Nữ sinh thành lập quỹ từ thiện tiếp nối di nguyện của người mẹ đã mất

Mồ côi mẹ ở tuổi 21, cô nữ sinh Lê Yến Trân không chỉ giữ lại ký ức đẹp về mẹ mà còn quyết tâm tiếp nối con đường thiện nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn mà mẹ đã từng làm.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Võ Lê Yến Trân là du học sinh Trường ĐH Drexel University (Philadelphia, Mỹ). Trân có thời gian sống khá lâu ở Mỹ và hiện đang là sinh viên năm cuối. Ngoài thời gian học, cô cùng người thân còn sáng lập và điều hành quỹ từ thiện Thanh Dung Foundation - quỹ được đặt từ tên của mẹ Trân sau khi bà qua đời.

Trân chia sẻ, gia đình cô đã duy trì hoạt động thiện nguyện suốt nhiều năm nay. Ba Trân là bác sĩ, hằng ngày cô tận mắt rất nhiều hoàn cảnh khó khăn được ba khám bệnh miễn phí. Từ những năm 1990, mẹ Trân khi ấy là nhân viên văn phòng đã rất yêu thích việc thiện nguyện, thường xuyên giúp đỡ mọi người với tư cách cá nhân.

“Xưa, mẹ tôi từng nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng một bé học sinh miền núi đến khi 18 tuổi. Mẹ còn tài trợ chi phí sinh hoạt cho các bạn sinh viên khó khăn, góp sách giáo khoa, từ điển cho các trẻ em vùng núi,… Từ đó, sự cho đi, sẻ chia luôn hiện hữu trong cuộc sống hằng ngày của chị em tôi”, Trân chia sẻ.

nu-sinh-thanh-lap-quy-tu-thien-tiep-noi-di-nguyen-cua-nguoi-me (1)

Suốt 21 năm sống cùng mẹ, Trân luôn được mẹ hướng dẫn, chỉ bảo về việc sẻ chia, cho đi. Năm 2022 mẹ Trân qua đời khi những dự án thiện nguyện vẫn còn đang dang dở. Cô muốn được tiếp tục sứ mệnh mà mẹ đã bắt đầu nên đã cùng gia đình thành lập quỹ từ thiện Thanh Dung Foundation, hoạt động từ năm 2022 đến nay.

Thanh Dung Foundation hoạt động mang tính chất gia đình, toàn bộ chi phí thiện nguyện là do các thành viên gia đình bỏ ra chứ không kêu gọi ủng hộ từ bất kỳ ai. Các dự án thiện nguyện mẹ Trân thực hiện khi xưa thế nào thì gia đình giữ nguyên như vậy.

2 năm qua, Thanh Dung Foundation đã kết hợp cùng dự án Ngôi nhà hạnh phúc của anh Hoàng Hoa Trung và tiến hành xây dựng lại ngôi nhà mới cho một bé có hoàn cảnh đặc biệt ở H.Hướng Hóa (Quảng Trị), xây cầu ở Bến Tre, kết hợp cùng Think Playground xây dựng sân chơi cho trẻ em ở Phú Thọ. Gần đây nhất là xây phòng tin học Thanh Dung ở Lạng Sơn.

nu-sinh-thanh-lap-quy-tu-thien-tiep-noi-di-nguyen-cua-nguoi-me (2)

Chia sẻ về dự án xây phòng tin học, Trân nói nguồn cảm hứng lớn nhất là từ mẹ. Những năm 1990, mẹ là người đầu tiên trong gia đình học đại học và tự học về lập trình. Khi cô lớn, mẹ cũng chính là người đầu tiên dạy cô sử dụng máy tính. Nhận thấy máy tính đã thay đổi cuộc đời mẹ và cũng một phần làm thay đổi cuộc đời cô. Từ đó, Trân muốn thực hiện dự án xây phòng tin học Thanh Dung như một lời cảm ơn, tri ân đến mẹ.

Sau khi nghe Trân bày tỏ nguyện vọng, một chị tên Lan Phương (người cũng có nhiều dự án thiện nguyện ở các trường học vùng sâu vùng xa) đã kết nối vài điểm trường ở Tây Bắc đang thiếu phòng tin học.

Cô Hoàng Thị Xuân, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Long Đống (H.Bắc Sơn, Lạng Sơn), điểm trường được xây phòng tin học đã đã xúc động chia sẻ: Điểm trường Thủy Hội (thuộc Trường Long Đống) không có máy tính nên học sinh không được học tin học. Mỗi khi đi dạy, thầy giáo phải chở theo 2 máy tính đến trường và dạy cho rất nhiều học sinh cùng học. Nhờ những chiếc máy tính của dự án nên học sinh tại trường đã được học tin học mỗi ngày. "Em nào cũng rất hứng thú trong việc học tin học, thầy giáo cũng đỡ vất vả hơn mỗi lần tới tiết dạy. Ngoài ra, nhờ có phòng tin học mà năm nay nhà trường cũng kết nối internet để các em có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với thế giới bên ngoài", cô Xuân cho hay.

Cô Xuân cũng cho biết thêm, Trân cũng ngỏ ý gửi tặng nhà trường tủ sách và hơn 100 quyển sách để học sinh tại trường vừa tiếp cận phòng tin học vừa trau dồi được kiến thức mới, vừa đọc sách và truyện.

Trân thấy may mắn vì dù ở xa nhưng mỗi dự án thiện nguyện cô cùng gia đình thực hiện đều nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ tổ chức lớn đến những bạn bè thân thiết. Cô tin rằng mỗi người Việt dù ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, đều có thể đóng góp phần nhỏ của mình để giúp quê hương tốt đẹp hơn.

Xem thêm: Cụ ông 50 lần hiến máu thiện nguyện: Viết tiếp sự sống từ lòng nhân ái

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Với mong muốn chia sẻ khó khăn với bà con lao động nghèo, anh Trần Hải Âu (38 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã mở quầy rau 0 đồng cho mọi người đến lấy.

Quầy rau 0 đồng ấm lòng người lao động nghèo tại Cần Thơ
0 Bình luận

Trên đường Dương Tử Giang, TP Biên Hòa, Đồng Nai có một tiệm cơm mì nhỏ đều đặn trao tặng những suất cơm nóng hổi với giá 1.000 đồng cho những người lao động khó khăn.

Tiệm cơm mì 1.000 đồng ấm lòng người lao động tại Biên Hòa
0 Bình luận

Chỉ với 1.000 đồng, những người có hoàn cảnh khó khăn có thể vào tiệm mì tự phục vụ, thưởng thức cô mì gói kèm trứng chiên hoặc xúc xích.

Ấm lòng tô mì 1.000 đồng dành cho bà con khó khăn tại Cần Thơ
0 Bình luận

Tin liên quan

Suốt 5 năm qua, chị Phạm Thị Thanh Tiền (31 tuổi, Sóc Trăng) vừa bán bánh mì, vừa vận động các nhà hảo tâm gây quỹ giúp đỡ cho hàng trăm bệnh nhân nghèo.

Người phụ nữ bán bánh mì nặng lòng với bệnh nhân nghèo
0 Bình luận

Đều đặn mỗi năm, xưởng bánh mì La Boulangerie Francaise sẽ mở lớp dạy nghề cho khoảng 20 người trẻ có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ, kết nối việc làm cho họ sau khi tốt nghiệp.

Xưởng bánh mì Pháp dạy nghề cho người trẻ khó khăn
0 Bình luận

Nhiều tháng qua, tiệm bánh mì của chị Võ Thị Thu Thảo (30 tuổi, trú tại quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) đã trở thành điểm đến quen thuộc với những người khó khăn.

Ấm lòng tiệm bánh mì “treo” cho những lao động nghèo tại Đà Nẵng
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Ấm lòng nam tài xế chở khách đi cấp cứu chẳng màng tiền bạc

Vợ bị dị ứng đến mức khó thở, ngất xỉu, anh Quang hoảng hốt gọi xe chở vợ đến viện cấp cứu. May mắn vợ chồng anh gặp được một nam tài xế tử tế, không chỉ nhanh chóng chở đến viện mà còn tận tình hỏi thăm, không màng tiền bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 giờ trước
109 bức thư và mối tình vượt qua khói lửa chiến tranh: 'Đêm nay anh sẽ không trở về và cả cuộc đời anh sớm hiến dâng cho Tổ quốc'

Giữa những trang giấy đã úa màu thời gian, 109 bức thư mà bà Vũ Thị Lui nâng niu gìn giữ chính là những mảnh hồn xưa còn sót lại của một thời đạn lửa. Mỗi con chữ đều thấm đẫm tình yêu thương, nỗi mong nhớ và cả tinh thần bất khuất của một thế hệ đã sống, đã yêu và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc. Những bức thư ấy đã theo chân người lính qua rừng sâu, suối cạn, qua những năm tháng hành quân gian khổ và hôm nay, chúng vẫn còn đó như những nhân chứng thầm lặng kể lại bản anh hùng ca của một thời không thể nào quên.

Hải An
Hải An 11 giờ trước
“Coi như con đã sống trọn đời cho Tổ quốc mai sau” – Bức thư thiêng của người lính trẻ viết trong mưa bom ở Thành cổ Quảng Trị

Ba tháng trước khi hy sinh, người lính trẻ Lê Văn Huỳnh (quê Thái Bình) đã để lại một bức thư cảm động, như một lời từ biệt định mệnh. Những dòng chữ được viết bằng dự cảm trước cái chết khiến người đọc không khỏi nghẹn lòng.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
“Gia đình haha” khép lại hành trình đầy yêu thương tại Bản Liền với 500 cây thông phủ xanh đồi trọc

Khép lại hành trình giàu cảm xúc và đầy ý nghĩa tại Bản Liền, các thành viên trong Gia Đình Haha và ekip sản xuất đã chung tay trồng 500 cây thông con lên đồi, góp phần giữ đất chống xói mòn.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ấm lòng tủ bánh mì 0 đồng ở Chợ Lớn

Ở phường Chợ Lớn (TP.HCM) có một tủ bánh mì 0 đồng không bao giờ vơi, cứ hôm nay hết qua hôm sau lại đầy và ai đi ngang qua nếu cần đều có thể lấy 1 ổ miễn phí.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
Võ sư U70 miệt mài “thắp lửa” cho học sinh khuyết tật tại Cần Thơ

Suốt 2 năm qua, võ sư Phan Quang Thuận, Chủ nhiệm CLB Thái Cực Đạo (P.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã dành rất nhiều tâm sức để duy trì lớp dạy võ miễn phí cho các em học sinh khuyết tật.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chân dung “người hùng” dùng máy bay không người lái giải cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa lòng lũ xiết ở Gia Lai

Thấy 2 cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng lũ chảy xiết, một người nông dân ở Gia Lai đã nhanh trí dùng máy bay không người lái trong nông nghiệp để giải cứu.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Ấm lòng lớp học tình thương của cô giáo về hưu

Hơn 9 năm qua, cô giáo về hưu Nguyễn Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ở khu vực 3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương dành cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Xúc động trước bức thư từng gây “bão” của tân hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương gửi đến hàng triệu sĩ tử: “Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi”

Trước khi được biết đến với cương vị mới, PGS.TS Phạm Thu Hương đã từng gây “bão” với bức thư gửi đến hàng triệu sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng - nữ sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương Olympic Toán quốc tế, từng làm việc cho Liên Hợp Quốc, hết mình cống hiến cho cộng đồng ở tuổi nghỉ hưu

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

Phó giáo sư xung phong làm Bí thư xã biên giới với mong muốn thay đổi vùng đất khó: “Tôi không ngại khó khăn”

Xung phong đi xã, được chỉ định làm Bí thư xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), Phó giáo sư Đoàn Văn Trường (SN 1989) nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết: “Tôi mong muốn được phát triển, thay đổi những vùng đất khó, giúp người dân miền núi có cuộc sống tốt hơn”.

Hải An
Hải An 01/07
Cán bộ xã mở lối đưa trà Shan tuyết Phình Hồ trở thành đặc sản triệu đô

Anh Sùng A Tủa – một cán bộ xã người dân tộc Mông, với sự sáng tạo và tình yêu mãnh liệt dành cho quê hương đã biến trà Shan tuyết cổ thụ Phình Hồ thành đặc sản triệu đô. Không chỉ đưa sản phẩm lên sàn số mà còn chinh phục các thị trường khó tính quốc tế, mở ra hướng đi mới cho nông sản vùng cao.

Hải An
Hải An 01/07
Chàng trai không chân vượt lên số phận bằng đam mê bơi lội: “Tôi vẫn ở đây, tôi vẫn sống trọn từng phút giây trong đam mê chính mình”

Mất hai chân sau một vụ tai nạn hy hữu, Phạm Tuấn Hưng – chàng trai không chân đã vượt lên nghịch cảnh, không chỉ trở thành vận động viên bơi lội chuyên nghiệp mang về nhiều thành tích đáng nể mà còn là nhà sáng tạo nội dung số với mức thu nhập đáng nể.

Hải An
Hải An 30/06
Trưởng thôn 47 tuổi quyết tâm lấy bằng tốt nghiệp THPT để xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Mong được dân tiếp tục bầu làm trưởng thôn, anh Ksor Wek (47 tuổi, Gia Lai) quyết tâm lấy được tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 30/06
Nam sinh khuyết tứ chi quyết tâm tham gia kỳ thi tốt nghiệp dù được miễn

Bị cụt tứ chi từ năm 2 tuổi, được đặc cách tốt nghiệp nhưng nam sinh Nguyễn Gia Lâm vẫn quyết tâm tham gia và muốn được tự viết bài, lấy điểm để vào đại học.

Hải An
Hải An 28/06
Shipper U80 từ chối nhận giúp đỡ, lý do đằng sau khiến nhiều người xúc động

Thấy ông cụ đã gần 80 tuổi vẫn làm shipper (người giao hàng) để nuôi con con ăn học, cộng đồng mạng kêu gọi ủng hộ tiền nhưng ông kiên quyết từ chối, bảo rằng: "Tôi còn sức khỏe thì còn cố gắng lao động để nuôi con".

Hải An
Hải An 27/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất