Tấm lòng nhân ái: Thầy tổng phụ trách hết lòng vì cộng đồng, nhận giải Tình nguyện quốc gia 2023

Thầy Mai Văn Chuyền - Chủ nhiệm CLB Vì đàn em thân yêu, Tổng phụ trách Đội Trường THCS Ngô Mây (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) là 1 trong 10 cá nhân của cả nước đoạt giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023 do Trung ương Đoàn công bố.

Đỗ Thu Nga
09:06 05/12/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Sinh ra ở Quảng Trị, nhưng rồi thầy Chuyền đã “phải lòng” những học sinh ở vùng sâu, vùng xa của Đắk Lắk. Hình ảnh thân thương của những đứa trẻ Tây nguyên đã níu chân chàng trai này ở lại. Để rồi giờ đây, thầy Chuyền quyết định bám trụ với miền đất này.

Người khởi xướng…

Hơn 12 năm qua, khi nhắc đến thầy giáo Mai Văn Chuyền (35 tuổi), Trường THCS Ngô Mây (xã Ea M’droh, H.Cư M’Gar, Đắk Lắk), ít ai gọi bằng tên thật, mà thường gọi là người thầy “vì đàn em thân yêu”. Bởi thầy Chuyền là người khởi xướng nhiều hoạt động ý nghĩa với mục đích “vì đàn em thân yêu”.

Ea M’droh là nơi đời sống kinh tế của người dân rất khó khăn, thiếu thốn. Bởi vậy nhiều người không muốn cho con đi học, khiến tình trạng bỏ học giữa chừng diễn ra thường xuyên.

Điều ấy làm thầy giáo trẻ trăn trở, nghĩ cách để có thể “cứu” được những đứa trẻ ở đây, đặc biệt là học sinh nghèo thoát cảnh thất học; cũng như có cái ăn cái mặc, được đủ đầy dụng cụ học tập khi đến trường như bạn bè cùng trang lứa ở những nơi khác.

thay-giao-het-long-vi-cong-dong-nhan-giai-thuong-tinh-nguyen-quoc-gia-2023-9
Thầy Mai Văn Chuyền, chủ nhiệm câu lạc bộ “Vì đàn em thân yêu”

Thế là thầy Chuyền thành lập câu lạc bộ “Vì đàn em thân yêu”, với mong muốn là “địa chỉ gieo duyên”, kết nối những tấm lòng thơm thảo trên khắp cả nước, để cùng hùn hạp đóng góp nhằm giúp đỡ thật nhiều học sinh. Cái tên “người thầy vì đàn em thân yêu” cũng từ đây mà trở nên quen thuộc.

Hiện tại câu lạc bộ “Vì đàn em thân yêu” trực thuộc sự quản lý của Hội đồng Đội H.Cư M’gar, và cũng là thành viên mạng lưới Trung tâm tình nguyện quốc gia của T.Ư Đoàn. Tính đến nay, câu lạc bộ này đã thu hút hàng chục thành viên. Tất cả hoạt động đều hướng đến mục đích chăm lo cho thiếu nhi. Có thể kể như các chương trình: Sách giáo khoa cho em, Bảo hiểm y tế cho em, Thắp sáng ước mơ, Xe đạp nâng bước tương lai, Tiếp sức đường dài, Cùng em đến trường…

Để rồi đều đặn hằng năm, từ các chương trình ấy, đã có hàng trăm bộ bàn ghế, hàng trăm chiếc ba lô, xe đạp, thẻ bảo hiểm y tế, hàng trăm bộ quần áo mới, hàng ngàn chiếc đèn học, hàng chục ngàn cuốn vở, sách giáo khoa, cũng như hàng trăm suất học bổng dài hơi và hàng chục căn nhà khăn quàng đỏ... được trao tận tay những học sinh nghèo tại xã Ea M’droh nói riêng và H.Cư M’gar nói chung. Và cũng nhờ vậy, tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng được kéo giảm tối đa. Người dân vùng xa xôi này cũng không còn lo sợ chuyện cho con đi học. Bởi giờ đây, mọi lo toan thiếu thốn từng bủa vây khiến họ cấm cản sự học của con cái đã có câu lạc bộ “Vì đàn em thân yêu” mà thầy Chuyền là chủ nhiệm, lo cho.

thay-giao-het-long-vi-cong-dong-nhan-giai-thuong-tinh-nguyen-quoc-gia-2023-9
Thầy giáo Chuyền dạy bơi miễn phí cho trẻ em để trang bị cho trẻ kỹ năng bơi, kỹ năng sinh tồn dưới nước

“Tôi thật sự hạnh phúc khi nhận được sự tin tưởng của mọi người. Càng được ủng hộ, tôi càng phải nỗ lực, cố gắng suy nghĩ thật nhiều chương trình ý nghĩa để dành trao những yêu thương của các nhà hảo tâm đến với trẻ em”, thầy Chuyền thổ lộ.

Và rồi những chương trình do câu lạc bộ tổ chức lại dài hơn. Đó là “ngân hàng dê giống” dành cho gia đình học sinh nghèo: Câu lạc bộ hỗ trợ người dân mượn dê giống, bò giống. Đến lúc dê, bò sinh sản, các gia đình đã có vốn liếng làm ăn cũng như gầy dựng cuộc sống thì câu lạc bộ sẽ thu hồi con giống về nhằm tiếp tục cho gia đình khác mượn.

Và đặc biệt, thầy Chuyền có sáng kiến đưa những “bể bơi di động” về tận các thôn, buôn ở H.Cư M’gar. “Tôi mở lớp dạy bơi miễn phí để bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Trẻ được học những kiểu bơi cơ bản, hiểu biết những kiến thức về phòng tránh tai nạn đuối nước, cách xử lý khi gặp người bị đuối nước, cũng như trang bị cho trẻ kỹ năng bơi, kỹ năng sinh tồn dưới nước”, thầy Chuyền cho biết.

Vui, biết ơn và hạnh phúc...

Ông Đinh Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Mây, cho biết thầy Mai Văn Chuyền là người trẻ có năng lực, tâm huyết, luôn năng động, sáng tạo, đi đầu trong các hoạt động chăm lo cho thế hệ tương lai.

Thầy Chuyền đã có hàng loạt sáng kiến, kinh nghiệm như ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy môn cờ vua và tổ chức thi đấu, phần mềm đánh giá thể lực học sinh, phần mềm tổ chức và xếp lịch thi đấu môn thể thao... Đáng chú ý, phần mềm đánh giá thể lực học sinh do thầy sáng tạo đã và đang được Sở GD-ĐT Đắk Lắk áp dụng, triển khai trong tỉnh, giúp đội ngũ giáo viên đơn giản hóa các thao tác, rút ngắn thời gian nhập dữ liệu và thời gian đánh giá, hoàn thành báo cáo về thể lực học sinh.

thay-giao-het-long-vi-cong-dong-nhan-giai-thuong-tinh-nguyen-quoc-gia-2023-7
Nhờ thầy giáo Chuyền, nhiều học sinh vùng sâu, vùng xa ở Đắk Lắk không phải bỏ học giữa chừng

Thầy Chuyền cười hiền, nói: “Tôi vui khi những hoạt động của cá nhân tôi nói riêng và câu lạc bộ nói chung có thể kéo học sinh trở lại trường lớp. Cũng như đã tác động đến ý thức của nhiều phụ huynh ở một nơi nghèo như Ea M’droh hay Cư M’gar, họ đã biết quan tâm hơn đến việc học của con cái. Tôi biết ơn những nhà hảo tâm đã chung tay giúp đỡ cho học sinh nghèo”.

Nói về thời gian tới, thầy giáo trẻ cho biết vẫn tiếp tục cống hiến sức trẻ, sự nhiệt huyết dành cho những hoạt động “vì đàn em thân yêu”.

Tấm lòng nhân ái được vinh danh

Từ năm 2021 đến nay, với sự hỗ trợ của cộng đồng, thầy Mai Văn Chuyền đã huy động mua sắm 1 bể bơi di động cho Huyện Đoàn Krông Bông, giúp hơn 200 trẻ em được học bơi.

Thầy Mai Văn Chuyền đã đến 31 trường học ở Đắk Lắk triển khai 40 đợt tuyên truyền, kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và cộng đồng dân cư. Qua đó, giúp hơn 17.000 học sinh được tiếp cận, thực hành các kiến thức kỹ năng phòng tránh đuối nước và sơ cấp cứu cơ bản.

thay-giao-het-long-vi-cong-dong-nhan-giai-thuong-tinh-nguyen-quoc-gia-2023

Bên cạnh đó, thầy Chuyền còn tổ chức chương trình khám chữa bệnh và phát quà cho bà con nhân dân, trị giá 237 triệu đồng; tổ chức trao tặng công trình thắp sáng đường quê trị giá hơn 36 triệu đồng.

Thầy Mai Văn Chuyền là 1 trong 10 cá nhân của cả nước được nhận giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023.

Giải do Trung ương Đoàn tổ chức nhằm tôn vinh, động viên, cổ vũ và nhân rộng các điển hình tiêu biểu đã có những cống hiến và đóng góp xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cộng đồng, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lễ trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023 đã diễn ra vào tối 3/12 tại TP. Hồ Chí Minh.

(Theo Thanh Niên, Tiền Phong)

Xem thêm: Tấm lòng nhân ái: Chân dung cặp vợ chồng U60 với hơn 70 lần hiến máu tình nguyện

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận