Gen Z và việc tử tế: Nữ sinh 18 tuổi miệt mài chở "niềm vui" đến các làng khó khăn

Cứ có thời gian rảnh rỗi là cô học trò huyện Đăk Đoa (Gia Lai) lại lái chiếc xe máy cà tàng chở quà đến chăm các gia đình khó khăn...

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Những ngày cuối tuần, Lê Ánh Thùy Trang (lớp 12C2, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, huyện Đak Đoa, Gia Lai) lại đi trên mình chiếc xe máy cà tàng của mình, chở những bao đồ với đủ các nhu yếu phẩm, sách vở đến hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Mỗi lần thấy Trang xuống thăm, các em nhỏ trong làng thi nhau hô reo: "Chị Trang đến".

Bước vào làng, Trang chào bà con và các em trong làng bằng tiếng của người Jrai, Ba Na. Sau khi hỏi thăm tình hình sức khỏe mọi người, em lại dành thời gian để vui chơi với đám trẻ trong làng. Những câu nói bằng tiếng địa phương tuy rất đơn sơ, giản dị nhưng đã xóa đi khoảng cách. Đồng thời, bà con bản địa cũng xem Trang như đứa con của buôn làng. 

nu-sinh-18-tuoi-miet-mai-cho-niem-vui-den-cac-lang-kho-khan-0
Từ khi học lớp 9, Trang một mình đi xe máy chở đồ để hỗ trợ những nhu yếu phẩm cho các mảnh đời khó khăn trong xã của mình

"Em lớn lên trong ngôi làng nghèo khó, phần lớn là người địa phương sinh sống. Khi em được tiếp xúc với bà con ở làng cũng cảm nhận được sự khó khăn mà họ trải qua, đặc biệt là các em nhỏ. Tất cả điều đó đã thôi thúc em muốn làm một việc gì đó để cùng chia sẻ những khó khăn với bà con, biết là chẳng thấm vào đâu nhưng em cũng thấy hạnh phúc vì mọi người nhận được quà đều vui mừng", em Thùy Trang bộc bạch.

Trang chia sẻ, hành trình thiện nguyện của em ấp ủ từ khi còn nhỏ, nhưng đến lớp 9 em mới thực sự đủ bản lĩnh để thực hiện đam mê này. Lúc đầu, Trang thường đến các hộ dân nghèo trong làng Blo (A Dơk, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) để hỏi thăm và giúp đỡ công việc nhà, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình. 

Thấy hoàn cảnh của bà con trong làng khó khăn, cô học trò đã lấy số tiền tích góp cả nhiều năm trời để mua bánh kẹo và xin thêm quần áo cũ của bạn bè, người thân rồi một mình chở đến tặng cho bà con làng Blo.

nu-sinh-18-tuoi-miet-mai-cho-niem-vui-den-cac-lang-kho-khan-6

Trang cho biết, lúc đầu tới tặng quà, nhiều em còn ngại, không dám tiếp xúc với người lạ, cứ chạy vào trong nhà trốn. Nhưng không bỏ cuộc, Trang quyết tâm đuổi theo tặng cho bằng được. 

Mấy năm đầu, Trang thường dành thời gian rảnh một mình lái chiếc xe cub len lỏi vào các làng khó khăn của huyện để tặng quà. "Em vẫn nhớ, một mình chở phần quà tới ngôi làng ở xã A Dơk. Lúc đó, trời lúc đó mới mưa xong, đường đất bùn, lầy nên đi rất khó. Được một đoạn em bị ngã, may mắn chỉ bị trầy tay nhẹ. Biết bị đau nhưng em vẫn tiếp tục hành trình của mình. Thấy được nụ cười vui vẻ của bà con là động lực cho em tiếp tục hành trình", Thùy Trang vui vẻ chia sẻ. 

Đến năm lớp 11, Trang thành lập nhóm từ thiện Flowers. Nhóm hiện có hơn 10 thành viên và mọi việc từ kêu gọi nguồn lực, đi khảo sát đến tổ chức chương trình trao quà đều do Trang lên kế hoạch. Những địa điểm gần, Trang sẽ tự chạy xe máy, còn nơi xa thì sẽ rủ thêm người đi theo chở đồ. 

Để có nguồn kinh phí cho nhóm từ thiện, Trang luôn đăng tải trên mạng xã hội những chuyến đi, cuộc sống người dân khó khăn để kêu gọi sự đóng góp từ các mạnh thường quân, nhà hảo tâm…

Sau những chuyến trao quà tới địa điểm nào đó, Trang cũng luôn gửi lời cảm ơn và hy vọng thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ trong chương trình khác. 

nu-sinh-18-tuoi-miet-mai-cho-niem-vui-den-cac-lang-kho-khan-3

Tổng kinh phí mà Trang và nhóm từ thiện kêu gọi và hỗ trợ đã lên hơn 100 triệu đồng. Trong đó, nhóm Flowers của Trang có nhiều chương trình ý nghĩa như: Ấm áp mùa đông 2021 và xuân tình nguyện năm 2022 ở xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện, Gia Lai). Không chỉ dành phần quà cho những nơi khó khăn trong tỉnh Gia Lai. Trang còn mang đến chục bộ quần áo, bánh kẹo cho các em nhỏ ở huyện Sông Hinh (tỉnh Phú Yên). 

Mặc dù dành nhiều tâm huyết cho các chuyến thiện nguyện nhưng Trang vẫn duy trì kết quả học tập tốt, luôn năng động, tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn trường tổ chức. 

Theo đó, em luôn là học sinh giỏi 11 năm liên tục và từng đạt giải khuyến khích cuộc thi "Nữ sinh thanh lịch" năm 2022 và cuộc thi "Tôi và dự án tình nguyện" do Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Mới đây, Trang còn danh dự nhận bằng khen gương người tốt - việc tốt do Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Gia Lai trao tặng. 

Chia sẻ về dự định sắp tới, Trang niềm nở nói: "Trước mắt, em sẽ cố gắng cân bằng việc học và hoạt động thiện nguyện. Những công việc thiện nguyện giúp em trưởng thành và học hỏi được nhiều thứ mà bản thân còn thiếu sót. Tuy món quà em trao cho nhiều người chẳng đáng là bao. Nhưng khi nhìn thấy nụ cười vui vẻ của họ lại làm em hạnh phúc và cố gắng thật nhiều để có thêm phần quà cho người kém may mắn". 

Cô Nguyễn Thị Thanh Huế - Giáo viên chủ nhiệm lớp 12C2 Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai - nhận xét: "Trang là cán bộ lớp có trách nhiệm, luôn hòa đồng, học giỏi và giúp đỡ bạn bè trong học tập. Ngoài ra, Trang là một người thường xuyên tham gia hoạt động đoàn thể và luôn đạt giải cao cho lớp. 

Việc em ấy tham gia thiện nguyện, bản thân tôi rất khâm phục. Mọi hoạt động từ thiện của em, tôi cũng theo dõi. Trang là tấm gương sáng để cho nhiều bạn trẻ noi theo trong việc tạo nên những hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng, xã hội".

(Dân trí)

Xem thêm: Gen Z và việc tử tế: Võ Duy Phúc và những hành động thiện nguyện xuất phát từ tận đáy lòng

Đọc thêm

Mới 16 tuổi nhưng Trần An Hiếu Anh (lớp 11, trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội) đã sở hữu một gia tài "phát tâm" khổng lồ...

Gen Z và việc tử tế: Đam mê từ thiện đã ngấm vào máu
0 Bình luận

Từ khi còn học ở trường cấp 3, Nguyễn Toàn Thuận (23 tuổi, Ba Vì, Hà Nội) đã có khát khao được làm từ thiện giúp ích cho đời...

Gen Z và việc tử tế: Toàn Thuận mê làm từ thiện giúp ích cho đời
0 Bình luận

Hơn 3 năm qua, cô nữ sinh trung học ở tỉnh Gia Lai đã rong ruổi khắp buôn làng để làm từ thiện, trao những phần quà ý nghĩa cho các hoàn cảnh khó khăn.

Gen Z và việc tử tế: Cô gái 18 tuổi rong ruổi khắp buôn làng làm những việc ít ai làm được
0 Bình luận


Bài mới

Cậu bé 3 tuổi nhanh trí cứu bạn rơi xuống hố công trình

Thấy bạn rơi xuống hố công trình, cậu bé 3 tuổi Nguyễn Nam Phong vội vã chạy vào nhà báo cho người thân ra đưa bạn lên bờ.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 20 giờ trước
Thầy giáo Hậu Giang hết lòng lo hậu sự cho người nghèo

Ngoài tận tâm với công tác chuyên môn, nhiều năm qua thầy giáo Nguyễn Hoàng Nam (H.Phụng Hiệp, Hậu Giang) còn hết lòng lo hậu sự miễn phí cho hàng trăm người nghèo khó.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 2 ngày trước
Cuộc đời truyền cảm hứng của thợ cắt tóc lớn tuổi nhất thế giới

Bà Shitsui Hakoishi (108 tuổi) vừa được kỷ lục Guiness Thế giới công nhận là ''thợ cắt tóc nữ lớn tuổi nhất thế giới'' với 94 năm tuổi nghề và chưa có ý định nghỉ hưu.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 3 ngày trước
Những “hiệp sĩ” miệt mài đi hút đinh trong đêm

Thời gian qua, hình ảnh những chiếc xe máy tự chế rong ruổi khắp mọi nẻo đường tại TP.Bạc Liệu để hút đinh đã trở nên vô cùng quen thuộc với bà con nơi đây.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 3 ngày trước
Nhóm bạn trẻ “Phủ xanh biên giới biển” với hoạt động trồng cây tại Mũi Né

Chiến dịch “Phủ xanh biên giới biển” được Cộng đồng Xanh Việt Nam tổ chức với mục đích góp phần cải thiện cảnh quan và bảo vệ hệ sinh thái ven biển.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 4 ngày trước
60 năm giữ cờ Tổ quốc mãi tung bay ở Hiền Lương 

Năm xưa, ông Nguyễn Đức Lãng chính là người được nhận trọng trách may cờ Tổ quốc tại cầu Hiền Lương, nơi giới tuyết chia cắt 2 miền Nam - Bắc. 

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 5 ngày trước
Người phụ nữ bán ve chai dành 4 ngày tiền lời để ủng hộ người dân Myanmar bị ảnh hưởng bởi động đất

Vừa hoàn tất công việc mua bán ve chai, bà Nguyễn Thị Quý (59 tuổi, ở phường An Phú Đông, quận 12, TP.HCM) liền đạp xe một mạch tới tòa soạn để ủng hộ cho người dân Myanmar bị ảnh hưởng bởi động đất

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 5 ngày trước
Lực lượng cứu hộ Việt Nam dựng lều thăm khám cho người dân Myanmar

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cứu hộ tại Myanmar, lực lượng cứu hộ Bộ Công an Việt nam đã cử tổ công tác dựng lều bạt để hỗ trợ thăm khám cho người dân.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 6 ngày trước
Cú lộn ngược dòng đầy ngoạn mục của chàng trai mồ côi 

Từ một đứa trẻ mồ côi phải bỏ học mưu sinh, hiện nay, Tần Hoan đã trở thành kỹ sư AI với thu nhập hàng triệu tệ mỗi năm. Cuộc đời của anh chính là câu chuyện truyền cảm hứng cho các bạn trẻ cùng cảnh ngộ.

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 7 ngày trước
Trở thành 'người hùng' khi cõng cụ bà xuống 40 tầng trong động đất

"Sau tất cả, tôi chỉ muốn khóc. Tôi tự nhủ, nếu phải chết, tôi muốn chết khi đang cứu người"!

Thầy giáo khiếm thị nỗ lực mang “ánh sáng” cho học trò khuyết tật

Không đầu hàng số phận, thầy giáo khiếm thị Hoàng Nhật Minh (26 tuổi, quận Bình Thạnh, TP HCM) đã nỗ lực học tập, mang lại “ánh sáng” cho nhiều học trò khuyết tật.

Cuộc đời Minh Ánh thay đổi từ một cuộc điện thoại

Có những cuộc gặp gỡ đã làm thay đổi cả một cuộc đời... Điển hình là câu chuyện về cô bé Minh Ánh, từ đứa trẻ nhặt củi giữa rừng trở thành cô con gái được yêu thương.

106 cán bộ, chiến sĩ Việt Nam lên đường sang Myanmar làm nhiệm vụ cứu hộ

2 chuyến bay đưa 106 cán bộ, chiến sĩ và 80 tấn hàng cứu trợ đã cất cánh từ Nội Bài sang Myanmar để hỗ trợ nước bạn khắc phục hậu quả sau trận động đất lịch sử.

5 nguyên tắc giúp người một cách thông minh

Cuộc sống này có không ít kiểu giúp người nguy hiểm, vậy nên, dù tử tế thế nào, người thông minh cũng nên học cách từ chối đúng lúc. Đừng cả nể!

Ấm lòng suất ăn giờ ra chơi dành cho học sinh khó khăn tại Hậu Giang

Với mong muốn giúp đỡ học sinh khó khăn, trường THCS Vị Đông (ấp 6, xã Vị Đông, H.Vị Thủy, Hậu Giang) đã thực hiện mô hình “Phần ăn giờ ra chơi, tiếp bước em đến trường”.

Những ổ bánh mì 0 đồng mang thông điệp yêu thương

Với mong muốn giúp đỡ những người lao động có hoàn cảnh khó khăn, các thành viên Câu lạc bộ Người tốt - Việc thiện xã Tân Khánh Đông (TP.Sa Đéc, Đồng Tháp) đã làm những ổ bánh mì 0 đồng trao tặng đến mọi người.

Đề xuất