Gen Z và việc tử tế: Nữ sinh 18 tuổi miệt mài chở "niềm vui" đến các làng khó khăn

Cứ có thời gian rảnh rỗi là cô học trò huyện Đăk Đoa (Gia Lai) lại lái chiếc xe máy cà tàng chở quà đến chăm các gia đình khó khăn...

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Những ngày cuối tuần, Lê Ánh Thùy Trang (lớp 12C2, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, huyện Đak Đoa, Gia Lai) lại đi trên mình chiếc xe máy cà tàng của mình, chở những bao đồ với đủ các nhu yếu phẩm, sách vở đến hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Mỗi lần thấy Trang xuống thăm, các em nhỏ trong làng thi nhau hô reo: "Chị Trang đến".

Bước vào làng, Trang chào bà con và các em trong làng bằng tiếng của người Jrai, Ba Na. Sau khi hỏi thăm tình hình sức khỏe mọi người, em lại dành thời gian để vui chơi với đám trẻ trong làng. Những câu nói bằng tiếng địa phương tuy rất đơn sơ, giản dị nhưng đã xóa đi khoảng cách. Đồng thời, bà con bản địa cũng xem Trang như đứa con của buôn làng. 

nu-sinh-18-tuoi-miet-mai-cho-niem-vui-den-cac-lang-kho-khan-0
Từ khi học lớp 9, Trang một mình đi xe máy chở đồ để hỗ trợ những nhu yếu phẩm cho các mảnh đời khó khăn trong xã của mình

"Em lớn lên trong ngôi làng nghèo khó, phần lớn là người địa phương sinh sống. Khi em được tiếp xúc với bà con ở làng cũng cảm nhận được sự khó khăn mà họ trải qua, đặc biệt là các em nhỏ. Tất cả điều đó đã thôi thúc em muốn làm một việc gì đó để cùng chia sẻ những khó khăn với bà con, biết là chẳng thấm vào đâu nhưng em cũng thấy hạnh phúc vì mọi người nhận được quà đều vui mừng", em Thùy Trang bộc bạch.

Trang chia sẻ, hành trình thiện nguyện của em ấp ủ từ khi còn nhỏ, nhưng đến lớp 9 em mới thực sự đủ bản lĩnh để thực hiện đam mê này. Lúc đầu, Trang thường đến các hộ dân nghèo trong làng Blo (A Dơk, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) để hỏi thăm và giúp đỡ công việc nhà, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình. 

Thấy hoàn cảnh của bà con trong làng khó khăn, cô học trò đã lấy số tiền tích góp cả nhiều năm trời để mua bánh kẹo và xin thêm quần áo cũ của bạn bè, người thân rồi một mình chở đến tặng cho bà con làng Blo.

nu-sinh-18-tuoi-miet-mai-cho-niem-vui-den-cac-lang-kho-khan-6

Trang cho biết, lúc đầu tới tặng quà, nhiều em còn ngại, không dám tiếp xúc với người lạ, cứ chạy vào trong nhà trốn. Nhưng không bỏ cuộc, Trang quyết tâm đuổi theo tặng cho bằng được. 

Mấy năm đầu, Trang thường dành thời gian rảnh một mình lái chiếc xe cub len lỏi vào các làng khó khăn của huyện để tặng quà. "Em vẫn nhớ, một mình chở phần quà tới ngôi làng ở xã A Dơk. Lúc đó, trời lúc đó mới mưa xong, đường đất bùn, lầy nên đi rất khó. Được một đoạn em bị ngã, may mắn chỉ bị trầy tay nhẹ. Biết bị đau nhưng em vẫn tiếp tục hành trình của mình. Thấy được nụ cười vui vẻ của bà con là động lực cho em tiếp tục hành trình", Thùy Trang vui vẻ chia sẻ. 

Đến năm lớp 11, Trang thành lập nhóm từ thiện Flowers. Nhóm hiện có hơn 10 thành viên và mọi việc từ kêu gọi nguồn lực, đi khảo sát đến tổ chức chương trình trao quà đều do Trang lên kế hoạch. Những địa điểm gần, Trang sẽ tự chạy xe máy, còn nơi xa thì sẽ rủ thêm người đi theo chở đồ. 

Để có nguồn kinh phí cho nhóm từ thiện, Trang luôn đăng tải trên mạng xã hội những chuyến đi, cuộc sống người dân khó khăn để kêu gọi sự đóng góp từ các mạnh thường quân, nhà hảo tâm…

Sau những chuyến trao quà tới địa điểm nào đó, Trang cũng luôn gửi lời cảm ơn và hy vọng thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ trong chương trình khác. 

nu-sinh-18-tuoi-miet-mai-cho-niem-vui-den-cac-lang-kho-khan-3

Tổng kinh phí mà Trang và nhóm từ thiện kêu gọi và hỗ trợ đã lên hơn 100 triệu đồng. Trong đó, nhóm Flowers của Trang có nhiều chương trình ý nghĩa như: Ấm áp mùa đông 2021 và xuân tình nguyện năm 2022 ở xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện, Gia Lai). Không chỉ dành phần quà cho những nơi khó khăn trong tỉnh Gia Lai. Trang còn mang đến chục bộ quần áo, bánh kẹo cho các em nhỏ ở huyện Sông Hinh (tỉnh Phú Yên). 

