Gần 10 năm phát cơm miễn phí chỉ để đổi lại... những nụ cười

Gần 10 năm qua, các suất cơm luôn được các thành viên trong nhóm thiện nguyện Hồng Ân trao tận tay cho người khó khăn với mong muốn đồng hành, lan tỏa yêu thương.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

"Phụ bữa cơm đỡ phần gánh nặng!"

Khoảng 10 giờ sáng, tại đường Hoàng Sa (Q.3, TP.HCM) có điểm phát cơm miễn phí cho người khó khăn. Dòng thông báo được in to, rõ chữ với nội dung: "Bữa cơm nhân ái. Kính mời quý ông bà, anh chị xa quê, bán vé số, khuyết tật nhận phần cơm mang về của tấm lòng chúng tôi vào lúc 10 giờ sáng thứ tư và thứ sáu hằng tuần. Kính chúc quý vị ngon miệng và nhiều sức khoẻ. Xin kính mời!".

Những hình ảnh về điểm phát cơm này cũng được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội. Tài khoản Bích Ngọc viết: "Rất ấm áp. Chúc mọi người nhiều sức khỏe". Bạn Thu Hà bình luận: "Những bữa cơm ấm áp, lan tỏa yêu thương đến mọi người".

Thấy người phụ nữ đẩy xe ve chai đi qua, một thành viên của nhóm Hồng Ân tiến lại gần và nói với giọng ân cần: "Chị cầm một phần cơm ăn trưa nay nhé!". Người phụ nữ gật đầu nhận lấy không quên gửi lời cảm ơn và nở nụ cười tươi. Phần cơm hôm đó có cơm, canh, thịt kho và nước uống.

gan-10-nam-phat-com-mien-phi-chi-de-doi-lai-nhung-nu-cuoi
Các phần cơm được tặng tận tay người cần

Bà Nguyễn Thị Nở (61 tuổi, ở giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Q.3) cho biết, các thành viên trong nhóm đều theo đạo Công giáo và đến từ các giáo xứ khác nhau. Họ cùng tập trung lại bớt chút thời gian, công sức tự tay nấu những phần cơm ngon gửi tặng mọi người.

Nhóm bắt đầu phát cơm từ năm 2014 đến nay. Trước đây, họ nấu cơm ở nhà bà Nở, chia ra từng phần và đi xe máy trao khắp nơi. Dịch Covid-19 bùng phát, họ mượn địa điểm đứng trao như hiện tại.

"Chúng tôi đi ngoài đường thấy người di dân từ tỉnh lên thành phố. Họ thuê nhà bán vé số, lượm ve chai, thu nhập không có nhiều. Những phần cơm này có thể sẽ phụ thêm để họ dành tiền lo tiền nhà, điện nước. Cuộc sống họ rất khó khăn nên tôi cứ nghĩ phụ họ bữa cơm mong san sẻ phần nào gánh nặng", bà bộc bạch.

Cũng theo bà Nở, khi vào bệnh viện mới thấy và hiểu được nỗi lòng của các bệnh nhân rồi thêm hoàn cảnh khó khăn phải đi xin cơm ăn qua bữa. Đó cũng là lý do nhóm bắt tay làm công việc ý nghĩa này.

gan-10-nam-phat-com-mien-phi-chi-de-doi-lai-nhung-nu-cuoi-8
Nhóm thiện nguyện hoạt động đều đặn từ 2014 đến nay

Những phần cơm do các thành viên trong nhóm tự đi chợ mua nguyên liệu, chế biến và chia ra thành từng phần. Trước một ngày, họ sẽ chuẩn bị món mặn, sáng sớm nấu canh và đem trao cho mọi người. Mỗi ngày phát, mọi người sẽ dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị.

"Tôi thấy việc làm này rất ý nghĩa. Những phần cơm được trao tận tay cho người cần nên cảm thấy vui với công sức bản thân bỏ ra. Chúng tôi làm việc này không hám danh. Thấy họ mở phần cơm nóng hổi ăn ngon lành là bao nhiêu mệt nhọc tan biến, có thêm động lực để tiếp tục. Ngoài ra, chúng tôi còn đi làm việc bác ái ở vùng sâu, vùng xa mỗi năm 2 lần", bà Nở nói.

"Nhận lại niềm vui"

Bà Nở nói rằng, thành viên nhóm tự góp tiền lại, người cho muối, cho đường, rau củ. Các cha ở giáo xứ cũng giúp đỡ để nhóm có thêm chi phí thực hiện.

"Nhiều người đến nhận cơm cho biết ăn ở ngoài phải 25.000 – 30.000 đồng mới no, tôi thấy rất thương. Họ chờ đợi những bữa cơm ấm áp nên tôi luôn mong việc nhỏ này mong họ bớt khổ đi đôi chút. Tôi cứ nghĩ như vậy nên cứ làm liên tục gần 10 năm qua", bà Nở chia sẻ.

gan-10-nam-phat-com-mien-phi-chi-de-doi-lai-nhung-nu-cuoi-6

Ông Ngô Minh Sơn (60 tuổi, thành viên của nhóm) chia sẻ, ông tham gia phát cơm cho mọi người gần 10 năm nay. Ông luôn mong bản thân có nhiều sức khỏe để tiếp tục công việc ý nghĩa này.

"Tôi luôn tham gia cùng mọi người để phục vụ những người nghèo khổ có những bữa cơm ngon. Chúng tôi chế biến, nấu nướng rất cẩn thận. Nấu cơm cho người khác nhưng tôi rất vui, nhận lại nhiều nụ cười", ông chia sẻ.

gan-10-nam-phat-com-mien-phi-chi-de-doi-lai-nhung-nu-cuoi-4

Nhận phần cơm từ người trao bà Đặng Thị Lành (48 tuổi, ở Q.3) chia sẻ: "Tôi đi bán vé số mỗi ngày thu nhập không có nhiều. Hôm nay tôi đi qua đường này và được mọi người gửi tặng phần cơm tôi thấy vui, tiết kiệm được tiền ăn trưa. Tôi thường nấu cơm ở nhà mang đi, không có tiền ăn ngoài nên mỗi lần có cơm sẽ để dành đồ ăn ở nhà cho ngày hôm sau".

gan-10-nam-phat-com-mien-phi-chi-de-doi-lai-nhung-nu-cuoi-3
Những suất cơm ấm áp tình người

Ông Đặng Văn Hiệp (Tổ phó tổ 33, P.9, Q.3) cho biết, nhóm thiện nguyện Hồng Ân sinh hoạt từ lâu, thường xuyên giúp đỡ người nghèo, người neo đơn qua những bữa cơm miễn phí và các hoạt động khác. "Từ đợt dịch Covid-19, nhóm chọn địa điểm phát cơm ở đầu hẻm. Việc làm của nhóm rất tốt, nhiệt tình mang nhiều ý nghĩa hỗ trợ người khó khăn", ông Hiệp nhận xét. 

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Nhóm thiện nguyện "không tên" và những suất ăn ấm áp tình người

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Chị Trần Hoàng Phương (32 tuổi, ngụ P.8, TP Vĩnh Long, Vĩnh Long) cho biết, việc làm thiện nguyện của mình xuất phát từ trái tim, muốn học sinh có thêm điều kiện đến trường.

Tạm gác chuyện 'thành gia lập thất', cô gái lập nhóm thiện nguyện giúp học sinh nghèo
0 Bình luận

Thay vì "yên bề gia thất", chị Trần Hoàng Phương (33 tuổi, Vĩnh Long) lại miệt mài thành lập nhóm thiện nguyện, giúp học sinh nghèo được đi học.

Tạm gác chuyện 'thành gia lập thất', người phụ nữ đứng ra lập nhóm thiện nguyện giúp người nghèo
0 Bình luận

“Các hoạt động tình nguyện cho tôi bài học sống, những trải nghiệm mà không thể học được ở bất cứ trường lớp nào..." - Phúc chia sẻ.

Lê Văn Phúc: 16 tuổi lập nhóm thiện nguyện, 20 tuổi sở hữu 'gia' tài nhiều dự án, chiến dịch từ tâm
0 Bình luận

img

Bài mới

Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 03/03
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
Mái ấm ở Quảng Trị 22 năm cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi

Suốt 22 năm qua, Mái ấm Lâm Bích cưu mang hàng trăm em bé mồ côi, bị bỏ rơi. Từ vòng tay yêu thương của các sơ và sự chung tay của cộng đồng, nhiều phận đời non nớt đã được nâng đỡ, lớn lên và tự tin bước vào đời.

Thanh Tú
Thanh Tú 30/01
Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 24/01
Nam sinh 'trường làng' từ tấm vé chót đến giải nhì Tin học quốc gia

Từ ngôi trường miền núi, nam sinh - Nông Đức Quân giành tấm vé cuối của đội tuyển tỉnh Bắc Ninh và bứt phá đạt giải nhì môn Tin học toàn quốc.

Hải An
Hải An 23/01
Chân dung người đàn ông Gia Rai - 'Sứ giả văn hóa' mang thanh âm đại ngàn đến với nhiều quốc gia

Bên dãy Trường Sơn và dòng Sê San xanh thẳm, nhiều năm nay, Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih (tỉnh Gia Lai) không chỉ giữ gìn những thanh âm cổ xưa của người Gia Rai mà ông còn đưa văn hóa dân tộc lan xa...

Thanh Tú
Thanh Tú 21/01
Thầy giáo Lâm Đồng 8 năm làm cha của những học trò mồ côi

Trong căn bếp rộng chừng 10 m2 ở điểm trường 179, thầy giáo Hoàng Văn Ngọc vừa đảo mẻ măng rừng, vừa nhắc hai đứa trẻ dọn mâm cơm chiều.

Hải An
Hải An 20/01
Mẹ cầu thủ Lê Phát từ Nam ra Bắc rửa bát, bưng bê để nuôi giấc mơ cầu thủ của con

Thành tựu có được hôm nay không chỉ của riêng Lê Phát mà còn của cả gia đình anh - người cha ít nói nhưng luôn dõi theo ủng hộ con và người mẹ nhỏ nhắn nhưng sẵn sàng gánh vác cả giấc mơ cầu thủ của con.

Hải An
Hải An 19/01
img
Đề xuất