Cô gái khuyết tật Nguyễn Thị Huyền: Không oán trách số phận, nỗ lực hoạt động thiện nguyện

Coi khiếm khuyết của cơ thể là một thử thách mà bản thân cần vượt qua, Nguyễn Thị Huyền (sinh năm 1990, quê Đắk Nông) đã truyền cảm hứng qua các hoạt động vì cộng đồng của mình.

Đỗ Thu Nga
15:00 02/01/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Từ khi mới lọt lòng, Huyền đã bị dị tật bẩm sinh với đôi tay cong vẹo cùng đôi chân nhỏ xíu. Thế nhưng, bằng nghị lực, Huyền đã nỗ lực học tập, thi đỗ đại học, tự tìm việc làm thêm và tham gia một số cuộc thi để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Cô tự nhận mình là một người lạc quan, vui vẻ và với cô, khuyết tật chỉ là một khó khăn cần vượt qua trong cuộc sống.

Huyền kể: "Mình là con thứ tư trong một gia đình có 7 anh chị em. Mọi người đều bình thường, chỉ có mình là khuyết tật bẩm sinh vì mẹ bị tai nạn khi mang bầu. Thế nhưng, mình vẫn cảm thấy may mắn vì bố mẹ đã sinh ra và coi mình là một món quà của tạo hóa. Là người khuyết tật thì tất nhiên là sẽ thiệt thòi về cơ thể và sức khỏe, song điều khiến mình buồn nhất là ánh mắt của mọi người. Chính vì vậy mà 15 tuổi mình mới bắt đầu đi học và vào thẳng lớp 4. Từ lớp 1 đến lớp 3 thì mình tự học ở nhà".

Nhớ lại những ngày đầu đến lớp, ánh mắt Huyền đượm buồn: "Khoảng thời gian đó, mình luôn muốn quên đi. Trước khi đi học, mình rất háo hức nhưng thực tế ngược lại những điều mình mong đợi. Mọi người nhìn mình với ánh mắt lạ lẫm vì mình quá khác biệt với các bạn. Thế nhưng, nhìn bố hàng ngày đưa đón mình đến trường mà chưa bao giờ than mệt, nên mình quyết tâm phải học bằng được và lấy kết quả học tập để chứng minh cho mọi người thấy mình có thể làm được và làm bất kỳ việc gì giống như những người bình thường".

co-gai-khuyet-tat-me-lam-thien-nguyen-9

Dù ở hoàn cảnh không được như người khác nhưng Huyền lúc nào cũng lạc quan yêu đời và không ngừng cố gắng. Ngày cô đỗ vào trường Đại học Công nghệ Thông tin - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, bố mẹ Huyền vừa vui vừa lo lắng, phần vì nghĩ tới những ngày tháng cô con gái nhỏ bé phải một thân một mình nơi đất khách, phần vì hàng xóm họ hàng nói ra nói vào: "Người ta lành lặn học đại học xong còn không có việc làm, con Huyền nó vậy, học ra ai nhận". Nhưng Huyền luôn tự nhủ bản thân phải cố gắng nhiều hơn nữa để niềm tin của bố mẹ là luôn đúng.

Không chỉ học tốt, đạt nhiều thành tích vượt khó, hiện tại Huyền còn là cô giáo dạy nội dung (content) chuẩn SEO. Đặc biệt hơn, trên các tài khoản mạng xã hội của mình, Huyền còn thực hiện rất nhiều câu chuyện về bản thân để truyền cảm hứng cho các bạn trẻ, kết nối những mảnh đời bất hạnh, giúp họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Huyền không oán trách số phận hay tự ti mà luôn tươi cười, lạc quan: "Nếu như lúc nào mình cũng nhìn vào khó khăn và khiếm khuyết để sống thì cuộc sống rất là đen tối. Khuyết tật của cơ thể không hẳn là kém may mắn, mà kém may mắn là khi không đủ niềm tin và nghị lực vượt qua mặc cảm nỗi đau để đạt được ước mơ của mình".

Trong tương lai, Huyền mong muốn bản thân lúc nào cũng mạnh mẽ để theo đuổi đam mê và truyền cảm hứng cho thật nhiều bạn trẻ đang gặp khó khăn trong cuộc sống.

(Theo PNVN)

Xem thêm: Nghị lực phi thường của chàng trai cao 70 cm: Từ "Sọ dừa" đến giám đốc công ty riêng

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận