Nguyễn Thị Sơn: Nữ cường nhân sành sỏi kinh doanh, không có chức vụ gì nhưng Chủ tịch lẫn Giám đốc Sơn Kim Group nghe lời răm rắp

Bà Nguyễn Thị Sơn là một trong những nữ doanh nhân nổi tiếng ở Việt Nam, được nhiều người nể phục khi nuôi 5 con thành công và sáng lập Sơn Kim Group.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 21/03
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nữ doanh nhân "1 nách 5 con" vẫn thành công rực rỡ

Nhắc đến bà Nguyễn Thị Sơn, người ta nghĩ ngay tới "nữ cường nhân" sành sỏi trong giới kinh doanh Việt Nam, là "bà chủ" của gia tộc Sơn Kim. Năm xưa, sau khi chồng mất, bà 1 nách nuôi 5 con, chưa kể còn cáng đáng việc kinh doanh. Nữ doanh nhân U80 không chỉ nuôi dạy con khôn lớn thành người, còn giúp truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm giúp họ trở thành những doanh nhân thành đạt. 

Trong một lần hiếm hoi trả lời phỏng vấn, bà kể: "Là một gia tộc có truyền thống kinh doanh ngành vải sợi, bố mẹ tôi là người Bắc Ninh, sống ở Hà Nội, di cư vào miền Nam năm 1954. Khi ở Hà Nội, mẹ tôi có một tiệm bán vải lụa. Sau đó, gia đình tôi có 2 năm sống ở Huế. Vào Sài Gòn năm 1956, mẹ tôi quyết định mở cơ sở may quần áo thương hiệu Đại Thành, bán sỉ ở các chợ Thủ Đức, Tam Hiệp, Ông Tạ, Trương Minh Giảng, Gò Vấp, Chợ Lớn, Bến Thành và các tỉnh miền Trung...".

nha-sang-lap-son-kim-group-ba-nguyen-thi-son-la-nguoi-the-nao
Nhắc đến bà Nguyễn Thị Sơn, người ta nghĩ ngay tới "nữ cường nhân" sành sỏi trong giới kinh doanh Việt Nam, là "bà chủ" của gia tộc Sơn Kim

Khi còn đi học, bà Nguyễn Thị Sơn đã giúp mẹ quản lý công việc điều hành, từ sổ sách kế toán, ký séc đến thanh toán mua hàng... Khi ấy, có sẵn gu thời trang, lại có xưởng may ở nhà, bà tự thiết kế trang phục cho mình. Thấy đẹp, một người bạn hàng gợi ý bà thương mại hóa, nghĩ là đúng nên chỉ sau 1 đêm bà đã tự tay thiết kế, cắt may ra sản phẩm. 

Nữ doanh nhân nhớ lại, hàng sản xuất thử đem ra bán chỉ 1 ngày đã hết veo, cửa hàng đề nghị sản xuất thêm. Vì không lưu mẫu, bà tính sai công thức, hàng may xong lại bị hạ cổ quá sâu; nào ngờ mẫu này còn bán đắt hơn mẫu cũ. Thấy con gái có năng khiếu, gia đình bà Nguyễn Thị Sơn đầu tư cho bà một nhánh riêng, chuyên về thời trang cho phụ nữ và thanh thiếu niên. 

Bà nói: "Năm ấy tôi 18 tuổi". Thời trang thay đổi theo mùa, đòi hỏi năng lực sáng tạo dồi dào. Mỗi năm, cô chủ trẻ đều có một chủ đề mới, sản xuất số lượng lớn nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. 

Năm 1987, khi ấy bã đã ngoài 30, bà được Nhà nước giao trọng trách về quản lý công ty Legamex. Trong thời điểm hoàng kim, công ty may mặc quốc doanh có tới 4.000 nhân viên, 10.000 nhân viên từ các công ty vệ tinh, sản phẩm xuất khẩu quốc tế và là công ty may mặc lớn nhất lúc bấy giờ. Sau này, 

Gia đình toàn Chủ tịch và Giám đốc, kinh doanh đa lĩnh vực 

Cách đây vài năm, tham gia Hội thảo Quản trị doanh nghiệp gia đình Việt Nam, bà Sơn tiết lộ cả 5 người con của mình đang làm Chủ tịch - Giám đốc ở nhiều công ty khác nhau.

Con gái cả là Hồng Vân cùng chồng là Hồ Nhân đang sở hữu công ty dược phẩm Nanogen – Bio. Con thứ hai của bà là Hoàng Tuấn đang ở vị trí Chủ tịch Sơn Kim Group và Sơn Kim Land. Người con thứ ba là ông Hoàng Anh đang là chủ công ty sản xuất trà - cà phê Golden Mountain. Người con gái thứ tư tên Hồng Trang đang là CEO Sơn Kim Mode – GS25 Việt Nam. Anh con trai út tên Hoàng Lâm đã ra riêng thành lập công ty thiết kế nội thất Duy Quân.

nha-sang-lap-son-kim-group-ba-nguyen-thi-son-la-nguoi-the-nao
Ảnh đại gia đình gia tộc Sơn Kim

Hiện tại, bà Sơn đang là Viện trưởng Viện Khoa học Pháp lý, Chủ tịch HĐQT – CEO của SEAEDI. Đây là công ty khá đặc biệt, do thành viên trong gia tộc Sơn Kim góp vốn và điều hành. Hiện cháu nội của bà là Hoàng Việt đang tham gia vào công việc quản lý của SEAEDI bên thị trường Bắc Mỹ.

Bà tâm sự, con cái bà không phải lúc nào cũng đồng thuận, nhưng cũng vì thế nên ai cũng có sự nghiệp ở một mảng khác nhau. Bà kể: "Sở dĩ con cháu nhà tôi ai cũng theo nghiệp kinh doanh là bởi chúng được huấn luyện từ nhỏ, khi theo tôi học quản lý từ thời tôi còn ở Legamex. Sau khi có Sơn Kim Group, thì các con lại có một môi trường khác để học tập việc kinh doanh".

Khi được hỏi, trong 5 người con của bà thì ai là người cứng đầu và cũng là người tự nghĩ mình giỏi nhất. Bà kể, anh con trai thứ ba Hoàng Anh là người khiến mẹ phải suy nghĩ nhiều nhất. Anh có học vấn cao, có bằng thạc sỹ ở Úc, bằng tiến sỹ uản lý công nghệ tại Mỹ. Ra trường về Việt Nam, đầu tiên anh làm việc ở Hội Luật gia, rồi đảm nhiệm vị trí Trưởng khoa Công nghệ thông tin trường Cán bộ quản lý doanh nghiệp, Phó hiệu trưởng trường cao đẳng KENT Coledge liên doanh với Australia.

Nào ngờ, khi sự nghiệp đang rộng mở, Hoàng Anh nghỉ ngang, đòi ra khởi nghiệp bán cà phê. Bà kể: "Bây giờ thì Hoàng Anh đã ổn, Golden Mountain sản xuất đến đâu bán hết đến đó. Golden Mountain không chỉ cung cấp trà – cà phê cho chuỗi GS25 tại Việt Nam mà còn thông qua đối tác này, xuất khẩu được cà phê qua thị trường Hàn Quốc. Đứa con này của tôi tuy rằng tính cách khác người, nhưng đất không chịu trời thì trời phải chịu đất, tôi phải chiều nó".

Chẳng giữ chức vụ gì nhưng con cái vẫn vô cùng tin tưởng, nghe lời răm rắp

Giờ đây, bà chủ Sơn Kim Group gần như chẳng giữ chức vụ quan trọng gì. Đam mê của bà là Facebook, mục tiêu mỗi ngày nhất định phải có 1 status được đăng tải. Bà cũng không can thiệp vào chuyện kinh doanh của con cái, khi khẩn cấp mới gọi điện cho con, còn không thì cứ sáng thứ hai mới bàn bạc. 

nha-sang-lap-son-kim-group-ba-nguyen-thi-son-la-nguoi-the-nao
Tôi không áp đặt con cái, nếu khuyên không nghe thì tôi vẫn cố gắng hỗ trợ những gì có thể để con thuận lợi hơn trong kinh doanh

Bà nói thêm: "... Tôi không hề chi phối các quyết định của con cái, chỉ có điều Tuấn rất hay, luôn kể hết với mẹ vào mỗi buổi ăn sáng thứ hai hàng tuần. Tôi không áp đặt con cái, nếu khuyên không nghe thì tôi vẫn cố gắng hỗ trợ những gì có thể để con thuận lợi hơn trong kinh doanh, như: kinh nghiệm, vốn, mặt bằng".

Chị Hồng Trang cho biết: "Như mẹ tôi nói, sau khi mẹ tôi rời Legamex bà chẳng có tài sản gì hết, mẹ chỉ truyền cho chúng tôi cái gen đam mê kinh doanh". Năm xưa, anh chị em bà làm gì cũng không bị mẹ ngăn cản, trái lại bà Sơn chỉ nói phải học hành nghiêm túc, học và làm giỏi nhất. Để không phụ lòng mẹ, cả 5 anh em đều cố gắng học tập, không ngừng nuôi sống bản thân.

Nữ CEO Sơn Kim Mode nói thêm: "Để làm gì đó cho mẹ, bằng những kinh nghiệm và kiến thức học được từ mẹ cùng những người khác, anh em chúng tôi đã đứng ra thành lập công ty Sơn Kim. Cũng từ những mối quan hệ thân tình có sẵn của gia đình trong ngành may mặc, chúng tôi đã được nhiều đối tác hỗ trợ kỹ thuật – chuyển giao công nghệ. Nhờ đó, công ty mới phát triển thuận lợi và có được thành tựu như ngày hôm nay.

Có thể nói, cả cuộc đời tôi luôn nghe theo mẹ. Bây giờ, thỉnh thoảng những kiến thức – nhận định của mẹ có lạc hậu một chút, nhưng một khi mẹ đã nói hoặc quyết định cái gì, thì chúng tôi đều làm theo. Nhiều khi có thể không đồng thuận hoàn toàn với những quyết định của mẹ, nhưng chúng tôi luôn nghe theo, sau đó tự điều chỉnh bản thân hoặc sự việc để phù hợp".

Chính thức lên tiếng về ồn ào của con rể Hồ Nhân

Những ngày gần đây, dân tình không khỏi xôn xao giữa ồn ào xoay quay ông Hồ Nhân, con rể của bà Nguyễn Thị Sơn. Chiều ngày 21/3, "lão phật gia" của gia tộc Sơn Kim đã chính thức lên tiếng trên Facebook cá nhân. Theo đó, bà viết status nhận mạnh 6 điều quan trọng liên quan đến ồn ào của con rể và con gái. Bài viết có nội dung như sau:

nha-sang-lap-son-kim-group-ba-nguyen-thi-son-la-nguoi-the-nao-4

IM LẶNG LÀ VÀNG

1. Bà lão hôm nay nhận nhiều tin nhắn hỏi thăm bà lão về mấy bức ảnh nhạy cảm của con rể Hồ Nhân. Bà lão chọn giải pháp im lặng là vàng.

2. Bà lão có 5 người con, 5 dâu rể, 10 cháu nội và ngoại. 5 người con là 5 gia đình độc lập, có sự nghiệp riêng. Những người chủ của những gia đình đó chịu trách nhiệm về hạnh phúc của gia đình họ. Bà lão có quan tâm nhưng không can thiệp vào cuộc sống riêng tư của các con.

3. Về pháp lý cho đến giờ phút này anh Hồ Nhân và chị Hồng Vân vẫn là vợ chồng hợp pháp.

4. Về hình ảnh, xem lại các hình ảnh, đấy là một gia đình hạnh phúc.

5. Đêm qua, hai cháu ngoại tâm sự, buồn không muốn đến trường, vì các bạn cứ vào điện thoại xem rồi xì xầm.

6. Tôi muốn hỏi những người đàn ông, có ai đã tự rút ra những bài học cho chính mình để bảo vệ những đứa trẻ được quyền hưởng hạnh phúc?

Hiện bài đăng này của bà chủ gia tộc Sơn Kim đang thu hút rất nhiều sự chú ý của cư dân mạng.

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm: Tiến sĩ Hồ Nhân Nanogen: "Cha đẻ" vaccine Nanocovax, chồng của "ái nữ" gia tộc Sơn Kim đình đám

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Gần đây, những thông tin về "cậu cả" Nguyễn Hoàng Việt, con trai của Chủ tịch Sơn Kim Group đang được cư dân mạng vô cùng chú ý Được biết, 9x là cựu sinh viên ĐH Boston, có đam mê kinh doanh từ nhỏ.

Chân dung 'cậu cả' Sơn Kim Group Nguyễn Hoàng Việt: Cựu sinh viên ĐH Boston, có 'máu kinh doanh' từ nhỏ
0 Bình luận

Gia tộc Kim Sơn vốn kín tiếng, nên người ta không khỏi tò mò không biết "ái nữ" Nguyễn Thị Hồng Vân - vợ tiến sĩ Hồ Nhân Nanogen là người thế nào.

Nguyễn Thị Hồng Vân: Ái nữ gia tộc Sơn Kim nổi tiếng, bà xã của tiến sĩ Hồ Nhân Nanogen
0 Bình luận

Tiến sĩ Hồ Nhân được quan tâm kể từ khi Nanogen công bố nghiên cứu vaccine COVID-19.Đến nay, vaccine này vẫn đang chờ cấp phép lưu hành.

Tiến sĩ Hồ Nhân và 'cuộc đua' vaccine Nanocovax không vì lợi nhuận
0 Bình luận

Tin liên quan

2 ngày nay, thị phi bủa vây nữ ca sĩ Gen Z đến mức cô phải khóa hết tài khoản mạng xã hội và có lẽ sẽ ở ẩn. Và điều trùng hợp kỳ lạ là Hiền Hồ sinh năm 1997, vừa hết Tam Tai và đang bước vào năm có sao Thái Bạch chiếu mệnh.

Vừa qua Tam Tai đã va ngay sao Thái Bạch, có phải vì thế mà Đinh Sửu 1997 gặp biến thị phi?
0 Bình luận

Golf đang trở thành bộ môn thể thao quen thuộc tại Việt Nam, đặc biệt là với các doanh nhân thành đại, đại gia giàu có... Dưới đây là 5 sân golf đẳng cấp tại Việt Nam ai cũng muốn lui tới.

Top 5 sân golf đẳng cấp nhất Việt Nam, đại gia, doanh nhân và sao Việt nào cũng muốn ghé chơi
0 Bình luận

Sofitel Metropole Hà Nội là một trong những khách sạn lâu đời nhất, được xây dựng từ năm 1901, tọa lạc ở trung tâm thủ đô.

Sofitel Metropole Hà Nội: Khách sạn lâu đời nhất ở thủ đô, đắt đỏ bậc nhất Việt Nam
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Nữ giúp việc đổi đời nhờ tính trung thực: Ông trời không phụ lòng người!

Sau khi trả lại nhẫn kim cương cho chủ nhà, cuộc đời của nữ giúp việc Lý Ngọc Quyên đã bước sang một trang mới, vừa có sự nghiệp, vừa có người chị thân thiết đồng hành, hỗ trợ.

Hải An
Hải An 15 giờ trước
Người đàn ông tình nguyện chăm sóc bạn gái mất trí nhớ suốt 10 năm

Gần 10 năm sau vụ tai nạn kinh hoàng khiến bạn gái bị tổn thương não, trí tuệ như trẻ lên 5, Shen Lan vẫn ở lại chăm sóc cô, dù nghèo khó và gia đình hai bên phản đối.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Người đàn ông khuyết tay chân lập nên “kỳ tích” khi tự lái thuyền vượt biển Thái Bình Dương

Craig Wood (33 tuổi) - người đàn ông khuyết tật mất cả hai chân và tay trái vừa hoàn thành "kỳ tích" khi tự lái thuyền 7.500 hải lý trong 80 ngày, đi xuyên Thái Bình Dương.

Thanh Tú
Thanh Tú 28/06
Gợi ý đáp án môn Văn thi tốt nghiệp THPT 2025

Đề Văn thi tốt nghiệp THPT 2025 các thí sinh viết về 'vùng trời quê hương nào cũng là bầu trời Tổ quốc', giữa bối cảnh đất nước nhiều thay đổi lớn lao. Đây là năm đầu tiên đề thi Văn tốt nghiệp THPT dùng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa.

Hải An
Hải An 26/06
Cô bé 12 tuổi chế tạo chiếc khăn chạy bằng năng lượng mặt trời mang 'hơi ấm' đến với những người vô gia cư

Chứng kiến những người vô gia cư co ro trên vỉa hè trong cái lạnh thấu xương, cô bé Rebecca Young (12 tuổi) đến từ Học viện Kelvinside ở Glasgow đã thiết kế một chiếc chăn năng lượng mặt trời.

Hải An
Hải An 25/06
Về Việt Nam tìm cội nguồn, chàng trai vỡ òa khi gặp lại bố ruột sau 15 năm

Sau 15 năm xa cách, anh Nguyễn Thế Minh (35 tuổi) vô cùng xúc động khi gặp lại bố ruột ở vùng đất xa lạ cách Việt Nam khoảng 6 giờ bay. “Vẫn là dáng vẻ của bố như trong trí nhớ. Chỉ khác là, dù lâu rồi mới gặp lại nhưng mình không thể chạy đến ôm, thể hiện tình cảm với bố như lúc bé. Vì mình tôn trọng con đường tu hành mà bố đã chọn”, anh nói.

Hải An
Hải An 24/06
Cụ ông 75 tuổi hơn 30 năm miệt mài chạy xe máy, vượt hàng ngàn cây số để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Những ngày qua, câu chuyện cụ ông 75 tuổi ở Trùng Khánh (Trung Quốc) treo thưởng 5.000 NDT (khoảng 18 triệu đồng) để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi đã khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động.

Hải An
Hải An 19/06
Chú voi Đắk Lắk từ chối về rừng, ở lại trả ơn ân nhân cứu mạng

Hơn 9 năm qua, chú voi tên Gold là “con cưng” của các cán bộ Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và Bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk. Câu chuyện về chú voi đặc biệt này luôn khiến người kể lẫn người nghe đều xúc động mỗi khi nhắc đến.

Hải An
Hải An 17/06
Chàng trai “thổi hồn dân tộc” vào những chiếc nón lá mộc mạc thân quen

Vì yêu thích văn hóa dân tộc, chàng trai trẻ Tiêu Tường Huy đã chọn rẽ hướng khỏi chuyên ngành kỹ thuật, theo đuổi con đường sáng tạo, bắt đầu hành trình “thổi hồn dân tộc” qua những chiếc nón lá thân quen.

Chân dung người đàn ông 'may mắn' nhất thế giới: Trúng số triệu đô sau 7 lần bị tử thần gõ cửa

Frane Selak, một thầy giáo dạy nhạc người Croatia, được mệnh danh là người đàn ông vừa may mắn nhất vừa kém may mắn nhất thế giới. Sau 7 lần lách qua lưỡi hái của tử thần, vận may cuối cùng cũng mỉm cười khi ông trúng giải độc đắc hơn 1 triệu USD vào năm 2003.

Cậu bé dầm mưa giữ cần cẩu cho bố mẹ biểu diễn mưu sinh khiến triệu người xúc động

Đoạn video quay lại một cậu bé 6 tuổi đứng trên ghế dầm mưa, tập trung điều khiển cần cẩu để nâng bố mẹ lên cao, biểu diễn nhào lộn mưu sinh đã khiến hàng triệu người xúc động.

Hải An
Hải An 13/06
Cụ ông giấu tên hào phóng quyên tặng 20 thỏi vàng cho thành phố

Mới đây tại Nhật Bản, một cụ ông 70 tuổi (yêu cầu được giấu tên) đã quyên tặng 20 thỏi vàng cho chính quyền thành phố Sakurai để cải thiện nơi sơ tán khi xảy ra thiên tai.

Hải An
Hải An 12/06
Phim hoạt hình của sinh viên Việt Nam tranh giải tại “Cannes của hoạt hình” ở Pháp

Phim hoạt hình “Sự tích Trần Thanh Dương” của Lê Đỗ Hải Châu (25 tuổi) tranh giải Phim tốt nghiệp hay nhất tại Liên hoan phim hoạt hình Annecy, được ví như "Liên hoan phim Cannes của hoạt hình".

Thanh Tú
Thanh Tú 11/06
Tác giả đề thi Ngữ Văn 2025 của Thượng Hải: “Có thể nhiều học sinh sẽ mắng tôi sau khi đọc xong đề”

Sau khi đề thi Ngữ Văn 2025 tại Thượng Hải, Trung Quốc nhận về nhiều sự quan tâm, ông Hồ Hiểu Minh - Giáo sư của Đại học Sư phạm Hoa Đông đã nói: “Có thể nhiều học sinh sẽ mắng tôi sau khi đọc xong đề, nhưng thực ra, nếu bình tĩnh suy nghĩ kỹ thì vẫn có khá nhiều điều có thể viết được”.

Hải An
Hải An 09/06
Đề thi Ngữ Văn 2025 tại Trung Quốc gây ấn tượng với sự giao thoa giữa văn học cổ điển và tư duy phản biện hiện đại

Đề thi Ngữ văn tại Trung Quốc năm 2025 tiếp tục thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, không chỉ bởi cấu trúc đa dạng mà còn vì những câu hỏi mang tính thời sự, khơi gợi tư duy phản biện sâu sắc.

Hải An
Hải An 09/06
Nhiều trường bỏ tổ hợp khối C trong xét tuyển Đại học khiến học sinh rối bời

Ở mùa tuyển sinh năm 2025, nhiều trường đại học đồng loạt điều chỉnh phương án, giảm mạnh hoặc loại bỏ tổ hợp khối C00 vốn là lựa chọn hàng đầu của thí sinh khối xã hội. Thay đổi đến ở phút chót này khiến nhiều học sinh rối bời.

Hải An
Hải An 05/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất