Mỗi ngày một việc tốt: Cô sinh viên hoạt động không mệt mỏi vì trái đất xanh

Trăn trở với thực trạng hao hụt tài nguyên, Đào đã sáng lập dự án phi lợi nhuận mang tên "S Fashion", nhằm gia tăng tuổi thọ quần áo, giảm số lượng nguyên liệu, vật tư và rác thải.

Đỗ Thu Nga
08:54 03/10/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chung tay vì trái đất xanh

S Fashion có hoạt động chính là thu nhận quần áo đã qua sử dụng, từ đó phân loại và có biện pháp xử lý thích hợp. Những món đồ chất lượng tốt sẽ được trao đến tay người cần, những món không còn mặc được vẫn có thể tái chế tùy mục đích. Ai đến góp đồ đều được nhận quà tặng nho nhỏ là xà phòng sinh dược có nguồn gốc tự nhiên, cũng là một cách tuyên truyền lối sống thân thiện với môi trường.

co-sinh-vien-hoat-dong-khong-met-moi-vi-trai-dat-xanh-1
Lê Thị Đào (trái) hoạt động không mệt mỏi vì cộng đồng

Dự án của Lê Thị Đào (sinh viên Trường Đại học Đà Lạt) nhận được sự đồng hành của Reshare - tổ chức hợp tác trong khâu hỗ trợ xử lý, làm sạch sản phẩm và nhà tài trợ kiêm"người thầy" Global Shapers Community Dalat Hub - một cộng đồng thuộc Global Shapers Community vốn là mạng lưới toàn cầu kết nối các nhà lãnh đạo trẻ từ 20 đến dưới 30 tuổi trên khắp các quốc gia, vùng lãnh thổ.

Đào bộc bạch: "Tôi không chỉ nỗ lực cho ước mơ riêng mình là góp phần nâng cao nhận thức của mọi người về vai trò của việc sử dụng thời trang bền vững, giảm thiểu tác động tiêu cực từ ngành thời trang đến môi trường mà còn nỗ lực vì sự tin tưởng, giúp đỡ và yêu mến từ nhiều tấm lòng dành cho dự án".

co-sinh-vien-hoat-dong-khong-met-moi-vi-trai-dat-xanh-8
S Fashion tập hợp nhiều bạn trẻ có chung tinh thần thiện nguyện

Cô gái sinh năm 2001 từng gặp áp lực về mặt thời gian lẫn tài chính và phải liên tục thay đổi kế hoạch để ứng biến với những ngày quá tải. Tuy vậy, Đào và các cộng sự vẫn kiên định theo đuổi tinh thần thiện nguyện chứ không chuyển đổi hoạt động thành mô hình cửa hàng quần áo đã qua sử dụng và định giá sản phẩm ký gửi để kinh doanh. Họ hạnh phúc khi trao đi bao sản phẩm "thời trang 0 đồng" chỉn chu, sạch sẽ cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Dốc trái tim trao điều tốt đẹp

Nguyễn Trương Kỳ Anh (sinh năm 2000) hiện là người mẫu tự do, nghệ sĩ xăm hình. Do cân nặng hạn chế và tính chất công việc bắt buộc tiếp xúc liên tục với kim và mực xăm nên Kỳ Anh khó đáp ứng điều kiện tham gia hiến máu nhưng cô luôn khao khát trao điều tốt đẹp cho cộng đồng và đi đến quyết định đăng ký hiến tặng mô, tạng.

Thật ra, cô cũng nuôi ý định ấy từ 14 tuổi khi nhận thức được điều kỳ diệu về những sự sống bên trong một ai đó được tiếp tục hiện hữu trong những cuộc đời mới dù họ không còn trên cõi đời. Cô tâm tình: "Tôi hy vọng bản thân có thể giúp những người cần và sẽ đóng góp những gì có ích dẫu nhỏ nhoi cho nền y học nước nhà".

co-sinh-vien-hoat-dong-khong-met-moi-vi-trai-dat-xanh-6
Kỳ Anh luôn mong muốn đóng góp điều có ích cho xã hội

Kỳ Anh tự quyết định, không hỏi ý kiến bất kỳ ai khi đã trang bị kỹ các kiến thức về mặt pháp lý, thủ tục và những bảo đảm về quyền lợi của bản thân. Sự giải đáp, hỗ trợ tận tình từ Bệnh viện Chợ Rẫy làm cô thêm ấm lòng.

Khoảnh khắc cầm chiếc thẻ đăng ký hiến tặng mô, tạng trên tay cũng là lúc Kỳ Anh nhận thấy một trách nhiệm rõ ràng hơn. Cô hoàn toàn không hối tiếc mà càng vững tin vào quyết định đúng đắn của mình, ý thức trân trọng cuộc sống hơn và cố gắng giữ sức khỏe tốt.

Với Phan Thanh Thảo (sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP HCM), tham gia các CLB tình nguyện giúp bạn trẻ dễ dàng tạo sự kết nối với cộng đồng. Thảo đang là Phó Ban Project, đảm nhiệm việc lên kế hoạch cho những hoạt động của CLB Warm Hugs. Thảo cho biết: "Tôi gắn bó với Warm Hugs vì muốn hỗ trợ những người yếu thế, đặc biệt là các em nhỏ và những cụ già. Nơi đây tôi cảm thấy sức mạnh và quyết tâm của mình càng tăng cao khi gặp được các bạn đồng trang lứa cùng lý tưởng sống là cho đi, hướng về cộng đồng".

co-sinh-vien-hoat-dong-khong-met-moi-vi-trai-dat-xanh-3
Thanh Thảo thêm yêu thương cuộc đời sau mỗi chuyến đi tình nguyện

Như nhiều CLB thiện nguyện khác ở các trường đại học, Warm Hugs có sự hoạt động bài bản, phân chia chuyên môn rõ ràng, hiệu quả và ngày càng phát triển lớn mạnh. Các bạn trẻ đã miệt mài tổ chức được các hoạt động gây quỹ, mang đến những sân chơi, hoạt động mang tính truyền thông - giáo dục bổ ích và những phần quà thiết thực cho đồng bào vùng sâu, vùng xa.

Thanh Thảo khẳng định làm thiện nguyện không chỉ mang đến giá trị tinh thần vô giá, mở rộng trái tim mà còn giúp cô có góc nhìn đa chiều và tích lũy hiểu biết, kỹ năng lẫn kinh nghiệm từ cả một quá trình dám thử thách, chịu học hỏi. Đó là hành trang vô giá mà bất kỳ bạn trẻ nào cũng cần có trên bước đường trưởng thành.

(Theo Người lao động)

Xem thêm: Mỗi ngày một việc tốt: Cụ ông 82 tuổi đội nắng đội mưa nhặt rác trên biển mỗi ngày

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận