Chuyện về lớp học xóa mù chữ ở miền biên viễn xứ Nghệ

Nhờ có bộ đội Biên Phòng và giáo viên mở lớp dạy chữ mà nhiều phụ nữ đồng bào dân tộc Tày (huyện Tương Dương, Nghệ An) biết đọc, biết viết.

Đỗ Thu Nga
08:42 31/07/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Những người mang chữ về bản làng

Mỗi tuần 2 lần, sau bữa cơm tối, những cán bộ của Đồn Biên phòng Tam Hợp (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) lại vượt gần 20km đường rừng từ đơn vị đến bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương để dạy chữ cho phụ nữ trong bản.

Trong Nhà văn hóa bản, một số chị em tranh thủ đến sớm để tập đánh vần, ôn lại những bài học từ hôm trước. Thấy mẹ đi học chữ, nhiều em nhỏ cũng theo mẹ đến lớp.

Tham gia lớp học từ những ngày đầu, chị Vi Thị Mai (SN 1984, trú tại bản Phồng, xã Tam Hợp) cho biết, hồi nhỏ vì cuộc sống gia đình khó khăn nên chị đã theo bố mẹ lên rừng, làm nương, rẫy khiến việc học chữ bị gián đoạn.

Đến nay, sau khi đã lập gia đình và có con, chị Mai mới có điều kiện tham gia lớp học xoá mù chữ do đồn Biên phòng và nhà trường mở.

Ban đầu, việc làm quen với các chữ cái, đánh vần và tập viết tương đối khó với chị Mai. Tuy nhiên, dưới sự hướng dẫn tận tâm của các cán bộ Biên phòng và giáo viên, chỉ sau 2 tháng chị Mai và những phụ nữ khác trong lớp đều đã biết đọc, biết viết.

chuyen-ve-lop-hoc-xoa-mu-chu-o-mien-bien-vien-xu-nghe-0

“Trước kia chưa nghĩ đến tương lai, sau này biết suy nghĩ mới thấy cần đến con chữ nên chị em trong bản đã đi học. Nhờ thầy cô, các chú bộ đội giảng dạy tận tình nên chúng tôi đều tiến bộ, biết đọc, biết viết” chị Mai chia sẻ.

Cùng với chị Mai, có 20 chị em phụ nữ người dân tộc Tày ở bản Phồng trong độ tuổi từ 25 đến 45 tham gia lớp học xóa mù chữ. Đa số những người này vì cuộc sống khó khăn nên chưa được đến trường học chữ.

Mỗi lần muốn nhắn tin điện thoại hay đọc thông tin trên sách, báo đều phải nhờ người khác nên các chị cảm thấy rất tự ti và tủi thân. Chính vì thế, khi biết có lớp học chữ được mở tại bản, chị em ai cũng háo hức và mong chờ ngày được đến lớp.

Là giáo viên đồng hành cùng các chiến sĩ Biên phòng, cô giáo Lô Thị Tấm - giáo viên Trường Tiểu học xã Tam Hợp cho biết, trong lớp học có nhiều chị em ở các lứa tuổi khác nhau, để thuận lợi trong giảng dạy và giúp học viên tiếp thu bài tốt, các giáo viên phải phân ra từng loại nhóm để có hướng dẫn phù hợp.

Người biết nhiều thì giao bài nhiều hơn, nhóm biết tự học thì giao cho tự học, phần còn lại, cô tập trung cho nhóm hạn chế hơn. Đến nay, sau hơn 2 tháng cố gắng của người dạy và các học viên, chị em đã biết đọc, biết viết, có chị đã nhắn tin được bằng điện thoại.

Từng bước thay đổi xã nghèo biên giới

Đại úy Nguyễn Kim Trọng - Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Tam Hợp cho biết, điều kiện cuộc sống của đồng bào dân tộc Tày tại bản Phồng còn rất khó khăn. Để duy trì được lớp học đều đặn, đơn vị đã cử cử cán bộ đi đến từng nhà tuyên truyền.

Đồng thời, thông báo qua hệ thống loa truyền thanh của bản để các học viên tham gia lớp học được đông đủ và đúng giờ. Lớp học được ấn định vào 2 ngày trong tuần để các học viên không bị quên.

Từ những kết quả đạt được, trong tương lai Đồn Biên phòng sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, trường học để mở thêm những lớp học khác.

Theo Đại úy Trọng, ngoài thực hiện nhiệm vụ chính trị, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới thì việc xây dựng nền Biên phòng toàn dân, củng cố cơ sở chính trị, giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội được đơn vị xác định là nhiệm vụ trọng tâm.

Ông Xồng Bá Nỏ - Phó Bí thư Đảng ủy xã Tam Hợp chia sẻ, địa phương là xã biên giới khó khăn của tỉnh Nghệ an, nơi sinh sống của 5 đồng bào dân tộc, tỉ lệ hộ nghèo còn chiếm trên 50%. Nhờ những cố gắng, nỗ lực của các chiến sĩ Biên phòng và các thầy, cô giáo đã giúp bà con nơi đây biết đọc, biết viết, tự chủ hơn trong cuộc sống.

“Có cái chữ, cuộc sống của người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ đỡ vất vả hơn. Cùng với đọc thông, viết thạo, thông qua sách báo, các chị còn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng bản làng ngày càng văn minh, giàu đẹp”, ông Nỏ nói thêm.

(Giáo dục & thời đại)

Xem thêm: Người phụ nữ gần 50 năm miệt mài gắn bó bên lớp học xóa mù chữ cho dân vạn đò

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận