Cụ bà 80 tuổi nhặt ve chai bán lấy tiền giúp người khổ hơn mình

Suốt 23 năm qua, bất kể nắng hay mưa, cụ bà Trần Thị Chích (80 tuổi, thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) miệt mài nhặt ve chai, bán lấy tiền giúp người nghèo khó.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Những ngày tháng 7 thời tiết thất thường, hôm nắng hôm mưa nhưng bà cụ Trần Thị Chích vẫn lom khom dọn dẹp lại đống phế liệu. Cụ nói, nay đã lớn tuổi nên không đi xa mà chỉ quanh quẩn ở mấy con hẻm gần nhà để nhặt ve chai, giấy vụn bán lấy tiền giúp những người khổ hơn mình.

Chị Trần Thị Chín (hàng xóm nhà cụ Chích) cho biết: "Dù tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng hàng ngày cụ Chích vẫn miệt mài với công việc mà cụ đã làm bao năm qua. Công việc nhặt ve chai của cụ Chích bắt đầu từ 7h sáng đến khoảng 10h trưa và chiều từ 15h đến 17h.

Bằng việc nhặt ve chai, giấy vụn…mỗi ngày cụ Chích có thể kiếm được từ 20 đến 30.000 đồng, mỗi tháng thu khoảng 400.000 - 600.000 đồng. Tất cả số tiền này cụ Chích đều bỏ vào heo đất để dành, cứ lâu lâu lại đập heo lấy tiền tặng học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, gia đình nghèo...".

Cụ Chích tâm sự: "Ở bất cứ đâu, bất cứ người nào cần sự giúp đỡ mà nằm trong khả năng thì tôi đều giúp hết, chỉ sợ đến một ngày sức tôi quá yếu không còn nhặt được nhiều ve chai nữa".

Để có thêm nhiều sự giúp đỡ dành cho học sinh nghèo và những hoàn cảnh khó khăn, trong quá trình đi nhặt nhạnh ve chai, giấy vụn, cụ Chích còn vận động, kêu gọi thêm sự chia sẻ từ những người xung quanh.

Cụ Chích chia sẻ: "Mấy năm trước các con tôi không ngăn cản việc tôi làm, nhưng giờ tôi đã 80 tuổi nên các con tôi khuyên hãy hạn chế đi nhặt ve chai nhưng tôi vẫn cứ âm thầm đi nhặt, làm công việc này tôi rất vui, ráng làm để giúp đời".

cu-ba-80-tuoi-nhat-ve-chai-ban-lay-tien-giup-nguoi-kho-hon-minh-0
Với việc làm ý nghĩa của mình, năm 2016, cụ Trần Thị Chích được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

Trong cuộc trò chuyện, cụ Chích bảo, nhiều cháu học sinh đều xem cụ như người thân thiết nên thấy cuộc đời và việc làm của mình đầy ý nghĩa. 

"Nhìn thấy những cháu học sinh nghèo luôn tràn đầy tinh thần hiếu học, lòng tôi không cầm được cảm xúc. Vì hoàn cảnh nghèo, các cháu thiệt thòi nên tôi thầm nghĩ làm được gì hữu ích để hỗ trợ cho các cháu thì nên làm"- cụ Chích bộc bạch.

Cảm phục việc làm của cụ Chích, em Lê Mỹ Huyền, học sinh lớp 9, trường THCS Nguyễn Trường Tộ, thị trấn Tân Sơn tâm sự: "Gia đình em thuộc diện khó khăn, bố mẹ ly hôn, gần đây mẹ em lại mắc bệnh động kinh nên hoàn cảnh gia đình càng bi đát, em định bỏ học đi làm rẫy giúp mẹ. Đúng lúc đó, cụ Chích đã đến thăm, tặng học bổng, tiền mua sách vở và động viên em nên tiếp tục đi học. Em rất cảm động và cố gắng học để không phụ lòng cụ Chích".Ông Nguyễn Đức Tin, phó trưởng khu phố 2, thị trấn Tân Sơn cho biết, khi nghe về những hoàn cảnh khó khăn hay những cụ cao tuổi bị bệnh là bà Chích lại đạp xe đến thăm, rồi về nhà lấy tiền bán ve chai đến tặng. Đặc biệt, mỗi lần tặng học bổng cho các em học sinh nghèo, cụ Chích còn tâm sự, động viên các em phải cố gắng học tập để sau này thành người có ích cho xã hội, không nên nhìn về bản thân mà có những tư tưởng bất mãn rồi sinh ra chán nản, tiêu cực.

Ông Nguyễn Đức Thảo - Phó chủ tịch UBND thị trấn Tân Sơn đánh giá, nhiều năm qua cụ Chích đã hỗ trợ cho nhiều học sinh nghèo được có cơ hội đến trường, hay khi nghe tin có ai khó khăn mà bệnh tật, cụ Chích liền đến thăm, tặng quà. Người dân ở đây thấy tấm lòng thơm thảo của cụ Chích nên thường gọi cụ với tên gọi thân thương là "cô ba Chích".

Với những việc làm thiết thực và nhân văn của mình, mấy năm trước, cụ Chích vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích 5 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW về tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

(Xem thêm: Sức khỏe & Đời sống)

Xem thêm: Cụ ông mê làm thiện nguyện, nuôi 18 người con, cháu thành giáo viên

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

“Các hoạt động tình nguyện cho tôi bài học sống, những trải nghiệm mà không thể học được ở bất cứ trường lớp nào..." - Phúc chia sẻ.

Lê Văn Phúc: 16 tuổi lập nhóm thiện nguyện, 20 tuổi sở hữu 'gia' tài nhiều dự án, chiến dịch từ tâm
0 Bình luận

Với phương châm "của cho không bằng cách cho", quán cơm đặc biệt này đã trở thành địa chỉ quen thuộc, lan tỏa tinh thần "tương thân tương ái" đến mọi người. 

Quỹ thiện nguyện Tâm Thương và những suất cơm 1K: Giúp người nghèo với phương châm 'của cho không bằng cách cho'
0 Bình luận

Những tưởng cuộc đời chìm trong bóng tối khi mất đi đôi tay năm 16 tuổi, nhưng không, nhờ biến cố ấy mà Nguyễn Ngọc Nhựt càng nghị lực hơn, trở thành người yêu đời, truyền cảm hứng cho mọi người. 

'Cụt yêu đời' mê những chuyến đi thiện nguyện để lan tỏa năng lượng tích cực
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 23 giờ trước
Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 09/09
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất