Liên hệ với chúng tôi

Sống

Trịnh Công - Tiến sĩ Việt có 15 bằng sáng chế của Mỹ: Bỏ ước mơ giáo sư để làm kỹ sư

TS Công là một trong 100 nhà khoa học người Việt trên thế giới tham gia Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam. Anh cũng là người Việt có 15 bằng sáng chế của Mỹ.

Trịnh Công - Tiến sĩ Việt có 15 bằng sáng chế của Mỹ: Bỏ ước mơ giáo sư để làm kỹ sư

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Trịnh Công - Tiến sĩ Việt có 15 bằng sáng chế của Mỹ: Bỏ ước mơ giáo sư để làm kỹ sư
Photo: internet

Quan trọng là bản thân phải có mục tiêu phấn đấu

TS Trịnh Công (sinh năm 1983) là cựu học sinh chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ. Tuy nhiên, anh chọn rẽ hướng sang Hóa và giành được giải Nhì quốc gia môn Hóa học. Thành tích này giúp anh được tuyển thẳng vào hệ Cử nhân tài năng Hóa học của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Nhưng học được 1 kỳ, Trịnh Công phát hiện mình không phù hợp với môi trường này. “Tôi kỳ vọng nhiều điều hơn ở bậc học này. Nhưng những thứ tôi học được tại đây chỉ là việc giải các bài toán khó hơn, cân bằng những phản ứng phức tạp hơn. Sau một học kỳ ngồi giải bài tập, tôi cảm thấy vỡ mộng”.

Và đây cũng là lý do khiến chàng trai trẻ quyết tâm tìm mọi cách để di học. Song với vốn tiếng Anh gần như bằng không, việc xin học bổng đi Anh, Mỹ hay Úc lúc đó là không thể. 

“Tôi đã đi tìm kiếm thông tin ở rất nhiều nơi. May mắn, khi ấy Chính phủ có chính sách cấp học bổng đi du học cho sinh viên xuất sắc nhất của các trường. Vì thế, tôi bắt đầu đặt mục tiêu phải lọt vào nhóm những sinh viên xuất sắc”.

Tien-si-Viet-co-15-bang-sang-che-cua-My-hoai-niem-ve-hanh-trinh-du-hoc-0
Tiến sĩ Trịnh Công

Đúng như kỳ vọng, vào năm 2003, Trịnh Công chọn sang Nga theo học hệ kỹ sư Hóa học của ĐH Tổng hợp Saint Petersburg. Ở môi trường này, Công phải đánh vật với việc học ngôn ngữ. Lúc nào cậu cũng đem theo bên mình 1 cuốn từ điển nặng trịch để học tiếng Nga. 

Với vốn kiến thức Toán được học từ cấp 3, Công thường xuyên giảng bài cho sinh viên Nga, đổi lại, các bạn sẽ dạy cậu học tiếng. Sau gần 1 năm vừa học ngôn ngữ, vừa học chuyên ngành, khi việc nói tiếng Nga đã dần trôi chảy, Công lại bắt đầu “lùng sục” tới các phòng thí nghiệm để xin tham gia nghiên cứu.

Môi trường học không nặng lý thuyết và ưu tiên thực hành khiến Công cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Những năm tháng ngồi trên giảng đường, Công đã là tác giả chính của 4 bài báo khoa học. Các giáo sư trong trường đều đánh giá, đây là thành tích vượt trội của một sinh viên đại học, nhất là sinh viên quốc tế gặp rào cản ngôn ngữ. Công cũng giành được giải Nhất nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường vào năm thứ 4 Đại học.

Mọi thứ suôn sẻ đã khiến Công quyết định trụ lại Nga, học lên Tiến sĩ. Nhưng cuối năm 2006, trong một lần đại diện trường đến Phần Lan tham dự hội nghị khoa học quốc tế, Công đã có cơ hội tiếp xúc với một số sinh viên, mà sau này anh nói: "Tôi như được khai sáng". 

“Sang Phần Lan, tôi gặp được một anh sinh viên gốc Á có chiếc laptop đẹp tuyệt, mỏng và nhẹ. Tò mò, tôi cũng lân la tới, dùng vốn tiếng Anh ít ỏi của mình để hỏi đây là loại máy gì. Cậu sinh viên này trả lời một câu rất dài mà tôi chỉ kịp nghe: “Apple”. Hôm đó, tôi đã dành cả đêm tìm hiểu trên Internet xem “Apple” là gì. Sau đêm ấy tôi nghĩ, “khoa học của Mỹ đỉnh cao thật”.

Theo lời của Công, chiếc máy ấy có giá 2.000 USD. Trong khi đó, học bổng của tôi tại Nga chỉ vỏn vẹn 300 USD/ tháng. Cậu bạn nói rằng, chiếc máy này chỉ bằng một tháng học bổng bên Mỹ. Lúc ấy tôi mới biết được rằng, hóa ra đi học tiến sĩ bên Mỹ còn có thêm tiền”.

Sau đó, Công bắt đầu quyết tâm tìm kiếm học bổng Mỹ. Đến bây giờ, anh vẫn cho rằng, đó là quyết định khá liều khi mà vốn tiếng Anh chỉ bằng không.

Bỏ ước mơ giáo sư để làm kỹ sư

Sau khi trở lại Nga, Công không học tiếng Anh ở các trung tâm do chi phí đắt đỏ mà quyết định mua sách về tự học. "Nói về chuyện học tiếng Anh cũng có khá nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Tôi mua tất cả các bộ sách, từ TOEFL, English Grammar in Use, VOA Special English… đến học tiếng Anh online với giá 15-20 USD/ tháng. Để có thêm tiền học tiếng Anh và mua tài liệu, mỗi ngày sau giờ học và tới phòng thí nghiệm, tôi mở tiệm cắt tóc tại phòng ký túc xá với giá chỉ bằng một nửa ngoài tiệm”.

Quyết một năm quyết tâm tự luyện và đứng trước gương học phát âm, từ con số 0, Công đã đạt được 92/120 điểm TOEFL iBT và có thể tự viết thư “apply” học bổng.

Nhờ có hồ sơ mạnh, Trịnh Công đã được đến 6 trường tại Thụy Sĩ, Đức và Mỹ nhận. Năm 2008, anh quyết định theo học Tiến sĩ tại University of Southern California (Mỹ) với lý do “trót mê mẩn một giáo sư của trường”.

Quảng cáo

“Khi tìm hiểu về trường, tôi biết tới thầy – một nhà khoa học có những nghiên cứu rất thực tế về màn hình OLED và các thiết bị điện tử từ vật liệu hữu cơ. Vì thế, ngày đầu tiên tới trường, tôi đã tới thẳng lab của thầy và đưa ra đề nghị: ‘Em chọn trường chỉ vì quá thích lab của thầy. Em rất mong được nghiên cứu tại đây”.

Cũng nhờ câu nói đó, anh đã được nhận vào làm việc tại lab và bắt tay vào nghiên cứu ngay từ năm đầu tiên tới Mỹ.

Sau 3 năm miệt mài nghiên cứu với nhiều lần thất bại, Công 2 lần muốn dừng việc học Tiến sĩ. “Sau 3 năm thất bại, tôi quyết định bỏ ra 2 tuần, ngồi suy nghĩ về các dự án mình đã làm, phân tích lý do thất bại và quyết định dừng lại tất cả những dự án không có tiềm năng, mặc dù rất tiếc công sức mình đã bỏ ra trong suốt 3 năm.

Tôi đã đi nói chuyện với các giáo sư trong khoa, các nhà nghiên cứu khác và tự vạch ra hai hướng nghiên cứu hoàn toàn mới. Tôi cũng trao đổi với các giáo sư thường xuyên hơn để các ý tưởng của mình luôn được mở rộng và chấp nhận lắng nghe những lời phê bình, góp ý”.

Tien-si-Viet-co-15-bang-sang-che-cua-My-hoai-niem-ve-hanh-trinh-du-hoc-7
TS Công là một trong 100 nhà khoa học người Việt trên thế giới tham gia Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Ảnh: Vietnamnet)

Sau 6 tháng, hướng nghiên cứu của anh đã có kết quả tốt và nhận bằng sáng chế đầu tiên nhờ sự tình cờ trong khi tranh luận với một nhà nghiên cứu cùng lab.

Trong 2 năm cuối của chương trình nghiên cứu sinh,  Công bức phá với 3 bằng sáng chế và 6 bài báo khoa học được công bố. Trong số các nghiên cứu được cấp bằng, có nghiên cứu tập trung vào lĩnh vực pin mặt trời từ nguyên liệu hữu cơ.

Trịnh Công chia sẻ: "Nếu như pin mặt trời truyền thống từ vật liệu Si rất to và nặng thì với công nghệ này, pin sẽ rất nhẹ, có thể treo lên cửa sổ bằng kính và cho phép nhìn xuyên qua được. Nó cũng có thể dùng như lớp sơn phát điện năng lượng mặt trời để phủ lên các vật dụng ngoài trời”.

Công việc học tập, nghiên cứu của Trịnh Công có vẻ suôn sẻ nhưng hành học của anh về Việt Nam thật sự khó có cơ hội việc làm. “Tôi cũng chưa muốn tham gia giảng dạy hay nghiên cứu. Học xong, tôi muốn áp dụng những kiến thức được học vào thực tế ngay. Vì thế, tôi đã đặt mục tiêu phải tới Thung lũng Silicon - vùng đất lành cho các tài năng công nghệ và là mảnh đất phát triển cho các công ty khởi nghiệp về công nghệ”.

Và Trịnh Công quyết định đặt chân đến thung lũng Silicon vào năm 2013. 8 năm sau, anh trở thành quản lý cao cấp của một nhóm nghiên cứu và phát triển sản phẩm tại Applied Materials – tập đoàn cung cấp nguyên liệu bán dẫn số một trên thế giới với doanh thu gần 20 tỉ USD.

“Tôi đã làm việc rất chăm chỉ kể cả cuối tuần, luôn xung phong làm những việc khó. Tuy nhiên, như vậy vẫn chưa đủ. Tôi nhận ra mình phải có kỹ năng làm việc nhóm, biết dùng kiến thức và sự hiểu biết của mình để tạo sự ảnh hưởng,...

Tôi đã dành rất nhiều thời gian đào tạo các kỹ sư mới đến, mặc dù bản thân không được trả lương hay giao nhiệm vụ. Đây chính là cách tôi tạo sự ảnh hưởng và giành được sự tin tưởng của đồng nghiệp và ban lãnh đạo”.

Và ở thời điểm hiện tại, anh đã là chủ nhân của 15 bằng sáng chế đã cấp và đang chờ phê duyệt sáng chế về vật liệu nano tiên tiến và xử lý chất bán dẫn. Những sáng chế của anh đã được nhiều tên tuổi lớn ứng dụng để làm ra chip lõi, xử lý màn hình OLED trong điện thoại thông minh và máy tính.

Là một người nghiên cứu và phát triển công nghệ lõi, anh Công cho biết, trong vòng 5-10 năm tới, sự phát triển của công nghệ bán dẫn sẽ càng bứt phá mạnh hơn, ứng dụng rộng rãi khắp các ngõ ngách của cuộc sống. Đây sẽ là “đất diễn” cho các kỹ sư công nghệ thông tin.

“Nếu Việt Nam xây dựng được một đội ngũ kỹ sư phần mềm giỏi, chúng ta sẽ có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu”.

(Theo Vietnamnet)

Xem thêm: Ngưỡng mộ gia đình ở Hà Tĩnh có 6 Tiến sĩ: "Có con chữ thì muốn làm việc gì cũng sẽ dễ dàng hơn"

Quảng cáo
Bức tranh bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ đi theo chiều hướng nào?
Bức tranh bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ đi theo chiều hướng nào?

Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022 sẽ diễn ra như thế nào? Liệu có bùng nổ như thời gian qua hay trầm lắng bởi những lý do chủ quan và khách quan?

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo