Chuyện về một nhóm bạn Tây làm điều đặc biệt ở Đà Nẵng

Cứ vào cuối tuần, nhóm Trash Hero đều đặn cầm móc sắt đi nhặt rác, làm sạch Đà Nẵng. Điều đặc biệt, các thành viên chủ yếu là người nước ngoài.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Một buổi chiều trên đường Nguyễn Huy Chương (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) xuất hiện nhóm khách Tây lụi cụi nhặt rác. Sau khoảng 1 tiếng, hàng chục chiếc bao tải đựng rác được nhóm di chuyển về nơi tập kết. Cả một đoạn đường dài với đầy túi nilon, chai lọ, bao bì… đã được dọn sạch. Đây là hoạt động thường xuyên của nhóm Trash Hero suốt gần 2 năm nay ở Đà Nẵng.

Chị Mai Thị Kim Ánh, phụ trách nhóm chia sẻ, nhóm được thành lập từ tháng 9/2022 với thành viên là những du khách nước ngoài, người nước ngoài định cư ở Đà Nẵng cùng các bạn tình nguyện viên, người dân địa phương. Tính đến nay, nhóm đã tổ chức 70 buổi dọn rác ở Đà Nẵng. Các địa điểm được thu dọn thường ở bãi biển, công viên, chân cầu Thuận Phước, các tuyến đường, khu vực dân cư…

chuyen-ve-mot-nhom-ban-tay-lam-dieu-dac-biet-o-da-nang-0
Du khách và người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Đà Nẵng cùng cầm móc sắt, bao tải đi nhặt rác. Ảnh: Diệu Thuỳ

Nhóm do anh Benjamin Lawson (Mỹ) cùng vợ là chị Bùi Thị Linh lập nên. Anh Lawson đã kết nối nhiều người nước ngoài tham gia nhặt rác, làm sạch môi trường ở Đà Nẵng. Từ khoảng 10 thành viên ban đầu, số tình nguyện viên của Trash Hero ngày càng đông. Có những buổi nhặt rác, số thành viên tham gia lên đến hơn 50 người. 

“Mọi người mang nhiều quốc tịch khác nhau như Nga, Pháp, Mỹ… nhưng đều có chung tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường. Họ muốn đóng góp một phần nhỏ để làm sạch thành phố biển, kêu gọi mọi người giữ gìn môi trường sống”, chị Ánh nói.

chuyen-ve-mot-nhom-ban-tay-lam-dieu-dac-biet-o-da-nang-9
Hàng tuần, vợ chồng anh Taras Kurian và chị Anastasiya (quốc tịch Nga) đều sắp xếp công việc để tham gia nhặt rác. Ảnh: Diệu Thuỳ

Để kết nối mọi người tham gia, nhóm tạo các sự kiện trên mạng xã hội, thông báo thời gian, địa điểm tập trung dọn rác. Đều đặn vào chiều thứ Bảy hàng tuần, các thành viên sau khi sắp xếp công việc sẽ có mặt tại địa điểm, nhận găng tay, bao tải, que gắp rác và bắt tay vào việc.

Vợ chồng anh Taras Kurian và chị Anastasiya (quốc tịch Nga) là 2 trong số những thành viên tích cực của nhóm. Anh Taras là kỹ sư công nghệ thông tin, sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng 1 năm nay.

chuyen-ve-mot-nhom-ban-tay-lam-dieu-dac-biet-o-da-nang-8
Anh Phoenix Transtar (49 tuổi, Mỹ) tham gia nhóm Trash Hero Đà Nẵng từ những ngày đầu. Ảnh: Diệu Thuỳ
chuyen-ve-mot-nhom-ban-tay-lam-dieu-dac-biet-o-da-nang-7
Anh Dalton (30 tuổi, Mỹ) có 4 năm làm việc ở Đà Nẵng. Anh mong muốn thành phố này xanh, sạch hơn

Chia sẻ về lý do tham gia, anh Kurian nói: “Đà Nẵng đẹp nhưng có nhiều nơi mọi người vô tư xả rác. Đi qua những con đường nhiều rác sẽ rất khó chịu. Tôi hi vọng mọi người sẽ có ý thức không xả rác, để môi trường sống sạch hơn”.

Còn đối với anh Phoenix Transtar (49 tuổi, Mỹ), dọn rác thải để bảo vệ môi trường, giúp đỡ cộng đồng là một cách để “trả ơn cuộc đời”. Không chỉ tích cực tham gia, anh còn rủ nhiều bạn bè đi nhặt rác khi họ có dịp đến Đà Nẵng du lịch. 

chuyen-ve-mot-nhom-ban-tay-lam-dieu-dac-biet-o-da-nang-6
Ngoài khách Tây, nhóm còn có sự tham gia của các tình nguyện viên, người dân địa phương. Ảnh Diệu Thuỳ
chuyen-ve-mot-nhom-ban-tay-lam-dieu-dac-biet-o-da-nang-5
Chị Mai Thị Kim Ánh, phụ trách nhóm Trash Hero Đà Nẵng. Ảnh: Diệu Thuỳ

Chị Kim Ánh cho biết, các thành viên của nhóm rất nhiệt tình. Nhiều người nhà cách xa cả chục cây số nhưng vẫn bắt taxi đến điểm hẹn đúng giờ. Có người còn đi bộ 8km để lên hỗ trợ cho nhóm. Mặc kệ nắng mưa, cứ đúng lịch là mọi người lại lên đường nhặt rác. Cũng chính sự tâm huyết, ý thức bảo vệ môi trường của những người nước ngoài khi sinh sống tại Đà Nẵng đã khiến chị bén duyên và gắn bó với nhóm gần 2 năm nay.

“Các du khách nước ngoài đến Đà Nẵng nhiệt tình tham gia nhặt rác, làm sạch môi trường thì tại sao mình sống ở đây lại có thể thờ ơ được”, chị Ánh nói.

chuyen-ve-mot-nhom-ban-tay-lam-dieu-dac-biet-o-da-nang-4

Thời gian tới, nhóm mong muốn sẽ kết nối với nhiều cá nhân, tập thể và địa phương hơn nữa trong việc giữ gìn môi trường. Thông điệp của nhóm là kêu gọi cộng đồng ý thức bỏ rác đúng nơi quy định; hạn chế sử dụng đồ nhựa, túi nilon.

(Theo VietNamNet)

Xem thêm: Nhóm thiện nguyện "Hành trình xanh" chung tay nhặt rác làm sạch bãi biển Phú Yên

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Từng là bộ đội đóng quân ở đảo Cù Lao Chàm (Hội An), giờ đây ông Thương tiếp tục cống hiến cho quê hương theo cách riêng của mình.

Chuyện về 'ông già rác' ở Hội An: Cần mẫn nhặt rác không công, từ chối nhận tiền hỗ trợ
0 Bình luận

Không đành lòng khi thấy rác "chiếm lấn" biển, những người đàn ông ở xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) đã tình nguyện nhặt rác không lương, lan tỏa hành động nhân văn này.

Chân dung những người nhặt rác 'không lương' ở Vĩnh Hy, Vĩnh Hải
0 Bình luận

"Cộng đồng Xanh Việt Nam" do Nguyễn Ngọc Ánh sáng lập nhằm truyền tải đến cộng đồng về hành trình hoạt động nhằm hướng tới mục tiêu đưa VN vào top 5 quốc gia ít rác thải nhựa, sạch đẹp nhất ĐNA trước 2025.

Nguyễn Ngọc Ánh - cô gái 'mê' nhặt rác là Thanh niên sống đẹp 2023
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
Chân dung “người hùng” Sơn La nhanh tay cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Phát hiện có người bị lũ lớn cuốn trôi, anh Lường Văn Ấn (ở Sơn La) lập tức lao ra, cố nắm lấy tay nạn nhân. Nhờ hành động dứt khoát, anh đã cứu được người bị nạn.

Hải An
Hải An 29/07
10 năm duy trì lớp học 0 đồng “ươm mầm” tri thức, kỹ năng cho những trẻ em vùng quê

10 năm qua, lớp học hè miễn phí được thầy giáo Nguyễn Khánh khởi xướng và duy trì đã mang đến những yêu thương, ấm áp cho hàng trăm em nhỏ tại Vĩnh Long.

Hải An
Hải An 27/07
Không mẹ, không cuộc sống ổn định với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo vẫn xuất sắc giành 28.5 điểm khối A kỳ thi tốt nghiệp

Mẹ bỏ đi từ năm 4 tuổi, chật vật theo bố mưu sinh với 6 lần chuyển trường, nam sinh nghèo - Đặng Văn Gia Huân vẫn nỗ lực vươn lên giành được thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 27/07
Xúc động trước dòng tâm sự của học sinh lớp 9 về Concert “Tổ quốc trong tim”: Tình yêu nước luôn hiện diện nếu ta biết lắng nghe từ trái tim mình

Không cần lời lẽ trang trọng, không cần in tên người nhận, cũng chẳng có những hình thức mời gọi ồn ào. Tấm giấy mời duy nhất cho Concert Quốc gia “Tổ quốc trong tim” chỉ là bản in ca khúc Tiến quân ca – bản Quốc ca thiêng liêng của dân tộc. Từ góc nhìn của một học sinh lớp 9, lời chia sẻ mộc mạc nhưng đầy xúc cảm dưới đây không chỉ là suy nghĩ về một buổi biểu diễn, mà là tiếng lòng của một thế hệ trẻ về tình yêu nước.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất