Vì trẻ em: Chuyện về nữ Trung tá hơn 10 năm làm "Mẹ đỡ đầu" cho trẻ mồ côi

Trung tá Trần Thị Ngọc Linh - Chủ tịch Hội Phụ nữ Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Trị cùng các nữ đồng nghiệp hết lòng chăm sóc, yêu thương những đứa trẻ mồ côi mà đơn vị nhận làm “Mẹ đỡ đầu”.

Đỗ Thu Nga
08:37 20/10/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Căn nhà nhỏ hẹp của gia đình chị Thái Thị Mai ở trong một con hẻm cuối khu phố 6, phường Đông Lương, TP Đông Hà (Quảng Trị). Tuy nhiên, đến đây hỏi “nhà cháu Huyền con nuôi của Công an”, lập tức mọi người đều biết. Nguyễn Thị Diệu Huyền khi lên 4 tuổi thì mồ côi bố, một mình chị Mai gồng gánh nuôi con nhỏ và ba mẹ bên chồng già yếu, hay ốm đau. Khó khăn có lúc khiến chị sắp gục ngã nhưng chị gắng gượng vượt qua.

“Năm 2012, lúc con bé vừa vào học lớp 1 được mấy hôm thì có mấy cô chú Công an đến nhà hỏi han về hoàn cảnh gia đình. Lúc đầu, tui cứ nghĩ dại hay là con mình phá phách gì trên lớp. Nhưng sau khi biết chuyện Hội Phụ nữ Trại tạm giam Công an tỉnh lúc đó đang khảo sát địa chỉ nhân đạo để hỗ trợ và con bé được cô giáo chủ nhiệm và nhà trường giới thiệu nên tui rất mừng”, chị Mai xúc động nhớ lại.

 “Khi tìm hiểu, chúng tôi rất thấu hiểu hoàn cảnh và những tâm tư, lo lắng của chị Mai. Nhất là việc phải làm sao lo cho con có điều kiện học cái chữ để sau này cháu có cuộc sống tốt hơn. Vì thế, đây là một trong những trường hợp chúng tôi nhanh chóng quyết định chọn lựa để giúp đỡ, nhận làm mẹ đỡ đầu cho cháu”, Trung tá Hồ Thị Ngọc Linh chia sẻ. Vậy là, cháu Huyền được các chị chăm sóc, nuôi dưỡng bằng cả tinh thần lẫn vật chất. Ngoài quần áo mới, sách vở và các đồ dùng học tập khác, đều đặn hàng tháng, các chị đến thăm hỏi, trông nom, động viên cháu học tập và hỗ trợ các khoản tiền ăn, tiền học.

vi-tre-em-chuyen-ve-nu-trung-ta-hon-10-nam-lam-me-do-dau-cho-tre-mo-coi
Hai mẹ con Trung tá Linh được biểu dương, khen thưởng

Cảm nhận được tình yêu thương ấy, cháu Huyền luôn cố gắng. Suốt 9 năm học Tiểu học và THCS, Huyền đều đạt học sinh giỏi. Đặc biệt, năm 2019-2020, Huyền còn đạt giải 3 môn Địa lý, giải Khuyến khích môn Vật lý kỳ thi học sinh giỏi văn hóa THCS cấp thành phố. Ngoài việc học, Huyền còn luôn tranh thủ thời gian để giúp đỡ mẹ làm các công việc nhà và thay mẹ những lúc bận rộn mưu sinh, chăm sóc chu đáo cho ông bà nội. 

Sau khi kết thúc lớp 9, cháu Huyền thi đỗ vào Trường THPT Đông Hà, một ngôi trường có bề dày thành tích giảng dạy chất lượng cao, đồng thời rất phù hợp với sức học, hoàn cảnh gia đình của cháu. “Cháu biết bên cạnh chất lượng dạy học, ở Trường THPT Đông Hà còn luôn quan tâm miễn giảm học phí và các khoản đóng góp khác theo quy định cho những học sinh thuộc diện mồ côi cha mẹ, hộ nghèo và cận nghèo. Vì thế, cháu quyết định thi vào học ở ngôi trường này để vừa giảm bớt một phần vất vả cho mẹ, vừa tiết kiệm được sự giúp đỡ, hỗ trợ của các mẹ Công an cho việc học đại học sau này”, Huyền bộc bạch.

Hội Phụ nữ Trại tạm giam Công an Quảng Trị đã cưu mang, giúp đỡ hàng chục trẻ mồ côi. Trong đó, với trường hợp cháu Huyền có rất nhiều kỷ niệm, bởi  đây là trường hợp được nuôi dưỡng, giúp đỡ lâu nhất, suốt 11 năm nay. Có thể nói, trong mỗi sự lớn lên của Huyền đều luôn có sự đồng hành, chia sẻ, dõi theo của những người mẹ đỡ đầu là CBCS Trại tạm giam Công an Quảng Trị. Trong đó, đặc biệt Trung tá Hồ Thị Ngọc Linh là người gắn bó với cháu lâu nhất, từ lúc ban đầu cho đến nay. “Riêng tôi công tác ở đây lâu nhất, còn các chị em khác đều đã chuyển đơn vị. Song, ở đâu các chị em ấy đều luôn hướng nhiều sự quan tâm đến cháu Huyền. Đó là một sự kết nối đặc biệt, bởi khi chuyển đến đơn vị mới, các chị em chăm lo, giúp đỡ những trường hợp khác, song với trường hợp này, các chị em vẫn thường lui tới, quan tâm giúp đỡ và chia sẻ tình cảm như một người mẹ”, Trung tá Hồ Thị Ngọc Linh chia sẻ thêm.

Còn nhớ, trong đợt lũ lịch sử năm 2021, nhà cháu Huyền bị ngập nặng, hầu hết tài sản trong nhà đều bị cuốn trôi và hư hỏng. Trước tình hình này, Trung tá Hồ Thị Ngọc Linh kêu gọi các CBCS trong đơn vị và các Mạnh Thường Quân đóng góp, giúp đỡ cho gia đình cháu. Trong thời gian dịch COVID-19, mẹ của cháu Huyền không có điều kiện chợ đò, bán buôn được nên gặp nhiều khó khăn. Sau thăm hỏi, nắm tình hình, Trung tá Hồ Thị Ngọc Linh cũng đã đóng góp và quyên góp được 3 triệu đồng giúp đỡ gia đình cháu. Ngoài ra, cũng trong dịp này, nhờ sự kêu gọi, kết nối của Trung tá Hồ Thị Ngọc Linh, một doanh nghiệp đã trao tặng cho cháu Huyền suất quà trị giá 20 triệu đồng. Hiện tại, Huyền đã là học sinh lớp 12. Điều đáng quý, không lâu sau vào học ở Trường THPT Đông Hà, cháu trở thành tấm gương hiếu học, được các bạn bè và thầy cô giáo ở đây hết sức cảm phục và quý mến.

Nói về thực hiện Chương trình nữ CBCS Công an tham gia nhận làm mẹ đỡ đầu của các trẻ mồ côi, Đại tá Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị tự hào chia sẻ, những năm qua, trên địa bàn tỉnh, chương trình này đã thực sự phát triển mạnh mẽ, giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh trẻ đáng thương được đảm bảo cuộc sống và đến trường. Có thể nói, việc làm này không chỉ giải quyết tốt về mặt từ thiện xã hội ở hiện tại, mà còn mang lại và mở ra phía trước cuộc sống đầy giá trị nhân văn, giúp cho chúng ta tập trung hơn vào việc hướng thiện, làm những điều tốt đẹp cho xã hội và đất nước. Riêng với trường hợp giúp đỡ, nuôi nấng cháu Huyền suốt 11 năm qua, ngay trước thềm năm học mới 2023-2024, cháu và Trung tá Hồ Thị Ngọc Linh vinh dự được ra Hà Nội tham dự Chương trình gặp gỡ và biểu dương 75 cặp “Mẹ đỡ đầu – con nuôi” tiêu biểu trong toàn lực lượng Công an do Bộ Công an tổ chức cách nay chưa lâu.

(Theo cand.online)

Xem thêm: Vì trẻ em: Người phụ nữ 8 năm nuôi đứa trẻ bị bỏ rơi

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận