Cuộc đời truyền cảm hứng của tỷ phú Lui Che Woo: Từ đứa trẻ bị chê "nghèo, thất học" đến người giàu thứ 2 châu Á, hết lòng làm từ thiện

Tỷ phú Lui Che Woo - người đàn ông giàu thứ 2 châu Á khiến bao người ngưỡng mộ thực ra từng có một tuổi thơ vô cùng chật vật...

Đỗ Thu Nga
08:00 10/01/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Sòng bài, bất động sản và khách sạn là những lĩnh vực mà tỷ phú Lui Che Woo đầu tư, kinh doanh. Ở lĩnh vực nào ông cũng tạo ra thành tựu. Chính vì thế mà ông được tán dương ở khắp các trường Đại học trong những năm 205 - 2016. Từng có thời điểm, khối tài sản của ông tăng đến mức giúp ông trở thành người giàu thứ 2 châu Á.

Xin giới thiệu một cách đầy đủ về chức anh cũng như tài sản của tỷ phú Lui Che Woo như sau: 

- Là Chủ tịch K.Wah Group - công ty mẹ của Galaxy Entertainment Group (Tập đoàn này sở hữu casino Galaxy Macau tại Macau).

- Theo thống kê của Forbes, ông Woo đang nắm trong tay khối tài sản 7,6 tỷ USD.

Nhưng ít ai biết được, ông Woo từng trải qua một cuộc sống vô cùng vất vả, tuổi thơ nghèo khó. Nghị lực vượt lên nghịch cảnh đã giúp ông trở thành tấm gương sáng cho thế hệ trẻ.

Cuoc-doi-truyen-cam-hung-cua-ty-phu-Lui-Che-Woo-8

Tuổi thơ bị chê "nghèo, thất học", đi bán kẹo lạc mưu sinh

Tỷ phú Lui Che Woo sinh ra ở Giang Môn (Quảng Đông, Trung Quốc). năm 4 tuổi, ông cùng gia đình tới Hong Kong tìm kế sinh nhai.  Ký ức tuổi thơ của ông là những ngày tháng nghèo khó giữa thành phố hoa lệ... Thời kỳ Thế chiến II, ông Woo nhìn thấy những thi thể nằm la liệt trên đường, nhiều người trong số đó bị đói mà chết.

"Tôi nhìn thấy rất nhiều khó khăn mà mọi người đã phải trải qua thời kỳ đó. Đến giờ tôi vẫn còn nhớ rõ", ông Woo kể lại ký ức đầy khó khăn cho Fortune. 

Trong hoàn cảnh đó, ông Woo đã học được bài học đầu tiên về sức mạnh kinh tế cũng như vỡ lẽ ra vì sao người Trung Quốc luôn bị người Nhật xem thường.

Ông chia sẻ: "Người Nhật nói rằng, người Trung Quốc các anh nghèo và thất học. Cho đến tận bây giờ, tôi luôn khắc sâu câu nói đó trong tim".

Cái nghèo từng khiến ông Woo phải từ bỏ con đường tri thức. Năm lớp 6, ông chính thức nghỉ học để lao vào đời kiếm tiền phụ gia đình. Ông đi khắp các con phố ở Hong Kong bán lạc. Thời gian đầu phải chịu cảnh đói không có thức ăn, nhưng khi bạn quen, cuộc sống đỡ hơn 1 chút.

Thời thế xuất nhân tài

Cuộc chiến tranh nào rồi cũng phải kết thúc, quá khứ đau thương nào rồi cũng dần lùi xa... Và khi chiến tranh ngừng lại, ông Woo theo người chú vào làm cho một công ty kinh doanh phụ tùng ô tô với vị trí thủ kho.

Cuoc-doi-truyen-cam-hung-cua-ty-phu-Lui-Che-Woo

Đến năm 20 tuổi, ông quyết định tách ra làm riêng, mua một công ty khác. Bước ngoặt cuộc đời xuất hiện khi ông nghe tin các thiết bị mà quân đội Mỹ bỏ lại đang được bán đấu giá ở Okinawa (Nhật Bản).

Những chiếc máy ủi được mua ở đó đã giúp ông có tấm vé bước vào ngành khai phá đất màu mỡ ở Hong Kong. Do thời điểm đó, Hong Kong vẫn còn lệ thuộc vào sức người để san bằng đồi và khai hoang". 

Công ty của ông Woo từ đó dần mở rộng sang kinh doanh vật liệu xây dựng, rồi bất động sản, sòng bài và khách sạn.

Những cơ hội lần lượt mở ra với người đàn ông nghị lực này. Sau này, khi nhìn lại, ông phải thốt lên rằng: "Tôi là người rất may mắn".

Vị tỷ phú hết lòng làm từ thiện

Kể từ những ngày đầu mới kiếm ra tiền, ông Woo luôn bị ám ảnh bởi chuyện "mọi người có quá ít cơ hội để đi học. Vì sao ư? Vì không có cơ sở vật chất, không ký túc, không trường học, không gì cả"?

Vì thế, ông bắt đầu xây nhiều trường học tại Trung Quốc, rồi đóng góp cho các trường Đại học. Thậm chí, ông còn về quê  Giang Môn để xây một tòa nhà tại trường Đại học Wuyi trong vùng. "Tôi quyên góp bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu thấy cần thiết. Tôi luôn quan tâm làm việc này", ông Woo nói.

"Làm thế nào để thôi tranh đấu, làm sao để giúp đỡ một người đang gặp khó khăn. Tôi luôn trăn trở muốn nhắc nhở mọi người những vấn đề đơn giản đó". Về việc làm từ thiện, ông chia sẻ rằng: "Tôi không muốn chỉ nói mà làm những gì mình cho là cần thiết để giúp mọi người, giúp thế giới này".

Cuoc-doi-truyen-cam-hung-cua-ty-phu-Lui-Che-Woo-5

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ tầng lớp người giàu tại Trung Quốc đã làm từ thiện đủ hay chưa, ông Woo cho biết: "Dù thế nào, họ vẫn làm vì mục đích tốt. Tôi trân trọng điều đó và sẽ không bình luận hay phán xét ai cả".

Ông Woo không mấy nổi tiếng ngoài Trung Quốc. Có lẽ người ta dễ nhận ra ông nhất nhờ ngoại hình đặc trưng, đội mũ bán báo (newsboy) mọi lúc mọi nơi, kể cả khi họp với các lãnh đạo thế giới. Bộ sưu tập mũ của ông có hơn 100 cái. Và mỗi lần cần đi đâu, ông chỉ việc chọn một chiếc, mặc với vest và thắt cà vạt.

Khi được hỏi vì sao ông không rời chiếc mũ bao gồm, ông Woo bật cười: "Tôi hói và dễ bị cảm lạnh lắm". Thỉnh thoảng, có người còn tặng ông mũ làm quà. "Vào chủ nhật và các ngày lễ, tôi có thể đội mũ sặc sỡ và vui nhộn hơn bình thường", ông nói.

Theo Forbes, ông Woo hiện nắm trong tay khối tài sản 7,6 tỷ USD và là người giàu thứ 6 Hong Kong. Tuy nhiên những năm gần đây, ngành kinh doanh sòng bài tại Macau gặp khó, do các tay chơi Trung Quốc giảm chi vì chiến dịch chống tham nhũng. Tài sản của tỷ phú Lui hiện cũng chỉ bằng một phần ba so với đầu năm 2014.

Dẫu vậy ông Lui quan niệm giàu có không phải chìa khóa của hạnh phúc: "Nếu kiếm được tiền hiển nhiên sẽ rất vui nhưng nếu chẳng may mất tiền thì cũng không sao cả. Người Trung Quốc có câu này: 'Nếu trong nhà không có người ốm, ra ngoài chẳng có chủ nợ, bạn đã là người hạnh phúc rồi'. Các con số sẽ chỉ làm bạn thêm bận lòng mà thôi".

Xem thêm: Câu chuyện truyền cảm hứng về triết lý đổi đời từ anh nhân viên dọn dẹp nhà vệ sinh thành đại minh tinh của Nhạc Vân Bằng

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận