"Nhà trọ 0 đồng" nâng bước học sinh nghèo của đôi vợ chồng Quảng Nam

Kể từ khi khánh thành đến nay, khu "nhà trọ 0 đồng" của vợ chồng chị Hải đã trở thành địa chỉ yêu thương, góp phần nuôi lớn lòng tử tế và ước mơ học hành của học sinh nghèo. 

Đỗ Thu Nga
08:00 07/04/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nhà trọ "5 sao" và tấm lòng lớn lao

Ở Núi Thành, câu chuyện đi giúp người nghèo khó và hỗ trợ cộng đồng của vợ chồng chị Hải được nhiều người biết đến. Chính quyền và các hội đoàn cũng thường xuyên thăm hỏi, hỗ trợ bằng nhiều cách khác nhau. 

Câu chuyện chị Hải chi tiền túi xây dãy trọ rồi đón học sinh về ở bắt đầu từ nhiều năm trước khi hai vợ chồng đi làm từ thiện ở các xã vùng sâu vùng xa. Khi chứng kiến đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, các em nhỏ đi học vất vả, chị đã ấp ủ làm một điều gì đó ý nghĩa cho cộng đồng.

nha-tro-0-dong-nang-buoc-hoc-sinh-ngheo-cua-doi-vo-chong-quang-nam
Khu nhà trọ 0 đồng xây cho học sinh nghèo ở của vợ chồng chị Hải

Nhà nằm ngay ở trung tâm thị trấn, bao quanh là các trường học lớn. Núi Thành là huyện rộng, có nhiều nơi học sinh phải đi học hàng chục cây số. Khi học lên cấp III thì một số em ở xa phải thuê nhà.

Theo tờ Giáo dục thời đại, sau nhiều năm làm lụng dành dụm được một số tiền nhỏ, vợ chồng chị quyết định xây một dãy trọ với 6 phòng. Điều đặc biệt, dãy trọ không phải xây với mục đích kinh doanh mà để cho các em học sinh sống xa nhà ở miễn phí, thuận lợi cho việc đi học.

Nói là làm, tháng 6/2022, chị Hải cùng chồng khởi công xây dựng dãy nhà trọ 6 phòng, diện tích mỗi phòng 20m2 với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, nhất là các dụng cụ học tập cho các em học sinh khi ở có thể sử dụng đến. Phòng trọ còn có camera an ninh, wifi và xe đạp miễn phí để giúp các em đến trường thuận tiện hơn. 

nha-tro-0-dong-nang-buoc-hoc-sinh-ngheo-cua-doi-vo-chong-quang-nam-34
Chị Hải còn sắm thêm xe đạp để phục việc việc đi lại của các em học sinh

Lúc xây dựng, không ít người nghĩ rằng đây là dãy trọ cho thuê, nhưng cũng là loại phòng "hạng sang" cho học sinh nghèo khó có thể thuê được. Nhưng khi khánh thành, đưa vào sử dụng, chị Hải đã treo tấm băng rôn trước hãy trọ với nội dung "phòng trọ 0 đồng cho học sinh nghèo và công nhân" thì nhiều người, trong đó có các thầy cô giáo, khá bất ngờ.

Bất ngờ cũng dễ hiểu, bởi mỗi học sinh khi thuê trọ ở lại Núi Thành mỗi tháng phải trả chi phí 500.000 - 1.000.000 đồng. Nhưng nhà trọ của chị Hải không những đẹp, sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi mà còn hoàn toàn miễn phí.

"Nhà trọ 0 - một cách "cho đi" để nuôi ước mơ lớn

Nhiều năm nay, vợ chồng chị Hải tất bật với các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Vợ chồng chị còn mạnh tay đầu tư cả xe cứu thương hỗ trợ đưa đón bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Khi quyết định làm nhà trọ 0 đồng, chị Hải cho rằng, đây là cách "cho đi" nhưng hướng đến hiệu quả lâu dài. Đó là giúp nuôi lớn ước mơ, giúp những học sinh nghèo rút ngắn đường sá đi lại để an toàn mỗi ngày. 

Quan trọng hơn, học sinh nghèo khi được giúp đỡ sẽ cảm nhận được sự giúp đỡ của người khác dành cho mình. Sau này, khi các em trưởng thành sẽ quay lại giúp người, giúp đời.

nha-tro-0-dong-nang-buoc-hoc-sinh-ngheo-cua-doi-vo-chong-quang-nam-0
Dù bận rộn nhưng chị Hải luôn dành thời gian đến thăm hỏi các em học sinh ở tại khu trọ nhà mình

Cũng theo chị Hải, cả sau 6 phòng trọ từ ngày đưa vào sử dụng đã đón học sinh đến ăn ở, học tập. Tất cả đều là học sinh trường THPT Nguyễn Huệ, huyện Núi Thành. Cao Thị Ánh Sương và em Nguyễn Kim Huệ (cùng 17 tuổi, trú xã Tam Sơn, huyện Núi Thành, Quảng Nam) là 2 "khách trọ" ở dãy nhà trọ 0 đồng của chị Hải.

Năm học 2022 - 2023 này khá đặc biệt với Cao Thị Ánh Sương, bởi đây là năm đầu tiên em học xa nhà. Nhà Sương ở vùng Tây Núi Thành của Quảng Nam. Bố mẹ làm nông, trường học cách xa 30km nên việc đi học cũng trở nên khó khăn hơn. Biết được hoàn cảnh của Sương, vợ chồng chị Hải đã cho em ở tại căn trọ rộng 20m2 thuộc dãy trọ 0 đồng của sinh viên.

Những ngày đầu Sương khá rụt rè, nhưng nhờ sự yêu thương chăm sóc như con ruột của vợ chồng chị Hải mà em dần thích nghi với cuộc sống, giao tiếp cởi mở hơn. Sương kể: “Thời gian qua, em được vợ chồng cô Hải cho ở trọ miễn phí và chăm sóc khi đi học xa nhà. Không những vậy, từ áo quần đến xe cộ đi lại cũng được gia đình cô chú giúp đỡ. Em chỉ biết cảm ơn cô chú thật nhiều và ráng học giỏi để không phụ sự trông đợi”.

nha-tro-0-dong-nang-buoc-hoc-sinh-ngheo-cua-doi-vo-chong-quang-nam-7

Còn cô bé Huệ được vợ chồng chị Hải sắp xếp ở chung với Sương cũng có hoàn cảnh khó khăn. Bố mẹ Huệ đau ốm liên miên, nhà cách xa trường nên em cùng các bạn cùng xóm thuê trọ cho tiện việc đi học. Nhưng vì cuộc sống gia đình khó khăn nên khi được vợ chồng chị Hải cho ở trọ miễn phí, Huệ và gia đình rất vui và hạnh phúc. Giờ đây chi phí gánh nặng trên đôi vai cha mẹ của Huệ đã vơi đi phần nào.

“Được ở trong phòng trọ của cô chú chúng em rất vui, vì gia đình đã đỡ đi bớt gánh nặng chu cấp hàng tháng và cuộc sống sinh hoạt nơi dãy trọ rất tốt. Cô chú thương và quan tâm chúng em rất nhiều. Chúng em biết ơn cô chú nhiều lắm”, Huệ bộc bạch.

Nói về việc xây nhà trọ cho người nghèo ở miễn phí, chị Hải cho biết: “Trước đây, tôi cũng có quãng thời gian cơ cực, nên thấu hiểu tình cảnh của người nghèo, nhất là các em học sinh học xa nhà. Vợ chồng tôi gom góp tiền bạc để xây dãy nhà trọ cho học sinh khó khăn, đi học xa nhà đến ở trọ miễn phí với mong muốn tiếp thêm chút động lực cho các em cố gắng học tập tốt, sau này trở thành người có ích cho xã hội”.

Xem thêm: Quán phở Nam Định 5.000 đồng/bát, 18 năm không đổi giá và ước nguyện "ai cũng được ăn no" của bà chủ có tâm

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận