Tỷ phú nghề cá Lê Hội Hưng: Tấm gương làm giàu mê từ thiện

Khi đã thành công với việc sản xuất kinh doanh, ông Lê Hội Hưng quay lại giúp đỡ xã hội bằng các hoạt động thiện nguyện ý nghĩa của mình.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mặc dù được bà con gọi là "tỷ phú nghề cá" nhưng ông Lê Hội Hưng (thôn Tân Thành, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) lại có dáng vẻ của một người nông dân thật thà, chất phác trong bộ quần áo giản dị.

Theo ông Hưng, để có được kết quả như ngày hôm nay, bản thân đã phải trải qua nhiều vất vả, khó khăn. Ông xuất thân trong gia đình nghèo ở vùng biển, tuổi thơ cũng như bao người dân nơi đây, đều dựa vào nghề biển để sinh tồn. 

Ban đầu, ông Hưng cùng một vài anh em mua tàu công suất khoảng 250 CV rồi tu sửa bắt đầu vươn khơi bám biển, đánh bắt thủy hải sản.

ty-phu-nghe-ca-le-hoi-hung-tam-guong-lam-giau-me-tu-thien-0
Ông Lê Hội Hưng phát gạo cho hộ nghèo tại UBND xã Quỳnh Lập

Những tháng ngày lênh đênh trên biển, “ăn sóng ngủ gió”, vất vả đủ đường nhưng thu nhập cũng chẳng là bao. Khoảng 5 năm sau, ông Hưng quyết định thanh lý con tàu và bắt tay vào làm dịch vụ hải sản. Khoảng thời gian này, ông thu mua tôm, mực rồi tiêu thụ ở khắp các thị trường trong và ngoài tỉnh.

Với phẩm chất cần cù lao động, ham học hỏi, ông dần gom góp được vốn liếng. Thời điểm đó, Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho ngư dân đóng tàu vỏ sắt theo Nghị định 67. Vì vậy, ông mạnh dạn vay vốn đóng 2 con tàu với công suất 822 CV với tổng số tiền lên đến 25 tỷ đồng.

Song song với đi biển, ông tập trung mở rộng dịch vụ hậu cần nghề cá, cung cấp đá lạnh, xăng dầu, ngư lưới cụ và mở nhà máy chế biến bột cá để tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có tại địa phương.

Có vốn trong tay, ông huy động thêm sự góp vốn của các bạn thuyền để tăng đội tàu lên đến 19 chiếc công suất lớn, đánh bắt các ngư trường xa bờ, vừa tăng năng suất vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo tổ quốc.

Nhờ đội tàu lớn nên nguồn hải sản đánh bắt được phục vụ cho hệ thống nhà máy chế biến và kho đông lạnh trên bờ, nâng cao hiệu quả sản xuất. Hiện hơn 200 lao động cả trên biển và trên bờ đều có việc làm ổn định với thu nhập mỗi tháng trên 10 triệu đồng.

ty-phu-nghe-ca-le-hoi-hung-tam-guong-lam-giau-me-tu-thien-0

Trải qua những tháng ngày vất vả để có được như ngày hôm nay, hơn ai hết, ông Hưng luôn thấu hiểu nỗi cơ cực của người dân nghèo trong cuộc sống mưu sinh. Vì thế, đều đặn mỗi năm, ông bỏ hàng chục triệu đồng tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện, công tác an sinh xã hội tại địa phương như tham gia ủng hộ Quỹ vì người nghèo, tổ chức phát gạo, phát quà tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo và những người lang thang, cơ nhỡ, đặc biệt là giúp đỡ những hoàn cảnh gặp hoạn nạn đột xuất.

Với mong muốn con em vùng biển được cắp sách đến trường, hạn chế tình trạng bỏ học sớm ở địa phương, ngoài việc ủng hộ các cuộc vận động của các nhà trường, ông còn trực tiếp nhận giúp đỡ 5 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Với những nỗ lực của mình, ông Lê Hội Hưng được công nhận là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022" và nhận Bằng khen của Chủ tịch tỉnh vì có nhiều đóng góp trong xây dựng Nông thôn mới cùng nhiều giấy khen của xã, thị xã. Ông xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh cũng như làm từ thiện.

(Theo Dân Việt)

Xem thêm: Tỷ phú miền Tây thích ở nhà lá, mỗi năm chi vài tỷ làm từ thiện

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nhà chị Dương Thúy Trinh (tổ 16, phường Phan Thiết, TP Tuyên Quang) không quá dư giả nhưng chị lại yêu thích hoạt động nhân đạo từ thiện.

Chuyện về người phụ nữ không dư dả nhưng mê làm từ thiện
0 Bình luận

Từ đôi bàn tay trắng, anh Sang và vợ gây dựng nên công ty điện tử. Có chút thành quả, anh Sang miệt mài đi làm từ thiện. Nhưng, hạnh phúc chẳng tày gang khi vợ anh phát hiện mắc ung thư...

Người đàn ông nghèo trở thành giám đốc, đam mê làm từ thiện, cạo đầu cùng vợ chữa ung thư
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động trước tình yêu gần 70 năm của vợ chồng cụ ông U100 ở Cà Mau: “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu/ Thương cho đến lúc bạc đầu còn thương”

Ông 97 tuổi, bà 94 tuổi, suốt gần 70 năm bên nhau ở Cà Mau, họ vẫn dìu nhau đi qua từng ngày như thuở mới cưới. Tình yêu thương, sự gắn bó ở tuổi xế chiều của ông bà khiến cộng đồng mạng thổn thức, ngưỡng mộ.

Hải An
Hải An 18 giờ trước
Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 09/09
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất