Người trẻ nhân ái: Kình ngư không chân và ước mơ dạy bơi cho trẻ nhỏ

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, anh Nguyễn Hồng Lợi (1987) nỗ lực trở thành VĐV bơi lội của TP.HCM với hàng loạt thành tích đáng nể.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Không chỉ là "kình ngư không chân truyền cảm hứng", anh Lợi còn thử sức ở nhiều lĩnh vực khác như MC, họa sĩ vẽ áo dài, diễn viên và còn làm tài xế mẫn cán của Làng Hòa Bình.

Trong chương trình "Trạm yêu thương", anh Nguyễn Hồng Lợi đã kể về cơ thể đặc biệt của mình với giọng điệu lạc quan. Từ khi sinh ra, cơ thể anh đã không có chân và cánh tay phải bị teo lại. Nhà ở Quận 2, gia đình khó khăn nên hàng ngày anh phải đi qua cầu Thủ Thiêm bắc qua sông Sài Gòn để bán vé số. Những lần như thế, anh Lợi nghĩ nếu mình rơi xuống sông mà không biết bơi thì phải làm sao đây?... Thế là anh quyết tâm đi học bơi.

Anh Lợi chia sẻ, ngày đầu đi xin học bơi, anh tự ti lắm vì không biết cơ thể mình thế này thì có ai nhận dạy không? Thế nhưng thầy Nguyễn Huệ không chỉ nhận mà còn dạy cho anh miễn phí. Những ngày đầu học bơi đối với anh rất vất vả do chỉ có một tay nên khó nổi trên mặt nước và thực hiện các động tác di chuyển. Anh Lợi bơi hoàn toàn bằng tay trái.Với quyết tâm, sự kiên trì, anh Lợi ra sức tập luyện, chỉ mất 5 ngày là có thể bơi thành thạo.

kinh-ngu-khong-chan-va-uoc-mo-day-boi-cho-tre-nho
Dù không có đôi chân, cánh tay phải bị teo nhưng anh Nguyễn Hồng Lợi vẫn nỗ lực để trở thành một VĐV bơi lội

Năm 2007, anh Lợi tình cờ gặp VĐV Nguyễn Phương Khanh, chứng kiến khả năng bơi của anh Lợi, anh Khanh đã động viên anh luyện tập để tham gia thi đấu chuyên nghiệp. Từ chỗ đam mê, anh Lợi trở thành vận động viên của nhiều giải đấu trong và ngoài nước dành cho người khuyết tật. Bức ảnh về bộ sưu tập với hơn 30 huy chương là minh chứng cho nỗ lực của anh với “đường đua xanh”.

Mang đến "Trạm yêu thương" một cuốn album ảnh bằng da đã cũ, anh Lợi cho biết những bức ảnh này như một thước phim ghi lại những dấu mốc trong bộ sưu tập niềm vui của mình. Khi đã là VĐV bơi lội với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước, anh Lợi còn bén duyên làm MC cho các chương trình khuyết tật. Một niềm vui khác đến với anh: trong quá trình phụ bạn bán cà phê, anh Lợi được đạo diễn Đặng Lưu Việt Bảo mời đóng phim “Chuyện xứ dừa” và “Truy đuổi”. Khi nhắc đến niềm vui lớn mang tên “Làng Hòa Bình”, anh Lợi nở nụ cười ấm áp: “Mình vào đây từ khi rất nhỏ. Nơi đó như ngôi nhà thứ hai của mình, mình rất hạnh phúc khi được hướng dẫn và dạy dỗ cho các em”. Trong ngôi nhà của những số phận kém may mắn, anh Lợi như một người anh cả hoạt náo, năng động với nụ cười luôn nở trên môi.

Anh Lợi kể, bén duyên với việc vẽ tranh trên áo dài là niềm vui anh trân trọng nhất. Để vẽ 1 chiếc áo dài, anh phải mất một ngày rưỡi đến hai ngày và chính công việc này đã giúp anh bén duyên với người vợ hiện tại – NTK Phan Tường Nghĩa - người mà nhắc đến anh vừa rưng rưng nước mắt hạnh phúc, vừa hết lời khen ngợi và ngưỡng mộ.

kinh-ngu-khong-chan-va-uoc-mo-day-boi-cho-tre-nho-7
Ước mơ của anh Nguyễn Hồng Lợi là có thể hướng dẫn bơi cho các em nhỏ

Khi được hỏi tại sao lại thử sức ở nhiều lĩnh vực như vậy, anh Lợi nở nụ cười hiền: “Với cơ thể đặc biệt này, tôi tận dụng từng phút giây quý giá để cuộc sống của mình không vô nghĩa. Và học được nhiều thứ để có thể giúp đỡ người khác chính là cách tôi tìm niềm vui trong cuộc sống”.

Chia sẻ về ước mơ, anh Lợi mong muốn có thể hướng dẫn bơi cho các em nhỏ, có một hồ bơi phù hợp để dạy miễn phí cho các trẻ em khuyết tật trong bối cảnh tỷ lệ đuối nước hàng năm đang rất báo động. Món quà của "Trạm yêu thương" sẽ phần nào giúp anh Lợi biến mong ước nhân văn ấy thành hiện thực.

Câu chuyện cảm động về nghị lực và sự kiên cường của VĐV Nguyễn Hồng Lợi chắc chắn sẽ khiến khán giả cảm động và ngưỡng mộ trong "Trạm yêu thương" chủ đề “Bộ sưu tập niềm vui”.

(Nguồn: Đại đoàn kết)

Xem thêm: Người trẻ nhân ái: Cô gái "bỏ phố về rừng" làm từ thiện, đăng ký hiến tạng cho người cần sống

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Christopher Axe - chàng trai Tây mê từ thiện. Mỗi tối thứ 5 hàng tuần, anh đều đứng trước sân ga Hà Nội cùng các tình nguyện viên, nhà hảo tâm làm thiện nguyện.

Người trẻ nhân ái: Chàng trai Tây xây cộng đồng thiện nguyện ở Hà Nội
0 Bình luận

Sau 3 lần đạp xe xuyên Việt cùng chiếc thùng rác và các quỹ từ thiện, anh Trần Việt Dương đã thực hiện chuyến đạp xe xuyên Đông Nam Á để khám phá các quốc gia trong khu vực.

Người trẻ nhân ái: Chàng trai 3 lần đạp xe xuyên Việt gây quỹ từ thiện
0 Bình luận

Sau lời kêu gọi của anh Thanh, hơn 200 thợ xăm hưởng ứng, xăm miễn phí suốt 1 tuần lễ nhằm gây quỹ, giúp đỡ người dân nghèo ở Long An.

Người trẻ nhân ái: 9x bỏ ngành Y theo nghề xăm và hành trình làm thiện nguyện suốt 10 năm
0 Bình luận

img

Bài mới

Bán vé số kiếm từng đồng nhưng người đàn ông ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện phát cho những bệnh nhân khó khăn

Bán vé số để mưu sinh, người đàn ông suốt 4 năm qua ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện sau trải nghiệm khi chăm mẹ điều trị tại đây.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Người đàn ông Đà Nẵng dũng cảm lao xuống biển cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước

Trưa 30-3, ông Nguyễn Thúc Dũng, Chủ tịch UBND phường Hải Vân (TP Đà Nẵng), đã đến nhà trao giấy khen, biểu dương ông Lê Công Quang (SN 1969, trú tổ 45) vì hành động dũng cảm cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước tại bãi biển Nam Ô.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Cô gái Huế lấy chồng mất 2 tay, 1 chân gây xúc động: “Anh cố gắng vượt qua giai đoạn này, em sẽ làm đôi tay, đôi chân của anh”

Yêu năm vào năm 17 tuổi, cho đến khi anh gặp tai nạn, cơ thể không còn lành lặn, cô gái Huế vẫn một lòng yêu thương và muốn cưới làm chồng.

Cô gái Phú Thọ 7 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho các cụ ông, cụ bà

Không chỉ dạy kiến thức, cô gái Phú Thọ còn tạo ra môi trường sinh hoạt vui vẻ và đầy ý nghĩa cho các cụ ông, cụ bà tuổi 70, 80 trở lên.

Hải An
Hải An 16/03
Cụ ông 95 tuổi sống tằn tiện 30 năm, gom góp 600 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn

Một cụ ông 95 tuổi sống tiết kiệm nhưng lại âm thầm quyên góp hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người thán phục.

Hải An
Hải An 12/03
Cụ ông 98 tuổi - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà, đưa xã nghèo thành 'thủ phủ' trăm tỷ

Từ miền quê nghèo giữa nắng gió miền Trung, Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nay thành "thủ phủ" trầm hương, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dấu ấn trong hành trình ấy thuộc về cụ Đinh Công Ánh - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà.

Hải An
Hải An 11/03
Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 09/03
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 07/03
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 05/03
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 03/03
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
img
Đề xuất