Chân dung cô gái 9X nhặt ve chai bán tạo quỹ giúp trẻ em miền núi

Cô gái 9X ấy là Nguyễn Thị Việt An (32 tuổi, Phú Yên), chị đã thành lập CLB thiện nguyện Hoa Xương Rồng để chăm sóc, hỗ trợ trẻ em miền núi khó khăn trong tỉnh.

Diệu Nguyễn
6 ngày trước Diệu Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chị An sinh ra tại thị trấn Hai Riêng, địa bàn có đồng bào thuộc 20 dân tộc thiểu số đang sinh sống. Điều kiện sống của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn, nhất là vùng giáp ranh với các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai. Chứng kiến những người bạn của mình phải bỏ dở việc học vì điều kiện gia đình, thấu hiểu và đồng cảm với những thiệt thòi mà các em nhỏ miền núi đang đối mặt, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường chị An đã nuôi ước mơ thành lập nhóm thiện nguyện để giúp đỡ, chăm lo cho các em.

Để thực hiện ước mơ, chị An chọn học ngành Công tác xã hội. Năm 2014, sau khi tốt nghiệp đại học, chị cùng các bạn tại thị trấn Hai Riêng đã thành lập CLB thiện nguyện Hoa Xương Rồng với 15 thành viên, bắt đầu hành trình sống hết mình vì trẻ em đồng bào thiểu số.

Sau 10 năm hoạt động, thành viên CLB đã rong ruổi khắp các bản làng ở H.Sông Hinh để thực hiện các chương trình thiện nguyện như Nấu ăn cho em, tặng quà nhân dịp Quốc tế thiếu nhi, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, cắt tóc miễn phí,....

"Khi nhìn những mảnh đời đau thương ngoài kia, tôi thấy bản thân mình quá may mắn. Nhất là với những trẻ em người đồng bào thiểu số, vùng sâu vùng xa, để học được con chữ đối với các em là cả sự nỗ lực, vượt lên nghịch cảnh. Mùa đông là một cực hình khi cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc", cô gái 9x chia sẻ.

Để có kinh phí hoạt động, duy trì CLB Hoa Xương Rồng, chị An đã cùng các thành viên trong nhóm đi nhặt, xin ve chai bán để lấy tiền xây dựng quỹ. Đến dịp lễ Tết, nhóm lại cùng nhau bán nước, bán hoa để gây quỹ.

“Càng đi nhiều chúng mình càng thấy còn quá nhiều mảnh đời khó khăn. Những hoạt động của CLB chỉ giải quyết vấn đề cấp thời, chưa chăm lo được đời sống vật chất cũng như tinh thần cho các em về lâu về dài. Đó là nỗi trăn trở lớn nhất của các thành viên trong CLB”, chị An bộc bạch.

Cô gái 9X cũng cho biết bản thân và các bạn trong CLB Hoa Xương Rồng còn rất nhiều trăn trở với hoạt động thiện nguyện. Ước mơ lớn nhất của chị là thực hiện dự án Nuôi Em để có thể chăm lo đời sống tinh thần lẫn vật chất cho em nhỏ vùng cao một cách bền vững, lâu dài.

Theo anh Hồ Vĩnh Hưng, Bí thư Huyện đoàn Sông Hinh, các hoạt động của chị An và CLB thiện nguyện Hoa Xương Rồng đã phát huy truyền thống tương thân tương ái, thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với cộng đồng, xã hội. "Suốt 10 năm qua, chị An và CLB Hoa Xương Rồng đã tổ chức rất nhiều hoạt động thiết thực vì trẻ em vùng cao tại huyện Sông Hinh. Làm hoạt động bằng tất cả nhiệt huyết, sự tận tâm của mình, chị An đã được Tỉnh đoàn Phú Yên tuyên dương gương người tốt, việc tốt năm 2020", anh Hưng cho biết.

Xem thêm: Mang đến hàng tỷ đồng giúp người nghèo nhờ những đêm nhạc thiện nguyện

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận