Vì trẻ em: Người đàn ông khuyết tật mở phòng đọc, lớp học miễn phí cho hàng trăm trẻ em nghèo

Dù bị khuyết tật và gia cảnh khó khăn nhưng anh Ninh vẫn lăn lội khắp nơi kêu gọi quyên góp mở phòng đọc sách, lớp học miễn phí cho trẻ em nghèo. 

Đỗ Thu Nga
08:35 18/10/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Từ tủ sách cộng đồng…

Về thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam), hỏi nhà thơ khuyết tật Trần Phước Ninh (SN 1972) thì ai cũng biết. Nhiều người còn gọi anh bằng cái tên thân thương: "Nhà thơ chuyên lo chuyện bao đồng". Bởi anh bị dị tật, đi lại khó khăn, cuộc sống của bản thân vốn đã không đủ đầy nhưng anh lại luôn trăn trở chuyện của người khác.

Sinh ra trong một gia đình nghèo lại mồ côi cha nhưng từ nhỏ anh Ninh đã là một cậu học trò giỏi và nhiều lần đạt giải cao trong các kỳ thi Văn. Thế nhưng số phận trêu ngươi khi bệnh tật đã cướp đi giấc mơ học hành của anh. Năm 17 tuổi, một cơn sốt nặng đã khiến chân tay anh co rút lại, miệng méo xệch không phát nổi thành âm…

nguoi-dan-ong-khuyet-tat-mo-thu-vien-lop-hoc-cho-tre-em-ngheo
Căn nhà mẹ con anh Ninh ở, đồng thời cũng là phòng đọc sách miễn phí cho người dân...
nguoi-dan-ong-khuyet-tat-mo-thu-vien-lop-hoc-cho-tre-em-ngheo-8
Cuộc sống còn khốn khó trăm bề nhưng anh Ninh thường xuyên cùng bạn bè giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn

Không muốn trở thành gánh nặng cho mẹ già, năm 24 tuổi, anh khăn gói vào Sài Gòn bán vé số mưu sinh. Thân tật nguyền lại đơn độc nơi đất khách, nhiều lần bị giật trộm vé số, anh chỉ biết khóc thầm và gửi nỗi nhớ quê hương, mẹ già vào những vần thơ.

nguoi-dan-ong-khuyet-tat-mo-thu-vien-lop-hoc-cho-tre-em-ngheo-7
Mẹ anh Ninh năm nay đã ngoài 80 tuổi nhưng hằng ngày vẫn cùng con bán hương để lấy tiền làm từ thiện

Đến năm 2007, thương mẹ thường xuyên đau ốm, anh Ninh trở về quê nhà. Với số vốn ít ỏi tích góp được, anh mở hàng tạp hóa nho nhỏ và đặt vài bộ bàn ghế bán cà phê để có đồng ra đồng vào.

Thấy học sinh quê mình nghèo khó, ăn không đủ no, thiếu cái sách cái bút, sợ lũ trẻ thất học, anh nảy sinh ý định mở một thư viện miễn phí tại gia. Nghĩ là làm, đầu năm 2015, anh lặn lội khắp nơi xin sách cũ và "phòng đọc sách cộng đồng" đã ra đời từ đó.

nguoi-dan-ong-khuyet-tat-mo-thu-vien-lop-hoc-cho-tre-em-ngheo-6
Bài thơ đầu tiên anh Ninh làm tặng mẹ khi đang bán vé số ở Sài Gòn

Ngày mới khai trương, lũ trẻ kéo đến đông nên anh Ninh chỉ cho đọc tại chỗ, về sau, anh làm thẻ thư viện cho bạn đọc mượn về, khi nào đọc xong lại mang trả. Từ quản thư, chọn lọc sách, phân loại đến làm thẻ, đánh dấu, chuyển đổi sách đều một tay anh làm. Ban đầu, chỉ vài chục đầu sách, đến nay, thư viện của anh đã tăng lên hơn 10.000 đầu sách với đầy đủ thể loại và trở thành "địa chỉ vàng" của các em học sinh trên địa bàn huyện.

nguoi-dan-ong-khuyet-tat-mo-thu-vien-lop-hoc-cho-tre-em-ngheo-5
Anh Trần Phước Ninh đoạt giải nhì cuộc thi thơ TP. Hồ Chí Minh năm 1999. Hiện anh đã có 2 tập thơ được nhà xuất bản văn học chọn lọc là "Tạ lỗi cùng quê" (năm 2011) và "Tình thơ" (năm 2014)

"Tụi con quý chú Ninh lắm, chú ấy cho tụi con đọc sách miễn phí thoải mái và hay cho tụi con bánh kẹo, sách vở nữa. Từ ngày chú Ninh mở thư viện này, cứ rảnh rỗi là con với mấy đứa bạn lại đến đây để đọc sách. Ở đây có rất nhiều loại sách, tụi con thích lắm", em Nguyễn Thị Phượng hào hứng nói.

… Đến lớp học miễn phí cho trẻ em nghèo

Không chỉ mở phòng đọc miễn phí, anh Ninh còn đứng ra lập quỹ từ thiện mang tên "Từ thiện kiểu Trần Phước Ninh" và thường xuyên vận động bạn bè, chiến hữu tổ chức những buổi từ thiện giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

"Thật ra thì mình chỉ làm cầu nối cho các nhà hảo tâm, mỗi khi họ gửi tiền, quà về, mình sẽ nhờ người bạn thân chở đi trao cho các hoàn cảnh khó khăn. Dù tàn tật nhưng tôi cảm thấy mình may mắn hơn nhiều người khác nên giúp được gì cho họ thì tôi luôn sẵn lòng...", anh Ninh cười tươi nói.

nguoi-dan-ong-khuyet-tat-mo-thu-vien-lop-hoc-cho-tre-em-ngheo-4
nguoi-dan-ong-khuyet-tat-mo-thu-vien-lop-hoc-cho-tre-em-ngheo-3
Nói là phòng đọc cho oai chứ thực ra chỉ là một góc nhà với những bức tường đầy loang lổ, bong tróc, còn kệ sách là tấm lòng của bạn bè ủng hộ

Đặc biệt, thấy nhiều đứa trẻ quê mình có vốn tiếng Anh kém nhưng không có điều kiện để đi học thêm nên anh Ninh nảy ra ý định mở lớp dạy miễn phí, bồi dưỡng thêm kiến thức cho tụi nhỏ.

Tháng 9/2016, có 3 triệu đồng trong tay cộng với mảnh đất trống góc hè, anh đứng ra kêu gọi mọi người chung tay, giúp sức. Sau nhiều tháng nỗ lực, cuối cùng một lớp học rộng 30m2 đã được hình thành cạnh phòng đọc sách miễn phí.

nguoi-dan-ong-khuyet-tat-mo-thu-vien-lop-hoc-cho-tre-em-ngheo-2
Phòng đọc sách của anh Ninh là nơi lui tới thường xuyên của trẻ em địa phương

"Có lớp học, bàn ghế nhưng chưa có giáo viên. Tôi viết thư ngỏ gửi đến các thầy cô đang dạy tiếng Anh ở các trường trên địa bàn. May mắn là được nhiều giáo viên đồng ý đứng lớp miễn phí khiến tôi xúc động lắm", anh Ninh trải lòng.

nguoi-dan-ong-khuyet-tat-mo-thu-vien-lop-hoc-cho-tre-em-ngheo-1
"Hạnh phúc là cho đi, cho đi để được nhận lại...", anh Ninh cười nói.

Ngày lớp học mới hình thành, anh Ninh nhờ bạn chở đến từng nhà học sinh có hoàn cảnh khó khăn để vận động các em đăng ký học. Từ vài chục học sinh ban đầu, đến nay lớp học miễn phí của anh đã có hơn 220 em từ lớp 3 đến 12 với 6 thầy cô thay nhau đứng lớp.

Không chỉ được học miễn phí, những học sinh đến lớp học này đều được anh Ninh tặng sách vở, bút thước để dùng. Vào những ca học buổi tối, anh thường nấu sẵn nước sôi để học sinh nào đói bụng thì anh sẽ nấu mì tôm miễn phí cho các em.

nguoi-dan-ong-khuyet-tat-mo-thu-vien-lop-hoc-cho-tre-em-ngheo-00
Hầu hết học sinh ở đây đều thuộc diện nghèo khó, không có điều kiện đi học thêm

Em Trần Văn Hùng, học sinh lớp 6 trường Trần Cao Vân chia sẻ: "Mỗi tháng đi học thêm tiếng Anh hết khoảng 300.000 đồng nhưng nhà nghèo nên em không có tiền để đóng học phí. Từ ngày chú Ninh mở lớp miễn phí, em đến học thường xuyên. Thầy cô dạy rất dễ hiểu, hết bút, vở thì chú Ninh cho. Học ở đây được 3 tháng, bây giờ tiếng Anh của em đã tiến bộ rất nhiều....".

nguoi-dan-ong-khuyet-tat-mo-thu-vien-lop-hoc-cho-tre-em-ngheo-99
nguoi-dan-ong-khuyet-tat-mo-thu-vien-lop-hoc-cho-tre-em-ngheo-77

Khoe với chúng tôi, anh Ninh cho biết, mới vừa được một nhà hảo tâm tặng một dàn máy vi tính và một chiếc ti vi, hiện anh đang tiết kiệm tiền từ việc bán hương để đóng một bộ cửa và sắp tới sẽ đưa máy chiếu vào việc giảng dạy để các em học sinh học tập đạt hiệu quả hơn. Hiện anh đang tiếp tục vận động, kêu gọi các mạnh thường quân mở thêm các lớp học nhạc và các môn Toán Lý Hóa miễn phí cho các em nhỏ.

Xem thêm: Vì trẻ em: Nữ cựu binh dù nghèo vẫn kiên quyết cưu mang gần 20 trẻ mồ côi

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận