Tấm lòng nhân ái của bác tài xế grab: "Mình giúp người rồi sẽ có người giúp mình"

Khi dịch COVID-19 ập đến, anh Đạt rẽ hướng sang làm Grab. Và cũng từ đây, anh mở ra hành trình nhân ái ở nơi phố núi Buôn Ma Thuột...

Đỗ Thu Nga
09:00 08/12/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chiếc xe chở "cả thế giới"

Cộng đồng tài xế chạy Grab ở TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk không xa lạ gì với hình ảnh chiếc xe máy dán đầy sticker, gắn đủ các thể loại túi trước, hộp sau mà mọi người hay trêu là "chở cả thế giới" này của anh Vũ Quốc Đạt (43 tuổi). Chiếc xe đặc biệt cùng chủ nhân của nó đã nhiều lần trở thành đề tài hot trong các hội nhóm về xe cộ, đường phố trên Facebook khi anh Đạt giúp đỡ người gặp nạn ở phố núi này.

Tranh thủ trò chuyện cùng chúng tôi giữa những cuốc xe chiều, anh Đạt hào hứng kể lại về cơ duyên anh đến với nghề tài xế công nghệ và những trải nghiệm vui có, buồn có trên những chuyến xe đã qua.

tam-long-nhan-ai-cua-bac-tai-xe-grab-o-pho-nui
Ngoài giao hàng và giao đồ ăn, trước đây anh Đạt còn dành chỗ để mang đồ sửa xe, đồ sơ cứu phòng khi có người cần giúp đỡ

Trước đây, anh Đạt từng là nhân viên kỹ thuật điện và đã gắn bó với nghề này nhiều năm. Khi đó, công việc chính của anh chạy mạng dây điện và sửa chữa và thay bình ắc quy cho khách có nhu cầu. Những tưởng cuộc sống sẽ êm đềm trôi qua khi anh có công việc ổn định, có căn nhà nhỏ được cất trên mảnh đất "hồi môn" của vợ, cùng gia đình hạnh phúc với 3 đứa con ngoan thì dịch Covid-19 ập đến khiến cuộc sống ở phố núi đảo lộn hoàn toàn. Kinh tế khó khăn, nhiều công ty giải thể, các hộ gia đình cũng ít nhu cầu lắp đặt đường dây điện để kinh doanh và sản xuất; nguồn thu từ nghề cũ của anh Đạt ngày càng ít lại.

Trước đây vợ anh làm nghề may, hai vợ chồng chăm chỉ làm ăn cũng có đồng ra đồng vào để nuôi con nhưng kể từ khi sinh bé thứ ba, mắt của chị yếu dần, cộng thêm việc nhà và đưa đón con quá cập rập nên chị phải nghỉ hẳn ở nhà làm nội trợ. Kể từ đó, toàn bộ gánh nặng kinh tế dồn hết lên đôi vai anh Đạt.

Thấy khó sống tiếp được với nghề điện, anh chuyển qua đăng ký chạy xe công nghệ theo lời giới thiệu của bạn bè. Dù làm tài xế, những thói quen từ nghề cũ vẫn theo anh trên từng cuốc xe. Thời gian đầu, anh chỉ chạy giao hàng, giao đồ ăn nên trên xe anh gắn thêm cả hộp dụng cụ sửa chữa xe, đồ nghề sơ cứu nếu gặp người đi đường cần giúp đỡ. Anh còn trang bị cả chiếc phễu dài để lỡ gặp ô tô hết xăng hay dầu giữa đường còn có dụng cụ để đổ xăng an toàn.

tam-long-nhan-ai-cua-bac-tai-xe-grab-o-pho-nui-9
Chiếc xe thời anh còn chạy dịch vụ giao đồ ăn

"Thường mình chạy xe khá khuya, khoảng hơn 11 giờ đêm mới tắt app (ứng dụng) về nghỉ nên thời điểm này cũng gặp khá nhiều trường hợp cần giúp đỡ. Ai bị thủng lốp xe thì mình giúp vá lốp, ai hết xăng thì mình chạy đi mua xăng giúp hoặc là gọi điện cho đội hiệp sĩ cứu hộ mang xăng đến, ai bị tai nạn mà chỉ xây xước nhẹ thì mình giúp sơ cứu còn nặng thì phải gọi cứu thương,... nói chung là nhiều lắm không nhớ hết được. Công việc này ngoài cho mình thu nhập ổn định và thời gian linh động thì còn cho mình cơ hội để gặp gỡ và giúp đỡ mọi người, đó vừa là may mắn vừa là niềm vui của mình".

Dù luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người, anh Đạt vẫn luôn ý thức phải làm việc chuyên nghiệp, phải hoàn thành các cuốc xe an toàn, giao các đơn hàng đến nơi đến chốn kịp thời. Vì vậy mà mỗi khi có người đi đường xin số để gọi điện khi hỏng xe hay hết xăng, anh đều giới thiệu số của đội cứu trợ xe chuyên nghiệp vì có khi người ta gọi lúc đang có đơn hàng, có cuốc chở khách thì anh sẽ không chạy đến kịp, làm lỡ việc của cả 2 bên.

"Mình giúp người rồi sẽ có người giúp mình"

Sau thời điểm dịch Covid-19 căng thẳng năm 2020 và 2021, kinh tế khó khăn hơn, nhiều người thất nghiệp chuyển qua làm tài xế công nghệ hơn, các đơn hàng giao đồ ăn của anh Đạt cũng không còn dồn dập như trước. Anh quyết định chạy thêm dịch vụ GrabBike chở khách, song song cùng giao đồ ăn. Chiếc xe "đặc trưng" nổi tiếng mạng xã hội cũng vì thế mà phải dọn dẹp bớt để gọn gàng hơn, đơn giản hơn, lấy chỗ cho khách ngồi. Anh tâm sự "bây giờ ráng cày cuốc để có tiền mua chiếc xe tay ga có nhiều chỗ đựng đồ hơn, mang được nhiều đồ hơn, giúp đỡ được nhiều người hơn".

Làm việc với tâm niệm mình làm dịch vụ, khách hàng là thượng đế nên anh luôn cố gắng "chiều khách" hết mức có thể. Có những đơn giao đồ ăn dù giá trị đơn hàng nhỏ chỉ vài chục ngàn đồng, anh vẫn vui vẻ mang lên tận phòng chung cư mười mấy tầng lầu cho khách.

tam-long-nhan-ai-cua-bac-tai-xe-grab-o-pho-nui-7

"Giao đồ ăn có cái vui của giao đồ ăn, chở khách cũng có cái vui riêng của nó. Chở khách thì mình được gặp gỡ, nói chuyện với nhiều người, nhiều ngành nghề, được nghe và chia sẻ những câu chuyện của họ, được học hỏi từ họ. Nhờ chạy Grab mà cũng biết thêm chút chút ngoại ngữ, chỉ là mấy câu đơn giản như sắp tới thì nhắn cho khách là "I'm coming", khi khách lên xe thì mình chào "hello" rồi nói "let's go",... thường mình sẽ chuẩn bị sẵn các mẫu câu rồi dịch từ Tiếng Việt sang Tiếng Anh để trả lời khách. Nhờ vậy mà cũng có thêm chút vốn liếng ngoại ngữ về nhà nói chuyện vui với mấy đứa nhỏ, nói vui thôi chứ tụi nhỏ giờ học hành bài bản giỏi hơn mình nhiều, mình không dạy được tụi nó đâu", anh Đạt cười hớn hở khi kể về những kỷ niệm vui trong nghề.

Nhiều năm qua, anh giúp đỡ người đi đường không mong nhận lại điều gì vì với anh khi mình giúp đỡ người này, tự khắc đến lúc mình khó khăn, hoạn nạn sẽ có người hỗ trợ lại mình.

tam-long-nhan-ai-cua-bac-tai-xe-grab-o-pho-nui-4

Đó là lần một vị khách nước ngoài hủy đơn gà rán, khách nhắn tin vào app là "I cancel your order (tôi hủy đơn hàng)" nhưng lúc đó quán đã chuẩn bị xong món, không thể hủy được. Anh gọi điện báo lại với khách thì khách không nghe máy. Buồn bã bước ra ngoài, anh gặp một chủ quán khác và được người ta thương tình mua lại đơn hàng gà rán đó. Sự ấm áp đó của chủ quán ăn tốt bụng là kỷ niệm khiến anh nhớ mãi.

Những cuốc xe chở ước mơ của 3 con

Anh Đạt và vợ có 3 đứa con: con trai lớn năm nay 15 tuổi, con gái thứ 13 tuổi và con gái út vừa lên 6. Nhà đông con lại chỉ có một mình anh đi làm nên áp lực kinh tế là rất lớn.

Mỗi ngày, anh bắt đầu ra đường mưu sinh từ giờ ăn sáng đến tối muộn.Trừ dịp gia đình có giỗ hay sinh nhật vợ con, vài năm nay rất ít khi anh Đạt được ăn cơm ở nhà cùng gia đình vì luôn phải trực ngoài đường để chờ đơn từ sáng đến khuya. Mỗi khi mệt, nhớ lời vợ dặn, anh tìm gốc cây, thảm cỏ để ngả lưng. Đói thì ăn tạm ổ bánh mì rồi đêm về ăn cơm canh vợ con để phần.

tam-long-nhan-ai-cua-bac-tai-xe-grab-o-pho-nui-2
Gia đình nhỏ hạnh phúc của anh Đạt

Công việc vất vả nhưng vợ và các con luôn là chỗ dựa tinh thần rất lớn để anh tiếp tục cố gắng vì anh biết trên mỗi chuyến xe, anh không chỉ chở hàng, chở khách mà còn chở cả những ước mơ của các con.

"Vợ mình thì rất là thương chồng con và chu toàn nhưng dạo gần đây mắt yếu việc chăm sóc, nuôi dạy 3 đứa nhỏ cũng vất vả. Đứa út năm nay lên lớp 1 rồi nên cũng đỡ hơn, 2 vợ chồng cũng đang tính năm sau sẽ tìm việc cho vợ để có thêm thu nhập nuôi tụi nhỏ ăn học. Các con thấy ba chạy ngoài đường cả ngày vất vả cũng rất là thương ba. Có lần vợ đưa con gái thứ ra ngoài mua đồ ăn, gặp ba đang chạy xe, bả mới nói là con cố gắng ăn học để ba mẹ đỡ vất vả nghen. Nên đứa nào cũng ráng học, ngoan ngoãn, không để ba mẹ phiền lòng".

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Tấm lòng nhân ái: Má Tuyết một tay - điểm tựa của những người có con khuyết tật

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận