Chuyện "anh Ba Đạt" ở An Giang hơn 14 năm dốc tiền túi xây cầu từ thiện

Từ ngày ăn nên làm ra, với tâm nguyện "trả ơn đời", "anh Ba Đạt" ở An Giang sẵn sàng dốc tiền túi ra xây cầu từ thiện.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 01/10
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hơn 14 năm qua, ông Lê Văn Cư (54 tuổi, quê An Giang) - thường gọi là "anh Ba Đạt" nổi tiếng gần xa bởi không ngần ngại dốc tiền túi làm từ thiện. Đến nay, ông đã xây dựng được gần 100 cây cầu nông thôn ở các tỉnh miền Tây, đáng nói là không lấy một đồng tiền công nào.

"Anh Ba Đạt" tâm sự, ông chỉ học hết lớp 9, sau đó đi làm phụ hồ, ở đợ kiếm sống. Đến khi lấy vợ, ông được bố mẹ cho chiếc ghe nhỏ, rồi chuyển sang buôn bán nhỏ lẻ trên sông. Gánh hàng rau nhỏ là cần câu cơm của vợ chồng ông khi đó, nhờ chăm chỉ làm lụng mà cũng được đồng ra đồng vào.

anh-ba-dat-o-an-giang-doc-tien-tui-xay-tram-cau-tu-thien-hon-10-nam
"Anh Ba Đạt" nổi tiếng gần xa bởi không ngần ngại dốc tiền túi làm từ thiện

Kiếm ra tiền, vợ chồng ông mua một mảnh đất nhỏ ở chân cầu để định cư. Việc buôn bán ngày càng khấm khá, lại thêm chăm chỉ làm thêm nhiều nghề, tài chính của họ ngày một tốt hơn, mua được vài lô đất. Ông Cư nói, đến khi thấy dư được chút đỉnh", ông đi tìm những người chuyên về cầu treo nông thôn học nghề.

Học nghề xong, ông cùng 10 anh em thân thiết thành lập đội xây cầu từ thiện. Được các nhà hảo tâm đặt công trình, ông tìm cách thiết kế cầu sao cho vừa an toàn vừa tiết kiệm tối đa. Đặc biệt, ông kiên quyết không nhận một đồng công xây dựng nào, khiến ai nấy biết chuyện càng thêm nể.

Ông Cư bày tỏ: "Ngày đó tôi khổ, giờ có ăn nên muốn chia sẻ lại, chia sẻ cả tinh thần, vốn liếng. Tôi không bon chen nữa nên rút lui dễ lắm. Tiền của nhà tài trợ thì phải tính toán sao cho tiết kiệm nhất có thể, vừa giúp được nhà tài trợ, vừa giúp được bà con địa phương".

anh-ba-dat-o-an-giang-doc-tien-tui-xay-tram-cau-tu-thien-hon-10-nam
Học nghề xong, ông cùng 10 anh em thân thiết thành lập đội xây cầu từ thiện

Cứ thế, đến nay nhóm của ông đã xây được cả trăm cây cầu từ thiện, đến mức ông chẳng nhớ nổi nữa. "Anh Ba Đạt" cười to, nói: "Cầu đáy dày không như cầu bê tông, mỗi cây 3 người làm chỉ chừng 10 ngày là xong. Cầu dài dưới 20 m thì 100 triệu đổ lại; dài tới 80 m thì khoảng 1,2 tỉ, còn làm cầu bê tông thì chắc phải tới 8 - 9 tỉ đồng. 

14 năm qua tôi đều đi như vậy, riêng với nhóm từ thiện của anh Võ Đắc Danh là gần 100 cây, còn các nhóm khác ở Sài Gòn nhiều lắm, có cả cầu thép, cầu bê tông. Nhà tài trợ gọi là tôi gật đầu, dù chẳng biết họ là ai. Đi miết xưa vợ cằn nhằn mà, giờ thì hết rồi".

anh-ba-dat-o-an-giang-doc-tien-tui-xay-tram-cau-tu-thien-hon-10-nam-2
Riêng với nhóm từ thiện của anh Võ Đắc Danh là gần 100 cây, còn các nhóm khác ở Sài Gòn nhiều lắm, có cả cầu thép, cầu bê tông

Bà Trần Thị Hoa (52 tuổi, vợ ông Cư) cho hay, ngày trước hai vợ chồng mưu sinh cực khổ, đến khi làm ăn được đôi chút, ông cũng thỉnh thoảng đi nhậu, nhưng từ ngày xây cầu không lấy công, ông chuyển sang ăn chay trường. Bà kể: "Xưa ổng đi không về nhà luôn, giờ thì ổn định, chạy đi chạy về, không lo toan gì về kinh tế, chỉ lo xây cầu thôi".

Loại cầu đáy dày ông thiết kế xây dựng khá tiết kiệm chi phí, lại không tốn thời gian. Cầu không cần trụ đỡ vẫn đủ vững chắc, do đó tàu ghe đi qua thoải mái. Ban đầu, ông xây những cây cầu dài 15 - 20 m, đến nay ông đã xây những cây cầu dài đến 80 m. Ông Cư nói đùa: "Làm cầu vì đam mê và vì chưa hết nghiệp với đời. Khi nào nhà hảo tâm không nhờ xây cầu nữa thì tôi về nấu cơm cho vợ".

anh-ba-dat-o-an-giang-doc-tien-tui-xay-tram-cau-tu-thien-hon-10-nam
anh-ba-dat-o-an-giang-doc-tien-tui-xay-tram-cau-tu-thien-hon-10-nam-1
Cứ thế, đến nay nhóm của ông đã xây được cả trăm cây cầu từ thiện, đến mức ông chẳng nhớ nổi nữa

Từng trải qua những ngày tháng phải quăng thân chuối làm cầu để đi qua rạch, té ướt như chuột, ông càng thấu hiểu ước mong có cầu của bà con miền Tây. Đi qua nhiều nơi, ông tự nhẩm tính nếu 1 ngày ông làm xong 1 cây cầu, 10 người cùng làm như ông trong 10 năm cũng chưa đủ cầu cho bà con miền Tây. Do đó, ông mong được chia sẻ kinh nghiệm làm cầu tiết kiệm của mình để cùng nhân rộng công việc ý nghĩa này, giúp được nhiều bà con hơn.

Cứ thế, mỗi ngày, "anh Ba Đạt" lại rong ruổi đi khắp miền Tây, khảo sát và thi công bất kể mưa nắng. Chỉ cần có nhà hảo tâm nào đó nhờ, ông lập tức xắn tay áo trợ giúp. Ông khẳng định: "Làm cầu luôn đứng ngoài nắng không à, có chảy máu, mồ hôi, nước mắt nhưng khi hoàn thành nhìn mọi người vui, mình không còn đau hay mệt gì nữa".

Theo Thanh Duy/Báo Thanh Niên

Xem thêm: 5 năm ấp ủ kế hoạch giúp 'người dưng' có gương mặt lạ của anh Đoàn: Người với người sống để yêu thương!

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Thấy địa phương đang gặp khó trong việc mở rộng điểm trường, lão nông U70 Bùi Văn Anh (Quảng Ngãi) đã hiến ngay mảnh đất của gia đình.

Lão nông U70 Quảng Ngãi hiến đất xây trường học: Thấy các cháu có chỗ học khang trang, sạch sẽ là tôi vui rồi
0 Bình luận

Đến nay, thầy giáo Nghệ An Phan Hoàng Bách đã có hơn 10 năm bén duyên ở vùng cao Quảng Trị, ngày ngày gieo chữ cho trẻ nghèo.

Thầy giáo Nghệ An khăn gói về quê vợ làm việc, hơn 10 năm gieo chữ ở vùng cao Quảng Trị
0 Bình luận

Theo chia sẻ trên trang cá nhân, Khắc Việt cho biết anh đã chuyển khoản nóng 500 triệu để giúp bà con miền Trung đang gặp bão lũ.

Sốt ruột hay tin siêu bão Noru đổ bộ miền Trung, Khắc Việt mạnh tay ủng hộ 500 triệu
0 Bình luận

Tin liên quan

Làm thế nào để tránh được hung họa, xui xẻo khi mua nhà cũ? Nếu bạn chưa nắm chắc hãy dành ít phút để tham khảo bài viết này nhé!

Mua nhà cũ và 5 lưu ý rất quan trọng về phong thủy
0 Bình luận

Tuổi 30 là mốc thời gian quan trọng, có tính quyết định với đời ta. Nếu không muốn về già hối hận, hãy nắm bắt rõ ràng 5 thói quen đắt giá này.

5 thói quen đáng giá 'ngàn vàng' nhất định ta phải học trước tuổi 30
0 Bình luận

Từng vô cùng tự ti vào bản thân, nhưng nữ sinh Lê Bảo Ngọc Minh đã quyết tâm thay đổi, sao cho xứng với cái tên "viên ngọc sáng quý".

Nữ sinh 10x vượt tự ti lột xác thành 'viên ngọc sáng', đạt học bổng gần 2 tỷ đồng
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 5 giờ trước
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
Xúc động trước dòng tâm sự của học sinh lớp 9 về Concert “Tổ quốc trong tim”: Tình yêu nước luôn hiện diện nếu ta biết lắng nghe từ trái tim mình

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.

Hải An
Hải An 25/07
Người dân Nghệ An nấu hàng nghìn suất cơm nóng tiếp sức cho bà con vùng lũ lụt

Giữa những ngày mưa lũ dâng cao, bếp ăn nghĩa tình của người dân Nghệ An đã nhóm lên, tiếp sức cho bà con vùng lũ bằng những suất cơm ấm nóng, thấm đẫm tình người.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất