Một thập kỷ cần mẫn vá đường "không công" của lão nông An Giang

Dù  đã 81 tuổi nhưng ông Cao Văn Lang (ngụ khóm Đông An 4, phường Mỹ Xuyên, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) vẫn lỉnh kỉnh đồ đạc đi vá đường, giúp người dân đi lại an toàn.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

10 năm miệt mài

"Thấy ông Long già cả, những tưởng đi vá đường cho vui vài ba năm rồi thôi. Ấy vậy mà, ngót nghét cũng đã 10 năm, đến nay ông vẫn miệt mài", anh Dương Trần Duy (37 tuổi, ngụ thành phố Long Xuyên) nói.

Hình ảnh cụ già với đôi tay chai sần hốt từng nắm bê tông nhựa rải xuống chỗ đường bị bong tróc, sau đó dùng dao cào bằng rồi lấy đá nện chặt lại… từ lâu đã trở nên quen thuộc với người dân ở Long Xuyên suốt 10 năm qua.

Tại căn nhà ông ở, khoảng trước sân được dùng làm nơi để bê tông nhựa, đá, dụng cụ vá đường và chiếc xe đạp cũ kỹ, hằng ngày ông sử dụng đi vá đường.

"Đi vá đường không phải do mình rảnh rỗi mà vì trước đây thấy đường bị hư hỏng, người dân lưu thông thiếu an toàn nên từ đó tôi nảy sinh ý định vá đường cho bà con đi lại được dễ dàng", ông Long cho biết.

Ông nói thêm, nhà ông không khá giả vì cả đời làm nông, nhưng may mắn là ba đứa con đều được nuôi nấng nên người, có việc làm ổn định.

"Lớn tuổi ở nhà hoài cũng chán nên tôi đi vá đường, vừa có ích cho xã hội, vừa vận động để tăng cường sức khỏe", ông chia sẻ.

Rồi trong lần đi ngang một cây cầu ở Long Xuyên, thấy công nhân ủi bỏ phần bê tông nhựa bị bong tróc, ông tiếc và nảy ra ý định xin về vá các "ổ gà" của con hẻm gần nhà.

Sau khi xin được phần bê tông nhựa, ông mang đến đổ vào những nơi bong tróc nhưng rồi vài hôm sau những chỗ đó lại hỏng như cũ.

Phương pháp thực hiện chưa đúng nên nhiều lúc ông chán nản, định bỏ cuộc. Nhưng khi thấy đường, hẻm hư hỏng, bà con đi lại khó khăn, ông quyết tâm làm cho bằng được.

Sau nhiều đêm suy nghĩ rồi thử, cuối cùng quy trình thảm nhựa ngược được ông cho ra đời và đến nay vẫn tâm đắc. Đó là cho dầu lửa vào ủ 4-5 tiếng thì chúng chảy ra.

Khi vá, cần làm sạch bụi bám chỗ cần vá, cho ít dầu lên rồi thảm nhựa, dùng vật nặng lèn. Cứ thế, nắng nóng nhựa sẽ kết dính bền chặt như cũ.

mot-thap-ky-can-man-va-duong-khong-cong-cua-lao-nong-an-giang
Nguyên vật liệu ông Long vá đường là những mảng nhựa đường bị bỏ đi được ông chế biến lại

"Tôi cũng từng thử vá bằng bê tông nhưng chẳng bao lâu lại hư, phải tìm vật liệu gì đó làm cho bền hơn.

Các tuyến đường chính dùng bê tông nhựa nóng thảm rất bền nhưng làm sao đủ tiền mua. Vậy là phải xử lý phần bê tông nhựa tưởng bỏ đi bằng cách làm tan chảy rồi thảm trở lại", ông kể.

Nói thì đơn giản nhưng khi làm thì mới là cả vấn đề. Bởi những ngày đầu đi làm, ông phải tìm phế phẩm bê tông nhựa đường rất gian nan. Ở đâu có cắt đường dỡ bỏ bề mặt bê tông nhựa và cả những công trình mới còn dư, ông đều tìm đến xin về dự trữ.

