Chàng trai 8X “gieo mầm” thiện nguyện cho người khiếm thị

15 năm năm qua, chàng trai 8X –Châu Cao Minh (SN 1987, Bến Tre) đã nỗ lực tạo nơi làm việc, giúp đỡ những người khiếm thị có công việc ổn định.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nhớ lại những ngày bắt đầu sự nghiệp vào năm 2009, anh Châu Cao Minh nói: “Khi ấy mình mới ra trường, còn nghèo lắm nhưng lòng lúc nào cũng thao thức, trăn trở làm sao để tạo công ăn việc làm cho người khiếm thị”.

Sở dĩ chàng trai 8X có nguyện vọng đó là vì anh sinh ra trong một gia đình nghèo khó, có ba là người mù. Mẹ dù mang bệnh ung thư nhưng vẫn đi bán vé số, lo từng miếng ăn cho cả gia đình đến hơi thở cuối cùng. Sau khi học hết cấp 3, Minh rời vùng quê Ba Tri, Bến Tre lên TP. Hồ Chí Minh học hệ cao đẳng tại Trường Đại học Công Nghiệp.

“Tôi quyết định khởi nghiệp giúp người mù có kế sinh nhai một phần vì hoàn cảnh, một phần vì muốn trả ơn cho đời, những người đã giúp tôi và gia đình đi qua những khó khăn tưởng chừng không thể”, Minh nói.

chang-trai-8x-gieo-mam-thien-nguyen-cho-nguoi-khiem-thi (1)

15 năm trước, Minh bắt đầu thành lập cơ sở “Đôi tay người mù” ở đường trần Quốc Tuấn (quận Gò Vấp, TP.HCM) trong khuôn khổ dự án "Giúp nhau sinh kế". Đây là cơ sở kinh doanh chân chính, lành mạnh, do Minh đầu tư vốn (dù ít), để người khiếm thị có nơi để trải nghiệm công việc sau khi được đào tạo nghề miễn phí từ trung tâm hướng nghiệp cho người khuyết tật chùa Kỳ Quang II.

"Trước đó, tôi có tham gia lớp học massage, bấm huyệt cho người mù và được quý thầy chia sẻ về câu chuyện tìm việc không mấy dễ dàng của những kỹ thuật viên người mù. Những câu chuyện ấy đã thôi thúc tôi nuôi ước vọng tạo việc làm cho họ. Tất nhiên, giúp nhau sinh kế có nghĩa họ và mình đều có công ăn việc làm, cải thiện cuộc sống, làm động lực cho nhau phát triển chứ không phải cơ sở từ thiện đơn thuần", chàng trai 8X lý giải.

Từ cơ sở ban đầu với 5 nhân viên, 4 giường nay Minh đã có tới 3 cơ sở với gần 100 nhân viên, trên 50 giường. “Những nhân viên theo tôi và cơ sở đều có trên 10 năm kinh nghiệm, trong đó có nhiều người sau một thời gian làm việc thì tích cóp được ít vốn để ra mở cơ sở riêng, dù nhỏ”, Minh hạnh phúc khi kể về thành tựu trong dự án kết nối, sẻ chia của mình.

"Tất cả nhân viên khiếm thị đến với cơ sở đều xác định là đi làm, nỗ lực để giỏi nghề hơn, điều chỉnh bản thân để phục vụ khách tốt hơn trong tinh thần massage trị liệu", Minh cho biết.

chang-trai-8x-gieo-mam-thien-nguyen-cho-nguoi-khiem-thi (2)

Các nhân viên cũng hiểu bản thân những nỗ lực bản thân bỏ ra sẽ được đáp đền xứng đáng nên họ gắn bó với niềm vui. "Bây giờ, để kiếm được công việc làm ổn định, người chủ tốt không dễ, nhất là với những người khiếm thị như chúng tôi, nhưng với anh Minh, chúng tôi cảm nhận được điều ấy", anh Toản, kỹ thuật viên làm tại cơ sở Bà Hạt (quận 10, TP.HCM) chia sẻ.

Anh Châu Cao Minh tiết lộ, mức thu nhập bình quân hằng tháng của nhân viên cơ sở Kỳ Quang Minh là từ 15-20 triệu đồng. Với số tiền này, mọi người có thể tiết kiệm lo cho bản thân, hỗ trợ gia đình, nhiều bạn còn gom góp, tiết kiệm để cơ sở, phát triển hơn tay nghề của mình.

Không chỉ tạo việc làm, chàng trai 8X – Châu Cao Minh còn truyền lửa cho nhân viên, rằng "chỉ cần bạn nỗ lực và sống lương thiện, chắc chắn cuộc đời sẽ đổi thay theo hướng tích cực". Chính câu chuyện cuộc đời của Minh đã truyền được cảm hứng cho những người khiếm thị theo Minh làm việc.

Xem thêm: Xúc động trước bức thư xin giúp đỡ cho bạn được đến trường của nữ sinh lớp 7

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nhiều năm qua, cô giáo Lê Thị Hằng (Kiên Giang) không chỉ miệt mài dạy học mà còn hết lòng với công tác xã hội.

Chuyện cô giáo dạy sử ở Kiên Giang miệt mài với công tác xã hội giúp đời
0 Bình luận

Trên đôi chân khiếm khuyết, nữ nghệ nhân - Hoàng Thị Khương (58 tuổi) không chỉ vượt khỏi lũy tre làng mà còn truyền cảm hứng cho những người đồng cảnh ngộ.

Vượt nghịch cảnh, nữ nghệ nhân khuyết tật miệt mài giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ
0 Bình luận

Không những vượt qua nghịch cảnh của bản thân, bà Nguyễn Thị Đông (48 tuổi, Quảng Ngãi) còn ra sức quyên góp, ủng hộ giúp đỡ những người khó khăn trong xã hội.

Vượt nghịch cảnh, người phụ nữ dốc hết lòng giúp đỡ người khó khăn
0 Bình luận

Tin liên quan

Trong hai ngày 19-20/9, Quỹ từ thiện Next-G Foundation cùng Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và các nhà tài trợ: Công ty WBS Training, Công ty Mù Cang Chải Heritage, Công ty may thời trang Ngân Hà, Công ty ngọc trai và trang sức An Phú, Nhóm Từ Tâm, Tổ thiện nguyện Hoa Sen thực hiện chuyến công tác cứu trợ đến hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai nhằm khắc phục hậu quả sau trận bão lũ.

Quỹ từ thiện Next-G: Chuyến công tác cứu trợ đến hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai khắc phục hậu quả sau bão lũ
0 Bình luận

Vừa qua, bão Yagi đã tàn phá nhiều tỉnh phía Bắc. Quỹ từ thiện Next-G Foundation cùng nhiều nhà tài trợ và nhóm thiện nguyện đã chung tay thực hiện chiến dịch cứu trợ khẩn cấp, với tổng giá trị trao tặng lên đến hơn 1 tỷ đồng. Chiến dịch này đã giúp người dân vùng bão vượt qua khó khăn ban đầu và là nguồn động viên tinh thần to lớn cho những người dân vùng bão.

Quỹ từ thiện Next-G: Chung tay thực hiện chiến dịch cứu trợ khẩn cấp hơn 1 tỷ đồng cho đồng bào bị ảnh hưởng trong bão Yagi
0 Bình luận

Trong ngày 14 và 15/9 vừa qua, Quỹ từ thiện Next-G và các nhà tài trợ tiếp tục hành trình cứu trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại 5 tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Với tổng giá trị lên đến 1,2 tỷ đồng, hoạt động cứu trợ này đã mang lại sự an ủi và hỗ trợ thiết thực cho hàng nghìn hộ gia đình tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề.

Với tổng giá trị lên đến 1,2 tỷ đồng, Quỹ từ thiện Next-G tiếp tục hành trình cứu trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão Yagi
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Trưởng thôn mang nồi sắn luộc đi ăn lấy sức cứu trợ, để phần quà cứu trợ cho bà con trong xóm

Giữa vùng lũ đang rút chậm ở Huế, ông Phạm Văn Hà - trưởng thôn Xuân Tuỳ (xã Đan Điền, TP Huế) mang theo nồi sắn luộc để ăn lấy sức đi cứu trợ, nhường từng phần quà cho bà con trong xóm.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Chân dung người đàn ông lái máy cày giúp bà con chạy lũ

Trong những ngày mưa lũ, anh Nguyễn Phụng, ở thôn Hưng Nhơn, xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và chiếc máy cày đã giúp nhiều người dân vùng trũng chạy lũ an toàn.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Chủ nhà hàng nấu 300 suất cơm băng rừng, lội suối cứu trợ người mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Nghe tin hàng trăm người mắc kẹt hai ngày qua do đèo Lò Xo sạt lở, gia đình ông Lý Minh Tám – chủ nhà hàng ở thị trấn Khâm Đức (Đà Nẵng) đã nấu 300 suất cơm, băng rừng, lội suối mang vào cứu trợ.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Khen thưởng 2 người đàn ông liều mình cứu người giữa lòng nước xiết

Khi thấy một người phụ nữ từ trên cầu La Ngà cũ (Đồng Nai) nhảy xuống sông, hai người đàn ông đã nhanh chóng phối hợp ứng cứu, đưa người phụ nữ an toàn lên bờ.

Hải An
Hải An 27/10
Chân dung người phụ nữ Đà Nẵng miệt mài mang hơi ấm đến những hoàn cảnh khó khăn

Giữa miền quê Nông Sơn (TP Đà Nẵng) đầy nắng gió, có một người phụ nữ dáng nhỏ bé, lúc nào cũng tất tả, khi thì lên vùng cao trao quà, lúc lại ghé bệnh viện huyện phát cơm trưa cho bệnh nhân nghèo. Người dân trong vùng quen gọi chị bằng cái tên trìu mến: “Tuyết - người lo cho người khác trước cả mình”.

Hải An
Hải An 26/10
Cô giáo nghỉ hưu miệt mài mang yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh

Dù đã nghỉ hưu, cô giáo Vũ Thị Thu Hà (57 tuổi, trú ở P.Kon Tum, Quảng Ngãi) vẫn miệt mài chăm lo, mang niềm hy vọng đến những phận đời kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/10
“Bà tiên” 90 tuổi với hàng nghìn chiếc áo len yêu thương gửi trẻ em vùng cao

Hơn 90 tuổi, cụ Nguyễn Thị Trọng ở Hà Nội vẫn miệt mài bên cuộn len, gửi yêu thương qua từng mũi đan, mong cho các em nhỏ vùng cao có thêm chút ấm áp khi mùa đông đến.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/10
Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 21/10
Xúc động trước tình cảm của cô gái miệt mài livestream kiếm tiền chăm bạn trai xuất huyết não: “Huy ơi, dậy ôm em đi!”

Chuẩn bị kỷ niệm 4 năm yêu nhau thì biến cố bất ngờ ập đến, người yêu bị xuất huyết não. Gần 4 tháng qua, Thanh Thảo đã ở bên chăm sóc, làm mọi thứ có thể với hy vọng nửa kia sẽ sớm tỉnh lại.

Hải An
Hải An 18/10
Hàng trăm thợ máy đổ về Thái Nguyên sửa thiết bị điện miễn phí cho bà con vùng lũ

Ngay sau lời kêu gọi từ Thái Nguyên, liên chi hội cơ điện lạnh Việt Nam và các chi hội ở miền Bắc đã lên đường hướng về vùng lũ, hỗ trợ bà con sửa thiết bị điện miễn phí.

Hải An
Hải An 17/10
Ấm lòng quán buffet chay trả tiền tùy tâm ở TP.HCM

Hằng ngày, bếp ăn Mãn Tự nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đều đặn phục vụ 30 món chay theo hình thức buffet trả tiền tùy tâm để giúp bà con khó khăn có được bữa cơm ngon miệng.

Thanh Tú
Thanh Tú 16/10
Nữ sinh lớp 7 Đà Nẵng đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu giúp đồng bào vùng bão lũ

Câu chuyện của em Hoàng Lê Bảo Quyên, học sinh lớp 7/9 Trường THCS Nguyễn Huệ, đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu đồng giúp đồng bào vùng bão Bualoi khiến nhiều người xúc động về tấm lòng sẻ chia của cô học trò nhỏ.

Hải An
Hải An 15/10
3 giờ sáng, hàng chục người Huế mở bếp kho 300kg cá nục gửi bà con vùng lũ

Từ 3 giờ sáng, bếp lửa ở Huế đã đỏ rực, hàng chục người tất bật kho 300 kg cá nục chuẩn vị Huế gửi ra vùng lũ Thái Nguyên, một món quà quê thấm đượm nghĩa tình.

Thái Nguyên: Nam thanh niên trả lại túi tiền vàng trị giá gần 150 triệu đồng nhặt được trong nước lũ

Trên đường lội nước lũ về nhà, anh La Trung Kiên (phường Phan Đình Phùng, Thái Nguyên) bị một chiếc túi xách nữ vướng vào chân. Trong lúc gỡ túi ra để đi tiếp thì phát hiện bên trong có rất nhiều tiền mặt và vàng nên đã mang đến Công an nhờ tìm người bị mất.

Hải An
Hải An 13/10
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế giúp dân vượt 11km nước lũ trên quốc lộ 1A

Quốc lộ 1A ngập gần 1m, thấy bà con đi lại khó khăn, nhiều tài xế nghĩa tình đã chủ động chở xe hàng chục xe máy vượt 11km nước lũ.

Hải An
Hải An 11/10
Cậu bé khuyết tật bán vé số ở Đắk Lắk dành một ngày công mua mì tôm, nước suối gửi bà con vùng lũ

Hình ảnh cậu bé bán vé số ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lấy 1 ngày công của mình để mua nước suối, mì tôm gửi cho các mạnh thường quân cứu trợ bà con vùng lũ phía Bắc khiến ai xem cũng phải ấm lòng.

Hải An
Hải An 10/10
PC Right 1 GIF
Đề xuất