Xúc động câu chuyện về ca đỡ đẻ đặc biệt và kỷ niệm vắt sữa người nuôi khỉ con

Tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, có những con người đang cố gắng từng ngày giành giật sự sống, đưa động vật hoang dã về lại "ngôi nhà" thuộc về chúng.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

"Bệnh viện đặc biệt" dưới tán rừng

Hơn 20 năm qua, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) cứu hộ, chăm sóc và tái thả hàng nghìn cá thể động vật quý hiếm về môi trường tự nhiên.

Ông Phạm Kim Vương, lãnh đạo Phòng Cứu hộ động vật cho biết, trung tâm được xem như "bệnh viện" của muông thú, là nơi tiếp nhận, cứu hộ và bảo tồn hàng trăm cá thể động vật hoang dã.

chuyen-ve-ca-do-de-dac-biet-va-ky-niem-vat-sua-nguoi-nuoi-khi-con
Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật là đơn vị thuộc Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình)

"Tôi làm công tác cứu hộ nhiều năm nay, là người tiếp nhận nhiều động vật trong tình trạng thương tật, nguy kịch. Mỗi lần bắt gặp những ánh mắt cầu cứu của chúng, tôi rất buồn. Bù lại, mỗi lần tham gia thả động vật hoang dã về tự nhiên, nhìn thấy chúng khỏe mạnh, vui vẻ trở về "nhà", tôi rất vui và cảm thấy những gì mình và đồng nghiệp đã bỏ ra thật xứng đáng", ông Vương chia sẻ.

Nói trung tâm này là "bệnh viện" không thể không nhắc đến đội ngũ bác sĩ ở đây. Là người gắn bó gần 20 năm cùng trung tâm, bác sĩ thú y Trần Ngọc Anh, Phó Giám đốc phụ trách chia sẻ, phần lớn động vật khi tiếp nhận thường trong tình trạng sức khỏe yếu do bị nuôi nhốt lâu ngày, lạm dụng cơ thể, không được vệ sinh, chăm sóc hoặc bị thương do dính bẫy, súng bắn…, nguy cơ tử vong rất cao.

chuyen-ve-ca-do-de-dac-biet-va-ky-niem-vat-sua-nguoi-nuoi-khi-con-9
Trung tâm được xem như là "bệnh viện" của muông thú, là nơi tiếp nhận, cứu hộ và bảo tồn hàng trăm cá thể động vật hoang dã

Thời gian đầu được tiếp nhận về trung tâm, các cá thể động vật rất hung dữ và sẵn sàng tấn công những gì chúng cho là mối nguy hiểm. Cán bộ, nhân viên của trung tâm luôn đối mặt với nguy cơ bị thú tấn công gây thương tích. Vậy nên việc hiểu được tập tính của mỗi loài, đầu tư nhiều công sức và tình cảm để cứu chữa, chăm sóc là rất quan trọng.

"Một số loài như rắn hổ mang, hổ, gấu, khỉ, vượn... khi thấy người, chúng luôn cảnh giác và sẵn sàng lao vào tấn công. Ngoài ra, một số con vật rất dễ lây bệnh chéo cho loài khác và người tiếp xúc nên cũng cần có các biện pháp tự bảo vệ. Nhưng vì sự sống của các loài vật chúng tôi cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ", bác sĩ thú y Trần Ngọc Anh chia sẻ.

chuyen-ve-ca-do-de-dac-biet-va-ky-niem-vat-sua-nguoi-nuoi-khi-con-7
Cán bộ, nhân viên trung tâm thường xuyên tiếp xúc với động vật hoang dã có bản tính hung dữ

Ca đỡ đẻ đặc biệt và kỷ niệm vắt sữa người nuôi khỉ con

Góp sức cho việc hàng nghìn cá thể động vật được tái thả vào tự nhiên có bóng dáng những nhân viên "bảo mẫu" của trung tâm. Họ là những người hằng ngày, thức khuya, dậy sớm đồng hành cùng các bác sĩ chăm sóc muông thú.

Hơn 10 năm làm công tác cứu hộ, chăm sóc động vật hoang dã, chị Trần Thị Lê không nhớ nổi bao nhiêu con vật qua tay chị chăm sóc rồi trở lại tán rừng Phong Nha - Kẻ Bàng.

"Công việc của mình là túc trực, kiểm tra tình hình sức khỏe, cho động vật ăn và làm vệ sinh sạch chuồng trại…. Ngoài thời gian theo kiểu hành chính thì có những ngày phải thức trắng đêm để túc trực chăm sóc động vật bị ốm", chị Lê cho biết.

chuyen-ve-ca-do-de-dac-biet-va-ky-niem-vat-sua-nguoi-nuoi-khi-con-5
Những động vật được trung tâm tiếp nhận thường trong tình trạng sức khỏe yếu do bị nuôi nhốt lâu ngày, lạm dụng cơ thể, không được vệ sinh, chăm sóc hoặc bị thương do dính bẫy, súng bắn…

Chị Lê nhớ vào năm 2015, trung tâm tiếp nhận cá thể khỉ mốc mang thai bị thương do dính bẫy. Đang mặc áo mưa để về nhà khi đến giờ tan ca, chị nghe tiếng kêu gào ở chuồng khỉ. Đến gần chuồng, chị thấy khỉ mẹ bấu vào thanh sắt kêu gào đau đớn, nhận định khỉ mẹ sắp sinh nên chị kiêm vai trò "bà đỡ bất đắc dĩ".

"Chờ mãi đến 9 giờ đêm mới sinh, khỉ mẹ đang bị thương, khỉ con mới sinh ốm yếu. Tôi và một số chị em quyết định ở lại chăm sóc suốt đêm, vì nếu không chăm sóc kỹ, cả hai mẹ con khỉ có thể sẽ chết", chị Lê cho biết.

Sau lần "vượt cạn" khó khăn với vết thương trên mình, khỉ mẹ yếu hơn nhiều, không thể tiết sữa nuôi con. Thương khỉ con, một nhân viên đang nuôi con nhỏ vắt sữa của mình nuôi khỉ nhỏ.

"Với vết thương trên cơ thể rồi vất vả sinh con, khỉ mẹ xuống sức. Khỉ con thì ốm yếu, khát sữa. Có một chị nhân viên cũng đang nuôi con nhỏ phải nặn sữa của chính mình cho khỉ con uống. Ban đầu cũng hơi ngại ngùng nhưng thấy khỉ khát sữa như con mình nên làm liều vậy", chị Lê kể.

chuyen-ve-ca-do-de-dac-biet-va-ky-niem-vat-sua-nguoi-nuoi-khi-con-3
Mỗi cá thể trở về với tự nhiên sau khi gặp nạn là niềm vui, động lực cho cán bộ, nhân viên tại trung tâm

Theo lãnh đạo của trung tâm, sau quá trình cứu hộ, chăm sóc, cán bộ sẽ tiến hành đánh giá tình trạng sức khỏe, thời gian cách ly kiểm dịch và phục hồi tập tính hoang dã của động vật trước khi tiến hành tái thả chúng về rừng.

"Vì tình yêu với với động vật, anh chị em luôn cố gắng để chăm sóc cho chúng thật khỏe mạnh, tái hòa nhập thiên nhiên. Có nhiều con vật khi được thả về rừng, chúng không muốn chạy đi nữa ở quấn quýt bên con người. Thấy vậy, chúng tôi rất vui, nhớ chúng lắm nhưng cũng phải chấp nhận để chúng trở về với thiên nhiên rộng lớn của mình", Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, bác sỹ thú y Trần Ngọc Anh chia sẻ.

(Theo Gia đình & xã hội)

Xem thêm: Người trẻ tình nguyện cứu hộ động vật hoang dã, bảo tồn thiên nhiên

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Mọi người thường nghĩ rằng những động vật hoang dã không thể có mối quan hệ gắn bó với con người. Nhưng với những câu chuyện có thật sau đây có lẽ bạn sẽ có cái nhìn khác về tình bạn giữa con người và động vật.

Những câu chuyện cảm động về tình bạn giữa người và động vật hoang dã
0 Bình luận

Loạt ảnh vừa mới chào đời của động vật khiến người xem 'lụi tim', ai khó tính nhất cũng phải thốt lên 'quá đáng yêu'.

Cưng xỉu trước loạt ảnh sơ sinh siêu dễ thương của các loài động vật
0 Bình luận

Truyền thông Nga đưa tin, nước này dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất vaccine phòng COVID-19 cho động vật vào đầu tháng 4/2021.

Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký sản xuất vaccine COVID-19 cho động vật
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Trưởng thôn mang nồi sắn luộc đi ăn lấy sức cứu trợ, để phần quà cứu trợ cho bà con trong xóm

Giữa vùng lũ đang rút chậm ở Huế, ông Phạm Văn Hà - trưởng thôn Xuân Tuỳ (xã Đan Điền, TP Huế) mang theo nồi sắn luộc để ăn lấy sức đi cứu trợ, nhường từng phần quà cho bà con trong xóm.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Chân dung người đàn ông lái máy cày giúp bà con chạy lũ

Trong những ngày mưa lũ, anh Nguyễn Phụng, ở thôn Hưng Nhơn, xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và chiếc máy cày đã giúp nhiều người dân vùng trũng chạy lũ an toàn.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Chủ nhà hàng nấu 300 suất cơm băng rừng, lội suối cứu trợ người mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Nghe tin hàng trăm người mắc kẹt hai ngày qua do đèo Lò Xo sạt lở, gia đình ông Lý Minh Tám – chủ nhà hàng ở thị trấn Khâm Đức (Đà Nẵng) đã nấu 300 suất cơm, băng rừng, lội suối mang vào cứu trợ.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Khen thưởng 2 người đàn ông liều mình cứu người giữa lòng nước xiết

Khi thấy một người phụ nữ từ trên cầu La Ngà cũ (Đồng Nai) nhảy xuống sông, hai người đàn ông đã nhanh chóng phối hợp ứng cứu, đưa người phụ nữ an toàn lên bờ.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Chân dung người phụ nữ Đà Nẵng miệt mài mang hơi ấm đến những hoàn cảnh khó khăn

Giữa miền quê Nông Sơn (TP Đà Nẵng) đầy nắng gió, có một người phụ nữ dáng nhỏ bé, lúc nào cũng tất tả, khi thì lên vùng cao trao quà, lúc lại ghé bệnh viện huyện phát cơm trưa cho bệnh nhân nghèo. Người dân trong vùng quen gọi chị bằng cái tên trìu mến: “Tuyết - người lo cho người khác trước cả mình”.

Hải An
Hải An 26/10
Cô giáo nghỉ hưu miệt mài mang yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh

Dù đã nghỉ hưu, cô giáo Vũ Thị Thu Hà (57 tuổi, trú ở P.Kon Tum, Quảng Ngãi) vẫn miệt mài chăm lo, mang niềm hy vọng đến những phận đời kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/10
“Bà tiên” 90 tuổi với hàng nghìn chiếc áo len yêu thương gửi trẻ em vùng cao

Hơn 90 tuổi, cụ Nguyễn Thị Trọng ở Hà Nội vẫn miệt mài bên cuộn len, gửi yêu thương qua từng mũi đan, mong cho các em nhỏ vùng cao có thêm chút ấm áp khi mùa đông đến.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/10
Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 21/10
Xúc động trước tình cảm của cô gái miệt mài livestream kiếm tiền chăm bạn trai xuất huyết não: “Huy ơi, dậy ôm em đi!”

Chuẩn bị kỷ niệm 4 năm yêu nhau thì biến cố bất ngờ ập đến, người yêu bị xuất huyết não. Gần 4 tháng qua, Thanh Thảo đã ở bên chăm sóc, làm mọi thứ có thể với hy vọng nửa kia sẽ sớm tỉnh lại.

Hải An
Hải An 18/10
Hàng trăm thợ máy đổ về Thái Nguyên sửa thiết bị điện miễn phí cho bà con vùng lũ

Ngay sau lời kêu gọi từ Thái Nguyên, liên chi hội cơ điện lạnh Việt Nam và các chi hội ở miền Bắc đã lên đường hướng về vùng lũ, hỗ trợ bà con sửa thiết bị điện miễn phí.

Hải An
Hải An 17/10
Ấm lòng quán buffet chay trả tiền tùy tâm ở TP.HCM

Hằng ngày, bếp ăn Mãn Tự nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đều đặn phục vụ 30 món chay theo hình thức buffet trả tiền tùy tâm để giúp bà con khó khăn có được bữa cơm ngon miệng.

Thanh Tú
Thanh Tú 16/10
Nữ sinh lớp 7 Đà Nẵng đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu giúp đồng bào vùng bão lũ

Câu chuyện của em Hoàng Lê Bảo Quyên, học sinh lớp 7/9 Trường THCS Nguyễn Huệ, đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu đồng giúp đồng bào vùng bão Bualoi khiến nhiều người xúc động về tấm lòng sẻ chia của cô học trò nhỏ.

Hải An
Hải An 15/10
3 giờ sáng, hàng chục người Huế mở bếp kho 300kg cá nục gửi bà con vùng lũ

Từ 3 giờ sáng, bếp lửa ở Huế đã đỏ rực, hàng chục người tất bật kho 300 kg cá nục chuẩn vị Huế gửi ra vùng lũ Thái Nguyên, một món quà quê thấm đượm nghĩa tình.

Thái Nguyên: Nam thanh niên trả lại túi tiền vàng trị giá gần 150 triệu đồng nhặt được trong nước lũ

Trên đường lội nước lũ về nhà, anh La Trung Kiên (phường Phan Đình Phùng, Thái Nguyên) bị một chiếc túi xách nữ vướng vào chân. Trong lúc gỡ túi ra để đi tiếp thì phát hiện bên trong có rất nhiều tiền mặt và vàng nên đã mang đến Công an nhờ tìm người bị mất.

Hải An
Hải An 13/10
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế giúp dân vượt 11km nước lũ trên quốc lộ 1A

Quốc lộ 1A ngập gần 1m, thấy bà con đi lại khó khăn, nhiều tài xế nghĩa tình đã chủ động chở xe hàng chục xe máy vượt 11km nước lũ.

Hải An
Hải An 11/10
Cậu bé khuyết tật bán vé số ở Đắk Lắk dành một ngày công mua mì tôm, nước suối gửi bà con vùng lũ

Hình ảnh cậu bé bán vé số ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lấy 1 ngày công của mình để mua nước suối, mì tôm gửi cho các mạnh thường quân cứu trợ bà con vùng lũ phía Bắc khiến ai xem cũng phải ấm lòng.

Hải An
Hải An 10/10
PC Right 1 GIF
Đề xuất