Ghé thăm biệt phủ dòng họ giàu nhất miền biên ải với 14 đời trấn giữ biên cương

Một thời được coi là biệt phủ bởi độ nguy nga, tráng lệ của gia tộc giàu nhất biên ải, khu nhà ở của dòng họ Vi ngày nay chỉ còn là những tàn tích…

Thùy Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đến tận ngày nay, người dân ở thôn Bản Chu (xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) vẫn đồn đại về về khu nhà ở của Vi Văn Định - dòng họ 14 đời trấn ải biên cương, một thời được coi là “biệt phủ” nguy nga tráng lệ. Đặc biệt là những tin đồn về kho báu của gia tộc giàu nhất miền biên ải khiến nhiều người đã đến đây săn lùng khiến biệt phủ một thời trở nên tan hoang, tàn tạ. Ngày nay, thế hệ con cháu họ Vi cũng không còn ai lập nghiệp, sinh sống ở vùng đất này. 

14 đời trấn giữ biên ải 

Cho tới tận ngày nay, quá khứ vàng son xoay quanh biệt phủ của tổng đốc nhà họ Vi 14 đời trấn giữ biên ải phía Bắc vẫn là điều khiến nhiều người quan tâm. Biệt phủ của tổng đốc Vi Văn Định nằm ở thôn Bản Chu cổ kính, được coi là một nơi đắc địa về phong thủy. Phía trước biệt phủ hướng ra sông Kỳ Cùng, phía sau dựa vào những dãy núi trùng điệp vô cùng vững chãi. Theo phong thủy, đây được coi là thế đắc địa, chẳng khác nào là thành quách “bất khả xâm phạm”. 

Sau khi ông Hoàng Đình Trọng (lái xe riêng của dòng họ Vi) qua đời, con trai là ông Hoàng Văn Báo được nhà họ Vi giao cho việc trông coi cổng làng, bảo vệ cổng biệt phủ và những bức tường còn sót lại. Ông cũng là người duy nhất còn nắm được thông tin về dòng họ Vi. Được biết, dòng họ Vi có gốc tích từ Nghệ An. Sau khi khởi nghĩa Lam Sơn của Lê Lợi giành thắng lợi, ông Vi Kim Thăng với con trai Phúc Hân cùng chủ tướng đuổi theo tiêu diệt Liễu Thăng ở Chi Lăng, Lạng Sơn. Khi đất nước được bình định, ông được phong làm Thảo Lộ tướng quân, trấn giữ vùng biên ải phía Bắc.

ghe-tham-biet-phu-dong-ho-vi-voi-14-doi-tran-giu-bien-cuong-2

Sau đó, hai cha con ông Vi Kim Thăng chọn mảnh đất ở Bản Chu để khai hoang lập ấp. Từ đó, con cháu họ Vi nhiều đời sau đều trấn giữ biên ải phía Bắc. Có một ông thầy địa lý Trung Quốc từng đi qua Bản Chu từng tấm tắc khen biệt phủ họ Vi có thế đất tuyệt đẹp, con cháu về sau sẽ vô cùng thành đạt. 

Quả thật thời đó, gia tộc họ Vi thuộc dạng giàu mạnh nhất vùng Đông Bắc. Biệt phủ rộng 5000m2, hơn 50 mẫu ruộng đất cùng 3 cái ao to, xung quanh bao bọc bởi hệ thống tường thành kiên cố. Trong thành có 3 cái cổng, cổng thứ nhất là cổng thành làng, lên một đoạn là cổng chính, cuối cùng là cổng trong được dựng tỉ mỉ, sắc sảo. Ở mỗi cổng có một cái trống to, có quân lính đứng canh. Khi có khách vào thăm, đến cổng nào thì quân lính sẽ đánh trống báo hiệu cổng đó. 

Tới tận ngày nay vẫn chưa biết chính xác ai là người đặt nền móng xây dựng phủ. Theo ông Báo, biệt phủ được xây dựng 2 lần, lần một là xây tầng 1 do ông Vi Văn Lý thực hiện, sau đó con trai ông là Vi Văn Định xây những tầng tiếp theo, biến nó thành công trình 4 tầng uy nghiêm với hệ thống kiến trúc độc đáo. Được biết, gạch dùng xây biệt phủ là thứ đất có thịt cực dẻo và dai; các miếng gạch dính vào nhau nhờ đường trộn với tro. Biệt phủ giống như mô hình kiến trúc Cố đô Huế được thu nhỏ, mái lợp bằng ngói âm dương hình dáng uốn lượn như rồng bay lên; nội phủ tráng lệ với những nét chạm trổ kỳ công. 

Tháng 8/1928, ông Vi Văn Định được Pháp cử về làm Tổng đốc Thái Bình, chấm dứt việc trấn ải biên cương của dòng họ Vi. Từ đó, Vi Văn Định rời Lạng Sơn, biệt phủ bị bỏ hoang không người quét dọn, trở nên rêu phong, cây cối um tùm. Thời kỳ kháng chiến, chiến sĩ bộ đội chọn đây làm căn cứ, nơi trốn mưa bom bão đạn của người dân. Sức công phá của súng đạn đã khiến biệt phủ hư hại nặng, nhiều gian bị đổ, nhiều bức tường tan nát.

Hiện tại chỉ còn là những tàn tích

Trong ký ức của ông Nông Văn Chẩm - một cụ già sống gần biệt phủ không thể quên được những sự kiện phía sau việc mượn cớ phá biệt phủ để tìm kho báu. Nhiều dân nơi đây vẫn truyền tai nhau về những kho báu bí mật nhà họ Vi được cất giữ. Họ nói rằng, nhiều lúc mưa bom bão đạn làm lộ ra vàng ròng, bạc trắng ở bức tường hình mặt người. Gia tộc họ Vi qua 14 đời cai quản vùng đất này, ai cũng tin rằng của cải họ tích cóp được vô cùng lớn.

ghe-tham-biet-phu-dong-ho-vi-voi-14-doi-tran-giu-bien-cuong-1

Hơn thế nữa, đến đời tổng đốc Vi Văn Định còn trấn giữ 6 tỉnh phía Bắc, khi chuyển về làm tổng đốc Thái Bình thì của cải, kho báu không thể mang hết. Nhiều người suy đoán, có thể nhà họ Vi đã chôn giấu ở một nơi bí mật trong phủ. Lời đồn ngày càng lan rộng, không ít cuộc khai quật nhưng thật ra là tàn phá biệt phủ âm thầm diễn ra. Nhiều người đến đục tường, xới tung chân tường và nền nhà. Gạch bị đập ra, người ta còn khuân mang về nhà để xây công trình của mình. 

Đến ngày hôm nay, dấu vết cuối cùng còn sót lại tại biệt phủ là bức cổng thành làng và cổng của biệt phủ. Nếu không canh phòng cẩn mật, một số kẻ nổi lòng tham rất có thể sẽ đập tan những di tích hoang phế còn sót lại để tìm kho báu. Ông Hoàng Văn Báo cho biết, sau khi cụ Vi Văn Định ra đi, con cháu cũng rời đi hết. Tuy nhiên, thông tin về người trong dòng họ Vi mọi người trong bản vẫn biết. Ví dụ như, con trai Tổng đốc Vi Văn Định là ông Vi Văn Kỳ, từng là nhân viên Bộ Nội vụ thuộc Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, con gái là bà Vi Kim Ngọc (vợ của cố Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Huyên), người con gái khác là bà Vi Kim Phú (vợ Giáo sư Hồ Đắc Di, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội), cháu nội cụ là Vi Thị Nguyệt Hồ (vợ Giáo sư y khoa Tôn Thất Tùng)...

Xem thêm: Nhan sắc hơn người của con gái Tổng đốc Hà Đông cùng mối tình với cố Bộ trưởng nổi tiếng

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Trong nhiều bộ phim Trung Quốc, hoạn quan thường được chọn làm nhân vật phản diện. Tuy nhiên, vẫn có một trường hợp trở thành hoàng đế một cách đường đường chính chính, tạo ra tiền lệ chưa từng có.

Hoạn quan duy nhất trong lịch sử Trung Quốc lên ngôi hoàng đế: Hậu duệ là nhân vật lừng lẫy thời Tam Quốc
0 Bình luận

Khán giả Việt phát hiện Shin Min Ah từng đóng MV Do you know cách đây 21 năm. Đáng phẫn nộ, trong MV đó có những tình tiết bôi nhọ người Việt, xuyên tạc lịch sử Việt Nam.

Khán giả Việt phẫn nộ yêu cầu tẩy chay Shin Min Ah vì từng đóng MV xuyên tạc lịch sử Việt Nam
0 Bình luận

Kiến ăn mỡ khoét thành chữ trên mặt lá cây (Lê Lợi vi quân, Nguyễn Trãi vi thần), rồi lá rụng theo dòng nước trôi đi các ngả mang tin Lê Lợi và Nguyễn Trãi khởi nghĩa đến với mọi người khiến ai nấy đều tin tưởng vào nghĩa quân. Ấy là diệu kế "độc nhất vô nhị" của vị văn thần Nguyễn Trãi.

Diệu kế viết mỡ lên lá 'độc nhất vô nhị' trong lịch sử Việt Nam là của ai?
0 Bình luận

Điều đáng nói, những nữ truyền nhân này đều mang những số phận kỳ lạ, nhiều sóng gió và đầy tranh cãi...

Cuộc đời 4 nữ truyền nhân của các nhân vật lịch sử: Con gái Hoàng Hoa Thám bỗng thành công chúa xứ người
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Ấm lòng quán cơm chay 0 đồng ở Buôn Ma Thuột dành cho người khó khăn

Quán cơm chay 0 đồng ở TP.Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) 2 năm qua là địa chỉ giúp đỡ những người lao động khó khăn, người già neo đơn, tàn tật có một bữa ăn đầy đủ.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Ấm lòng quán chay 5.000 đồng ở TP.HCM: “Bán như thế vì muốn trả ơn cuộc đời!”

Giữa lòng Sài Gòn, quán chay của chị Vương Kim Long (38 tuổi) vừa mở 2 tiếng là hết sạch bởi đến đây bà con không chỉ được ăn ngon mà còn được ăn với mức giá vô cùng rẻ 5.000 đồng/phần.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Xúc động hình ảnh nam sinh gãy tay chân được tình nguyện viên hỗ trợ vào phòng thi

Giữa thời tiết nắng nóng, các tình nguyện viên áo xanh không ngại ngần chung tay hỗ trợ, đưa đón nam sinh gãy tay chân đến phòng thi.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
“CHẠM 18: THE GLANZ”: MIỀN KÝ ỨC RỰC RỠ CỦA TUỔI HỌC TRÒ TẠI THPT CHUYÊN KHXH&NV.

Chương trình CHẠM 18: THE GLANZ được tổ chức bởi sự kết hợp giữa CLB Báo chí Humans of HSSH và Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, đã đánh dấu sự trưởng thành của những nam thanh nữ tú khoá thứ ba đến từ “ngôi trường chuyên trẻ tuổi”.

Nguyễn Diệu Anh
Nguyễn Diệu Anh 4 ngày trước
Nghĩa cử cao đẹp của bác sĩ quân y đã cứu sống nam thanh niên gặp tai nạn

Trên đường trở về đơn vị sau khi đi công tác, hai bác sĩ quân y đã gặp một vụ tai nạn giao thông trên phố Văn Cao (Ba Đình, Hà Nội). Không chút do dự, cả hai yêu cầu lái xe dừng lại để kiểm tra tình hình và kịp thời có phương án hỗ trợ người bị nạn.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Nữ điều dưỡng kịp thời cứu sống bà cụ đuối nước tại Nghệ An

Giữa hàng trăm người hoảng loạn, nữ điều dưỡng trẻ Lê Thị Mai đã bình tĩnh ép tim liên tục, cứu sống cụ bà bị đuối nước tại bãi biển Diễn Thành.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Giải cứu thành công cụ bà 84 tuổi mắc kẹt dưới giếng sâu

Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã kịp thời cứu sống một cụ bà 84 tuổi ở huyện Lạng Giang bị rơi xuống giếng nước.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Bức thư xúc động của vợ chồng sản phụ Singapore gửi tới bác sĩ Việt Nam sau ca thông tim: “Cảm ơn vì bạn không từ bỏ!”

Sau thành công của ca thông tin bào thai, vợ chồng sản phụ Singapore đã viết thư cảm ơn đội ngũ bác sĩ: “Trải nghiệm này sẽ mãi ở trong tim chúng tôi, không có lời nào diễn tả hết lòng biết ơn đến đội ngũ y tế tuyệt vời của Việt Nam”.

Hải An
Hải An 31/05
Bức thư xúc động của thầy giáo gửi tới các em học sinh lớp 12 nhân ngày chia tay: “Hãy luôn biết ơn và biết cách nói lời cảm ơn”

Nhân ngày chia tay cuối cấp, thầy giáo Phạm Lê Thanh đã viết một bức thư gửi những lời căn dặn tới các em học lớp 12. Bức thư khiến ai đọc cũng bồi hồi, xúc động.

Tin vui: Chính thức từ ngày 1/7/2025, khám bệnh tại nhà, không đúng tuyến, vượt tuyến vẫn được BHYT chi trả 100%

Từ ngày 1/7, nếu đi khám trái tuyến, người tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên có thể được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trong một số trường hợp.

Hải An
Hải An 29/05
Bài tập về nhà của thầy giáo khiến phụ huynh không kìm được nước mắt

Nhiều phụ huynh trong lớp 6A6, Trường tiểu học - THCS - THPT Nam Sài Gòn, quận 7, TP.HCM đã chia sẻ trên mạng xã hội rằng, sau khi đọc xong “bài tập về nhà” của thầy giáo chủ nhiệm, họ đã rơi nước mắt vì cảm động.

Chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam mang niềm vui Quốc tế thiếu nhi đến trẻ em Abyei

Nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Đội Công binh số 3 của Việt Nam tại Phái bộ an ninh lâm thời Liên hợp quốc tại Abyei (Phái bộ UNISFA) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho các em nhỏ khu vực nhà thờ Abyei.

Cô giáo dũng cảm lao mình xuống dòng nước xiết cứu nữ sinh nhảy cầu

Phát hiện nữ sinh nhảy cầu, cô giáo Nam Định – Nguyễn Thị Mai đã không ngần ngại bơi ra giữa dòng nước đang chảy xiết, cứu cô gái an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 27/05
Cậu bé lớp 4 khiến nhiều người ấm lòng vì hành động đẹp giữa trời mưa gió

Dưới cơn mưa nặng hạt, công an phường Bình Tân (TX La Gi, Bình Thuận) vô cùng ngạc nhiên khi thấy cậu bé lớp 4 trong bộ đồng phục ướt đẫm, đưa ra chiếc điện thoại nhặt được và nhờ tìm người đánh rơi trả lại.

Hải An
Hải An 26/05
PC Right 1 GIF
Đề xuất