"Dầu lửa và độ nóng của ánh mặt trời sẽ làm tan chảy nhựa, sau đó giúp chúng kết dính với nhau. Xe chạy ngang qua càng làm chúng bị nén lại, chắc chắn hơn. Vài giờ sau, mặt đường sẽ được bằng phẳng hơn trước, không còn sợ xe vấp "ổ gà" nữa", ông Long chia sẻ.

Vẫn chưa muốn dừng lại

Vất vả vậy mà chục năm qua, trừ ngày mưa, ông dùng quãng thời gian rảnh rỗi của mình vào việc xóa "ổ gà".

Lúc đầu, ông vá những con đường quanh khu vực mình ở, sau đó mở rộng dần phạm vi hoạt động, giúp nhiều tuyến đường, hẻm ở thành phố Long Xuyên trở nên phẳng phiu, sạch đẹp.

Bà Lâm Hồng Ngọc, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Mỹ Xuyên, thành phố Long Xuyên cho biết, với việc làm ý nghĩa như vậy, thời gian qua, ông Long luôn được quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ nguyên vật liệu trong quá trình làm việc. Bản thân ông cũng đã được trao tặng nhiều giấy khen, bằng khen từ địa phương đến Trung ương.

"Việc làm của ông Long là việc làm rất có ích và ông luôn là tấm gương sáng của cộng đồng. Địa phương luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để ông tiếp tục làm công việc của mình", bà Ngọc cho biết thêm.

Ông Trương Khiết Quang, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh An Giang đánh giá: "Thật ra không phải mới đây, mà từ nhiều năm trước ông Long đã đi vá đường và việc làm của ông có nhiều đóng góp thiết thực vào việc đảm bảo ATGT trên địa bàn thành phố Long Xuyên nói riêng và tỉnh An Giang nói chung. Ông Long là tấm gương sáng khi lặng lẽ, miệt mài đi vá đường bằng sức của mình.

Thời gian tới, Ban ATGT tỉnh tiếp tục có những đề xuất khen thưởng để ông Long có thêm động lực, làm việc có ích cho xã hội".

Ông Long cho hay, đến giờ ông chỉ có ước muốn duy nhất là có sức khỏe để tiếp tục làm công việc vá đường như trong suốt 10 năm qua.

(Theo Báo Giao thông)

Xem thêm: Tử tế không kể giàu nghèo: Ông Tám Dữ chạy xe ôm lấy tiền mua vật liệu đi vá đường

Đang tải bình luận...
img

Bài mới

Tặng hơn 4.200 vé xe ô tô cho sinh viên, công nhân, người lao động về quê dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngày 30/12, Trung ương Đoàn cho biết chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2026 sẽ dành tặng 4.230 vé xe ô tô cho sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Hải An
Hải An 05/01
Ấm lòng ngôi làng 'cổ tích' của những người cao chưa đầy một mét ở Đà Lạt

Rũ bỏ mặc cảm ngoại hình, những người cao chưa đầy một mét tìm thấy cuộc đời mới khi hóa thân thành cư dân ngôi làng cổ tích dưới chân đồi ở Tà Nung, Đà Lạt.

Hải An
Hải An 04/01
Chuyện về bác sĩ cao 90cm chăm sóc 2.000 dân làng suốt 36 năm

Từ thân hình khiếm khuyết đến “điểm tựa sức khỏe” của cả một vùng quê nghèo ở Giang Tây, câu chuyện về bác sĩ cao 90cm khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 02/01
Vượt lên nghịch cảnh, người đàn ông mù lòa nuôi ong giữa núi rừng Hà Tĩnh, làm điểm tựa cho người vợ ốm yếu

Chưa từng biết đến ánh sáng, lại chăm sóc người vợ ốm yếu, người đàn ông mù lòa vẫn kiên cường bám trụ giữa núi rừng, viết nên câu chuyện cuộc đời bằng nghị lực phi thường.

Hải An
Hải An 31/12
Ấm áp mô hình 'Điểm tâm yêu thương 0 đồng” của chàng trai Đồng Tháp 

Chàng trai Đồng Tháp đã triển khai mô hình "Điểm tâm yêu thương 0 đồng" từ đầu năm 2024.Mô hình hoạt động định kỳ vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch, mỗi kỳ phát từ 400 - 700 suất cho người nghèo, lao động thu nhập thấp.

Hải An
Hải An 30/12
Khách Tây làm 'ông già Noel' với hy vọng gửi gắm về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn ở Việt Nam

Hơn 800 món quà được cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM bí mật chuẩn bị, gửi gắm hy vọng về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/12
Cụ bà Cần Thơ hơn 20 năm miệt mài đi tìm thuốc giúp người nghèo

Gói ghém tình thương trong từng thang thuốc nam, gieo hy vọng cho phận đời khó khăn… là hành trình thiện nguyện hơn 20 năm nay của cụ bà Lê Thị Dồi 83 tuổi ở Cần Thơ.

Hải An
Hải An 21/12
Cô gái bại não nỗ lực tự học trang điểm, sau 3 năm giúp gia đình trả nợ 1,5 tỷ đồng

Cha đem nhà đi thế chấp, mẹ tha hương làm thuê 8 năm, một cô gái bại não ở Quý Châu đã tự học trang điểm, kiên trì làm video suốt 3 năm để giúp gia đình trả nợ.

Hải An
Hải An 20/12
Vinh danh các giải thưởng 'Hành động vì cộng đồng' 2025

Tối 16/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Gala trao Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng năm 2025, vinh danh các dự án, ý tưởng xuất sắc, những hành động vì cộng đồng.

Chân dung chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM dũng cảm cứu nữ sinh trước mũi xe container

Chiến sĩ Nguyễn Mai Thi, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07), Công an TP.HCM – người đã dũng cảm cứu nữ sinh Võ Thu Trâm trước mũi xe container lao tới khi đang hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ tại Đắk Lắk.

Cô trò trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tất bật may đồng phục tặng học sinh vùng lũ

Nhìn học trò Đăk Lăk trở lại trường sau lũ với quần áo mỏng manh, cô trò trường Đại học Công nghiệp TP HCM may 300 bộ đồng phục tặng các em.

Hải An
Hải An 03/12
Ấm lòng cô giáo Nghệ An quyên góp áo dài, đồ công sở cho đồng nghiệp vùng lũ ở Đắk Lắk

Lời kêu gọi quyên góp áo dài và trang phục công sở cho giáo viên vùng lũ của cô giáo Nghệ An nhận được sự chung tay của nhiều đồng nghiệp.

Hải An
Hải An 01/12
Người phụ nữ Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún “tiếp sức” cho những người xa lạ hướng về bà con vùng lũ

Giữa những ngày chuẩn bị hàng cứu trợ, một người phụ nữ ở Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún "tiếp sức" cho những người xa lạ đang hướng về miền Trung - Tây Nguyên bị lũ lụt.

Hải An
Hải An 30/11
Người đàn ông nói chuyện, đi lại khó khăn ôm heo đất đến ủng hộ bà con vùng lũ gây xúc động

Đoạn clip ghi cảnh người đàn ông ở TPHCM đi lại, nói chuyện khó khăn mang heo đất, bên trong có 5 triệu đồng đến hỗ trợ người dân vùng lũ gây xúc động mạnh cho cư dân mạng.

Hải An
Hải An 27/11
Chân dung “người hùng” cứu cả chục người ở Hoà Thịnh bằng chiếc ghe nhỏ

Mực nước dâng cao, sau khi đưa người thân lên tầng hai an toàn, anh Tấn cùng các thanh niên khoẻ mạnh trong gia đình di chuyển trên 3 cái ghe đi từng nhà dân để đưa đồ ăn, nếu ngập nặng không nơi trú ẩn sẽ đưa về nhà mình.

Chủ tiệm giặt ủi ở TPHCM dán tài khoản của MTTQ cho khách thanh toán để ủng hộ bà con vùng lũ

Thay vì nhận thanh toán vào số tài khoản của mình, chủ tiệm giặt ủi ở phường Dĩ An (TPHCM) dán số tài khoản của MTTQ lên cửa để khách thanh toán vào đó, ủng hộ đồng bào vùng bão lũ miền Trung.

Hải An
Hải An 24/11
img
Đề xuất