Lão nông Quảng Ngãi gần 40 làm làm việc thiện

“Làm việc thiện, giúp ích cho đời cũng giống như niềm vui được nuôi dạy các con của mình khôn lớn nên người”.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mê từ thiện

Nay lão nông Nguyễn Duân (ở thôn Thế Long, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) đã 60 tuổi, nhưng có gần 40 năm lặng lẽ làm công tác thiện nguyện, hiện ông là tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ huyện Sơn Tịnh. 

Gương mặt phúc hậu, nước da rám nắng, giọng nói từ tốn, hay cười, dễ gây cảm mến cho người trò chuyện, đó chính là những ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp ông Nguyễn Duân. Ông tâm sự: Từ tuổi thanh niên cho đến lúc lập gia đình, vất vả nuôi dưỡng 5 người con ăn học, thu nhập bấp bênh nhưng tôi rất mê làm từ thiện. Cứ thấy ai khó khăn là tôi giúp đỡ, có ít giúp ít, có nhiều giúp nhiều, không có tiền thì tôi giúp công, giúp sức. Niềm đam mê làm từ thiện của ông cũng được người bạn đời là bà Võ Thị Hải cùng các con luôn bên cạnh ủng hộ.

Ông Duân nhớ lại: Trước kia đời sống kinh tế chưa dư dả, thậm chí có lúc còn khó khăn, gia đình chủ yếu thu hoạch từ ruộng đồng, nhưng hàng tháng tôi đều ủng hộ gạo cho nồi cháo từ thiện ở xã Tịnh Hà và Hội Chữ thập đỏ. Khi các con lớn dần, có công ăn việc làm, điều kiện kinh tế gia đình khá, tôi có điều kiện hơn nữa trong công tác thiện nguyện. 

lao-nong-quang-ngai-gan-40-lam-lam-viec-thien-0
Ông Nguyễn Duân (người thứ 4 từ phía bên trái) tặng quà cho bà con nghèo tại xã Tịnh Bình

Từ năm 2017 đến nay, xót thương hoàn cảnh những cụ già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn, ông Duân đã bỏ tiền túi của mình để trợ cấp thường xuyên cho hộ gia đình ông Nguyễn Yên, xã Tịnh Hiệp; bà Phan Thị Khịa, không ai chăm sóc ở xã Tịnh Hiệp; cháu Nguyễn Thanh Tuấn, hoàn cảnh khó khăn ở xã Tịnh Phong, với số tiền trợ cấp cho mỗi hộ từ 200.000 đồng đến 270.000 đồng/tháng.

Bà Phan Thị Khịa (81 tuổi), ở thôn Vĩnh Tuy, xã Tịnh Hiệp xúc động cho biết: Đây là năm thứ 5 bà được ông Duân trợ cấp tiền hàng tháng, ông không ngại đường xá xa xôi, mưa nắng, cứ đều đặn mỗi tháng ông lên tận nhà bà để trực tiếp trao phần quà nhân ái, chia sẻ cùng bà trong những lúc khó khăn. 

Làm thiện nguyện xuất phát từ tâm

Việc làm thiện nguyện của ông xuất phát từ tâm, khi các mảnh đời khó khăn được ông giúp đỡ, nhìn thấy họ vui, bản thân ông cũng nhân lên niềm vui cùng họ. Trong những chuyến đi làm từ thiện hay bất chợt bắt gặp trên đường những trường hợp khó khăn cần giúp đỡ, là ông tiếp cận tìm hiểu về gia cảnh để giúp đỡ bằng tiền, bằng công sức hoặc kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hỗ trợ. 

Ông Duân tâm sự: Khoảng thời gian tôi chăm sóc mẹ bị bệnh điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, biết được hoàn cảnh của một trường hợp bệnh nhân đang điều trị u bướu ở đây rất ngặt nghèo, tôi không cầm lòng được, bởi “việc làm từ thiện đã ăn trong máu” của mình rồi, tôi đã tự bỏ tiền túi hỗ trợ hơn 20 triệu đồng và vận động các mạnh thường quân cùng giúp trường hợp bệnh nhân đặc biệt khó khăn này. Ngoài ra, ông còn hỗ trợ cho nạn nhân chất độc da cam 10 triệu đồng và kêu gọi người thân trao 180 suất quà giúp đỡ cho người nghèo, với tổng trị giá 54 triệu đồng. Có nhiều trường hợp được ông giúp đỡ nhưng qua thời gian ông không thể nào nhớ hết. 

Ông Duân nói: Tôi không nhớ hết là tôi đã giúp bao nhiêu người và bao nhiêu tiền. Tôi chỉ biết là tôi rất muốn giúp đỡ người nghèo, người khó khăn và giúp ngay khi tiền còn trong túi”. 

Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, trong thời gian hơn nửa tháng, từ ngày 9/10/2021 đến ngày 16/10/2021, tại xã Tịnh Phong đã thành lập điểm tiếp tế, giúp đỡ bà con làm ăn sinh sống ở các tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, khi Thành Phố Hồ Chí Minh được giãn cách họ trở về quê. Ông đã bám trụ ở điểm tiếp tế suốt nửa tháng, nấu cơm, hỗ trợ bánh, sữa, thuốc men cho bà con khi qua địa phương. Mặc dù, mồ hôi đầm đìa, nhưng ông vẫn tươi cười hướng dẫn, giúp đỡ nhiệt tình cho từng người. Ngoài ra, ông còn cùng với Hội Chữ thập đỏ huyện Sơn Tịnh cấp phát khẩu trang tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh, tuyên truyền người dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ông trực tiếp đóng góp tiền để hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Tham gia tích cực trong việc hỗ trợ gạo, hàng hóa nông sản để giúp đỡ bà con gặp khó khăn ở Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương trong đợt dịch Covid-19 vừa qua. 

Ông Phạm Xuân – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Sơn Tịnh cho biết: Ông Nguyễn Duân là người rất tích cực trong công tác thiện nguyện. Trong nhiều năm qua, ông đã tự nguyện đóng góp tiền, công sức để giúp đỡ nhiều trường hợp khó khăn trên địa bàn huyện. 

Tấm lòng nhân ái của ông Nguyễn Duân đã lan tỏa đến cộng đồng. Biết bao nẻo đường miền quê đã in dấu bước chân của ông trong những chuyến làm từ thiện. Mùa xuân đã và đang tràn về khắp nơi. Chính những bông hoa mùa xuân nở từ lòng người như ông Nguyễn Duân đã làm cho ngày xuân của người nghèo khó càng thêm ấm áp.

(Theo Hội chức thập đỏ Việt Nam)

Xem thêm: Chuyện về "Quân ba gác" thích làm việc thiện, gieo mầm tử tế cho đời

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Chị Lê Thanh Nam (Hà Nội) đến nay đã tham gia hiến máu cứu người hơn 20 năm, tổng cộng 104 lần, được ví như "sứ giả đỏ" giàu lòng nhân ái.

Chị Lê Thanh Nam và hành trình hơn 20 năm hiến máu: Mỗi người sẽ chọn 1 cách riêng để làm việc thiện, của tôi là hiến máu
0 Bình luận

Những cặp vợ chồng dưới đây dù hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả, vẫn dốc hết sức làm từ thiện, dành những gì tốt đẹp nhất cho người nghèo.

Những cặp vợ chồng cùng nhau làm việc thiện: Mặc cho bản thân còn nghèo khó, vẫn dốc sức giúp người nghèo
0 Bình luận

Đức Phật dạy, không cần tiêu tốn tiền bạc, không cần mâm cao cỗ đầy cúng bái để giải hạn. Cách giải hạn hiệu quả nhất đời này chính là sám hối, làm việc thiện, cứu người, phóng sinh.

Không có cách giải hạn nào hiệu quả bằng việc sám hối, làm việc thiện, cứu người, phóng sinh
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Nữ sinh lớp 7 Đà Nẵng đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu giúp đồng bào vùng bão lũ

Câu chuyện của em Hoàng Lê Bảo Quyên, học sinh lớp 7/9 Trường THCS Nguyễn Huệ, đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu đồng giúp đồng bào vùng bão Bualoi khiến nhiều người xúc động về tấm lòng sẻ chia của cô học trò nhỏ.

Hải An
Hải An 22 giờ trước
3 giờ sáng, hàng chục người Huế mở bếp kho 300kg cá nục gửi bà con vùng lũ

Từ 3 giờ sáng, bếp lửa ở Huế đã đỏ rực, hàng chục người tất bật kho 300 kg cá nục chuẩn vị Huế gửi ra vùng lũ Thái Nguyên, một món quà quê thấm đượm nghĩa tình.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Thái Nguyên: Nam thanh niên trả lại túi tiền vàng trị giá gần 150 triệu đồng nhặt được trong nước lũ

Trên đường lội nước lũ về nhà, anh La Trung Kiên (phường Phan Đình Phùng, Thái Nguyên) bị một chiếc túi xách nữ vướng vào chân. Trong lúc gỡ túi ra để đi tiếp thì phát hiện bên trong có rất nhiều tiền mặt và vàng nên đã mang đến Công an nhờ tìm người bị mất.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế giúp dân vượt 11km nước lũ trên quốc lộ 1A

Quốc lộ 1A ngập gần 1m, thấy bà con đi lại khó khăn, nhiều tài xế nghĩa tình đã chủ động chở xe hàng chục xe máy vượt 11km nước lũ.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Cậu bé khuyết tật bán vé số ở Đắk Lắk dành một ngày công mua mì tôm, nước suối gửi bà con vùng lũ

Hình ảnh cậu bé bán vé số ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lấy 1 ngày công của mình để mua nước suối, mì tôm gửi cho các mạnh thường quân cứu trợ bà con vùng lũ phía Bắc khiến ai xem cũng phải ấm lòng.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Xúc động hình ảnh cụ ông ăn xin ở Lâm Đồng góp 50.000 đồng ủng hộ đồng bào bão lũ

Thấy điểm tiếp nhận quyên góp giúp đồng bào vùng bão lũ, một cụ ông khuyết tật ở Lâm Đồng đã lặng lẽ bước vào, rút từ túi áo cũ kỹ 50.000 đồng để ủng hộ. Hành động nhỏ bé nhưng đầy tình người ấy khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào xúc động.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Chân dung tài xế Hà Nội lái xe tải 10 tấn chở hàng trăm người vượt “biển nước” miễn phí

6h sáng, anh Hoàng Hữu Nghĩa (50 tuổi, ở Cầu Diễn, Hà Nội) khởi động chiếc xe tải 10 tấn và lái tới khu vực đường tàu Cổ Nhuế, gần khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, để giúp người dân di chuyển qua vùng ngập.

Hải An
Hải An 08/10
Lan tỏa yêu thương nơi biên giới: Hơn 1000 phần quà Trung thu đến với trẻ em Long Chữ, Tây Ninh

Trung thu – Tết của tình thân, của sự đoàn viên, không chỉ là dịp để các em thiếu nhi cả nước háo hức rước đèn, phá cỗ, mà còn là cơ hội để toàn xã hội thể hiện trách nhiệm, tình cảm đối với thế hệ măng non. Trong tinh thần ấy, mới đây, Hoa hậu Ngọc Hiếu đã đồng hành cùng Hội Phúc Lộc Yêu Thương tổ chức chương trình “Trung thu yêu thương” tại xã Long Chữ, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, trao tặng hơn 1000 phần quà Trung thu cho trẻ em nơi vùng biên giới.

Hải An
Hải An 07/10
Hàng trăm thợ sửa xe máy, đồ điện tử đến vùng ngập ở Thanh Hóa sữa chữa miễn phí giúp bà con

Nước lũ vừa rút, hàng trăm thợ sửa xe máy, đồ điện tử, điện lạnh đã đến các xã ngập sâu như Thắng Lợi, Nông Cống (Thanh Hóa) để sửa chữa miễn phí giúp bà con.

Hải An
Hải An 07/10
Xúc động khoảnh khắc cụ ông đẩy xe giữa dòng nước ngập đưa vợ đi khám bệnh

Video cụ ông Hà Nội gồng mình đẩy xe máy vượt qua quãng đường ngập nước đưa vợ đi khám bệnh khiến người xem xúc động, bày tỏ sự ngưỡng mộ trước tình cảm đẹp của hai ông

Hải An
Hải An 04/10
LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - Sứ mệnh lan tỏa tình yêu và ý thức bảo vệ môi trường đến xã hội 

Trong hai ngày 27 - 28/09 vừa qua, Striped Project đã tổ chức thành công LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - sự kiện đầu tiên của chặng hoạt động thứ 11 - với các hoạt động thu gom, tái chế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. 

Hải An
Hải An 01/10
Những cô giáo ngày ngày gánh “cơm có thịt” lên non cho học trò

Giữa núi rừng hoang vu của xã Quảng Lâm, mỗi ngày những cô giáo vẫn gánh trên vai cả chục ký gạo, rau củ vượt dốc đá, lội suối để mang cơm đến lớp cho học trò. Hành trình gian nan ấy không chỉ là bữa ăn ấm bụng, mà còn là ngọn lửa tình thương níu chân những đứa trẻ vùng cao đến trường

Hải An
Hải An 29/09
Chân dung người đàn ông Jrai nhận nuôi 11 em bé bị bỏ rơi

Từ năm 16 tuổi, Y Ploi đã nhận nuôi một em bé bị bỏ rơi và đến nay ở tuổi 41, người đàn ông Gia Lai độc thân này từng cưu mang 11 đứa trẻ dưới mái nhà của mình.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/09
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế taxi Quảng Ninh hỗ trợ sản phụ sinh con ngay trên xe

Một sản phụ ở Quảng Ninh bất ngờ sinh con ngay trên xe taxi khi đang được chở tới bệnh viện. Nhờ sự bình tĩnh và tận tâm của tài xế trẻ, cả mẹ và bé đều an toàn, để lại câu chuyện xúc động lan tỏa trên mạng xã hội.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/09
Trạm yêu thương “sạc” năng lượng bằng trà, bánh cho người lao động nghèo

Gần 1 tháng qua, quầy bánh mì nhỏ bên đường Bến Vân Đồn (P.Khánh Hội, TP.HCM) do chị Võ Thị Bé Hằng (33 tuổi) quản lý đã trở thành trạm sạc yêu thương cho người lao động nghèo.

Thanh Tú
Thanh Tú 19/09
Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 17/09
PC Right 1 GIF
Đề xuất