Liên hệ với chúng tôi

Sống

Nhà sử học Doug Wead điểm lại những buổi lễ nhậm chức Tổng thống đáng nhớ trước ngày ông Biden lên nắm quyền

Chỉ còn hơn 1 ngày nữa là ông Joe Biden chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46. Trước thềm buổi lễ nhà sử học Doug Wead đã điểm lại một số buổi lễ nhậm chức đáng nhớ trong lịch sử nước Mỹ.

Nhà sử học Doug Wead điểm lại những buổi lễ nhậm chức Tổng thống đáng nhớ trước ngày ông Biden lên nắm quyền

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Nhà sử học Doug Wead điểm lại những buổi lễ nhậm chức Tổng thống đáng nhớ trước ngày ông Biden lên nắm quyền
Photo: internet

Ngày 20/1/2021 (theo giờ Mỹ), ông Joe Biden đã sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Lễ nhậm chức của ông Biden diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1. Ngoài ra còn có cuộc luận tội lần thứ 2 đối với ông Donald Trump - Tổng thống đương nhiệm. 

nhung-le-nham-chuc-dang-nho-trong-lich-su-nuoc-my-9
Ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021

Trong lịch sử 46 đời Tổng thống Mỹ từng tuyên thệ nhậm chức có không ít những khoảnh khắc hoành tráng, kỳ lạ. Mới đây, nhà sử học Doug Wead đã điểm lại một số lễ nhậm chức tổng thống đáng nhớ của quốc gia này khi được đài truyền hình Fox News phỏng vấn.

Lễ nhậm chức tổng thống thứ 7 - Andrew Jackson

Lễ nhậm chức của ông Andrew Jackson diễn ra vào ngày 4/3/1829. Khi đó, ông Andrew Jackson đã đi bộ đến điện Capitol cùng 15 cựu quân nhân.

Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng từng cho biết, khi đó những người ủng hộ ông Jackson coi chiến thắng của ông là "chiến thắng trước vấn nạn tham nhũng và đặc quyền ưu tiên" trong chính trường Mỹ. Trong khi đó những kẻ thù gọi ông là "kẻ man rợ sống trong rừng rậm". 

nhung-le-nham-chuc-dang-nho-trong-lich-su-nuoc-my
Tổng thống Andrew Jackson

Một sự kiện khác trong lễ nhậm chức của Jackson đó là ở bữa tiệc sau lễ nhậm chức. Bữa tiệc đó được đánh giá là vô cùng ồn ào, sau cùng ông buộc phải bỏ trốn ra ngoài bằng đường cửa sổ và qua đêm ở khách sạn.

Lễ nhậm chức tổng thống thứ 16 - Abraham Lincoln

Lễ nhậm chức của Abraham Lincoln diễn ra vào ngày 4/3/1865. Đây là buổi lễ đầu tiên được chụp nhiều ảnh nhất kể từ lễ nhậm chức tổng thống đầu tiên đến năm 1865.

Lễ nhậm chức của Abraham Lincoln còn khiến dư luận vô cùng quan tâm đó là bài phát biểu. Bài phát biển đó được cho là vĩ đại nhất từng có trong giai đoạn nước Mỹ đang trải qua những ngày tháng tàn khốc do nội chiến.

Quảng cáo
nhung-le-nham-chuc-dang-nho-trong-lich-su-nuoc-my-2
Tổng thống Abraham Lincoln

Một chi tiết khác khiến các nhà sử học rùng mình về lễ nhậm chức lần thứ 20 này đó là việc ám sát ông Lincoln sau này, John Wilkes Booth, cũng có mặt và đọc bài diễn văn của mình.

Sau đó, chính quyền Mỹ cáo buộc Booth đã lên kế hoạch bắt cóc tổng thống thứ 16 của Mỹ và "đối ông lấy một thỏa thuận của phe Liên minh miền Nam để tiến hành trao đổi tù nhân". 

Theo đó Booth nhận ra việc ám sát ông Lincoln sẽ dễ dàng hơn nhiều so với bắt cóc và 42 ngày sau đó, ông Lincoln đã bị Booth bắn chết tại nhà hát Ford.

Lễ nhậm chức tổng thống thứ 32 - Franklin D. Roosevelt

Lễ nhậm chức của Franklin D. Roosevelt diễn ra vào ngày 4/3/1933. Bài phát biểu trong lễ nhậm chức này được cho là bài phát biểu ấn tượng nhất. Bài phát biểu này nói về sự khó khăn mà nước Mỹ đang trải qua trước cuộc đại suy thoái năm 1930.

Khi đó, tổng thống Franklin D. Roosevelt trấn an người dân như sau: "Vì vậy, trước hết hãy để tôi khẳng định niềm tin chắc chắn của mình rằng điều duy nhất chúng ta phải sợ chính là nỗi sợ hãi, một nỗi kinh hoàng không tên, không lý do chính đáng, khiến người ta tê liệt”.

nhung-le-nham-chuc-dang-nho-trong-lich-su-nuoc-my-3
Tổng thống Franklin D. Roosevelt

"Trong mọi thời khắc đen tối của cuộc đời và của quốc gia chúng ta, một nhà lãnh đạo thẳng thắn và mạnh mẽ đã đáp ứng được sự hiểu biết và ủng hộ của chính người dân, vốn là điều cần thiết để giành chiến thắng. Tôi tin rằng các bạn sẽ lại ủng hộ vị lãnh đạo đó trong những ngày quan trọng này, ông nói thêm.

Roosevelt cũng là tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ được nhậm chức 4 lần.

Quảng cáo
0 Bình luận

0 Bình luận

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

avatar Đỗ Thu Nga

5 nguyên tắc vàng để bài văn Nghị luận trở nên rõ ràng, thuyết phục

Thiếu đi sự rõ ràng, chặt chẽ trong 1 bài văn thì mọi câu từ chải chuốt chẳng khác gì một tòa nhà đồ sộ thiếu đi nền móng vững chắc, sẽ sụp đổ. Và mọi nỗ lực luyện câu sắp chữ chỉ là vô nghĩa nếu người đọc không nhận được thông điệp mà ta gửi gắm. Vậy phải làm sao để 1 bài văn nghị luận được rõ ràng, thuyết phục?

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo