Chuyện về người đàn ông có tâm sáng như sao trời, từng cắm cả ô tô để lấy tiền làm thiện nguyện

 “Tôi làm thiện nguyện từ tâm, miễn sao ăn ngủ ngon không bị quấy rầy kiểu sao kê, minh bạch…” - người đàn ông mê làm thiện nguyện Trương Văn Tâm chia sẻ.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ăn chay trường và làm thiện nguyện từ năm 9 tuổi

Theo Dân Việt, ông Trương Văn Tâm (sinh năm 1968, ngụ quận 9, TP.HCM) hiện đang là Giám đốc Công ty thương mại, sản xuất dịch vụ Kim Thái Thanh. Ông tâm ăn chay trường và làm thiện nguyện từ năm 9 tuổi.

Với ông Tâm, những cơm rau chấm nước tương, ít đậu khuôn rất ngon miệng. Sau này trưởng thành, ông vẫn ăn chay và còn học thêm các giáo lý nhà Phật, chăm làm việc thiện giúp đời...

"Mới 9 tuổi, nhìn thấy bạn bè cùng trang lứa thiếu thốn các thứ như sách vở, quần áo, dụng cụ học tập, trong tôi nảy sinh ý định mình sẽ bớt đi số tiền ăn quà vặt tại trường. Tôi để dành mỗi ngày một ít, sau đó những người bạn trong lớp ai thiếu cái gì, tôi đều hỗ trợ mua. Tuy rất ít nhưng những việc làm này khiến tôi vui, thấy ấm lòng", ông Tâm thổ lộ.

Trong câu chuyện của mình, ông Tâm còn thật thà bộc bạch: Ban đầu làm thiện nguyện một cách bộc phát. Sau này khi thành công, có sự nghiệp, có kinh tế thì bắt đầu tổ chức những chuyến từ thiện quy mô hơn. Ví dụ như đi xây nhà tình thương cho người nghèo, xây cầu đi lại cho các hộ dân ở vùng xa thuộc các tỉnh miền Tây...

chan-dung-nguoi-dan-ong-an-chay-truong-me-lam-thien-nguyen
Ông Trương Văn Tâm (sinh năm 1968, ngụ quận 9, TP.HCM) ăn chay trường từ lúc 9 tuổi, có sở thích đặc biệt làm thiện nguyện, vận động xây nhà, làm cầu đi lại cho bà con nghèo vùng xa

Xây nhà, mỗi căn khoảng 40 đến 50 triệu đồng; xây cầu thì chi phí lớn hơn, khoảng từ 200 đến 300 triệu đồng. Kể từ năm 2017 đến hiện tại đã có khoảng 100 căn nhà, cây cầu do ông Tâm vận động chi phí đứng ra tổ chức quản lý xây dựng cho bà con.

Kể từ khi công ty đi vào hoạt động, chi phí hàng tháng từ doanh thu mang lại khoảng gần 300 triệu đồng. Ông Tâm trích ra 15% phục vụ cho công tác thiện nguyện. 

Sau này, khi chi phí xây dựng nhà tình thương, cầu dân sinh tăng lên thì ông vận động thêm bạn bè, những mạnh thường quân lâu nay cùng đồng hành với ông giúp đỡ người nghèo.

Khi được hỏi, việc làm thiện nguyện luôn dính đến lùm xùm sao kê, minh bạch... ông Tâm cười đáp: "Tôi làm từ cái tâm của mình và những việc tôi đang làm đều có chứng kiến từ chính quyền địa phương. Nói cách khác, những người đang chứng kiến là những người đã "sao kê" hộ tôi rồi! Thay vì số tiền kiếm được sẽ gửi vào ngân hàng để tăng khoản tiết kiệm, tôi chọn phương án làm những việc này, có nghĩa tôi đang gửi tiết kiệm vào ngân hàng... nhà Phật. Tôi không sợ thị phi".

"Có khi tôi cầm cố cả ô tô, khi nguồn tiền thiện nguyện bị hụt"

Ông Tâm là người có quan hệ bạn bè rộng. Ông tâm sự với Dân Việt rằng, có bạn bè ở nước ngoài, làm ăn được, vì thế, khi đề xuất xây nhà hoặc làm cầu ở một tỉnh thành miền Tây, bạn bè đều hứa hỗ trợ, cùng làm.

Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà những người bạn của ông Tâm bảo rằng: "Đợt này, kinh tế khó khăn, xin khất hoặc trả lại sau". Bản thân ông Tâm cho rằng, đây là việc làm thiện nguyện, nhỡ như người bạn của mình không có, ông tính phương án sẽ gánh thay. Và hiển nhiên, khi cần tiền đột xuất, không tìm ra phương án xoay thế nào, ông liền mang ô tô đi cầm vài ngày, khi giải quyết ổn thỏa thì lấy ô tô về.

chan-dung-nguoi-dan-ong-an-chay-truong-me-lam-thien-nguyen-9
Thi thoảng, ông Tâm cùng với những người đồng hành của mình phát rau, củ, quả miễn phí cho người nghèo tại TP.HCM

"Tôi làm như vậy để dòng tiền đi đúng quy trình, công việc xây nhà, làm cầu nhanh hơn. Dĩ nhiên, tôi không thể dùng từ bù lỗ trong công việc tôi đang làm vì người nghèo. Nhưng nói cho vui, có khi toàn một mình tôi ôm hết… Tôi làm vậy nhưng tối đến vẫn ngủ ngon, vui khỏe làm việc. Và nói làm để nhận điều gì, tôi chỉ mong có sức khỏe để tiếp tục đồng hành cùng người nghèo mà thôi!", ông Tâm chia sẻ.

Chia sẻ về dự định thiện nguyện 2023, ông Tâm nói: Đầu năm sẽ bắt đầu một chuyến đi về các tỉnh miền Tây khảo sát xem các hộ nghèo có nhu cầu xây nhà ở như thế nào. Từ đó, ông sẽ lên kế hoạch cụ thể rồi bắt tay vào triển khai...

(Theo Dân Việt)

Xem thêm: Chuyện ông giáo hơn một thập kỷ miệt mài "tân trang" xe đạp cũ tặng học sinh nghèo

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nhân dịp 8/3 sắp tới, tiệm cơm An Phúc ở Hà Nội đã chuẩn bị 300 suất quà, gồm cơm từ thiện và hoa sáp thơm cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

300 suất quà thiện nguyện ấm lòng cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3
0 Bình luận

Là những con người bình dị, chỉ có chung cái tâm thiện nguyện, họ đã tụ họp lại để thành lập nhóm "Tự nguyện Sống đẹp" giúp đời, giúp người.

Chuyện nhóm từ thiện mang tên 'Tự nguyện Sống đẹp': Trước khi chết, phải làm điều gì đó ý nghĩa cho đời
0 Bình luận

Với người khuyết tật, xe lăn giống như "đôi chân" của họ, nhưng khi xe hỏng, việc sửa chẳng dễ dàng. Thấu hiểu điều này, thầy trò trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng đã mở xưởng sửa xe lăn '0 đồng'.

Thầy trò mở xưởng giữa trường học, sửa 'đôi chân' cho người khuyết tật
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động khoảnh khắc cụ ông đẩy xe giữa dòng nước ngập đưa vợ đi khám bệnh

Video cụ ông Hà Nội gồng mình đẩy xe máy vượt qua quãng đường ngập nước đưa vợ đi khám bệnh khiến người xem xúc động, bày tỏ sự ngưỡng mộ trước tình cảm đẹp của hai ông

Hải An
Hải An 19 giờ trước
LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - Sứ mệnh lan tỏa tình yêu và ý thức bảo vệ môi trường đến xã hội 

Trong hai ngày 27 - 28/09 vừa qua, Striped Project đã tổ chức thành công LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - sự kiện đầu tiên của chặng hoạt động thứ 11 - với các hoạt động thu gom, tái chế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. 

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Những cô giáo ngày ngày gánh “cơm có thịt” lên non cho học trò

Giữa núi rừng hoang vu của xã Quảng Lâm, mỗi ngày những cô giáo vẫn gánh trên vai cả chục ký gạo, rau củ vượt dốc đá, lội suối để mang cơm đến lớp cho học trò. Hành trình gian nan ấy không chỉ là bữa ăn ấm bụng, mà còn là ngọn lửa tình thương níu chân những đứa trẻ vùng cao đến trường

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Chân dung người đàn ông Jrai nhận nuôi 11 em bé bị bỏ rơi

Từ năm 16 tuổi, Y Ploi đã nhận nuôi một em bé bị bỏ rơi và đến nay ở tuổi 41, người đàn ông Gia Lai độc thân này từng cưu mang 11 đứa trẻ dưới mái nhà của mình.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/09
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế taxi Quảng Ninh hỗ trợ sản phụ sinh con ngay trên xe

Một sản phụ ở Quảng Ninh bất ngờ sinh con ngay trên xe taxi khi đang được chở tới bệnh viện. Nhờ sự bình tĩnh và tận tâm của tài xế trẻ, cả mẹ và bé đều an toàn, để lại câu chuyện xúc động lan tỏa trên mạng xã hội.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/09
Trạm yêu thương “sạc” năng lượng bằng trà, bánh cho người lao động nghèo

Gần 1 tháng qua, quầy bánh mì nhỏ bên đường Bến Vân Đồn (P.Khánh Hội, TP.HCM) do chị Võ Thị Bé Hằng (33 tuổi) quản lý đã trở thành trạm sạc yêu thương cho người lao động nghèo.

Thanh Tú
Thanh Tú 19/09
Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 17/09
Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 15/09
Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 09/09
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

PC Right 1 GIF
Đề xuất