Chàng trai khiếm thị chinh phục đường đua marathon 42km

Vượt nghịch cảnh, chàng trai khiếm thị - Vũ Tiến Mạnh trở thành Runner khiếm thị Việt Nam đầu tiên chinh phục marathon với độ dài 42km.

Diệu Nguyễn
16:00 22/04/2024 Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mắc căn bệnh rung giật nhãn cầu từ khi mới chào đời, Tiến Mạnh không thể nhìn thấy mọi thứ nhưng điều đó không ngăn cản được tình yêu với thể thao của anh. Mỗi bước tiến trên hành trình chinh phục đường chạy của chàng trai khiếm thị này không chỉ là nghị lực, quyết tâm mà còn là sự đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả bằng máu.

Năm 2013 Mạnh bắt đầu đến với con đường trở thành Runner. Đến năm 2020 Mạnh chuyển sang chạy cự ly dài. Khi khoe về tấm Huy chương mới nhất khi chinh phục đường chạy 42km vòng quanh thành phố Hạ Long tại ASEAN Para Games 12, Tiến Mạnh không giấu nổi niềm vui sướng: "Em là người khiếm thị Việt Nam đầu tiên chinh phục marathon. Em rất vui và tự hào vì bản thân không chỉ thực hiện được đam mê, mà còn vượt cả giới hạn của chính mình”.

Chang-trai-khiem-thi-chinh-phuc-duong-dua-marathon-42km

Khi được hỏi về bí kíp chinh phục đường đua, Tiến Mạnh bật mí rằng ngoài việc rèn luyện bền bỉ để có một thể lực tốt thì phần khởi động cũng vô cùng quan trọng. Nói xong, Mạnh ngay lập tức hướng dẫn minh họa cho mọi người những động tác khởi động cần thiết trước khi chạy. Nhìn những động tác thuần thục của Tiến Mạnh, không ai nghĩ rằng chàng trai này là người khiếm thị.

Chia sẻ về căn bệnh rung giật nhãn cầu của mình, Mạnh nói bản thân lúc nhỏ chỉ nhìn thấy mờ mờ những vật có kích thước lớn. Càng lớn thị lực càng giảm dần, đến năm 2020 thì Mạnh chỉ phân biệt được sáng và tối. Việc không thể nhìn thấy như người bình thường khiến Manh cảm thấy tự ti, nhất là khi bị bạn bè trêu chọc. Chỉ đến khi được học tại trường chuyên biệt cho người khiếm thị tại Việt Trì, Mạnh mới cảm nhận được cuộc sống vẫn còn rất nhiều điều thú vị. Những kĩ năng được dạy ở trường giúp Mạnh dễ hòa nhập với cuộc sống.

Năm 2014, nhận thấy Tiến Mạnh có khả năng chạy, và rất hứng thú với bộ môn điền kinh, thầy đã hướng dẫn cậu học trò tập chạy ngắn. Dù gia đình phản đối vì lo lắng cho sự an toàn của con, nhưng chàng trai 10X chưa bao giờ từ bỏ. Để có thể thuyết phục bố mẹ, Mạnh rất chăm chỉ tập luyện. Những bước chạy đầu tiên đối với Mạnh là vô cùng khó khăn, có mồ hôi, nước mắt và cả máu sau những lần ngã và va chạm trên đường đua. Đau đớn, mệt mỏi là thế nhưng chưa bao giờ Tiến Mạnh có suy nghĩ từ bỏ. Chính tình yêu, đam mê, nhiệt huyết với chạy bộ đã giúp chàng trai khiếm thị vượt qua tất cả những khó khăn.

Và sự nỗ lực ấy đã được đền đáp bằng tấm HCV tại Giải chạy toàn quốc cho học sinh khuyết tật năm 2014. Niềm vui nhân đôi khi gia đình nhìn thấy quyết tâm của Mạnh nên đã thay đổi suy nghĩ và ủng hộ cậu con trai theo đuổi đam mê chạy chuyên nghiệp.

Chang-trai-khiem-thi-chinh-phuc-duong-dua-marathon-42km

Không chỉ giành nhiều huy chương trong nước, năm 2023 vừa qua, Tiến Mạnh còn là thành viên Đội tuyển Điền kinh người khuyết tật Việt Nam tranh tài ở Para Games lần thứ 12 tại Campuchi. Trong lần đầu tham dự, Mạnh xuất sắc giành 3 huy chương Bạc các nội dung 800m, 1.500m và tiếp sức. Tiếc nuối lớn nhất là việc Tiến Mạnh thua đối thủ về nhất nội dung 1.500m chỉ 0,1% giây.

Với Tiến Mạnh, việc được đóng góp vào thành tích chung của Đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam là điều khiến bản thân tự hào nhất: "Ở Campuchia thời tiết rất khắc nghiệt, khác xa so với tập luyện ở nhà, nhưng được đại diện cho tổ quốc, dù khó khăn thế nào em cũng không được phép bỏ cuộc. Em nhất quyết phải về đích, và sẵn sàng chạy bằng cả tính mạng của mình".

Hiện tại, ngoài thời gian tập luyện, Tiến Mạnh còn duy trì CLB chạy dành cho những người khiếm thị. Mạnh hy vọng trong tương lai câu chuyện của bản thân sẽ tiếp sức thêm cho nhiều người, đặc biệt với những bạn có hoàn cảnh như Mạnh.

Theo VTV

Xem thêm: Nữ sinh khiếm thị vượt nghịch cảnh quyết chí học hành, hết lòng giúp đỡ người khốn khó hơn

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận