Cảm phục tấm lòng của người mẹ hiến tạng con trai 34 tuổi để cứu 4 người 

Cháu nội thường xuyên nhận máu từ những người hiến máu tình nguyện nên khi con trai qua đời, người mẹ ở Yên Bái quyết định hiến tạng con để cứu người.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

L.T.X (trú tại Trấn Yên, Yên Bái) vừa đưa ra một quyết định "để đời". X. đã ký tên vào tờ hiến tặng mô tạng của con trai để hồi sinh sự sống cho 4 người. 

Chia sẻ về quyết định này, bà X. nói: "Cháu tôi bị xuất huyết giảm tiểu cầu, rất nhiều người đã hiến máu cứu nó. Giờ bố cháu không may mất đi, không có lý do gì tôi không hiến tạng của con trai mình để cứu đời".

Theo tìm hiểu, con trai bà X. là anh V.M.T. (34 tuổi). Khi con trai mới 10 tháng tuổi, vợ bỏ đi, anh T. một mình nuôi con thơ. Anh làm công nhân tự do, hàng ngày nhờ mẹ chăm sóc, nuôi nấng con trai. 

Trong một lần đi làm công trình, anh T. bị ngã từ độ cao 3 mét xuống dẫn đến chấn thương sọ não nặng. Anh T. được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cấp cứu. Sau đó được gia đình chuyển xuống Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với hy vọng "còn nước còn tát". 

Thế nhưng "điều diệu kỳ" đã không đến với anh T.. Các bác sĩ xác định, bệnh nhân đã chết não. Bà T. cùng những người thân trong gia đình khóc cạn nước mắt khi nghe tin dữ từ bác sĩ.

nguoi-me-yen-bai-hien-tang-con-trai-hoi-sinh-su-song-cho-4-nguoi-0
Bác X đang chia sẻ về quyết định hiến tạng

Trong lúc anh T. nằm tại bệnh viện Việt Đức, gia đình được các bác sĩ chia sẻ về việc có bệnh nhân đang chờ hiến tạng để hồi sinh sự sống. Nghe vậy, bà X. không ngần ngại quyết định hiến mô tạng của con trai để cứu người. Hành động nhân văn này của bà X. được anh em họ hàng bên nội, bên ngoài rất ủng hộ.

Từ nguồn tạng hiến của anh T. (1 gan, 1 tim, 2 thân), Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành ghép và hồi sinh cuộc sống cho 4 bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo. Hiện cả 4 người được nhận tạng đều đã ổn định. 

Bà X. cho biết, hiến tạng là một nghĩa cử cao đẹp. Với bà, cho đi là còn mãi. Bà tin rằng, con trai sẽ hiểu và ủng hộ quyết định của mẹ.

Trước bà X., từng có một người mẹ khác ở Việt Nam đã hiến tạng con trai để hồi sinh sự sống của những người khác. Người mẹ đó là bà  Phạm Thị M.. 

Bà M. quyết định hiến tạng con trai là anh N.H.Q. (30 tuổi), công nhân cầu đường tại TP Vũng Tàu bị chấn thương nặng, chết não do tai nạn giao thông.

Sau đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã bày tỏ lòng cảm phục và tri ân đối với bà M.: "Thay mặt lãnh đạo ngành y tế, xin gửi tới bà lời tri ân của đội ngũ y bác sĩ và các bệnh nhân được ghép tạng. Hành động cao cả của bà và gia đình đã giúp cứu sống 4 bệnh nhân suy tạng nặng. Đây là việc làm thực sự có ích, kéo dài cuộc sống của những bệnh nhân đã cận kề cái chết".

 Nguyện vọng cao cả của chàng trai 8x liệt nửa người: Hiến tạng để san sẻ sự sống cho người khác

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Đồng ý hiến tạng con trai, cứu sống 6 mạng người, thế nhưng người mẹ ấy lại bị người đời đồn thổi "bán" tim, và giờ bà muốn tìm lại người nhận tim để an ủi nỗi lòng.

Gia đình người hiến tạng muốn tìm lại người nhận tim: Nỗi oan người mẹ bị đồn thổi 'bán' tim
0 Bình luận

Nữ sinh Võ Nguyễn Trúc Linh đã cắt mái tóc dài nuôi suốt 15 năm để quyên tặng cho bệnh nhân ung thư. Hành động này tuy nhỏ nhưng nó khiến Linh hạnh phúc và khiến các bệnh nhân cảm thấy vui.

Nữ sinh lớp 9 cắt 31cm tóc để hiến tặng cho bệnh nhân ung thư: 'Mình hạnh phúc vì làm được điều ý nghĩa'
0 Bình luận

Sống cảnh nghèo khó nhiều năm, phải ăn cơm chan nước lã qua ngày, bà cháu Đặng Thị Mỵ rất thấm thía nỗi khổ. Vì thế, hai người đã quyết định trích một phần tiền ủng hộ, sẻ chia với học sinh nghèo và các em nhỏ bị dị tật tại địa phương.

Tấm lòng vàng của 2 bà cháu nghèo từng sống cảnh 'cơm chan nước lã' trích tiền ủng hộ chia cho học sinh nghèo
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất