Tỷ phú keo kiệt không nhà không xe, đeo đồng hồ 300 ngàn nhưng quyên góp 200 nghìn tỷ giúp Việt Nam và nhiều người nghèo
Chuck Feeney - người đàn ông đã dành gần 8 tỷ USD cả đời chỉ để đi làm từ thiện. Ông từng góp cho Việt Nam một khoản tiền để cải thiện y tế.

Tiền nhiều để làm gì? Có một dạo nhiều người trăn trở trước câu hỏi này. Nếu nhìn vào trường hợp của tỷ phú Chuck Feeney hẳn sẽ rõ: tiền nhiều để từ thiện giúp đời. Tỷ phú Chuck Feeney từ thiện hết tài sản. Cả đời, ông chỉ trăn trở một điều, làm sao để trao hết tài sản kếch xù đang có để giúp đỡ mọi người trên thế giới. Ước tính ông đã quyên góp gần 8 tỷ USD để từ thiện và đáng quý chính là lối sống đặc biệt đến mức bị nhiều người gọi đùa “keo kiệt” của ông.
Chuck Feeney chỉ mong muốn có thể “trao hết đi khi đang còn sống” vì ông tâm niệm bản thân đến với cuộc đời lúc tay trắng thì khi ra đi cũng nên trắng tay, tiền của nên để lại giúp ích cho đời. “Bạn luôn cảm thấy lo lắng vì sở hữu quá nhiều tiền, còn chúng tôi thì biết cách làm sao để đồng tiền ấy trở nên có ý nghĩa”, vị tỷ phú này từng chia sẻ trên báo như thế.

Đâu phải ai ở đời cũng suy nghĩ và hành xử được như ông. Chúng ta thường tham đắm vật chất, chứ mấy ai đủ tỉnh táo để trao đi hết tiền của để ngày ra đi được thanh thản. Chúng ta thường suy tính làm sao để càng nhiều tiền càng tốt rồi sử dụng chúng để phục vụ các nhu cầu bản thân, chứ mấy ai nghĩ cách kiếm nhiều tiền rồi giúp đời. Nói thế để thấy tư tưởng của Chuck Feeney mới vĩ đại và đáng kính nể làm sao.
Khoảng 8 tỷ USD (khoảng 200 nghìn tỷ đồng) của Chuck Feeney đã được trao đi để phát triển giáo dục, y tế công, nhân quyền hay nghiên cứu khoa học trên toàn thế giới. Đặc biệt, quỹ Atlantic Philanthropies (Quỹ từ thiện Đại Tây Dương) của ông đã từng giúp đỡ cải thiện hệ thống y tế công tại Việt Nam.
Trăn trở trao hết tiền của cho người đời là vậy, nhưng tỷ phú Chuck Feeney lại sống rất tằn tiện và không chi xài hoang phí. Có ai nghĩ, ông thường di chuyển bằng xe buýt, mang theo mấy cuốn sách trong chiếc túi nhỏ thay vì xe hơi đời mới bóng lộn đắt tiền. Hay như việc ông ít khi ăn ở nhà hàng sang trọng tại New York (Mỹ), thay vào đó thường ăn tại một quán nhỏ bình dân. Quần áo hàng hiệu cũng là điều không bao giờ thấy ở tỷ phú Chuck Feeney vì ông chỉ ưa diện kính mắt cũ, đồng hồ đeo tay có giá chưa tới 15 USD (tầm 350 nghìn đồng).

Vậy đó, ông hào phóng với người đời, chi 8 tỷ USD để cho hết mà lại “keo kiệt” với bản thân. Nhưng hành xử này của ông lại càng khiến nhiều người ngả mũ bái phục, trong đó có tỷ phú Bill Gates. Cũng làm từ thiện rất hào phóng nhưng bill Gates phải gọi Chuck Feeney là “sư phụ”.
Không chỉ trao hết tài sản cho người nghèo khó và sống rất giản dị, chi xài chừng mực, tỷ phú Chuck Feeney còn khiến người khác bái phục khi biết ông luôn từ chối việc công khai danh tính khi từ thiện. Không có chiếc cúp hay bằng khen nào dành cho ông dù ngần ấy số tiền chi ra để hỗ trợ mọi người vì ông từ chối hết.

Ông không cần đánh bóng tên tuổi hay được nhiều người ca tụng như vĩ nhân khi làm từ thiện. Nhưng chính sự khiêm nhường, đức độ ấy càng khiến ông như “vĩ nhân”, để lại cho đời một trái tim quá bao la và nhân từ cùng lối sống rất đặc biệt mà không phải ai cũng có được.
Nhìn chuyện đời của một tỷ phú cho hết tài sản để giúp người vô cùng đáng kính khiến chúng ta nhận ra rằng, niềm vui từ việc trao đi hóa ra rất trong lành, nhẹ nhàng và rất đáng để mọi người chung tay thực hiện. Hãy giúp người khó bằng cả tấm lòng chân thành, trong khả năng cho phép của bạn. Không cần đợi đến khi giàu có như tỷ phú bởi điều quan trọng là giàu từ tấm lòng nhân ái chứ không phải giàu ở túi tiền đang có.
Xem thêm: Tạp chí Forbes gọi tên 5 tỷ phú làm từ thiện nhiều nhất nước Mỹ
Đọc thêm
Khi được hỏi "vì sao lại quyên góp hết tài sản", tỷ phú Chuck Feeney nhẹ nhàng đáp "chỗ Thượng đế không có ngân hàng...".
Sau gần 40 năm, tỷ phú Chuck Feeney đã hoàn thành tâm nguyện khi cho đi toàn bộ tài sản của mình là 8 tỷ USD, trong đó có hơn 300 triệu USD dành cho Việt Nam.
"Đói cho ăn, đau giúp thuốc, chết tặng hòm" - đó là những việc làm nhân ái mà cụ ông Huỳnh Tuấn vẫn làm suốt nhiều năm qua. Có không ít đận, ông rơi vào cảnh khánh kiệt vì dốc hết tài sản làm từ thiện.
Bài mới

Chỉ trong vòng 3 năm (1963-1970) ở mặt trận Trị Thiên, “vua mìn” Trịnh Tố Tâm đã chỉ huy đơn vị đánh 58 trận, diệt 1.500 tên địch, phá hủy 61 xe quân sự, đánh bật 19 đoàn tàu hỏa... Riêng ông đã tiêu diệt được 272 tên địch, bắn rơi và phá hủy 3 máy bay và cực kỳ nổi tiếng với câu nói: "Tất cả chúng mày đã bị một mình tao bao vây!"

Trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg được công bố mới đây, Bill Gates lần đầu tiên sau nhiều năm rơi khỏi top 10 người giàu nhất thế giới. Giá trị tài sản ròng của ông giảm 30%, tương đương 52 tỷ USD, sau khi Bloomberg điều chỉnh cách tính để phản ánh chính xác hơn các khoản quyên góp từ thiện khổng lồ của vị đồng sáng lập Microsoft.

Chồng hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, con trai thứ hai 18 tuổi lén mẹ đăng ký đi kháng chiến chống Mỹ và không trở về. Hơn 60 năm nay, mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Lang (Hội An, Quảng Nam cũ) vẫn ôm ấp niềm hy vọng một ngày nào đó có thể tìm được hài cốt con trai thay vào ngôi mộ gió được lập nhiều năm nay.

Giữa những trang giấy đã úa màu thời gian, 109 bức thư mà bà Vũ Thị Lui nâng niu gìn giữ chính là những mảnh hồn xưa còn sót lại của một thời đạn lửa. Mỗi con chữ đều thấm đẫm tình yêu thương, nỗi mong nhớ và cả tinh thần bất khuất của một thế hệ đã sống, đã yêu và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc. Những bức thư ấy đã theo chân người lính qua rừng sâu, suối cạn, qua những năm tháng hành quân gian khổ và hôm nay, chúng vẫn còn đó như những nhân chứng thầm lặng kể lại bản anh hùng ca của một thời không thể nào quên.

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

Xung phong đi xã, được chỉ định làm Bí thư xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), Phó giáo sư Đoàn Văn Trường (SN 1989) nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết: “Tôi mong muốn được phát triển, thay đổi những vùng đất khó, giúp người dân miền núi có cuộc sống tốt hơn”.