Việc tốt của trẻ em: Hoàng Duy và những chuyến thiện nguyện không mệt mỏi

Tuy tuổi còn nhỏ nhưng tình thương người lại mênh mông, nhiều lần Hoàng Duy cùng mẹ tham gia các hoạt động thiện nguyện. Mỗi lần như thế em chỉ ước lớn thật nhanh để giúp đỡ được nhiều người.

Đỗ Thu Nga
15:00 20/09/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Lời ngỏ: Làm thiện nguyện - hoạt động xã hội không có ranh giới về mặt địa lý, không phân chia tuổi tác và giới tính... Bất cứ ai cũng có thể làm từ thiện, chỉ cần bạn sẵn sàng và giàu lòng yêu thương. Trong loạt bài này, Sống Đẹp xin tổng hợp, gửi đến quý vị độc giả những tấm gương sáng giàu lòng nhân ái, mê làm từ thiện dù tuổi đời mới đếm trên đầu ngón tay...

Nhân vật đầu tiên là em Nguyễn Bá Hoàng Duy (học sinh lớp 4A5 trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Hoàng Duy là một tấm gương sáng về tấm lòng tương thân, tương ái.

Em sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà giáo với 3 thế hệ: Cụ, bà ngoại và mẹ đều là giáo viên, ngay từ nhỏ Hoàng Duy đã được gia đình dạy dỗ phải biết yêu thương, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật, cùng chia sẻ với những hoàn cảnh kém may mắn hơn.

hoang-duy-va-nhung-chuyen-thien-nguyen-khong-met-moi
Nguyễn Bá Hoàng Duy trong một lần đi thiện nguyện ở xóm chạy thân Lê Thanh Nghị

Khi còn nhỏ, Hoàng Duy đã thấy mẹ - một giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Du tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện cho các bệnh nhân ở xóm chạy thận phố Lê Thanh Nghị (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội). Đây là nơi nhiều bệnh nhân bị suy thận đang thuê trọ để ở. Những căn trọ chật hẹp nóng nực về mùa hè, rét buốt về mùa đông với diện tích trên dưới 10m2 được các bệnh nhân thuê suốt nhiều năm qua.

hoang-duy-va-nhung-chuyen-thien-nguyen-khong-met-moi-0
Một hành động nhỏ nhưng nghĩa cử cao đẹp

Hoàng Duy chia sẻ: "Nhiều lần đi theo mẹ, em chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của những người không may mắc bệnh ở đây, em thấy rất thương xót cho những bệnh nhân đó. Tận mắt nhìn thấy những cánh tay nổi đầy các cục giống như u, có những cục to như nắm đấm trẻ em, và vô số các cục nhỏ như những viên bi, em thấy chân của họ rất gầy gò, khẳng khiu. Em đã rất buồn và thương họ".

hoang-duy-va-nhung-chuyen-thien-nguyen-khong-met-moi-9
Hoàng Duy nhiều lần cùng mẹ đến xóm chạy thận trao quà cho những mảnh đời kém may mắn ở xóm chạy thận

Từ đó, Hoàng Duy đã xin mẹ cho em cùng tham gia hoạt động thiện nguyện tại xóm chạy thận. Em bớt phần quà vặt hàng ngày mẹ cho, cả số tiền mừng tuổi em có, em còn đập lợn tiết kiệm để góp tiền mua gạo. Em xin mẹ được tự tay đến trao quà cho các bác, các cô chú ở xóm chạy thận. Duy chia sẻ rằng em cảm thấy rất vui khi đã giúp được một phần nho nhỏ cho những bệnh nhân ở đây, em luôn mong mình sẽ học thật giỏi, lớn thật nhanh để có thể chung tay góp sức làm nhiều việc có ích, giúp đỡ các bệnh nhân bị suy thận và nhiều mảnh đời kém may mắn khác.

hoang-duy-va-nhung-chuyen-thien-nguyen-khong-met-moi-8
Duy luôn ước sẽ lớn thật nhanh để góp sức nhiều hơn nữa vào các hoạt động thiện nguyện
hoang-duy-va-nhung-chuyen-thien-nguyen-khong-met-moi-7

Chị Nguyễn Quỳnh Trang - mẹ bé Hoàng Duy chia sẻ: “Tôi tham gia nhóm từ thiện gạo cho bệnh nhân ở xóm chạy thận Lê Thanh Nghị từ khi mới sinh bé Duy. Khi bé lớn hơn một chút, thỉnh thoảng, tranh thủ lúc con được nghỉ học, tôi đưa con cùng đi làm những hoạt động thiện nguyện cùng, để lan toả tình yêu thương, lòng nhân ái đến con, dạy con biết yêu thương, quan tâm mọi người xung quanh, đặc biệt là biết chia sẻ với những hoàn cảnh kém may mắn hơn mình”. Ở nhà, Duy cũng là một người con ngoan, hiếu thảo với ông bà, bố mẹ, biết nhường nhịn các em, chị Trang cho biết thêm.

hoang-duy-va-nhung-chuyen-thien-nguyen-khong-met-moi-5

"Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tuỳ theo sức của mình", không chỉ là một cậu bé có tấm lòng nhân ái, Nguyễn Bá Hoàng Duy còn có thành tích xuất sắc trong học tập, được thầy yêu bạn mến. Nhìn nhận về cậu học trò của mình, cô Kim Thu Hà - giáo viên chủ nhiệm lớp 4A5 trường Tiểu học Lê Ngọc Hân (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội), người trực tiếp giảng dạy Duy cho biết: "Hoàng Duy trên lớp là cậu học trò ngoan ngoãn với thầy cô, rất hiền lành và thân thiện, hoà đồng với các bạn học, con rất hay giúp đỡ các bạn trong lớp. Với thái độ học hành nghiêm túc, từ lớp 1 đến lớp 3 con liên tục đạt danh hiệu Học sinh xuất sắc, học đồng đều các môn học và chưa bao giờ cô giáo phải nhắc nhở về thái độ học tập của con”.

(Theo Đại đoàn kết)

Xem thêm: Đại tá bán nhà lấy tiền giúp học sinh nghèo, hàng tháng trích lương hưu làm từ thiện

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận