Gen Z và việc tử tế: Nữ sinh 18 tuổi miệt mài chở "niềm vui" đến các làng khó khăn

Cứ có thời gian rảnh rỗi là cô học trò huyện Đăk Đoa (Gia Lai) lại lái chiếc xe máy cà tàng chở quà đến chăm các gia đình khó khăn...

Đỗ Thu Nga
08:54 13/12/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Những ngày cuối tuần, Lê Ánh Thùy Trang (lớp 12C2, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, huyện Đak Đoa, Gia Lai) lại đi trên mình chiếc xe máy cà tàng của mình, chở những bao đồ với đủ các nhu yếu phẩm, sách vở đến hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Mỗi lần thấy Trang xuống thăm, các em nhỏ trong làng thi nhau hô reo: "Chị Trang đến".

Bước vào làng, Trang chào bà con và các em trong làng bằng tiếng của người Jrai, Ba Na. Sau khi hỏi thăm tình hình sức khỏe mọi người, em lại dành thời gian để vui chơi với đám trẻ trong làng. Những câu nói bằng tiếng địa phương tuy rất đơn sơ, giản dị nhưng đã xóa đi khoảng cách. Đồng thời, bà con bản địa cũng xem Trang như đứa con của buôn làng. 

nu-sinh-18-tuoi-miet-mai-cho-niem-vui-den-cac-lang-kho-khan-0
Từ khi học lớp 9, Trang một mình đi xe máy chở đồ để hỗ trợ những nhu yếu phẩm cho các mảnh đời khó khăn trong xã của mình

"Em lớn lên trong ngôi làng nghèo khó, phần lớn là người địa phương sinh sống. Khi em được tiếp xúc với bà con ở làng cũng cảm nhận được sự khó khăn mà họ trải qua, đặc biệt là các em nhỏ. Tất cả điều đó đã thôi thúc em muốn làm một việc gì đó để cùng chia sẻ những khó khăn với bà con, biết là chẳng thấm vào đâu nhưng em cũng thấy hạnh phúc vì mọi người nhận được quà đều vui mừng", em Thùy Trang bộc bạch.

Trang chia sẻ, hành trình thiện nguyện của em ấp ủ từ khi còn nhỏ, nhưng đến lớp 9 em mới thực sự đủ bản lĩnh để thực hiện đam mê này. Lúc đầu, Trang thường đến các hộ dân nghèo trong làng Blo (A Dơk, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) để hỏi thăm và giúp đỡ công việc nhà, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình. 

Thấy hoàn cảnh của bà con trong làng khó khăn, cô học trò đã lấy số tiền tích góp cả nhiều năm trời để mua bánh kẹo và xin thêm quần áo cũ của bạn bè, người thân rồi một mình chở đến tặng cho bà con làng Blo.

nu-sinh-18-tuoi-miet-mai-cho-niem-vui-den-cac-lang-kho-khan-6

Trang cho biết, lúc đầu tới tặng quà, nhiều em còn ngại, không dám tiếp xúc với người lạ, cứ chạy vào trong nhà trốn. Nhưng không bỏ cuộc, Trang quyết tâm đuổi theo tặng cho bằng được. 

Mấy năm đầu, Trang thường dành thời gian rảnh một mình lái chiếc xe cub len lỏi vào các làng khó khăn của huyện để tặng quà. "Em vẫn nhớ, một mình chở phần quà tới ngôi làng ở xã A Dơk. Lúc đó, trời lúc đó mới mưa xong, đường đất bùn, lầy nên đi rất khó. Được một đoạn em bị ngã, may mắn chỉ bị trầy tay nhẹ. Biết bị đau nhưng em vẫn tiếp tục hành trình của mình. Thấy được nụ cười vui vẻ của bà con là động lực cho em tiếp tục hành trình", Thùy Trang vui vẻ chia sẻ. 

Đến năm lớp 11, Trang thành lập nhóm từ thiện Flowers. Nhóm hiện có hơn 10 thành viên và mọi việc từ kêu gọi nguồn lực, đi khảo sát đến tổ chức chương trình trao quà đều do Trang lên kế hoạch. Những địa điểm gần, Trang sẽ tự chạy xe máy, còn nơi xa thì sẽ rủ thêm người đi theo chở đồ. 

Để có nguồn kinh phí cho nhóm từ thiện, Trang luôn đăng tải trên mạng xã hội những chuyến đi, cuộc sống người dân khó khăn để kêu gọi sự đóng góp từ các mạnh thường quân, nhà hảo tâm…

Sau những chuyến trao quà tới địa điểm nào đó, Trang cũng luôn gửi lời cảm ơn và hy vọng thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ trong chương trình khác. 

nu-sinh-18-tuoi-miet-mai-cho-niem-vui-den-cac-lang-kho-khan-3

Tổng kinh phí mà Trang và nhóm từ thiện kêu gọi và hỗ trợ đã lên hơn 100 triệu đồng. Trong đó, nhóm Flowers của Trang có nhiều chương trình ý nghĩa như: Ấm áp mùa đông 2021 và xuân tình nguyện năm 2022 ở xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện, Gia Lai). Không chỉ dành phần quà cho những nơi khó khăn trong tỉnh Gia Lai. Trang còn mang đến chục bộ quần áo, bánh kẹo cho các em nhỏ ở huyện Sông Hinh (tỉnh Phú Yên). 

Mặc dù dành nhiều tâm huyết cho các chuyến thiện nguyện nhưng Trang vẫn duy trì kết quả học tập tốt, luôn năng động, tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn trường tổ chức. 

Theo đó, em luôn là học sinh giỏi 11 năm liên tục và từng đạt giải khuyến khích cuộc thi "Nữ sinh thanh lịch" năm 2022 và cuộc thi "Tôi và dự án tình nguyện" do Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Mới đây, Trang còn danh dự nhận bằng khen gương người tốt - việc tốt do Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Gia Lai trao tặng. 

Chia sẻ về dự định sắp tới, Trang niềm nở nói: "Trước mắt, em sẽ cố gắng cân bằng việc học và hoạt động thiện nguyện. Những công việc thiện nguyện giúp em trưởng thành và học hỏi được nhiều thứ mà bản thân còn thiếu sót. Tuy món quà em trao cho nhiều người chẳng đáng là bao. Nhưng khi nhìn thấy nụ cười vui vẻ của họ lại làm em hạnh phúc và cố gắng thật nhiều để có thêm phần quà cho người kém may mắn". 

Cô Nguyễn Thị Thanh Huế - Giáo viên chủ nhiệm lớp 12C2 Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai - nhận xét: "Trang là cán bộ lớp có trách nhiệm, luôn hòa đồng, học giỏi và giúp đỡ bạn bè trong học tập. Ngoài ra, Trang là một người thường xuyên tham gia hoạt động đoàn thể và luôn đạt giải cao cho lớp. 

Việc em ấy tham gia thiện nguyện, bản thân tôi rất khâm phục. Mọi hoạt động từ thiện của em, tôi cũng theo dõi. Trang là tấm gương sáng để cho nhiều bạn trẻ noi theo trong việc tạo nên những hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng, xã hội".

(Dân trí)

Xem thêm: Gen Z và việc tử tế: Võ Duy Phúc và những hành động thiện nguyện xuất phát từ tận đáy lòng

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận