm: "Với những ca bệnh cần chạy đua với thời gian thì chiếc xe cứu thương chuyên dụng có mặt sớm vẫn rất cần thiết".

san-se-yeu-thuong-kien-truc-su-va-mon-qua-mong-khong-ai-dung-0

Đặc biệt, vào thời điểm dịch Covid-19, biết công ty anh Truyền thực hiện "3 tại chỗ", nhiều bà con, đối tác, khách hàng ở quê đã gửi từng con gà, mớ rau vào TP.HCM. "Nhận được sự giúp đỡ, có nhiều thức ăn, chúng tôi còn chia sẻ lại cho những người dân sống quanh khu vực. Tôi nhận ra sự yêu thương, giúp đỡ qua lại giữa mọi người là điều rất đáng quý trong cuộc sống này", KTS chia sẻ.

Vì thế, ngay sau khi TP.HCM hết giãn cách xã hội, tháng 10.2021, anh Truyền mua xe cứu thương, về quê nhà trao tặng món quà của mình đến người dân. Ngoài ra, ông còn tặng thêm

100 triệu đồng để làm quỹ y tế, dùng vào việc đổ xăng, thay nhớt… Bên cạnh đó trong khi chiếc xe đang chuẩn bị được chuyển từ TP.HCM về Quảng Ngãi, có người đã tặng sim điện thoại để làm đường dây nóng, với 3 số cuối là 115 rất dễ nhớ.

Ông Phan Tiến Định, Chủ tịch xã Phổ Phong, cho biết: "Phổ Phong là một xã miền núi, cách trung tâm y tế thị xã chừng 15 km, cách bệnh viện tỉnh gần 40 km. Nếu người dân cần cấp cứu trong đêm, việc gọi xe không phải dễ dàng. Món quà của KTS Truyền thật sự rất hữu ích".

Người góp của, người có công

Anh Ngô Ngọc Việt, một người dân địa phương, được anh Truyền tin tưởng giao món quà để trực tiếp lái xe hỗ trợ bà con. Là giám đốc một doanh nghiệp ở xã Phổ Phong nên anh Việt cũng có xe hơi đi lại. Trước đây, anh từng nhiều lần chở cấp cứu miễn phí cho bà con trong địa bàn xã.

Từ ngày trực đường dây nóng, làm tài xế cứu thương, không ít lần khi anh Việt vừa ngồi vào mâm cơm thì phải buông đũa vì có cuộc gọi nhờ hỗ trợ. Chưa kể những đêm đông, vừa mở cửa thì gió tạt vào người lạnh buốt nhưng anh vẫn lên đường. Có khi chở người bị tai nạn, trên xe có nhiều vết máu, anh lại hì hục lau dọn cho sạch sẽ rồi mới đi ngủ. Có lần, một nhóm thanh niên trong xã gọi điện nhờ đưa người đi cấp cứu. Lái xe đến nơi, chờ một hồi lâu không có ai ra đón. Gọi lớn vào bên trong nhà hỏi thăm thì nhóm người cho biết chỉ gọi thử xem xe có đến thật hay không.

"Xác định sẽ làm thiện nguyện nên dù có bực tức mình vẫn chưa có ý định dừng công việc này. Cũng có nhiều người tốt, họ gửi lời cảm ơn, như thế là đủ rồi. Mình làm bằng cái tâm nên không suy nghĩ nhiều, miễn sao giúp được người cần giúp", anh Việt nói.

san-se-yeu-thuong-kien-truc-su-va-mon-qua-mong-khong-ai-dung-7

Chị Nguyễn Thị Châu (33 tuổi), một người dân ở xã Phổ Phong, chia sẻ: "Không chỉ chở người dân trong xã, hiện tại nếu các xã lân cận có người cần giúp gọi đến đường dây nóng, anh Việt cũng hỗ trợ. Địa bàn xã có đoạn QL24 ngang qua thường xảy ra các vụ tai nạn, không biết họ là ai, hễ gọi là xe cứu thương có mặt".

Không chỉ đưa đến bệnh viện tỉnh, anh Việt cũng từng chở người cần cấp cứu ra đến Đà Nẵng với quãng đường hơn 100 km. Khi bệnh nhân cần đến bệnh viện xa hơn như Huế, TP.HCM, anh Việt sẽ cho mượn xe, người nhà chỉ bỏ tiền thuê tài xế lái.

Về phần mình, đúc kết lại sau 2 năm hỗ trợ bà con quê nhà, KTS Truyền nói: "Từ lâu, công ty tôi có truyền thống trích một phần lợi nhuận để làm thiện nguyện nhiều nơi. Tuy nhiên, khi được hỗ trợ người dân quê nhà với tôi là quá hạnh phúc".

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: San sẻ yêu thương: Quán cơm miễn phí trái cây, nước uống cho shipper

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Khi công việc kinh doanh đạt được thành tựu nhất định, ông Long liền mở quán cơm 0 đồng để san sẻ yêu thương đến những người khó khăn...

San sẻ yêu thương: 'Khởi nghiệp' cà phê muối lời to, người đàn ông U60 mở thêm quán cơm 0 đồng
0 Bình luận

Người cựu chiến binh Nguyễn Thi Thanh (64 tuổi) đã dùng 1 tỷ đồng tiền bán đất cho công việc thiện nguyện với mong muốn thế hệ trẻ được cải thiện vóc dáng, tăng cường thể lực, sức khỏe.

San sẻ yêu thương: Người cựu chiến binh bán đất để làm thiện nguyện
0 Bình luận

Người phụ nữ nhân ái ấy nói rằng, nhìn thấy người nghèo khó quanh mình thiếu ăn đói mặc không chịu  được. Thế là chị lại lên đường, tìm cách giúp họ.

San sẻ yêu thương: Chuyện về một tấm lòng nhân ái đáng quý, miệt mài lo bữa no, mái âm cho người khác
0 Bình luận

img

Bài mới

Bán vé số kiếm từng đồng nhưng người đàn ông ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện phát cho những bệnh nhân khó khăn

Bán vé số để mưu sinh, người đàn ông suốt 4 năm qua ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện sau trải nghiệm khi chăm mẹ điều trị tại đây.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/03
Người đàn ông Đà Nẵng dũng cảm lao xuống biển cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước

Trưa 30-3, ông Nguyễn Thúc Dũng, Chủ tịch UBND phường Hải Vân (TP Đà Nẵng), đã đến nhà trao giấy khen, biểu dương ông Lê Công Quang (SN 1969, trú tổ 45) vì hành động dũng cảm cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước tại bãi biển Nam Ô.

Hải An
Hải An 30/03
Cô gái Huế lấy chồng mất 2 tay, 1 chân gây xúc động: “Anh cố gắng vượt qua giai đoạn này, em sẽ làm đôi tay, đôi chân của anh”

Yêu năm vào năm 17 tuổi, cho đến khi anh gặp tai nạn, cơ thể không còn lành lặn, cô gái Huế vẫn một lòng yêu thương và muốn cưới làm chồng.

Cô gái Phú Thọ 7 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho các cụ ông, cụ bà

Không chỉ dạy kiến thức, cô gái Phú Thọ còn tạo ra môi trường sinh hoạt vui vẻ và đầy ý nghĩa cho các cụ ông, cụ bà tuổi 70, 80 trở lên.

Hải An
Hải An 16/03
Cụ ông 95 tuổi sống tằn tiện 30 năm, gom góp 600 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn

Một cụ ông 95 tuổi sống tiết kiệm nhưng lại âm thầm quyên góp hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người thán phục.

Hải An
Hải An 12/03
Cụ ông 98 tuổi - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà, đưa xã nghèo thành 'thủ phủ' trăm tỷ

Từ miền quê nghèo giữa nắng gió miền Trung, Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nay thành "thủ phủ" trầm hương, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dấu ấn trong hành trình ấy thuộc về cụ Đinh Công Ánh - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà.

Hải An
Hải An 11/03
Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 09/03
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 07/03
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 05/03
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 03/03
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
img
Đề xuất