Mặc dù dành nhiều tâm huyết cho các chuyến thiện nguyện nhưng Trang vẫn duy trì kết quả học tập tốt, luôn năng động, tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn trường tổ chức. 

Theo đó, em luôn là học sinh giỏi 11 năm liên tục và từng đạt giải khuyến khích cuộc thi "Nữ sinh thanh lịch" năm 2022 và cuộc thi "Tôi và dự án tình nguyện" do Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Mới đây, Trang còn danh dự nhận bằng khen gương người tốt - việc tốt do Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Gia Lai trao tặng. 

Chia sẻ về dự định sắp tới, Trang niềm nở nói: "Trước mắt, em sẽ cố gắng cân bằng việc học và hoạt động thiện nguyện. Những công việc thiện nguyện giúp em trưởng thành và học hỏi được nhiều thứ mà bản thân còn thiếu sót. Tuy món quà em trao cho nhiều người chẳng đáng là bao. Nhưng khi nhìn thấy nụ cười vui vẻ của họ lại làm em hạnh phúc và cố gắng thật nhiều để có thêm phần quà cho người kém may mắn". 

Cô Nguyễn Thị Thanh Huế - Giáo viên chủ nhiệm lớp 12C2 Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai - nhận xét: "Trang là cán bộ lớp có trách nhiệm, luôn hòa đồng, học giỏi và giúp đỡ bạn bè trong học tập. Ngoài ra, Trang là một người thường xuyên tham gia hoạt động đoàn thể và luôn đạt giải cao cho lớp. 

Việc em ấy tham gia thiện nguyện, bản thân tôi rất khâm phục. Mọi hoạt động từ thiện của em, tôi cũng theo dõi. Trang là tấm gương sáng để cho nhiều bạn trẻ noi theo trong việc tạo nên những hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng, xã hội".

(Dân trí)

Xem thêm: Gen Z và việc tử tế: Võ Duy Phúc và những hành động thiện nguyện xuất phát từ tận đáy lòng

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Mới 16 tuổi nhưng Trần An Hiếu Anh (lớp 11, trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội) đã sở hữu một gia tài "phát tâm" khổng lồ...

Gen Z và việc tử tế: Đam mê từ thiện đã ngấm vào máu
0 Bình luận

Từ khi còn học ở trường cấp 3, Nguyễn Toàn Thuận (23 tuổi, Ba Vì, Hà Nội) đã có khát khao được làm từ thiện giúp ích cho đời...

Gen Z và việc tử tế: Toàn Thuận mê làm từ thiện giúp ích cho đời
0 Bình luận

Hơn 3 năm qua, cô nữ sinh trung học ở tỉnh Gia Lai đã rong ruổi khắp buôn làng để làm từ thiện, trao những phần quà ý nghĩa cho các hoàn cảnh khó khăn.

Gen Z và việc tử tế: Cô gái 18 tuổi rong ruổi khắp buôn làng làm những việc ít ai làm được
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động khoảnh khắc cụ ông đẩy xe giữa dòng nước ngập đưa vợ đi khám bệnh

Video cụ ông Hà Nội gồng mình đẩy xe máy vượt qua quãng đường ngập nước đưa vợ đi khám bệnh khiến người xem xúc động, bày tỏ sự ngưỡng mộ trước tình cảm đẹp của hai ông

Hải An
Hải An 2 ngày trước
LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - Sứ mệnh lan tỏa tình yêu và ý thức bảo vệ môi trường đến xã hội 

Trong hai ngày 27 - 28/09 vừa qua, Striped Project đã tổ chức thành công LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - sự kiện đầu tiên của chặng hoạt động thứ 11 - với các hoạt động thu gom, tái chế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. 

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Những cô giáo ngày ngày gánh “cơm có thịt” lên non cho học trò

Giữa núi rừng hoang vu của xã Quảng Lâm, mỗi ngày những cô giáo vẫn gánh trên vai cả chục ký gạo, rau củ vượt dốc đá, lội suối để mang cơm đến lớp cho học trò. Hành trình gian nan ấy không chỉ là bữa ăn ấm bụng, mà còn là ngọn lửa tình thương níu chân những đứa trẻ vùng cao đến trường

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Chân dung người đàn ông Jrai nhận nuôi 11 em bé bị bỏ rơi

Từ năm 16 tuổi, Y Ploi đã nhận nuôi một em bé bị bỏ rơi và đến nay ở tuổi 41, người đàn ông Gia Lai độc thân này từng cưu mang 11 đứa trẻ dưới mái nhà của mình.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/09
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế taxi Quảng Ninh hỗ trợ sản phụ sinh con ngay trên xe

Một sản phụ ở Quảng Ninh bất ngờ sinh con ngay trên xe taxi khi đang được chở tới bệnh viện. Nhờ sự bình tĩnh và tận tâm của tài xế trẻ, cả mẹ và bé đều an toàn, để lại câu chuyện xúc động lan tỏa trên mạng xã hội.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/09
Trạm yêu thương “sạc” năng lượng bằng trà, bánh cho người lao động nghèo

Gần 1 tháng qua, quầy bánh mì nhỏ bên đường Bến Vân Đồn (P.Khánh Hội, TP.HCM) do chị Võ Thị Bé Hằng (33 tuổi) quản lý đã trở thành trạm sạc yêu thương cho người lao động nghèo.

Thanh Tú
Thanh Tú 19/09
Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 17/09
Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 15/09
Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 09/09
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

PC Right 1 GIF
Đề xuất