Còn giữ 6 thói quen chi tiêu tai hại này sau tuổi 40, chẳng trách cứ nghèo mãi hoàn nghèo

Ôm mộng làm giàu chỉ sau một đêm là điều không tưởng, nhưng nếu ta sớm bỏ được 6 thói quen tai hại này, việc đổi đời không phải không thể.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 12/01
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Không ít người trong số chúng ta từng tự hỏi, vì sao có người ngày càng thêm giàu, còn người nghèo cứ mãi hoàn nghèo? Thực ra, không phải là do may mắn hay số trời, mà cuộc đời của chúng ta hình thành từ những thói quen nhỏ nhất.

Uy Gia là một doanh nhân, nhà văn kiêm KOL nổi tiếng ở Trung Quốc. Anh từng chia sẻ về những sai lầm tai hại mà ta dễ mắc phải trong đời, khiến bản thân không thể nào đạt được ước mơ. Uy Gia bày tỏ: "Để có được sự nghiệp vững chắc sau tuổi 50, tôi vẫn luôn phải chăm chỉ đọc sách, xem phim, rèn luyện và tiếp thu nhiều kiến ​​thức về đầu tư và quản lý tài chính... Tôi thấy có một hiện tượng là những người sau 40 tuổi, bắt đầu có xu hướng 'người nghèo càng nghèo, người giàu càng giàu'.

6-thoi-quen-chi-tieu-tai-hai-khien-ta-ngheo-mai-hoan-ngheo
Nếu sau 40 tuổi mà bạn vẫn còn nghèo, bạn không thể đổ hết trách nhiệm cho người khác. Ảnh: Paramount Pictures

Trước 40 tuổi, ngoại hình do cha mẹ quyết định, nhưng sau 40 tuổi thì ngoại hình do ta quyết định. Do đó, ta nên có trách nhiệm với ngoại hình của mình sau 40 tuổi. Trước 40 tuổi, ta có thể đổ lỗi cho xuất thân của mình khốn khó, không có chỗ dựa. Nhưng nếu sau 40 tuổi mà bạn vẫn còn nghèo, bạn không thể đổ hết trách nhiệm cho người khác.

Tôi đã từng xem qua báo cáo về thói quen của những người nghèo. Và đây là những sai lầm khiến tình hình tài chính và sự nghiệp của bạn đi xuống...":

Mua quần áo hào nhoáng

6-thoi-quen-chi-tieu-tai-hai-khien-ta-ngheo-mai-hoan-ngheo
Mua quần áo hào nhoáng

Việc mua sắm thời trang nhanh (fast fashion) là một cái bẫy chi tiêu khiến chúng ta nghèo túng hơn. Ta thường có thói quen mua quần áo "chỉ mặc một lần", mua vì cảm thấy thích lúc đó chứ không thực sự nghĩ xem mình sẽ dùng bao nhiêu lần. Trong tủ đồ, ta chỉ nên có một số bộ quần áo thiết thực và tươm tất, như vậy sẽ tiết kiệm hơn hẳn.

Hãy nhìn những người thành công như Mark Zuckerberg, họ chỉ mặc quần áo tối giản, một style nhất định vào không chạy theo mốt. Nếu ta là một người thành đạt, người đời sẽ quan tâm tới giá trị của ta hơn là bộ đồ ta đang mặc.

Tham gia hội nhóm và tiệc tùng

Theo Uy Gia, những bữa tiệc xã giao vô nghĩa không chỉ lãng phí tiền bạc mà còn cả thời gian, đặc biệt là những bữa tiệc với quy định về trang phục. Anh cho biết: "Để tham dự những bữa tiệc này, chúng ta thường mua những món đồ mù quáng và không sử dụng lần 2". Chưa kể, vị doanh nhân này còn khẳng định, đa pahanf những buổi tiệc ấy không mang lại giá trị cho ta.

Lối sống không lành mạnh

6-thoi-quen-chi-tieu-tai-hai-khien-ta-ngheo-mai-hoan-ngheo
Lối sống không lành mạnh

Việc thả lỏng bản thân và nuông chiều sở thích cá nhân có thể là khởi đầu của một chuỗi bất hạnh. Nghiện đồ ngọt, thức ăn nhanh, rượu bia, thuốc lá,... là những thói quen xấu nhiều người mắc. 

Những thói quen này tưởng chừng vô hại ban đầu, nhưng theo thời gian chúng sẽ trở thành gánh nặng. Tất nhiên, đôi khi ta có thể thả lỏng, nuông chiều bản thân đôi chút, nhưng đừng biến nó thành thói quen.

Mua đồ giảm giá

Uy Gia cho biết: "Khi tôi nhìn thấy những chiếc bát to và rẻ, những ưu đãi mua 10 tặng 1, các khóa học và phiếu giảm giá spa, tôi chỉ muốn gạt phăng chúng đi. Đây là những thứ khiến chúng ta lầm tưởng rằng mình đã có được một 'món hời'. Tuy nhiên trên thực tế không phải vậy".

Những món đồ tặng kèm hoặc giảm giá đôi khi không phải thứ mà ta cần, hoặc ít khi dùng đến. Tương tự, với các khóa học mà ta bỏ tiền ra mua vì giảm giá, đôi khi chưa chắc ta đã theo đến cùng.

Cảm quan nhất thời là thủ phạm nguy hiểm khiến ta lãng phí tiền bạc, bởi ta hay mua những thứ không cần chỉ vì chúng rẻ. Vì thế, tốt hơn hết ta nên có thói quen lập danh sách mua sắm, liệt kê thứ tự ưu tiên khi mua và tuyệt đối không mua tùy thích.

Tin vào trò may rủi

Theo tính toán, xác suất trúng số độc đắc là 1/13983816, và cơ hội thậm chí còn nhỏ hơn 0,0000001. Có thể thấy, việc trúng số gần như không thể xảy ra.

Càng tin vào vận may, ta càng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc chăm chỉ. Thói quen xấu sẽ khiến cuộc sống của ta ngày một đi xuống, không ít người đã hủy hoại bản thân và cả gia đình vì những trò may rủi. Suy cho cùng, sự giàu có bền vững phải đến từ bản lĩnh và năng lực của mỗi người. Ta cần phải làm giàu bằng chính khả năng của bản thân chứ không phải đợi chờ vào những tấm vé.

Vung tay quá trán

6-thoi-quen-chi-tieu-tai-hai-khien-ta-ngheo-mai-hoan-ngheo
Vung tay quá trán

Mua xế sang, hàng hiệu là ước mơ của rất nhiều người, nhưng không phải ai cũng có đủ năng lực để làm điều đó. Thế nhưng, vì muốn thỏa mãn sở thích cá nhân, nhiều người không ngần ngại dốc cạn tiền túi, thậm chí vay tiền để mua những món đồ đắt đỏ ấy.

Tỷ phú Warren Buffett từng nói: "Của cải chảy từ túi những người thiếu nóng vội sang những người kiên nhẫn". Không có tiền mà lại chi tiêu vượt quá khả năng, sớm muộn gì cũng trở nên nghèo khó. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định, bất cứ thứ gì bạn mua mà chỉ làm tăng chi phí thì đều gọi là "nợ".

Tất nhiên, đây đều là thói quen khó bỏ, và không phải ai cũng có thể từ bỏ chúng ngay tắp lự. Nhưng nếu ta ôm mộng đổi đời, ta phải hinfhthanfh thói quen chi tiêu tốt ngay từ bây giờ. Chỉ có cách kỷ luật bản thân bằng những thói quen lành mạnh, cuộc sống sau 40 mới có hy vọng chuyển mình.

Theo Business Today

Xem thêm: Câu chuyện bánh bao đổi vàng: Hé lộ nguyên do người nghèo dù cố vẫn khó đổi đời

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Gần đây, Trung Quốc xuất hiện nhóm người nghèo "kiểu mới", thường là những người có nhà lầu, xe hơi nhưng trong tài khoản ngân hàng lại luôn trong tình trạng rỗng không.

Người nghèo 'kiểu mới' ở Trung Quốc: Sắm nhà lầu, xe hơi bạc tỷ nhưng tài khoản trống không
0 Bình luận

Cha ông ta xưa nay vẫn thường nói: "Khôn đâu có trẻ, khỏe đâu có già", những lời của người xưa mang hàm nghĩa thâm sâu được đúc kết từ kinh nghiệm bao đời để lại.

Vì sao người xưa dạy: Thà làm người nghèo mệnh chứ không làm người nghèo tướng?
0 Bình luận

Chỉ có tiết kiệm mới giàu được, khi nào có tiền mới đầu tư nhà đất là tư duy phổ biến của nhiều người nghèo, trong khi người giàu hiếm khi nghĩ vậy.

Người nghèo tâm niệm tiết kiệm mới giàu, chỉ kẻ có tiền mới đầu tư nhà đất
0 Bình luận

Tin liên quan

Cô gái Bỉ 19 tuổi - Zara Rutherford không chỉ muốn trở thành người phụ nữ trẻ nhất vòng quanh thế giới bằng máy bay, mà còn muốn truyền cảm hứng học ngành STEM cho các bé gái và phụ nữ.

Cô gái Bỉ 19 tuổi hoàn thành chuyến bay một mình vòng quanh thế giới
0 Bình luận

Giống như năm 2021, Nhật Bản vẫn là quốc gia xếp hạng nhất trong top 10 cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2022. 

Top 10 cuốn hộ chiếu quyền lực nhất năm 2022: Nhật Bản vẫn xếp hạng nhất
0 Bình luận

Từ các chất liệu sống động, những tác phẩm nghệ thuật đường phố dưới đây đã khiến người xem thích thú với sự hòa quyện hoàn hảo của thiên nhiên và hội họa.

18 kiệt tác nghệ thuật đường phố 3D khiến nhiều người 'hoa mắt' tưởng thật
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Từ cậu bé bại não trở thành thần đồng toán học với huy chương vàng Olympic Toán quốc tế 2025

Dù mắc bệnh bại não, nam sinh Xu Qiming (Trung Quốc) vẫn xuất sắc giành huy chương vàng,  dẫn dắt đội tuyển quốc gia vô địch Olympic Toán quốc tế năm 2025.

Người phụ nữ hơn 10 năm chăm sóc cô gái xa lạ bị gia đình chối bỏ

Thương xót cho số phận cô gái bị gia đình chối bỏ sau tai nạn giao thông, cô y tá tá Xiang Juxiang (Trung Quốc) đã lặng lẽ chăm sóc với lời thề ước: “Chừng nào tôi còn sống, con bé còn có mẹ”.

Thanh Tú
Thanh Tú 18/07
Cổ tích giữa đời thường: Mái ấm tràn ngập yêu thương của chàng trai “bò qua cuộc đời”

Bị bỏ rơi giữa mùa đông lạnh giá với dị tật bẩm sinh, Ding Zhuancheng từng trải qua những năm tháng tưởng chừng không thể ngẩng đầu giữa cuộc đời. Nhưng bằng tình yêu vô điều kiện của người cha nuôi và nghị lực phi thường, anh không chỉ vượt lên số phận, gây dựng trang trại giữa núi rừng mà còn tìm được mái ấm trọn vẹn bên người vợ đầy thấu cảm.

Hải An
Hải An 14/07
Xúc động câu chuyện cô gái bị bắt cóc từ nhỏ được cộng đồng mạng giúp tìm lại cha mẹ ruột

Nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng mạng Thái Lai, cô gái bị bắt cóc từ nhỏ, trải qua cuộc sống cơ cực đã tìm lại được gia đình ruột thịt của mình.

Hải An
Hải An 13/07
Người nhặt ve chai gây sốc khi ủng hộ 5 tấn gạo cho vùng lũ lụt

Người đàn ông bại liệt nổi tiếng ở Trung Quốc một lần nữa khiến công chúng cả trong và ngoài nước chú ý khi hiến tặng 5 tấn gạo cùng hàng ngàn nhu yếu phẩm cho các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Quý Châu.

Hải An
Hải An 07/07
Nữ giúp việc đổi đời nhờ tính trung thực: Ông trời không phụ lòng người!

Sau khi trả lại nhẫn kim cương cho chủ nhà, cuộc đời của nữ giúp việc Lý Ngọc Quyên đã bước sang một trang mới, vừa có sự nghiệp, vừa có người chị thân thiết đồng hành, hỗ trợ.

Hải An
Hải An 05/07
Người đàn ông tình nguyện chăm sóc bạn gái mất trí nhớ suốt 10 năm

Gần 10 năm sau vụ tai nạn kinh hoàng khiến bạn gái bị tổn thương não, trí tuệ như trẻ lên 5, Shen Lan vẫn ở lại chăm sóc cô, dù nghèo khó và gia đình hai bên phản đối.

Hải An
Hải An 29/06
Người đàn ông khuyết tay chân lập nên “kỳ tích” khi tự lái thuyền vượt biển Thái Bình Dương

Craig Wood (33 tuổi) - người đàn ông khuyết tật mất cả hai chân và tay trái vừa hoàn thành "kỳ tích" khi tự lái thuyền 7.500 hải lý trong 80 ngày, đi xuyên Thái Bình Dương.

Thanh Tú
Thanh Tú 28/06
Gợi ý đáp án môn Văn thi tốt nghiệp THPT 2025

Đề Văn thi tốt nghiệp THPT 2025 các thí sinh viết về 'vùng trời quê hương nào cũng là bầu trời Tổ quốc', giữa bối cảnh đất nước nhiều thay đổi lớn lao. Đây là năm đầu tiên đề thi Văn tốt nghiệp THPT dùng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa.

Hải An
Hải An 26/06
Cô bé 12 tuổi chế tạo chiếc khăn chạy bằng năng lượng mặt trời mang 'hơi ấm' đến với những người vô gia cư

Chứng kiến những người vô gia cư co ro trên vỉa hè trong cái lạnh thấu xương, cô bé Rebecca Young (12 tuổi) đến từ Học viện Kelvinside ở Glasgow đã thiết kế một chiếc chăn năng lượng mặt trời.

Hải An
Hải An 25/06
Về Việt Nam tìm cội nguồn, chàng trai vỡ òa khi gặp lại bố ruột sau 15 năm

Sau 15 năm xa cách, anh Nguyễn Thế Minh (35 tuổi) vô cùng xúc động khi gặp lại bố ruột ở vùng đất xa lạ cách Việt Nam khoảng 6 giờ bay. “Vẫn là dáng vẻ của bố như trong trí nhớ. Chỉ khác là, dù lâu rồi mới gặp lại nhưng mình không thể chạy đến ôm, thể hiện tình cảm với bố như lúc bé. Vì mình tôn trọng con đường tu hành mà bố đã chọn”, anh nói.

Hải An
Hải An 24/06
Cụ ông 75 tuổi hơn 30 năm miệt mài chạy xe máy, vượt hàng ngàn cây số để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Những ngày qua, câu chuyện cụ ông 75 tuổi ở Trùng Khánh (Trung Quốc) treo thưởng 5.000 NDT (khoảng 18 triệu đồng) để tìm bố mẹ đẻ cho con gái nuôi đã khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động.

Hải An
Hải An 19/06
Chú voi Đắk Lắk từ chối về rừng, ở lại trả ơn ân nhân cứu mạng

Hơn 9 năm qua, chú voi tên Gold là “con cưng” của các cán bộ Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và Bảo vệ rừng tỉnh Đắk Lắk. Câu chuyện về chú voi đặc biệt này luôn khiến người kể lẫn người nghe đều xúc động mỗi khi nhắc đến.

Hải An
Hải An 17/06
Chàng trai “thổi hồn dân tộc” vào những chiếc nón lá mộc mạc thân quen

Vì yêu thích văn hóa dân tộc, chàng trai trẻ Tiêu Tường Huy đã chọn rẽ hướng khỏi chuyên ngành kỹ thuật, theo đuổi con đường sáng tạo, bắt đầu hành trình “thổi hồn dân tộc” qua những chiếc nón lá thân quen.

Chân dung người đàn ông 'may mắn' nhất thế giới: Trúng số triệu đô sau 7 lần bị tử thần gõ cửa

Frane Selak, một thầy giáo dạy nhạc người Croatia, được mệnh danh là người đàn ông vừa may mắn nhất vừa kém may mắn nhất thế giới. Sau 7 lần lách qua lưỡi hái của tử thần, vận may cuối cùng cũng mỉm cười khi ông trúng giải độc đắc hơn 1 triệu USD vào năm 2003.

Cậu bé dầm mưa giữ cần cẩu cho bố mẹ biểu diễn mưu sinh khiến triệu người xúc động

Đoạn video quay lại một cậu bé 6 tuổi đứng trên ghế dầm mưa, tập trung điều khiển cần cẩu để nâng bố mẹ lên cao, biểu diễn nhào lộn mưu sinh đã khiến hàng triệu người xúc động.

Hải An
Hải An 13/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất