Sứ mệnh gieo yêu thương: Những thiên sứ thiện từ tâm của nhóm "Hương tư bi Ninh Bình"

8 năm là một hành trình không dài nhưng cũng không ngắn, nó đủ để lan tỏa những giá trị tốt đẹp mà nhóm "Hương từ bi Ninh Bình"  mang đến cho cộng đồng.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ấm áp "Địa chỉ cần giúp đỡ"

Cách đây 8 năm, trưởng nhóm là cô Phạm Thị Hằng - một công chức về hưu - đã cùng bạn bè là các phật tử đồng tâm đứng ra thành lập một nhóm hoạt động thiện nguyện lấy tên gọi Chia sẻ tình thương - Hương từ bi Ninh Thuận. Sau 2 năm hoạt động, nhóm đổi tên thành nhóm thiện nguyện Hương từ bi Ninh Thuận.

Ban đầu, tất cả thành viên đều dùng tiền túi phát tâm cứu giúp người mắc bệnh nan y, người già neo đơn, trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó. Dần dà, tiếng tốt đồn xa, nhiều người biết đến, có các nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Từ đó, nhiều nhà hảo tâm, với tinh thần "lá lành đùm lá rách", ủy thác cho nhóm, mong trao tay đến những hoàn cảnh cần giúp đỡ. Hương từ bi cảm thức rõ trách nhiệm và sứ mệnh, đã cố hết sức mình góp nhặt yêu thương và sẻ chia với mọi hoàn cảnh, theo tiêu chí minh bạch, rõ ràng thu chi và trao quà đúng đối tượng.

Thông qua những lời giới thiệu, nhóm cử người đến tận nơi trao đổi cùng chính quyền địa phương, xác nhận từng trường hợp và trực tiếp phỏng vấn người trong cuộc; sau đó ghi hình và thứ bảy mỗi tuần đăng lên trang của nhóm kêu gọi mọi người gần xa ủng hộ, giúp đỡ. Cuối tuần kế tiếp, nhóm sẽ tổ chức buổi trao tiền cho hoàn cảnh khó khăn, có sự tham gia của chính quyền địa phương và đăng lên trang của nhóm chi tiết danh sách những nhà hảo tâm đã ủng hộ để tạo niềm tin cho mọi người. Đồng thời nhóm lại tiếp tục giới thiệu hoàn cảnh mới cần giúp đỡ và kêu gọi ủng hộ.

Chương trình trên gọi là Địa chỉ cần giúp đỡ hằng tuần. Theo đó, 6 năm qua đã có khoảng 300 hoàn cảnh khó khăn nhận được sự giúp đỡ thiết thực, với tổng số tiền lên đến 8 tỉ đồng, giúp họ có nhà mới để ở, hỗ trợ kinh phí chữa bệnh cũng như con em có cơ hội đến trường. Tính riêng năm 2021, chương trình đã nhận số tiền ủng hộ gần 1 tỉ đồng và giúp đỡ cho hơn 50 trường hợp. Cứ thế nhân rộng và lan tỏa, chương trình đi muôn ngả, mang nguồn yêu thương đến những người khổ nghèo, vực dậy tinh thần, nghị lực, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

nhung-thien-su-thien-tu-tam-cua-nhom-huong-tu-bi-ninh-binh-09
Những việc làm của nhóm càng ngày càng lan tỏa và nổi bật trong những chương trình thiện nguyện ở Ninh Thuận

Những thiên sứ thân thiện

Năm 2021, trong bối cảnh khắp nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhóm vẫn tích cực duy trì tốt hoạt động thiện nguyện của mình bằng những việc làm vô cùng ý nghĩa. Chẳng hạn như thực hiện chương trình đẩy lùi Covid-19 bằng việc huy động gần 1,5 tỉ đồng ủng hộ các bệnh viện mua trang thiết bị phòng chống dịch, trao tặng 1.000 suất quà cho người dân các địa phương trong khu phong tỏa và nấu gần 1.000 suất cho người nghèo, người đi cách ly tập trung…

Tưởng chừng trong điều kiện khó khăn bởi dịch bệnh những tấm lòng vàng eo hẹp tài chính sẽ cắt giảm nguồn đóng góp. Nhưng không ngờ chính trong thời điểm ngàn cân treo sợi tóc đó, tình người lại càng nảy nở, nhờ vậy, lại thêm nhiều hoàn cảnh được giúp đỡ.

Mỗi năm tết đến xuân về, nhóm tổ chức chương trình "Xuân yêu thương - Tết sum vầy" tặng quà người dân vùng khó khăn, trung tâm bảo trợ hội người mù, cơ sở dưỡng lão, trung tâm nuôi dưỡng người tâm thần, bệnh nhân nghèo…, giúp họ có một cái tết an vui. Tính đến nay đã có gần 1.000 suất quà được trao đi trong chương trình này.

Suốt chặng đường dài trên hành trình trao gửi yêu thương, nhóm cũng đồng hành cùng các em học sinh nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận với mong muốn tạo nguồn động viên, khích lệ tinh thần, chắp cánh cho những ước mơ. Vài năm trở lại đây, Hương từ bi phối hợp với Đài PTTH Ninh Thuận - chuyên mục Nhịp cầu khuyến học tặng hàng trăm chiếc xe đạp và học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, trao gần 1.000 suất học bổng trị giá gần 1 tỉ đồng cho các em vào ngày Quốc tế thiếu nhi, ngày khai giảng năm học mới và Tết Trung thu.

Cách đây 4 năm, trong một chuyến thiện nguyện, nhóm có biết một gia đình, người vợ mất để lại cho chồng 3 đứa con đang tuổi ăn học, mà kinh tế rất khó khăn. 3 đứa con đều rất ham học và không bao giờ có ý định từ bỏ. Thương cảm trước hoàn cảnh đó, cô Nguyễn Thị Mễ - một thành viên trong nhóm - đã đăng ký tham gia chương trình Hát mãi ước mơ với hy vọng dùng tiếng hát của mình giành giải thưởng tặng cho 3 đứa nhỏ. Bằng chất giọng trầm ấm, giàu cảm xúc, cô Mễ đã chiếm trọn tình cảm từ ban giám khảo để rồi xuất sắc đoạt giải nhất, đem niềm vui về cho gia đình cần sẻ chia.

Đa số thành viên trong nhóm đã bước vào tuổi trung niên, còn đâu đó nỗi lo cơm áo gạo tiền cùng với sự suy giảm về sức khỏe, nhưng ai nấy đều tích cực đặt dấu chân yêu thương đến khắp mọi ngõ ngách, thôn xóm trên địa bàn tỉnh. Tất cả đồng lòng, lạc quan, hướng tới tinh thần sống có ích cho xã hội.

Những việc làm của nhóm càng ngày càng lan tỏa và nổi bật trong những chương trình thiện nguyện ở Ninh Thuận. Điều tốt đẹp đó không chỉ tạo niềm tin tưởng cho các nhà hảo tâm mỗi khi gửi tiền ủng hộ mà còn có sức hút ở chính những người có ý định gia nhập nhóm.

Từ buổi đầu thành lập nhóm chỉ có vài người nhưng hôm nay con số đã gần 40, mỗi thành viên đều xác định rõ sứ mệnh của mình gắn với màu áo xanh da trời khoác trên người, bên ngực trái có in hình logo biểu tượng của nhóm. Cho nên một khi đã tham gia là hoạt động hết mình không quản ngại bất cứ khó khăn nào. Những đóng góp không chỉ được tính bằng con số thống kê mà còn là nụ cười và nước mắt hạnh phúc của những người may mắn được giúp đỡ. Người nhận vui và người cho đi cùng vui theo. Vui thêm một chút là được chính quyền các cấp ghi nhận như một lời khen ngợi, khích lệ tinh thần.

Nhóm thiện nguyện Hương từ bi đã nhận được bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh, ghi nhận tấm lòng vàng của chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Thuận, giấy khen của chủ tịch UBND thành phố Phan Rang, giấy khen của chủ tịch UBND huyện Ninh Phước, kỷ niệm chương của Hội Người mù tỉnh… Trên tất cả, đó là sự đồng lòng ủng hộ của mọi người khi luôn nồng nhiệt chào đón những người khoác màu áo xanh như những thiên sứ thân thiện, miệt mài đi đó đây trao gửi, chia sẻ phép màu yêu thương.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Vì trẻ em: "Ông bụt" giữa đời thường, nuôi dưỡng 292 đứa trẻ bất hạnh

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Xót xa cho những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn không được đi học, 9x Bình Dương này đã tình nguyện dạy học ở các lớp học tình thương.

Vì trẻ em: 9x Bình Dương và khát khao gieo chữ cho 'mầm xanh khốn khó'
0 Bình luận

Thương những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn, nữ sinh mồ côi Lê Thu Mai đã mở lớp học miễn phí, gieo chữ cho chúng.

Vì trẻ em: Nữ sinh mồ côi mở lớp học miễn phí cho trẻ nghèo
0 Bình luận

Vợ chồng ông Phạm Ngọc Phượng rất mê làm từ thiện và luôn minh bạch mọi nguồn tiền, quà hỗ trợ. Họ chọn cách sống cho đi và hết lòng giúp đỡ người nghèo khó.

Cặp vợ chồng nông dân mê làm từ thiện
0 Bình luận

img

Bài mới

Cô gái Huế lấy chồng mất 2 tay, 1 chân gây xúc động: “Anh cố gắng vượt qua giai đoạn này, em sẽ làm đôi tay, đôi chân của anh”

Yêu năm vào năm 17 tuổi, cho đến khi anh gặp tai nạn, cơ thể không còn lành lặn, cô gái Huế vẫn một lòng yêu thương và muốn cưới làm chồng.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Cô gái Phú Thọ 7 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho các cụ ông, cụ bà

Không chỉ dạy kiến thức, cô gái Phú Thọ còn tạo ra môi trường sinh hoạt vui vẻ và đầy ý nghĩa cho các cụ ông, cụ bà tuổi 70, 80 trở lên.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Cụ ông 95 tuổi sống tằn tiện 30 năm, gom góp 600 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn

Một cụ ông 95 tuổi sống tiết kiệm nhưng lại âm thầm quyên góp hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người thán phục.

Hải An
Hải An 12/03
Cụ ông 98 tuổi - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà, đưa xã nghèo thành 'thủ phủ' trăm tỷ

Từ miền quê nghèo giữa nắng gió miền Trung, Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nay thành "thủ phủ" trầm hương, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dấu ấn trong hành trình ấy thuộc về cụ Đinh Công Ánh - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà.

Hải An
Hải An 11/03
Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 09/03
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 07/03
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 05/03
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 03/03
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
Mái ấm ở Quảng Trị 22 năm cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi

Suốt 22 năm qua, Mái ấm Lâm Bích cưu mang hàng trăm em bé mồ côi, bị bỏ rơi. Từ vòng tay yêu thương của các sơ và sự chung tay của cộng đồng, nhiều phận đời non nớt đã được nâng đỡ, lớn lên và tự tin bước vào đời.

Thanh Tú
Thanh Tú 30/01
Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 24/01
img
Đề xuất