Nhan sắc hơn người của con gái Tổng đốc Hà Đông cùng mối tình với cố Bộ trưởng nổi tiếng

Qua sự mai mối của người quen, bà Kim Ngọc đã gặp được tình yêu của đời mình. Khi đưa cho bà bức ảnh GS Nguyễn Văn Huyên, người bạn này hết mực ca ngợi nhưng bà chỉ lặng thinh, không để tâm.

Thùy Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nhan sắc khiến bao công tử nhà giàu mê đắm

Tổng đốc Vi Văn Định là đời thứ 13 của dòng họ lớn người Tày, được triều đình trao cho trọng trách cao cả là trấn giữ biên cương Lạng Sơn. Cụ từng đảm nhiệm nhiều chức vụ dưới thời Nguyễn như: Tri châu Lộc Bình, trợ tá tỉnh vụ Lạng Sơn, Tuần phủ tỉnh Hưng Yên, Tổng đốc tỉnh Thái Bình, cuối cùng là Tổng đốc Hà Đông (tương đương hàm quan nhất phẩm của triều Nguyễn). 

Năm 1942, cụ xin nghỉ hưu rồi đưa cả gia đình về Hà Nội, sống trong căn biệt thự ở hồ Hale (Hà Nội). Sau này kháng chiến, cụ đi theo cách mạng và là Ủy viên Trung ương Hội Liên Việt. Khi kháng chiến giành thắng lợi, cụ về Hà Nội sinh sống, làm Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

nhan-sac-hon-nguoi-cua-con-gai-tong-doc-ha-dong-vi-van-dinh-1
Tổng đốc Vi Văn Định

Cụ Vi Văn Định có 3 người vợ và 17 người con, trong đó cô con gái cả Vi Kim Ngọc (SN 1916 - 1988) nổi tiếng tài hoa, xinh đẹp khắp vùng. Từ thuở thiếu nữ, Vi Kim Ngọc đã sở hữu nhan sắc hơn người, cử chỉ đoan trang cùng nụ cười rạng rỡ. Dù sinh trong gia đình quyền thế nhưng bà vẫn sống khuôn phép dưới sự nghiêm khắc giáo dục của cha.

Năm 1935, một nhiếp ảnh gia vô tình gặp em bà Vi Kim Ngọc trong hội chợ đã chụp ảnh và đăng báo. Bức ảnh cô gái xinh đẹp khiến nhiều chàng trai nhớ mong và khiến dư luận xôn xao. Hàng loạt vương tôn, công tử nhà giàu các tỉnh lũ lượt chạy xe hơi, xếp hàng gần dinh Tổng đốc để mong một lần nhìn thấy bóng dáng người đẹp. 

Vốn tiểu thư khuê các, mỗi lần ra ngoài Vi Kim Ngọc đều có xe đưa đón nên ít khi lộ diện. Cụ Vi Văn Định rất yêu quý con gái, thường xuyên đưa con đến các buổi tiệc chiêu đãi quốc tế. Nhan sắc của bà Vi Kim Ngọc khiến nhiều người trầm trồ, ví von là mỹ nhân hiếm có. 

nhan-sac-hon-nguoi-cua-con-gai-tong-doc-ha-dong-vi-van-dinh-2
Nhan sắc của bà Kim Ngọc nổi bật hơn hẳn với bạn bè đồng trang lứa

Hàng tuần, lái xe đưa chị em Vi Kim Ngọc từ Thái Bình lên Hà Nội học piano của một thầy giáo người Pháp. Năm 13 tuổi, Vi Kim Ngọc được cha hứa gả cho gia đình họ Dương. Năm 16 tuổi, bà biết chuyện đã một mực từ chối. Vi Kim Ngọc có tư tưởng hiện đại, muốn được tự do lựa chọn hạnh phúc cho riêng mình. Cứ tưởng Tổng đốc Vi Văn Định sẽ nổi giận, không ngờ cụ lại đồng ý, thuận theo con gái trả lễ cho người ta. 

Mối tình ngọt ngào với tiến sĩ văn khoa

Qua sự mai mối của người quen, cuối cùng bà Kim Ngọc cũng tìm được định mệnh của đời mình. Khi đưa bức ảnh GS Nguyễn Văn Huyên - một tiến sĩ học ở Pháp, người bạn hết lời ca ngợi chàng trai trong ảnh nhưng bà Kim Ngọc chỉ lặng thinh. 

nhan-sac-hon-nguoi-cua-con-gai-tong-doc-ha-dong-vi-van-dinh-4
Không chỉ xinh đẹp, bà Kim Ngọc còn rất ham học hỏi, nghiên cứu

Ngày ông Huyên về nước, được bạn đưa về Thái Bình chào hỏi quan Tổng đốc và dự cơm trưa, từ lần đầu gặp Vi Kim Ngọc, GS Huyên đã phải lòng giai nhân, trái tim xao xuyến không thôi. Ông mua một chiếc xe hơi hiệu Renault, hàng tuần cùng bạn lái xe xuống Thái Bình thăm người tình trong mộng. 

Lần đầu tiên hẹn hò, GS Huyên lái xe đưa người đẹp rong ruổi khắp phố phường, lên Hồ Gươm, Hồ Tây vãn cảnh. Mấy tháng sau, bà Kim Ngọc cùng cha mẹ vào Huế dự lễ tế Nam Giao do vua Bảo Đại chủ trì; GS Huyên cũng cùng anh người rể Phan Kế Toại - khi đó là Tổng đốc Hưng Yên - vào Huế tham dự.  

Ông Phan Kế Toại đã đại diện cho gia đình GS Huyên gửi lá thư cầu hôn đến cụ Vi Văn Định. Khi đó, cụ Định không vội trả lời thư mà đưa cho con gái lớn của mình xem. Sau đó, gia đình GS Huyên gửi thêm nhiều lá thư cầu hôn, nhưng vì con gái chưa có ý kiến nên cụ cũng không hồi âm. 

nhan-sac-hon-nguoi-cua-con-gai-tong-doc-ha-dong-vi-van-dinh-3
Ảnh cưới của bà Kim Ngọc với GS Huyên

Mãi lúc GS Huyên trực tiếp gửi thư cho cụ Vi Văn Định kèm theo lời hỏi thăm giai nhân Vi Kim Ngọc “Gửi em, người đáng yêu nhất”, bà mới gật đầu đồng ý để nhà trai xuống Thái Bình làm lễ cầu hôn.

Ngày 12/4/1936, tại tư dinh Tổng đốc Thái Bình, đám cưới của GS Nguyễn Văn Huyên và giai nhân Vi Kim Ngọc được tổ chức vô cùng long trọng, thu hút quan khách từ khắp nơi đổ về. Ngoài nghi lễ truyền thống, đám cưới của con gái Tổng đốc còn có cả tiệc và khiêu vũ như phương Tây. 

Trong lễ rước dâu, nhà trai với đoàn xe đen sang trọng từ Hà Nội về. Lính gác cầm ô lọng vàng, mặc quần áo đỏ xếp hàng đón từ cổng vào dinh. Hai ngày sau đám cưới,  GS Huyên trực tiếp lái xe, đưa vợ về nhà để lại mặt. Vợ chồng GS Huyên có cuộc sống hạnh phúc, bên nhau cho đến khi nhắm mắt xuôi tay. 

Xem thêm: Giai nhân Hà Thành (P1): Nhan sắc "chim sa cá lặn" và mối tình "hữu duyên vô phận" của cô Bính Hàng Đẫy

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Sau 20 năm kết hôn, chuyện tình giữa thái tử Haakon cùng công nương Matte - Marit Tjessem Hoiby vẫn là giai thoại được nhiều người nhắc tới.

Chuyện tình vượt mọi rào cản của thái tử Na Uy: Nửa kia là mẹ đơn thân, làm bồi bàn, có quá khứ nổi loạn
0 Bình luận

Lúc sinh thời, Mạc Đĩnh Chi từng làm quan 3 đời vua, 2 lần đi sứ phương Bắc, sử dụng tài trí của mình khiến vua quan phương Bắc khâm phục.

Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi cùng giai thoại đấu trí cả triều đình phương Bắc
0 Bình luận

Trở thành vợ của Lý Bí, Đỗ Thị Khương giúp chồng rất nhiều trong việc chiêu binh mãi mã, xây dựng đồn lũy và lập căn cứ chống quân Lương. Không chỉ vậy, nàng còn mang nghề trồng dây chăn tằm, ươm tơ dệt vải dạy cho người dân quê chồng ở Cổ Trai.

Giai thoại ly kỳ về hoàng hậu đầu tiên của nước Việt - người góp công giúp Lý Bí dựng nghiệp đế vương
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động hình ảnh học trò dọn bùn non, nhặt sách vở đem phơi sau lũ ở Lào Cai

Hình ảnh học trò ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Mỏ Vàng, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai (Yên Bái cũ) cùng nhau gắng sức dọn bùn non, nhặt lại sách vở sau cơn lũ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Hải An
Hải An 06/10
Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 01/10
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
Ấm lòng khoảnh khắc nữ phụ xe buýt Hà Nội cứu nữ sinh ngất xỉu ngay trên xe

Theo đoạn clip ghi lại, một nữ sinh viên đột ngột ngất xỉu ngay trên xe buýt. Nữ tiếp viên nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và phối hợp cùng tài xế đưa hành khách đến bệnh viện kịp thời. Nhờ hành động tận tâm, có trách nhiệm của cả hai, sức khỏe của nữ sinh đã ổn định trở lại.

Hải An
Hải An 24/09
Cụ ông 78 tuổi sống sót kỳ diệu sau 6 ngày lạc giữa rừng sâu

Cụ ông R Ông Ha Hoanh (78 tuổi, Lâm Đồng) trong lúc vào rừng hái nấm thì bị lạc. Sau nhiều ngày dầm mình dưới mưa giữa rừng cụ đã được lực lượng chức năng của phường tìm thấy.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/09
Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 12/09
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất