Liên hệ với chúng tôi

Tâm

Sài thành ấm lòng những phần cơm tặng shipper giữa mùa dịch khó khăn

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở Sài Gòn khiến nhiều hàng quán phải đóng cửa. Vì thế, nhiều tổ chức, cá nhân đã nấu cơm tặng shipper và người nghèo, chẳng hạn như quán cơm ở 62B Bà Hom (Phường 13, Quận 6, TP.HCM).

Sài thành ấm lòng những phần cơm tặng shipper giữa mùa dịch khó khăn

Xuất bản:

Hoài Lương
Sài thành ấm lòng những phần cơm tặng shipper giữa mùa dịch khó khăn
Photo: internet

Những ngày qua, Sài thành do dịch Covid-19 khiến cho đời sống người dân đã khó khăn càng khó khăn hơn. Đặc biệt nhiều người bị thất nghiệp do công ty, hàng quán đóng cửa. Vì thế rất nhiều tổ chức, cá nhân đã phát tâm nấu cơm tặng cho các shipper, điển hình như một quán cơm chuyên đồ ăn của Nhật tại số nhà 62B Bà Hom (Phường 13, Quận 6, TP.HCM).

Trước cửa quán, chủ quán để tấm biển ghi “Hàng tặng shipper, không bán, mỗi người một phần nhé”, nhưng nhiều người nghèo đi qua không phải shipper, quán cũng tặng luôn. Qua đó thấy được tấm lòng bao la của chủ quán muốn giúp cho những người khó khăn trong mùa dịch.

sai-thanh-nau-com-tang-shipper-1
Quán cơm tại Bà Hom chuẩn bị các phần cơm để phát cho các shipper

Việc phát cơm diễn ra cứ đúng 11 giờ trưa mỗi ngày, các phần cơm với đầy đủ món mặn, canh, dưa leo được nhân viên bày trên bàn đặt trước một quán ăn chuyên món Nhật ở số nhà 62B Bà Hom (P.13, Q.6, TP.HCM). Phía dưới là tờ thông báo tặng cơm cho shipper.

Trao đổi về hoạt động thiện nguyên của quán, anh Trương Xuân Bách (28 tuổi, đại diện nhóm tặng cơm) cho biết: Từ sáng, 3 đầu bếp của quán đã dậy sớm vừa chuẩn bị nguyên liệu để làm cơm trưa bán cho khách, vừa tranh thủ nấu những phần cơm để tặng cho các shipper và bà con khó khăn.

Theo anh Bách chuyện tặng cơm ban đầu chỉ dự kiến 30 phần mỗi bữa dành tặng shipper, nhưng nếu không phải shipper mà là người bán vé số, người nhặt ve chai, xe ôm truyền thống, hay bất kể làm nghề gì đi ngang mà có nhu cầu đều có thể ghé vào nhận một phần. Số người ghé đến quán mỗi lúc một nhiều hơn, nếu thấy thiếu các phần cơm, những người đầu bếp chuyên nghiệp phía trong lại tất bật nấu tiếp, rồi đóng gói để tiếp tục đặt ra trước quán.

Chia sẻ về việc vì sao chọn trao cơm cho shipper, anh Bách cho biết: “Mùa dịch, quán ăn chỉ bán mang về nên shipper là người rất quan trọng, là cầu nối giữa quán và thực khách mua cơm của chúng tôi. Các nhân viên của quán gặp shipper còn nhiều hơn gặp khách. Vì thế ai cũng hiểu tâm sự, khó khăn của tài xế lúc này. Cho nên, chủ quán quyết định nấu cơm để chia sẻ với shipper. Dự định ban đầu là vậy, nhưng người đến nhận mà không phải shipper thì cũng không sao cả, những người khó khăn không có cơm nên mới tìm tới”.

Mỗi phần cơm được đóng gói cẩn thận trong chiếc hộp, để đồ ăn riêng, nhìn bắt mắt. Theo anh Bách, những phần cơm miễn phí này sẽ tiếp tục được duy trì đến khi nào quán hết khả năng thì mới thôi. Để người nhận cơm thay đổi khẩu vị, mỗi ngày quán sẽ nấu một món mặn và món canh khác nhau.

Quảng cáo

Một điểm đặc biệt ở đây là các phần cơm được để trên bàn trước cửa quán, không có người đứng phát, ai có nhu cầu thì ghé nhận tự nhiên. Do chủ quán hiểu, nhiều người shipper ngại khi nhận cơm miễn phí nên cứ để họ tự nhiên lấy.

Anh Trần Ngọc Hưng (35 tuổi, tài xế GrabBike) lần đầu đến nhận cơm, ngại ngùng chỉ vào những hộp đồ ăn hỏi: “Có phải cơm dành cho shipper không anh chị?”. Thấy nhân viên quán mời hối hả từ phía trong, anh Hưng mới mạnh dạn cầm lấy một phần cơm, gật đầu lia lịa cảm ơn. Anh cho hay thu nhập mùa dịch giảm gần một nửa dù số thời gian anh ở ngoài đường nhiều hơn.

sai-thanh-nau-com-tang-shipper-2
Trong mùa dịch được nhận những phần cơm miễn phí khiến cho các shipper rất ấm lòng

“Tôi thường giao đồ ăn bên Bình Tân, mà giờ bên đó dịch phức tạp nên đơn hàng giảm, giao hàng khó khăn rồi tâm lý mình cũng sợ nữa. Nhờ anh em giới thiệu tôi mới biết quán này phát cơm, trên mạng thấy đã ngon rồi mà ở ngoài nhìn còn ngon hơn. Nhờ vậy tiết kiệm được nhiều chi phí”, anh Hưng cười nói.

Nhiều người bán vé số, lao động tự do biết đến quán cũng ghé lấy cơm. Ban đầu, có người còn ngại khi thấy bảng thông báo dành cho shipper nên hỏi: “Tôi có được nhận cơm không?”. Thấy người trong quán gật đầu, họ vui mừng mang về một phần. Bà Trần Thị Trinh (52 tuổi, bán vé số) chia sẻ sau lễ 30.4, dịch diễn biến phức tạp, mỗi ngày bà chỉ bán được 100 vé số, lời 115.000 đồng. “Bán lời 115.000 đồng thì tôi bỏ ống 50.000 đồng, còn nhiêu lo ăn uống. Cuối tháng rút ống, bù thêm 100.000 đồng nữa là đủ tiền nhà trọ”, bà Trinh buồn rầu nói.

Chưa đầy 30 phút, những phần cơm đặt trước quán đã được trao hết, quán lại tiếp tục làm những phần cơm mới để “dành tặng”. Dịch Covid khó khăn nhưng không ngăn nổi tấm lòng của người Sài Gòn - TP.HCM lúc này.

Châu Thiện

Thầy cô giáo ở Đà Nẵng chung tay làm "bếp ăn 0 đồng", nấu hàng trăm suất ăn miễn phí tặng người nghèo 

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo