Sứ mệnh gieo yêu thương: Việc tốt của các thành viên CLB thiện nguyện "Đồng cảm"

Câu lạc bộ thiện nguyện "Đồng cảm" giúp đỡ các bệnh nhân nghèo và những người yếu thế trong xã hội. 

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Dù tuổi tác, công việc khác nhau nhưng giống nhau ở tấm lòng đồng cảm với những người có hoàn cảnh khó khăn, họ đã gặp nhau tại câu lạc bộ thiện nguyện “Đồng cảm” do chị Nguyễn Thị Hồng Hoa sáng lập, để giúp đỡ các bệnh nhân nghèo và những người yếu thế trong xã hội.

Ghé thăm địa chỉ 61 Thanh Nghị quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng bạn sẽ bắt gặp quán cơm 2K cứ vào trưa thứ 3, 7 hàng tuần và ngày rằm mùng 1tấp nập người xếp hàng chờ mua suất cơm với giá 2 nghìn đồng, đa phần họ là những người có thu nhập thấp, các bệnh nhân cùng người nhà có hoàn cảnh khó khăn.

Đó là lý do chị Nguyễn Thị Hồng Hoa đặt cho quán là Đồng Cảm.

Chị Hoa chia sẻ: "Mình thành lập CLB là do mình từng nằm 6 tháng ở bệnh viện nhi chăm con nhỏ, mình đã từng ăn những tô cháo, ổ bánh mì, những bữa cơm từ thiện của các mạnh thường quân. Xuất phát từ đó minh thành lập CLB mang tên Đồng Cảm. CLB ban đầu chỉ có 4 chị em với nhau nhưng sau đó mình mở rộng ra các thanh viên và tình nguyện viên cỡ 5 chục người. Đa số các thành viên trong nhóm công chức có, buôn bán có, nghề tự do có. Mới đầu tháng 1 lần sau đó mình thấy nhu cầu bệnh nhân quá đông, các mạnh thường quân gần xa họ cũng theo dõi FB của mình đóng góp hỗ trợ để mình tiếp tục thực hiện các công việc cho các bệnh nhân, bệnh nhi ở các bệnh viện".

viec-tot-cua-cac-thanh-vien-clb-thien-nguyen-dong-cam-9

Vậy là từ đó đến nay đã gần 1 năm nơi đây không chỉ trở thành địa chỉ giúp các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn mà còn giúp đỡ cả những lao động nghèo tiết kiệm chi phí và được đón nhận sự sẻ chia, yêu thương đồng cảm đến từ những bữa ăn được chính các thành viên của CLB Thiện Nguyện Đồng Cảm tự tay vào bếp nấu với tiêu chí “món ngon nhà làm” nhưng chỉ với giá 2 nghìn.

Chị Thủy thành viên CLB kiêm bếp chính chia sẻ: "7h sáng các chị Quý, Hiền chuyên nấu cơm. Tất cả các khâu chuẩn bị mấy chị hội viên làm rau, củ, quả, thịt, cá. 8h hoặc 8h kém mình vô nấu tuốt tới 11h là bắt đầu có cơm lên khay, lên mâm cho người nhà bệnh nhân ăn trước rồi mang về cho bệnh nhân, cả mấy anh lao động thợ hồ, thờ xây, bán vé số…Bữa cơm nào cũng kiểu cơm nhà nấu chứ không có nghĩ nấu cho người nghèo. Mình ăn sao thì mình nấu cho họ y như vậy đó"

Chia sẻ vì sao lại là cơm 2.000 đồng chứ không phải miễn phí, chị nói: "Việc thu 2.000 đồng/suất ăn là để mọi người không có cảm giác bị ái ngại khi đến ăn. Mọi người trả tiền và chúng tôi có trách nhiệm phục vụ tử tế.

Nói về câu lạc bộ Thiện Nguyện Đồng Cảm đến nay thành lập được 9 năm với hoạt động chính là thường xuyên di chuyển đến các bệnh viện trao quà thiện nguyện, phát cơm miễn phí. Nhưng nhận thấy không chỉ riêng các bệnh nhân mà trong cuộc sống còn quá nhiều hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, các thành viên nhóm quyết định mở thêm một quán cơm 2.000 đồng cố định, bán vào trưa thứ 3, thứ 7.

Không những vậy, bếp của quán còn phục vụ cơm chay vào ngày rằm và mồng Một âm lịch hàng tháng: "Lịch hoạt động của quán là thứ 3, 7, ngày rằm và mùng 1. Hay là bệnh viện họ muốn hỗ trợ thì anh chị em sẽ nấu thêm. Mình có một tổ hậu cần, anh chị em sẽ chia ra, ví dụ như mình mua đồ tươi sống sáng đó sẽ nhập, còn đồ khô trước đó một ngày anh chị em chia ra nhận về quán cơm để mai nấu. Thiện nguyện Đồng Cảm rất là may mắn tất cả anh chị em của Đồng Cảm cỡ hai chục người có thể nấu bữa chính cho bệnh nhân và người nghèo. Nên anh chị em CLB đều tự mình nấu".

Chính bởi sự tân tâm của bếp Đồng Cảm nên dù là cơm với giá siêu rẻ nhưng các suất ăn này được chuẩn bị rất chu đáo. Phần cơm đầy đủ thịt, canh, rau... đủ chất cho các bệnh nhân và xoa dịu bớt nỗi nhọc nhằn của những phận đời khốn khó. Bởi vậy mà cứ đến lịch bếp đỏ lửa là các thành viên trong nhóm tự mình thu xếp ổn thỏa công việc cá nhân, gia đình để chung tay nấu cơm, nấu đồ ăn đổi món phục vụ thực khách.

Chị Thủy cho biết: "Tất nhiên có sự trợ giúp của gia đình chứ. Mỗi lần mình đi làm thì chồng con cũng hỗ trợ. Buổi trưa chồng mình tự dàn xếp cơm nước với con cái để cho mình lên quán nấu cơm. Trong lòng rất nhiệt huyết hân hoan nên công việc mình sắp xếp thấy nhẹ nhàng, vui vẻ. Vì mình tới đó thấy bệnh nhân và những người vất vả họ có bữa cơm trưa".

Quán mở cửa là khách đến rất đông nhưng không xô bồ, người đến ăn tự giác xếp hàng để mua, họ vui vẻ nhường nhau từng chỗ ngồi, từng cốc nước.. Mỗi người chỉ phải trả 2.000 đồng kèm nụ cười để lấy suất ăn mà theo nhiều thực khách chia sẻ để có được suất cơm như vậy họ phải trả gấp hơn 10 lần như thế thì may ra mới đủ.

Người này truyền người kia nên trung bình mỗi buổi mở cửa quán đón khoảng 150 lượt khách. Mỗi người mỗi hoàn cảnh, họ đều vất vả mưu sinh để gồng gánh gia đình.  

Ngon và rẻ là những gì mà thực khách nhận xét về cơm 2K. Mà cách bán ở đây cũng lạ, ăn xong  chẳng ai thu tiền cả, mà mọi người sẽ tự giác bỏ tiền vào chiếc thùng đặt ở góc quán. Người có ít thì bỏ 2.000 đồng theo đúng giá niêm yết, người có nhiều thì 3.000, 5.000 mà ai không có thì cũng chẳng sao bởi quán tên là “ Đồng Cảm” mà.

(Theo VOV)

Xem thêm: Sứ mệnh gieo yêu thương: Nhà văn nữ lai 2 dòng máu và Loan - Quỹ từ thiện mang tên người mẹ Việt

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nhiều năm qua, bs Lê Thanh Nga và nhóm thiện nguyện "Vì người nghèo" đã hỗ trợ những bữa cơm  0 đồng cho bệnh nhân nghèo.

Sứ mệnh gieo yêu thương: Hành trình 15 năm phát cơm 0 đồng cho bệnh nhân nghèo
0 Bình luận

Không chỉ bền bỉ chiến đấu với bệnh tật, anh Hoàn còn bền bỉ trên hành trình thiện nguyện, lan tỏa giá trị tích cực cho cộng đồng.

Sứ mệnh gieo yêu thương: Chàng trai 7 năm mặc ung thư lái hàng trăm chuyến xe thiện nguyện
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

“Vua mìn” Trịnh Tố Tâm: “Hùm xám đèo Hải Vân” gieo rắc nỗi kinh hoàng cho địch với 53 lần được phong tặng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ

Chỉ trong vòng 3 năm (1963-1970) ở mặt trận Trị Thiên, “vua mìn” Trịnh Tố Tâm đã chỉ huy đơn vị đánh 58 trận, diệt 1.500 tên địch, phá hủy 61 xe quân sự, đánh bật 19 đoàn tàu hỏa... Riêng ông đã tiêu diệt được 272 tên địch, bắn rơi và phá hủy 3 máy bay và cực kỳ nổi tiếng với câu nói: "Tất cả chúng mày đã bị một mình tao bao vây!"

Hải An
Hải An 6 giờ trước
Bill Gates rớt top 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh chỉ vì… làm từ thiện

Trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg được công bố mới đây, Bill Gates lần đầu tiên sau nhiều năm rơi khỏi top 10 người giàu nhất thế giới. Giá trị tài sản ròng của ông giảm 30%, tương đương 52 tỷ USD, sau khi Bloomberg điều chỉnh cách tính để phản ánh chính xác hơn các khoản quyên góp từ thiện khổng lồ của vị đồng sáng lập Microsoft.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Mẹ Việt Nam Anh Hùng Ngô Thị Lang hơn nửa thế kỷ khóc tìm con: “Để con đi thì tôi dễ mất con, nhưng giữ con lại thì mất nước”

Chồng hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, con trai thứ hai 18 tuổi lén mẹ đăng ký đi kháng chiến chống Mỹ và không trở về. Hơn 60 năm nay, mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Lang (Hội An, Quảng Nam cũ) vẫn ôm ấp niềm hy vọng một ngày nào đó có thể tìm được hài cốt con trai thay vào ngôi mộ gió được lập nhiều năm nay.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Ấm lòng nam tài xế chở khách đi cấp cứu chẳng màng tiền bạc

Vợ bị dị ứng đến mức khó thở, ngất xỉu, anh Quang hoảng hốt gọi xe chở vợ đến viện cấp cứu. May mắn vợ chồng anh gặp được một nam tài xế tử tế, không chỉ nhanh chóng chở đến viện mà còn tận tình hỏi thăm, không màng tiền bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 3 ngày trước
109 bức thư và mối tình vượt qua khói lửa chiến tranh: 'Đêm nay anh sẽ không trở về và cả cuộc đời anh sớm hiến dâng cho Tổ quốc'

Giữa những trang giấy đã úa màu thời gian, 109 bức thư mà bà Vũ Thị Lui nâng niu gìn giữ chính là những mảnh hồn xưa còn sót lại của một thời đạn lửa. Mỗi con chữ đều thấm đẫm tình yêu thương, nỗi mong nhớ và cả tinh thần bất khuất của một thế hệ đã sống, đã yêu và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc. Những bức thư ấy đã theo chân người lính qua rừng sâu, suối cạn, qua những năm tháng hành quân gian khổ và hôm nay, chúng vẫn còn đó như những nhân chứng thầm lặng kể lại bản anh hùng ca của một thời không thể nào quên.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
“Coi như con đã sống trọn đời cho Tổ quốc mai sau” – Bức thư thiêng của người lính trẻ viết trong mưa bom ở Thành cổ Quảng Trị

Ba tháng trước khi hy sinh, người lính trẻ Lê Văn Huỳnh (quê Thái Bình) đã để lại một bức thư cảm động, như một lời từ biệt định mệnh. Những dòng chữ được viết bằng dự cảm trước cái chết khiến người đọc không khỏi nghẹn lòng.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
“Gia đình haha” khép lại hành trình đầy yêu thương tại Bản Liền với 500 cây thông phủ xanh đồi trọc

Khép lại hành trình giàu cảm xúc và đầy ý nghĩa tại Bản Liền, các thành viên trong Gia Đình Haha và ekip sản xuất đã chung tay trồng 500 cây thông con lên đồi, góp phần giữ đất chống xói mòn.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Ấm lòng tủ bánh mì 0 đồng ở Chợ Lớn

Ở phường Chợ Lớn (TP.HCM) có một tủ bánh mì 0 đồng không bao giờ vơi, cứ hôm nay hết qua hôm sau lại đầy và ai đi ngang qua nếu cần đều có thể lấy 1 ổ miễn phí.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
Võ sư U70 miệt mài “thắp lửa” cho học sinh khuyết tật tại Cần Thơ

Suốt 2 năm qua, võ sư Phan Quang Thuận, Chủ nhiệm CLB Thái Cực Đạo (P.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã dành rất nhiều tâm sức để duy trì lớp dạy võ miễn phí cho các em học sinh khuyết tật.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Chân dung “người hùng” dùng máy bay không người lái giải cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa lòng lũ xiết ở Gia Lai

Thấy 2 cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng lũ chảy xiết, một người nông dân ở Gia Lai đã nhanh trí dùng máy bay không người lái trong nông nghiệp để giải cứu.

Ấm lòng lớp học tình thương của cô giáo về hưu

Hơn 9 năm qua, cô giáo về hưu Nguyễn Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ở khu vực 3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương dành cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Xúc động trước bức thư từng gây “bão” của tân hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương gửi đến hàng triệu sĩ tử: “Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi”

Trước khi được biết đến với cương vị mới, PGS.TS Phạm Thu Hương đã từng gây “bão” với bức thư gửi đến hàng triệu sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020.

Hải An
Hải An 03/07
Thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng - nữ sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương Olympic Toán quốc tế, từng làm việc cho Liên Hợp Quốc, hết mình cống hiến cho cộng đồng ở tuổi nghỉ hưu

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

Phó giáo sư xung phong làm Bí thư xã biên giới với mong muốn thay đổi vùng đất khó: “Tôi không ngại khó khăn”

Xung phong đi xã, được chỉ định làm Bí thư xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), Phó giáo sư Đoàn Văn Trường (SN 1989) nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết: “Tôi mong muốn được phát triển, thay đổi những vùng đất khó, giúp người dân miền núi có cuộc sống tốt hơn”.

Hải An
Hải An 01/07
Cán bộ xã mở lối đưa trà Shan tuyết Phình Hồ trở thành đặc sản triệu đô

Anh Sùng A Tủa – một cán bộ xã người dân tộc Mông, với sự sáng tạo và tình yêu mãnh liệt dành cho quê hương đã biến trà Shan tuyết cổ thụ Phình Hồ thành đặc sản triệu đô. Không chỉ đưa sản phẩm lên sàn số mà còn chinh phục các thị trường khó tính quốc tế, mở ra hướng đi mới cho nông sản vùng cao.

Hải An
Hải An 01/07
Chàng trai không chân vượt lên số phận bằng đam mê bơi lội: “Tôi vẫn ở đây, tôi vẫn sống trọn từng phút giây trong đam mê chính mình”

Mất hai chân sau một vụ tai nạn hy hữu, Phạm Tuấn Hưng – chàng trai không chân đã vượt lên nghịch cảnh, không chỉ trở thành vận động viên bơi lội chuyên nghiệp mang về nhiều thành tích đáng nể mà còn là nhà sáng tạo nội dung số với mức thu nhập đáng nể.

Hải An
Hải An 30/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất