Ra tù với hai bàn tay trắng, 8x mở công ty xây dựng, dạy nghề miễn phí cho người lầm lỗi

Từng là phạm nhân, ra tù với hai bàn tay trắng, anh Trần Tuấn Sùng (Thanh Hóa) đã quyết tâm vượt qua quá khứ, chuyên tâm khởi nghiệp, dạy nghề miễn phí cho người lầm lỗi.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 25/03
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vào tù ra tội vì buôn tiền giả

Ở thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa, cái tên Trần Sùng không phải là điều gì xa lạ. Người dân nơi đây biết anh là người có một quá khứ "đen tối", từng vào tù ra tội, nhưng nay đã thay đổi hoàn toàn, trở thành giám đốc một công ty.

Anh Trần Sùng tên thật là Trần Văn Sùng (SN 1982), hiện đang là Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng hạ tầng Tuấn Thành. Anh sinh ra trong một gia đình nghèo có 4 anh em ở thôn quê có nghề làm chiếu cói, ngay từ nhỏ đã ý thức được mình phải chăm chỉ học hành để sau này phụ giúp gia đình.

8x-ra-tu-voi-hai-ban-tay-trang-khoi-nghiep-voi-nghe-lam-da-my-nghe
Anh Trần Sùng tên thật là Trần Văn Sùng (SN 1982), hiện đang là Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng hạ tầng Tuấn Thành.

Hồi còn đi học, anh không chỉ chuyên tâm học hành trên lớp, hăng hái tham gia các công tác đoàn thể ở địa phương mà còn rất chăm chỉ phụ giúp gia đình việc đồng áng. Vì thế, năm học lớp 11, anh đã được kết nạp Đảng, trở thành Đảng viên trẻ nhất xã.

Năm 2003, anh Sùng thi đỗ ĐH Nông nghiệp I Hà Nội và là một sinh viên ưu tú suốt cả 4 năm học. Ước mơ trở thành kỹ sư nông nghiệp của anh sắp thành hiện thực thì Sùng bất ngờ chọn một hướng đi khác. Anh đã phạm phải một sai lầm "chết người", khi nghe theo bạn bè xấu rủ rê đi buôn tiền giả. Sau đó, mọi sự vỡ lở, anh bị tuyên án 7 năm tù, thi hành án tại trại giam Ninh Khánh, Ninh Bình.

Anh nhớ lại: "Lúc bị kết án tôi như sụp đổ, những ngày tháng đầu ngồi tù bị sụt hẳn 10kg, nghĩ rằng cuộc đời mình sẽ chấm dứt từ đây. Nghĩ về các em nhỏ, bố mẹ ở quê khiến tôi càng chán nản, nhiều lúc chỉ muốn tìm đến cái chết...". Thế nhưng, đây cũng chính là cơ hội để anh nhìn lại bản thân. Mỗi lần bố mẹ lặn lỗi ra Ninh Bình thăm con, anh Sùng lại càng có thêm động lực để sống, để làm lại cuộc đời.

Sau đó, cơ may đã đến với anh khi trại giam liên kết với một cơ sở làm đá mỹ nghệ tại xã Ninh Khánh để phạm nhân làm. Anh lập tức bị cuốn vào công việc này, rồi tự nhủ mình phải học bằng được nghề đá mỹ nghệ, sau này ra tù còn làm "cần câu cơm".

Khởi nghiệp công ty xây dựng, dạy nghề miễn phí

Tết Nguyên đán năm 2009, Chủ tịch nước đưa ra quyết định đặc xá cho những người cải tạo tốt, khi ấy anh Sùng mới thi hành án được 29 tháng 3 ngày. Anh nhớ lại: "Ra tù, tôi còn nhớ như in lời đại tá Phạm Hữu Học (Giám thị trại) căn dặn, ai cũng có lầm lỗi. Điều quan trọng là phải biết đứng dậy, sửa chữa lỗi lầm và sống lương thiện. Vấp ngã ở đâu thì đứng dậy ở đấy. Hãy dùng nghề đá mỹ nghệ học trong trại để ra kiếm sống, làm lại cuộc đời".

8x-ra-tu-voi-hai-ban-tay-trang-khoi-nghiep-voi-nghe-lam-da-my-nghe
Anh Sùng đang hướng dẫn công nhân sử dụng máy cắt CNC.

Thế nhưng, ra tù với hai bàn tay trắng, lại mang tiếng là phạm nhân nên dù đi từ Bắc vào Nam tìm việc làm thuê, anh vẫn bị người ta kỳ thị. Chán nản, không biết phải làm gì thì anh chợt nhớ đến lời đại tá Học từng dặn: "Nếu về quê làm nghề mà chưa tự tin, cháu quay lại đây chú sẽ xin cho cháu học thêm nghề này, nếu cháu quyết tâm", rồi quay lại trại giam học nghề. Sau vài tháng, anh rời trại, về quê khởi nghiệp.

Khi ấy, vốn liếng của anh Sùng chẳng có gì, mà nghề này rất cần phải có vốn. Sau cùng, anh quyết định cầm cố xe máy em gái nhường cho để đi lại, cầm cố 10 triệu đồng và mua đá về để làm. Anh tâm sự: "Ban đầu tôi phải đi khắp các xóm, làng xem nhà ai làm nhà, làm mộ thì tiếp thị. Với giá nhân công rẻ hơn, tay nghề tốt, sản phẩm đẹp nên hàng đá mỹ nghệ của tôi nhanh chóng chiếm được lòng tin của mọi người".

8x-ra-tu-voi-hai-ban-tay-trang-khoi-nghiep-voi-nghe-lam-da-my-nghe
Khu xưởng của anh hiện có khoảng 50 công nhân, thu nhập mỗi người từ 6-7 triệu đồng/tháng.

Cứ thế, xưởng đá mỹ nghệ của anh phát triển dần, đến nay đã có thể duy trì gần chục thợ chính. Thu nhập cũng mỗi thợ cũng khấm khá, được hơn 10 triệu đồng/tháng. Sau đó, anh mở rộng và lập công ty xây dựng, tạo công ăn việc làm cho khoảng 50 công nhân, thu nhập mỗi người từ 6-7 triệu đồng/tháng. Anh cũng tìm tòi, mở thêm sàn giao dịch bất động sản để kiếm thêm đồng vào.

Không chỉ vậy, anh còn nhận thêm việc dạy nghề miễn phí cho những người có hoàn cảnh lầm lỗi như anh, vừa ra tù, chỉ có hai bàn tay trắng. Anh dạy họ nghề đá mỹ nghệ, giúp đỡ họ bước đầu lập nghiệp, hiện tại nhiều người đã ổn định và thành đạt.

8x-ra-tu-voi-hai-ban-tay-trang-khoi-nghiep-voi-nghe-lam-da-my-nghe
Anh nhận được nhiều bằng khen, giấy khen nhờ nỡ lực vượt khó của mình.

Anh Sùng tâm sự: "Từng là phạm nhân, tôi rất hiểu và chia sẻ với những người lầm lỗi. Tôi sẵn sàng đón nhận bất cứ ai mới ra tù có trí hoàn lương muốn học nghề. Tôi sẽ dạy miễn phí cho họ, mong họ sẽ hòa nhập cộng đồng, phát triển kinh tế, xã hội". Mới đây, anh Sùng đã được nhận bằng khen của Bộ Công an, Trung ương Hội Thanh niên Việt Nam và Bằng khen của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Chuyện ông Tám Bi ở Cần Thơ khởi nghiệp với rau muống, xây 6 cây cầu tặng dân

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Dù chưa một lần đứng lên bục giảng, nhưng những em nhỏ vùng cao vẫn âm yếu gọi anh Phạm Đình Quý - một kiến trúc sư từ Hưng Yên hai chữ "thầy giáo".

'Thầy giáo' chưa từng đứng trên bục giảng, xây 150 trường học cho em nhỏ vùng cao
0 Bình luận

Cách đây vài năm, hình ảnh một cậu bé Nigeria da bọc xương được một người phụ nữ tên Anja Ringgren Lovén cho uống nước đã gây chấn động thế giới.

Anja Ringgren Lovén: Cô gái từ bỏ công việc tiếp viên hàng không dấn thân làm từ thiện
0 Bình luận

Nữ Bộ trưởng Bộ Giáo dục Pháp Najat Vallaud-Belkacem khiến nhiều người nể phục khi vượt lên số phận và trở thành người phụ nữ quyền lực trên chính trường Pháp.

Najat Vallaud-Belkacem: Hành trình 'lột xác' từ cô bé chăn cừu thành nữ Bộ trưởng Bộ Giáo dục Pháp quyền lực
0 Bình luận

Tin liên quan

Nghi phạm Nguyễn Lê Hoàng Phương khai, do thèm con nên đã lợi dụng lúc mẹ cháu bé ngủ quên mà bế con bỏ trốn.

Nghi phạm bắt cóc em bé sơ sinh vì 'thèm con' khai gì tại cơ quan điều tra?
0 Bình luận

“Người nhạy cảm trong thế giới vô cảm” là cuốn sách viết riêng cho những tâm hồn cực kỳ mong manh và nhạy cảm. Nếu bạn là một người như vậy thì cuốn sách này sinh ra là để dành cho bạn.

[Góc review sách] Người nhạy cảm trong thế giới vô cảm - Thấu hiểu bản thân mình còn khó hơn hiểu người khác
0 Bình luận

Từ ngày 1/1/ đến 8/3/2021, ông N.T.K. đã đi 18 bệnh viện khám bảo hiểm y tế 80 lần. Trong vòng 1 năm ông K. đã đi khám bảo hiểm y tế đến 149 lần.

Vụ người đàn ông đi khám BHYT 80 lần trong 2 tháng: Chuyển Công an điều tra
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động khoảnh khắc cụ ông đẩy xe giữa dòng nước ngập đưa vợ đi khám bệnh

Video cụ ông Hà Nội gồng mình đẩy xe máy vượt qua quãng đường ngập nước đưa vợ đi khám bệnh khiến người xem xúc động, bày tỏ sự ngưỡng mộ trước tình cảm đẹp của hai ông

Hải An
Hải An 2 ngày trước
LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - Sứ mệnh lan tỏa tình yêu và ý thức bảo vệ môi trường đến xã hội 

Trong hai ngày 27 - 28/09 vừa qua, Striped Project đã tổ chức thành công LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - sự kiện đầu tiên của chặng hoạt động thứ 11 - với các hoạt động thu gom, tái chế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. 

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Những cô giáo ngày ngày gánh “cơm có thịt” lên non cho học trò

Giữa núi rừng hoang vu của xã Quảng Lâm, mỗi ngày những cô giáo vẫn gánh trên vai cả chục ký gạo, rau củ vượt dốc đá, lội suối để mang cơm đến lớp cho học trò. Hành trình gian nan ấy không chỉ là bữa ăn ấm bụng, mà còn là ngọn lửa tình thương níu chân những đứa trẻ vùng cao đến trường

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Chân dung người đàn ông Jrai nhận nuôi 11 em bé bị bỏ rơi

Từ năm 16 tuổi, Y Ploi đã nhận nuôi một em bé bị bỏ rơi và đến nay ở tuổi 41, người đàn ông Gia Lai độc thân này từng cưu mang 11 đứa trẻ dưới mái nhà của mình.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/09
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế taxi Quảng Ninh hỗ trợ sản phụ sinh con ngay trên xe

Một sản phụ ở Quảng Ninh bất ngờ sinh con ngay trên xe taxi khi đang được chở tới bệnh viện. Nhờ sự bình tĩnh và tận tâm của tài xế trẻ, cả mẹ và bé đều an toàn, để lại câu chuyện xúc động lan tỏa trên mạng xã hội.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/09
Trạm yêu thương “sạc” năng lượng bằng trà, bánh cho người lao động nghèo

Gần 1 tháng qua, quầy bánh mì nhỏ bên đường Bến Vân Đồn (P.Khánh Hội, TP.HCM) do chị Võ Thị Bé Hằng (33 tuổi) quản lý đã trở thành trạm sạc yêu thương cho người lao động nghèo.

Thanh Tú
Thanh Tú 19/09
Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 17/09
Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 15/09
Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 09/09
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

PC Right 1 GIF
Đề xuất