Những suất cơm 0 đồng ấm áp tình người ở đất dừa

Anh Lê Thanh Hùng (phường 7, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre) đã thực hiện nhiều mô hình vì cộng đồng, nổi bật là những "suất cơm 0 đồng".

Đỗ Thu Nga
08:00 05/01/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Sau dịch Covid-19, nhiều người lao động bị mất việc làm, đời sống của người bán vé số, nhặt ve chai… bị ảnh hưởng rất nhiều. Từ đó, Hùng nảy sinh ý tưởng kết hợp cùng quán ăn từ thiện thực hiện mô hình "Suất cơm 0 đồng" nhằm chia sẻ khó khăn với bà con.

Mô hình "Suất cơm 0 đồng" chính thức hoạt động từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần, các đoàn viên, thanh niên phân chia công việc theo nhóm, đi các tuyến đường trên địa bàn P.7 trao các phần cơm cho người lao động nghèo.

"Mỗi ngày, có khoảng 100 suất cơm được trao tặng, mỗi suất đều có đủ cá, thịt, rau… và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đến nay, mô hình "Suất cơm 0 đồng" phát tặng hơn 36.000 suất cơm cho bà con", Hùng cho biết.

Hùng còn triển khai mô hình "Những người bạn của Đoàn" nhằm quan tâm đến đối tượng thiếu nhi yếu thế, bạn trẻ khuyết tật. Từ đó, giúp họ tiếp cận được với đoàn thể, gạt bỏ sự tự ti, ngại tiếp xúc người lạ. "Với mô hình này, mỗi tháng, chúng tôi sẽ đến nhà để thăm hỏi, động viên và vận động từ nguồn xã hội hóa với mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng để họ có thêm chi phí trang trải cuộc sống hằng ngày", Hùng nói.

Hùng còn tiếp tục thành lập nhóm thiện nguyện Xanh, gồm 17 thành viên là học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn TP.Bến Tre. Nhóm tổ chức nấu suất ăn sáng cho người già neo đơn, người lao động và trẻ em nghèo. Kinh phí thực hiện chủ yếu do các thành viên trong nhóm tự đóng góp.

nhung-suat-com-0-dong-am-ap-tinh-nguoi-o-dat-dua
Anh Hùng (bìa phải) trao quà hỗ trợ người khó khăn

Theo Hùng việc đặt tên nhóm thiện nguyện Xanh với ý nghĩa xanh là trẻ, tức người trẻ làm thiện nguyện. Lực lượng nòng cốt là học sinh nên chủ yếu hoạt động vào cuối tuần khi các em không có lịch học. Các em tự phân công ban chủ nhiệm, nhóm phó, thủ quỹ, kinh phí do các em tự đóng góp và quản lý thực hiện nấu các phần ăn.

Mỗi tháng, nhóm thiện nguyện Xanh phát cơm 2 lần. Đoàn P.7 đóng vai trò định hướng, hỗ trợ. Đến nay, nhóm đã thực hiện 5 lần, với hơn 200 suất ăn miễn phí được trao tặng.

"Mỗi lần, nhóm phát 20 suất ăn miễn phí, đầy đủ dinh dưỡng. Nhờ đó giúp nhiều người lao động nghèo tiết kiệm được chi phí ăn uống trong những ngày nhọc nhằn mưu sinh. Bản thân tôi thấy rất vui và hạnh phúc với việc này", Hùng chia sẻ.

Nguyễn Hữu Tâm, học lớp 10 Trường THPT Lạc Long Quân (TP. Bến Tre), hiện là Trưởng nhóm thiện nguyện Xanh, cho biết: "Anh Hùng với vai trò là Bí thư Đoàn phường đã dành sức trẻ cống hiến cho cộng đồng, thực hiện nhiều mô hình thiện nguyện đầy ý nghĩa. Anh là tấm gương để em và các bạn noi theo; đồng thời là người tiếp lửa để chúng em thực hiện những suất cơm 0 đồng bằng chính công sức của mình. Qua đó, giúp nuôi dưỡng tinh thần thiện nguyện trong mỗi chúng em".

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Một thập kỷ sống tử tế: Mở quán cơm 0 đồng, chuyển bệnh nhân miễn phí

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận