Chuyện "anh Ba Đạt" ở An Giang hơn 14 năm dốc tiền túi xây cầu từ thiện

Từ ngày ăn nên làm ra, với tâm nguyện "trả ơn đời", "anh Ba Đạt" ở An Giang sẵn sàng dốc tiền túi ra xây cầu từ thiện.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 01/10
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hơn 14 năm qua, ông Lê Văn Cư (54 tuổi, quê An Giang) - thường gọi là "anh Ba Đạt" nổi tiếng gần xa bởi không ngần ngại dốc tiền túi làm từ thiện. Đến nay, ông đã xây dựng được gần 100 cây cầu nông thôn ở các tỉnh miền Tây, đáng nói là không lấy một đồng tiền công nào.

"Anh Ba Đạt" tâm sự, ông chỉ học hết lớp 9, sau đó đi làm phụ hồ, ở đợ kiếm sống. Đến khi lấy vợ, ông được bố mẹ cho chiếc ghe nhỏ, rồi chuyển sang buôn bán nhỏ lẻ trên sông. Gánh hàng rau nhỏ là cần câu cơm của vợ chồng ông khi đó, nhờ chăm chỉ làm lụng mà cũng được đồng ra đồng vào.

anh-ba-dat-o-an-giang-doc-tien-tui-xay-tram-cau-tu-thien-hon-10-nam
"Anh Ba Đạt" nổi tiếng gần xa bởi không ngần ngại dốc tiền túi làm từ thiện

Kiếm ra tiền, vợ chồng ông mua một mảnh đất nhỏ ở chân cầu để định cư. Việc buôn bán ngày càng khấm khá, lại thêm chăm chỉ làm thêm nhiều nghề, tài chính của họ ngày một tốt hơn, mua được vài lô đất. Ông Cư nói, đến khi thấy dư được chút đỉnh", ông đi tìm những người chuyên về cầu treo nông thôn học nghề.

Học nghề xong, ông cùng 10 anh em thân thiết thành lập đội xây cầu từ thiện. Được các nhà hảo tâm đặt công trình, ông tìm cách thiết kế cầu sao cho vừa an toàn vừa tiết kiệm tối đa. Đặc biệt, ông kiên quyết không nhận một đồng công xây dựng nào, khiến ai nấy biết chuyện càng thêm nể.

Ông Cư bày tỏ: "Ngày đó tôi khổ, giờ có ăn nên muốn chia sẻ lại, chia sẻ cả tinh thần, vốn liếng. Tôi không bon chen nữa nên rút lui dễ lắm. Tiền của nhà tài trợ thì phải tính toán sao cho tiết kiệm nhất có thể, vừa giúp được nhà tài trợ, vừa giúp được bà con địa phương".

anh-ba-dat-o-an-giang-doc-tien-tui-xay-tram-cau-tu-thien-hon-10-nam
Học nghề xong, ông cùng 10 anh em thân thiết thành lập đội xây cầu từ thiện

Cứ thế, đến nay nhóm của ông đã xây được cả trăm cây cầu từ thiện, đến mức ông chẳng nhớ nổi nữa. "Anh Ba Đạt" cười to, nói: "Cầu đáy dày không như cầu bê tông, mỗi cây 3 người làm chỉ chừng 10 ngày là xong. Cầu dài dưới 20 m thì 100 triệu đổ lại; dài tới 80 m thì khoảng 1,2 tỉ, còn làm cầu bê tông thì chắc phải tới 8 - 9 tỉ đồng. 

14 năm qua tôi đều đi như vậy, riêng với nhóm từ thiện của anh Võ Đắc Danh là gần 100 cây, còn các nhóm khác ở Sài Gòn nhiều lắm, có cả cầu thép, cầu bê tông. Nhà tài trợ gọi là tôi gật đầu, dù chẳng biết họ là ai. Đi miết xưa vợ cằn nhằn mà, giờ thì hết rồi".

anh-ba-dat-o-an-giang-doc-tien-tui-xay-tram-cau-tu-thien-hon-10-nam-2
Riêng với nhóm từ thiện của anh Võ Đắc Danh là gần 100 cây, còn các nhóm khác ở Sài Gòn nhiều lắm, có cả cầu thép, cầu bê tông

Bà Trần Thị Hoa (52 tuổi, vợ ông Cư) cho hay, ngày trước hai vợ chồng mưu sinh cực khổ, đến khi làm ăn được đôi chút, ông cũng thỉnh thoảng đi nhậu, nhưng từ ngày xây cầu không lấy công, ông chuyển sang ăn chay trường. Bà kể: "Xưa ổng đi không về nhà luôn, giờ thì ổn định, chạy đi chạy về, không lo toan gì về kinh tế, chỉ lo xây cầu thôi".

Loại cầu đáy dày ông thiết kế xây dựng khá tiết kiệm chi phí, lại không tốn thời gian. Cầu không cần trụ đỡ vẫn đủ vững chắc, do đó tàu ghe đi qua thoải mái. Ban đầu, ông xây những cây cầu dài 15 - 20 m, đến nay ông đã xây những cây cầu dài đến 80 m. Ông Cư nói đùa: "Làm cầu vì đam mê và vì chưa hết nghiệp với đời. Khi nào nhà hảo tâm không nhờ xây cầu nữa thì tôi về nấu cơm cho vợ".

anh-ba-dat-o-an-giang-doc-tien-tui-xay-tram-cau-tu-thien-hon-10-nam
anh-ba-dat-o-an-giang-doc-tien-tui-xay-tram-cau-tu-thien-hon-10-nam-1
Cứ thế, đến nay nhóm của ông đã xây được cả trăm cây cầu từ thiện, đến mức ông chẳng nhớ nổi nữa

Từng trải qua những ngày tháng phải quăng thân chuối làm cầu để đi qua rạch, té ướt như chuột, ông càng thấu hiểu ước mong có cầu của bà con miền Tây. Đi qua nhiều nơi, ông tự nhẩm tính nếu 1 ngày ông làm xong 1 cây cầu, 10 người cùng làm như ông trong 10 năm cũng chưa đủ cầu cho bà con miền Tây. Do đó, ông mong được chia sẻ kinh nghiệm làm cầu tiết kiệm của mình để cùng nhân rộng công việc ý nghĩa này, giúp được nhiều bà con hơn.

Cứ thế, mỗi ngày, "anh Ba Đạt" lại rong ruổi đi khắp miền Tây, khảo sát và thi công bất kể mưa nắng. Chỉ cần có nhà hảo tâm nào đó nhờ, ông lập tức xắn tay áo trợ giúp. Ông khẳng định: "Làm cầu luôn đứng ngoài nắng không à, có chảy máu, mồ hôi, nước mắt nhưng khi hoàn thành nhìn mọi người vui, mình không còn đau hay mệt gì nữa".

Theo Thanh Duy/Báo Thanh Niên

Xem thêm: 5 năm ấp ủ kế hoạch giúp 'người dưng' có gương mặt lạ của anh Đoàn: Người với người sống để yêu thương!

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Thấy địa phương đang gặp khó trong việc mở rộng điểm trường, lão nông U70 Bùi Văn Anh (Quảng Ngãi) đã hiến ngay mảnh đất của gia đình.

Lão nông U70 Quảng Ngãi hiến đất xây trường học: Thấy các cháu có chỗ học khang trang, sạch sẽ là tôi vui rồi
0 Bình luận

Đến nay, thầy giáo Nghệ An Phan Hoàng Bách đã có hơn 10 năm bén duyên ở vùng cao Quảng Trị, ngày ngày gieo chữ cho trẻ nghèo.

Thầy giáo Nghệ An khăn gói về quê vợ làm việc, hơn 10 năm gieo chữ ở vùng cao Quảng Trị
0 Bình luận

Theo chia sẻ trên trang cá nhân, Khắc Việt cho biết anh đã chuyển khoản nóng 500 triệu để giúp bà con miền Trung đang gặp bão lũ.

Sốt ruột hay tin siêu bão Noru đổ bộ miền Trung, Khắc Việt mạnh tay ủng hộ 500 triệu
0 Bình luận

Tin liên quan

Làm thế nào để tránh được hung họa, xui xẻo khi mua nhà cũ? Nếu bạn chưa nắm chắc hãy dành ít phút để tham khảo bài viết này nhé!

Mua nhà cũ và 5 lưu ý rất quan trọng về phong thủy
0 Bình luận

Tuổi 30 là mốc thời gian quan trọng, có tính quyết định với đời ta. Nếu không muốn về già hối hận, hãy nắm bắt rõ ràng 5 thói quen đắt giá này.

5 thói quen đáng giá 'ngàn vàng' nhất định ta phải học trước tuổi 30
0 Bình luận

Từng vô cùng tự ti vào bản thân, nhưng nữ sinh Lê Bảo Ngọc Minh đã quyết tâm thay đổi, sao cho xứng với cái tên "viên ngọc sáng quý".

Nữ sinh 10x vượt tự ti lột xác thành 'viên ngọc sáng', đạt học bổng gần 2 tỷ đồng
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Ấm lòng khoảnh khắc tài xế giúp dân vượt 11km nước lũ trên quốc lộ 1A

Quốc lộ 1A ngập gần 1m, thấy bà con đi lại khó khăn, nhiều tài xế nghĩa tình đã chủ động chở xe hàng chục xe máy vượt 11km nước lũ.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Cậu bé khuyết tật bán vé số ở Đắk Lắk dành một ngày công mua mì tôm, nước suối gửi bà con vùng lũ

Hình ảnh cậu bé bán vé số ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lấy 1 ngày công của mình để mua nước suối, mì tôm gửi cho các mạnh thường quân cứu trợ bà con vùng lũ phía Bắc khiến ai xem cũng phải ấm lòng.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Xúc động hình ảnh cụ ông ăn xin ở Lâm Đồng góp 50.000 đồng ủng hộ đồng bào bão lũ

Thấy điểm tiếp nhận quyên góp giúp đồng bào vùng bão lũ, một cụ ông khuyết tật ở Lâm Đồng đã lặng lẽ bước vào, rút từ túi áo cũ kỹ 50.000 đồng để ủng hộ. Hành động nhỏ bé nhưng đầy tình người ấy khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào xúc động.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Chân dung tài xế Hà Nội lái xe tải 10 tấn chở hàng trăm người vượt “biển nước” miễn phí

6h sáng, anh Hoàng Hữu Nghĩa (50 tuổi, ở Cầu Diễn, Hà Nội) khởi động chiếc xe tải 10 tấn và lái tới khu vực đường tàu Cổ Nhuế, gần khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, để giúp người dân di chuyển qua vùng ngập.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Lan tỏa yêu thương nơi biên giới: Hơn 1000 phần quà Trung thu đến với trẻ em Long Chữ, Tây Ninh

Trung thu – Tết của tình thân, của sự đoàn viên, không chỉ là dịp để các em thiếu nhi cả nước háo hức rước đèn, phá cỗ, mà còn là cơ hội để toàn xã hội thể hiện trách nhiệm, tình cảm đối với thế hệ măng non. Trong tinh thần ấy, mới đây, Hoa hậu Ngọc Hiếu đã đồng hành cùng Hội Phúc Lộc Yêu Thương tổ chức chương trình “Trung thu yêu thương” tại xã Long Chữ, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, trao tặng hơn 1000 phần quà Trung thu cho trẻ em nơi vùng biên giới.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Hàng trăm thợ sửa xe máy, đồ điện tử đến vùng ngập ở Thanh Hóa sữa chữa miễn phí giúp bà con

Nước lũ vừa rút, hàng trăm thợ sửa xe máy, đồ điện tử, điện lạnh đã đến các xã ngập sâu như Thắng Lợi, Nông Cống (Thanh Hóa) để sửa chữa miễn phí giúp bà con.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Xúc động khoảnh khắc cụ ông đẩy xe giữa dòng nước ngập đưa vợ đi khám bệnh

Video cụ ông Hà Nội gồng mình đẩy xe máy vượt qua quãng đường ngập nước đưa vợ đi khám bệnh khiến người xem xúc động, bày tỏ sự ngưỡng mộ trước tình cảm đẹp của hai ông

Hải An
Hải An 04/10
LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - Sứ mệnh lan tỏa tình yêu và ý thức bảo vệ môi trường đến xã hội 

Trong hai ngày 27 - 28/09 vừa qua, Striped Project đã tổ chức thành công LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - sự kiện đầu tiên của chặng hoạt động thứ 11 - với các hoạt động thu gom, tái chế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. 

Hải An
Hải An 01/10
Những cô giáo ngày ngày gánh “cơm có thịt” lên non cho học trò

Giữa núi rừng hoang vu của xã Quảng Lâm, mỗi ngày những cô giáo vẫn gánh trên vai cả chục ký gạo, rau củ vượt dốc đá, lội suối để mang cơm đến lớp cho học trò. Hành trình gian nan ấy không chỉ là bữa ăn ấm bụng, mà còn là ngọn lửa tình thương níu chân những đứa trẻ vùng cao đến trường

Hải An
Hải An 29/09
Chân dung người đàn ông Jrai nhận nuôi 11 em bé bị bỏ rơi

Từ năm 16 tuổi, Y Ploi đã nhận nuôi một em bé bị bỏ rơi và đến nay ở tuổi 41, người đàn ông Gia Lai độc thân này từng cưu mang 11 đứa trẻ dưới mái nhà của mình.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/09
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế taxi Quảng Ninh hỗ trợ sản phụ sinh con ngay trên xe

Một sản phụ ở Quảng Ninh bất ngờ sinh con ngay trên xe taxi khi đang được chở tới bệnh viện. Nhờ sự bình tĩnh và tận tâm của tài xế trẻ, cả mẹ và bé đều an toàn, để lại câu chuyện xúc động lan tỏa trên mạng xã hội.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/09
Trạm yêu thương “sạc” năng lượng bằng trà, bánh cho người lao động nghèo

Gần 1 tháng qua, quầy bánh mì nhỏ bên đường Bến Vân Đồn (P.Khánh Hội, TP.HCM) do chị Võ Thị Bé Hằng (33 tuổi) quản lý đã trở thành trạm sạc yêu thương cho người lao động nghèo.

Thanh Tú
Thanh Tú 19/09
Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 17/09
Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 15/09
Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 09/09
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
PC Right 1 GIF
Đề xuất