Vợ tôi không chịu về quê chồng ăn tết – Câu chuyện đáng ngẫm

Ban đầu tôi chỉ nghĩ vợ đang đùa, bởi ai lại đưa ra lý do rét mướt để không về quê chồng ăn tết. Nhưng sau một lúc, nhìn vẻ mặt nghiêm túc của vợ tôi nhận ra đó không phải là câu nói đùa.

Diệu Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Năm nay tôi đã lên kế hoạch rất kỹ lưỡng cho chuyến về quê ăn tết cùng gia đình. Mọi thứ đều được chuẩn bị từ sớm, từ vé xe đến lịch trình, quà cáp để tặng cho gia đình, bà con họ hàng.

Nhưng chỉ một ngày trước khi xuất phát vợ tôi bất ngờ đưa ra một lý do khiến tôi phải đứng hình: “Quê anh rét mướt lắm, em không về đâu”. Nói xong vợ mở điện thoại cho tôi xem tin dự báo thời tiết miền Bắc dịp Tết nguyên đán có mưa rét vì đón đợt không khí lạnh mạnh. Vợ nói cô ấy không chịu được kiểu rét buốt, nhói tận xương của quê tôi, thời tiết kiểu này sẽ khiến cô ấy bị ốm, sụt sùi không làm gì được.

Ban đầu tôi chỉ nghĩ vợ đang đùa, bởi ai lại đưa ra lý do rét mướt để không về quê chồng ăn tết. Nhưng sau một lúc, nhìn vẻ mặt nghiêm túc của vợ tôi nhận ra đó không phải là câu nói đùa.

Đi làm ăn xa quê, điều tôi mong chờ nhất vào cuối năm chính là khoảnh khắc sum vầy bên gia đình, được thưởng thức những món ăn tết đặc trưng của quê hương. Nhưng năm nay có vẻ như mọi thứ sẽ không diễn ra suôn sẻ như dự định.

Tuy vợ nói lý do là thời tiết miền Bắc quá rét, nhưng tôi biết đó chỉ là cái cớ để cô ấy tránh chuyến đi về quê chồng. Từ lâu rồi vợ tôi luôn tìm cách né tránh việc ăn tết ở nhà nội bởi lý do sâu xa là cô ấy sợ những lễ nghi, phong tục trong gia đình chồng.

vo-toi-khong-chiu-ve-que-chong-an-tet-cau-chuyen-dang-ngam (1)

Vợ tôi là người miền Nam, ở đây mọi người không có quá nhiều lễ nghi phức tạp như ngoài Bắc nên những buổi cúng bái, nấu cỗ, thăm hỏi bà con họ hàng luôn khiến cô ấy cảm thấy không thoải mái. Năm nào về quê ăn tết tôi cũng thấy cô ấy ngượng ngùng, khó hoàn đồng với mọi người. Cũng bởi vì thế mà đôi khi vợ tôi phải nghe những lời trách móc, bóng gió từ họ hàng, làng xóm, điều đó làm vợ tôi cảm thấy tổn thương và khó chịu trong lòng.

Thế rồi thời tiết rét mướt năm nay đã trở thành cái cớ hoàn hảo để cô ấy không phải đối mặt với những điều mà mình không thích. Tôi không trách vợ vì hiểu rằng không phải ai cũng có thể hòa nhập với phong tục của một vùng đất mà mình ít khi đặt chân đế. Nhưng tôi vẫn rất buồn vì tết là dịp hiếm hoi trong năm để gia đình tôi quây quần bên nhau.

Dù cố gắng thuyết phục vợ nhưng cô ấy vẫn nhất quyết không đồng ý, bảo tôi muốn thì có thể về quê ăn tết một mình. Thôi thì đành phải chấp nhận vì tôi biết mình phải tôn trọng quyết định và cảm xúc của vợ. Dẫu vậy tôi vẫn thấy vợ hơi ích kỷ, mỗi năm chỉ vài ngày mà vẫn không thể chấp nhận vì chồng và nhà chồng.

Xem thêm: Tặng quà tết cho nhà vợ cũ – Câu chuyện đáng suy ngẫm

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Tôi sốc nặng trước sự độc đoán, gia trưởng của chồng. Đã 3 năm rồi tôi không được về nhà ngoại ăn tết, giờ được sự đồng ý của cả bố mẹ chồng thì lại bị chồng gay gắt phản đối.

Đấu tranh với chồng để về nhà ngoại ăn Tết – Câu chuyện đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Nghe chồng thông báo được nhận 2 tháng lương và thưởng tết cao, tôi chưa kịp phấn khởi thì liền tái mặt khi thấy anh chuẩn bị phần quà tết để tặng cho nhà vợ cũ…

Tặng quà tết cho nhà vợ cũ – Câu chuyện đáng suy ngẫm
0 Bình luận

Nhớ lại dáng vẻ làm dâu mới nhút nhát tủi thân năm ấy của mình, tôi thấy có quá nhiều thay đổi. Nếu cứ giữ sự cứng nhắc, tôi sẽ mãi vuột mất những điều quý giá mà mình đang có hiện tại.

Làm dâu xứ người – Câu chuyện nhân văn đáng ngẫm
0 Bình luận

Tin liên quan

Tránh họa đắc phúc là điều ai cũng muốn nhưng sống ở đời "sông có khúc người có lúc", làm thế nào để đón lành tránh dữ?

Cổ nhân nói: Người tích thiện thì dư phúc lành, người tích bất thiện ắt thừa tai ương
0 Bình luận

Không bao giờ nổi giận với người khác, và cũng không nổi giận với chính mình, mới được gọi là chân nhân!

Trí tuệ cổ nhân: Tức giận là bản năng, kiềm chế cơn giận là bản lĩnh
0 Bình luận

Cuộc sống của chúng ta sẽ tốt hơn mỗi ngày khi ta hội tụ đủ 7 yếu tố dưới đây.

Cổ nhân nói: Phúc thọ sẽ về khi ta làm tốt những điều này
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 17 giờ trước
Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 09/09
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất