Nhà ăn 0 đồng Bạch Mai: Chỉ cần mang đến được bữa ăn ngon bà con thì không ngại khó khăn

Nhà ăn 0 đồng Bạch Mai được "sinh ra" với sứ mệnh góp một phần nào đó giúp những người có hoàn cảnh khó khăn, giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế cho những gia đình có bệnh nhân nằm viện.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Khoảng 16h00 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, tại con ngõ 15 Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội là cảnh hàng dài người xếp hàng, tay cầm theo hộp, bát đựng cơm để chờ nhận những suất cơm từ thiện 0 đồng.

Theo đó, những suất cơm miễn phí được phát bởi các tình nguyện viên của Nhà ăn không đồng Bạch Mai.

nha-an-0-dong-bach-mai-va-nhung-suat-com-am-tinh-nguoi-9
Hàng dài người xếp hàng chờ nhận cơm miễn phí
nha-an-0-dong-bach-mai-va-nhung-suat-com-am-tinh-nguoi-88
Nhà ăn không đồng Bạch Mai có địa chỉ tại số 22 ngõ 15 Phương Mai

Được thành lập hơn 1 năm, Nhà ăn không đồng Bạch Mai đã trao hàng chục nghìn suất cơm miễn phí đến tay hàng trăm người có hoàn cảnh khó khăn, giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế cho những gia đình có bệnh nhân đang nằm viện.

Từ thiện không nhất thiết phải bằng tiền

Trao đổi với chúng tôi, chị Khổng Thị Hường (40 tuổi, chủ Nhà ăn không đồng Bạch Mai) cho biết, mỗi ngày đội tình nguyện phát khoảng 300 đến 400 suất cơm miễn phí. Người dân đến đây nhận cơm chủ yếu là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

nha-an-0-dong-bach-mai-va-nhung-suat-com-am-tinh-nguoi-88

Để chuẩn bị cho những suất cơm đặc biệt này, khoảng 13h00 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, chị Hường và mọi người có mặt tại địa điểm trên để sơ chế, nấu nướng các món ăn. Khi chế biến, nấu nướng xong, các món ăn được đựng vào khay lớn rồi mang ra sắp xếp gọn gàng chờ mọi người đến lấy.

nha-an-0-dong-bach-mai-va-nhung-suat-com-am-tinh-nguoi-7
Các vật dụng được mọi người đem theo để nhận cơm miễn phí
nha-an-0-dong-bach-mai-va-nhung-suat-com-am-tinh-nguoi-6
nha-an-0-dong-bach-mai-va-nhung-suat-com-am-tinh-nguoi-5

Kể về những ngày đầu thành lập nhóm thiện nguyện, chị Hường cho biết, khi nhóm mới được thành lập gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn từ sức người cho đến kinh phí.

"Lúc đầu nhiều người nói với tôi không có tiền thì lấy đâu đi cho. Nhưng tôi cho rằng việc giúp đỡ từ thiện không nhất thiết phải có tiền mới giúp được, mà mình có thể bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất hoặc giúp đỡ bằng sức của mình.

nha-an-0-dong-bach-mai-va-nhung-suat-com-am-tinh-nguoi-4
Các tình nguyện viên vui vẻ cùng nhau chuẩn bị những suất cơm miễn phí cho bà con
nha-an-0-dong-bach-mai-va-nhung-suat-com-am-tinh-nguoi-3
nha-an-0-dong-bach-mai-va-nhung-suat-com-am-tinh-nguoi-2

Có người từng hỏi tôi chỉ có 50 nghìn đồng thì có giúp được mọi người không. Nhưng đối với tôi dù là đóng góp 10 nghìn đồng thì cũng là rất quý, bởi mỗi người đóng góp một ít thì sẽ thành nhiều", chị Hường chia sẻ.

Khó khăn là vậy nhưng với mong muốn và ước mơ có thể giúp đỡ được nhiều người, chị Hường và các thành viên trong đội tình nguyện không ngại khó khăn, vất vả để mang đến những bữa cơm ngon cho bà con.

nha-an-0-dong-bach-mai-va-nhung-suat-com-am-tinh-nguoi-1

Khoảng thời gian sau đó, nhà ăn không đồng Bạch Mai được nhiều người biết và tìm đến với mong muốn cùng chung tay giúp đỡ bà con, mong các bệnh nhân sớm qua được cơn bệnh tật để sớm về với gia đình.

"Kinh phí để duy trì hoạt động được mọi người chung tay đóng góp. Người có tiền sẽ gửi tiền, người có rau gửi rau, người không có gì thì đến góp sức.

Địa điểm phát cơm của chúng tôi thuê với giá 7 triệu đồng/tháng được các mạnh thường quân hỗ trợ", chị Hường nói.

Làm từ thiện đến khi không còn sức

Nhà ăn không đồng Bạch Mai hiện có 10 tình nguyện viên. Mỗi thành viên trong nhóm sẽ đảm nhiệm một vị trí khác nhau, người nấu cơm, người nhặt rau,… Các món ăn ở đây cũng rất đa dạng, thay đổi theo từng ngày để mọi người ăn cảm thấy ngon miệng.

nha-an-0-dong-bach-mai-va-nhung-suat-com-am-tinh-nguoi-00

Chia sẻ với chúng tôi, bà Phan Thị Bàng (Phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng) cho biết: "Tôi biết đến hoạt động của nhóm từ hội chị em phụ nữ của phường Quỳnh Lôi. Có thời gian rảnh, thấy việc thiện nguyện giúp ích cho đời, giúp ích cho xã hội mà mình lại cảm thấy vui vẻ nên tôi tham gia. Đây là lần thứ 4 tôi đến phụ nấu ăn giúp đỡ mọi người".

Liên tiếp nhiều tuần liền bà Hoàng Thị Tâm (73 tuổi) đến đón nhận suất cơm miễn phí từ Nhà ăn không đồng. Với bà Tâm, những suất cơm không đồng giúp bà tiết kiệm được một khoản lớn chi phí hàng tháng.

nha-an-0-dong-bach-mai-va-nhung-suat-com-am-tinh-nguoi-09

"Tôi bị đột quỵ, nằm ở Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai, thấy mọi người ai cũng vui vẻ, niềm nở đi lấy cơm nên tôi cũng đi cùng. Cơm được nhiều lắm mà còn ngon lành, sạch sẽ, bớt được rất nhiều chi phí chi tiêu, tôi cũng cảm thấy rất vui vẻ mỗi khi đến nhận cơm", bà Tâm chia sẻ.

Cũng trong tâm trạng vô cùng hào hứng, vui vẻ đi nhận cơm, bà L. (quê Hà Tĩnh) cho biết, bà được mọi người rủ đi nhận cơm miễn phí nên mới biết đến Nhà ăn không đồng.

nha-an-0-dong-bach-mai-va-nhung-suat-com-am-tinh-nguoi-88

"Suất cơm bình thường tôi mua rẻ nhất là 20 nghìn đồng, giờ được nhận miễn phí, hành động này rất thiết thực giúp chúng tôi vơi đi khó khăn. Đến đây, mọi người ai cũng niềm nở nên cảm thấy rất thoải mái", bà L. vui vẻ nói.

Chia sẻ thêm, chị Hường nói rằng ngoài việc giúp đỡ bà con giảm được phần nào chi phí, những xuất cơm miễn phí còn giúp mọi người gắn kết, cùng nhau vượt qua những ngày tháng giông bão của cuộc đời.

"Với chúng tôi, hễ còn sức khỏe là còn giúp đỡ bà con, khi nào không còn đủ sức và kinh phí thì mới dừng lại", chị Hường nói.

(Theo PhunuVietNam)

Xem thêm: Những tiệm tóc 0 đồng giúp người nghèo làm gọn mái tóc để giải tỏa cái nóng Sài Gòn

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

1 năm qua, quán cơm Như Ý (Biên Hòa) vẫn đều đặn dành 200 suất cơm chỉ có giá 2.000 đồng cho người nghèo ở địa phương.

Ấm lòng quán cơm 2.000 đồng/suất giúp người nghèo no bụng
0 Bình luận

Cuộc chiến ứng phó hạn, mặn đang bước vào giai đoạn cam go nhất. Nhưng cũng chính lúc này vẫn luôn có những tài xế nhiệt huyết chở nước sạch và sự tử tế đến san sẻ cho bà con Long An, Tiền Giang, Bến Tre.

Hình ảnh đẹp về những chuyến xe 0 đồng đem nước sạch đến vùng hạn nặng
0 Bình luận

Lớp học của cô giáo Hoàng Thị Dịu chỉ vỏn vẹn 10m2, không bảng đen phân trắng nhưng nhiều năm qua vẫn là nơi gieo mầm tri thức và ước mơ cho trẻ em khó khăn. 

Những điều ý nghĩa ở lớp học 'Gieo Mầm' 0 đồng của cô giáo đi xe lăn
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người đàn ông mất 2 tay 1 chân sau tai nạn tìm lại cuộc đời nhờ tình yêu của vợ

Vụ tai nạn điện kinh hoàng cướp mất 2 tay và 1 bên chân khiến người đàn ông Hà Nội rơi vào bi kịch. Anh tưởng đời mình thế là hết cho đến khi gặp được người phụ nữ kém 6 tuổi, bắt đầu hành trình yêu và chữa lành quá khứ đầy thương tổn.

Hải An
Hải An 21 giờ trước
Trưởng thôn mang nồi sắn luộc đi ăn lấy sức cứu trợ, để phần quà cứu trợ cho bà con trong xóm

Giữa vùng lũ đang rút chậm ở Huế, ông Phạm Văn Hà - trưởng thôn Xuân Tuỳ (xã Đan Điền, TP Huế) mang theo nồi sắn luộc để ăn lấy sức đi cứu trợ, nhường từng phần quà cho bà con trong xóm.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Chân dung người đàn ông lái máy cày giúp bà con chạy lũ

Trong những ngày mưa lũ, anh Nguyễn Phụng, ở thôn Hưng Nhơn, xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và chiếc máy cày đã giúp nhiều người dân vùng trũng chạy lũ an toàn.

Chủ nhà hàng nấu 300 suất cơm băng rừng, lội suối cứu trợ người mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Nghe tin hàng trăm người mắc kẹt hai ngày qua do đèo Lò Xo sạt lở, gia đình ông Lý Minh Tám – chủ nhà hàng ở thị trấn Khâm Đức (Đà Nẵng) đã nấu 300 suất cơm, băng rừng, lội suối mang vào cứu trợ.

Hải An
Hải An 28/10
Khen thưởng 2 người đàn ông liều mình cứu người giữa lòng nước xiết

Khi thấy một người phụ nữ từ trên cầu La Ngà cũ (Đồng Nai) nhảy xuống sông, hai người đàn ông đã nhanh chóng phối hợp ứng cứu, đưa người phụ nữ an toàn lên bờ.

Hải An
Hải An 27/10
Chân dung người phụ nữ Đà Nẵng miệt mài mang hơi ấm đến những hoàn cảnh khó khăn

Giữa miền quê Nông Sơn (TP Đà Nẵng) đầy nắng gió, có một người phụ nữ dáng nhỏ bé, lúc nào cũng tất tả, khi thì lên vùng cao trao quà, lúc lại ghé bệnh viện huyện phát cơm trưa cho bệnh nhân nghèo. Người dân trong vùng quen gọi chị bằng cái tên trìu mến: “Tuyết - người lo cho người khác trước cả mình”.

Hải An
Hải An 26/10
Cô giáo nghỉ hưu miệt mài mang yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh

Dù đã nghỉ hưu, cô giáo Vũ Thị Thu Hà (57 tuổi, trú ở P.Kon Tum, Quảng Ngãi) vẫn miệt mài chăm lo, mang niềm hy vọng đến những phận đời kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/10
“Bà tiên” 90 tuổi với hàng nghìn chiếc áo len yêu thương gửi trẻ em vùng cao

Hơn 90 tuổi, cụ Nguyễn Thị Trọng ở Hà Nội vẫn miệt mài bên cuộn len, gửi yêu thương qua từng mũi đan, mong cho các em nhỏ vùng cao có thêm chút ấm áp khi mùa đông đến.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/10
Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 21/10
Xúc động trước tình cảm của cô gái miệt mài livestream kiếm tiền chăm bạn trai xuất huyết não: “Huy ơi, dậy ôm em đi!”

Chuẩn bị kỷ niệm 4 năm yêu nhau thì biến cố bất ngờ ập đến, người yêu bị xuất huyết não. Gần 4 tháng qua, Thanh Thảo đã ở bên chăm sóc, làm mọi thứ có thể với hy vọng nửa kia sẽ sớm tỉnh lại.

Hải An
Hải An 18/10
Hàng trăm thợ máy đổ về Thái Nguyên sửa thiết bị điện miễn phí cho bà con vùng lũ

Ngay sau lời kêu gọi từ Thái Nguyên, liên chi hội cơ điện lạnh Việt Nam và các chi hội ở miền Bắc đã lên đường hướng về vùng lũ, hỗ trợ bà con sửa thiết bị điện miễn phí.

Hải An
Hải An 17/10
Ấm lòng quán buffet chay trả tiền tùy tâm ở TP.HCM

Hằng ngày, bếp ăn Mãn Tự nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đều đặn phục vụ 30 món chay theo hình thức buffet trả tiền tùy tâm để giúp bà con khó khăn có được bữa cơm ngon miệng.

Thanh Tú
Thanh Tú 16/10
Nữ sinh lớp 7 Đà Nẵng đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu giúp đồng bào vùng bão lũ

Câu chuyện của em Hoàng Lê Bảo Quyên, học sinh lớp 7/9 Trường THCS Nguyễn Huệ, đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu đồng giúp đồng bào vùng bão Bualoi khiến nhiều người xúc động về tấm lòng sẻ chia của cô học trò nhỏ.

Hải An
Hải An 15/10
3 giờ sáng, hàng chục người Huế mở bếp kho 300kg cá nục gửi bà con vùng lũ

Từ 3 giờ sáng, bếp lửa ở Huế đã đỏ rực, hàng chục người tất bật kho 300 kg cá nục chuẩn vị Huế gửi ra vùng lũ Thái Nguyên, một món quà quê thấm đượm nghĩa tình.

Thái Nguyên: Nam thanh niên trả lại túi tiền vàng trị giá gần 150 triệu đồng nhặt được trong nước lũ

Trên đường lội nước lũ về nhà, anh La Trung Kiên (phường Phan Đình Phùng, Thái Nguyên) bị một chiếc túi xách nữ vướng vào chân. Trong lúc gỡ túi ra để đi tiếp thì phát hiện bên trong có rất nhiều tiền mặt và vàng nên đã mang đến Công an nhờ tìm người bị mất.

Hải An
Hải An 13/10
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế giúp dân vượt 11km nước lũ trên quốc lộ 1A

Quốc lộ 1A ngập gần 1m, thấy bà con đi lại khó khăn, nhiều tài xế nghĩa tình đã chủ động chở xe hàng chục xe máy vượt 11km nước lũ.

Hải An
Hải An 11/10
PC Right 1 GIF
Đề xuất