Chuyện về lớp học xóa mù chữ ở miền biên viễn xứ Nghệ

Nhờ có bộ đội Biên Phòng và giáo viên mở lớp dạy chữ mà nhiều phụ nữ đồng bào dân tộc Tày (huyện Tương Dương, Nghệ An) biết đọc, biết viết.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Những người mang chữ về bản làng

Mỗi tuần 2 lần, sau bữa cơm tối, những cán bộ của Đồn Biên phòng Tam Hợp (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) lại vượt gần 20km đường rừng từ đơn vị đến bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương để dạy chữ cho phụ nữ trong bản.

Trong Nhà văn hóa bản, một số chị em tranh thủ đến sớm để tập đánh vần, ôn lại những bài học từ hôm trước. Thấy mẹ đi học chữ, nhiều em nhỏ cũng theo mẹ đến lớp.

Tham gia lớp học từ những ngày đầu, chị Vi Thị Mai (SN 1984, trú tại bản Phồng, xã Tam Hợp) cho biết, hồi nhỏ vì cuộc sống gia đình khó khăn nên chị đã theo bố mẹ lên rừng, làm nương, rẫy khiến việc học chữ bị gián đoạn.

Đến nay, sau khi đã lập gia đình và có con, chị Mai mới có điều kiện tham gia lớp học xoá mù chữ do đồn Biên phòng và nhà trường mở.

Ban đầu, việc làm quen với các chữ cái, đánh vần và tập viết tương đối khó với chị Mai. Tuy nhiên, dưới sự hướng dẫn tận tâm của các cán bộ Biên phòng và giáo viên, chỉ sau 2 tháng chị Mai và những phụ nữ khác trong lớp đều đã biết đọc, biết viết.

chuyen-ve-lop-hoc-xoa-mu-chu-o-mien-bien-vien-xu-nghe-0

“Trước kia chưa nghĩ đến tương lai, sau này biết suy nghĩ mới thấy cần đến con chữ nên chị em trong bản đã đi học. Nhờ thầy cô, các chú bộ đội giảng dạy tận tình nên chúng tôi đều tiến bộ, biết đọc, biết viết” chị Mai chia sẻ.

Cùng với chị Mai, có 20 chị em phụ nữ người dân tộc Tày ở bản Phồng trong độ tuổi từ 25 đến 45 tham gia lớp học xóa mù chữ. Đa số những người này vì cuộc sống khó khăn nên chưa được đến trường học chữ.

Mỗi lần muốn nhắn tin điện thoại hay đọc thông tin trên sách, báo đều phải nhờ người khác nên các chị cảm thấy rất tự ti và tủi thân. Chính vì thế, khi biết có lớp học chữ được mở tại bản, chị em ai cũng háo hức và mong chờ ngày được đến lớp.

Là giáo viên đồng hành cùng các chiến sĩ Biên phòng, cô giáo Lô Thị Tấm - giáo viên Trường Tiểu học xã Tam Hợp cho biết, trong lớp học có nhiều chị em ở các lứa tuổi khác nhau, để thuận lợi trong giảng dạy và giúp học viên tiếp thu bài tốt, các giáo viên phải phân ra từng loại nhóm để có hướng dẫn phù hợp.

Người biết nhiều thì giao bài nhiều hơn, nhóm biết tự học thì giao cho tự học, phần còn lại, cô tập trung cho nhóm hạn chế hơn. Đến nay, sau hơn 2 tháng cố gắng của người dạy và các học viên, chị em đã biết đọc, biết viết, có chị đã nhắn tin được bằng điện thoại.

Từng bước thay đổi xã nghèo biên giới

Đại úy Nguyễn Kim Trọng - Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Tam Hợp cho biết, điều kiện cuộc sống của đồng bào dân tộc Tày tại bản Phồng còn rất khó khăn. Để duy trì được lớp học đều đặn, đơn vị đã cử cử cán bộ đi đến từng nhà tuyên truyền.

Đồng thời, thông báo qua hệ thống loa truyền thanh của bản để các học viên tham gia lớp học được đông đủ và đúng giờ. Lớp học được ấn định vào 2 ngày trong tuần để các học viên không bị quên.

Từ những kết quả đạt được, trong tương lai Đồn Biên phòng sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, trường học để mở thêm những lớp học khác.

Theo Đại úy Trọng, ngoài thực hiện nhiệm vụ chính trị, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới thì việc xây dựng nền Biên phòng toàn dân, củng cố cơ sở chính trị, giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội được đơn vị xác định là nhiệm vụ trọng tâm.

Ông Xồng Bá Nỏ - Phó Bí thư Đảng ủy xã Tam Hợp chia sẻ, địa phương là xã biên giới khó khăn của tỉnh Nghệ an, nơi sinh sống của 5 đồng bào dân tộc, tỉ lệ hộ nghèo còn chiếm trên 50%. Nhờ những cố gắng, nỗ lực của các chiến sĩ Biên phòng và các thầy, cô giáo đã giúp bà con nơi đây biết đọc, biết viết, tự chủ hơn trong cuộc sống.

“Có cái chữ, cuộc sống của người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ đỡ vất vả hơn. Cùng với đọc thông, viết thạo, thông qua sách báo, các chị còn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng bản làng ngày càng văn minh, giàu đẹp”, ông Nỏ nói thêm.

(Giáo dục & thời đại)

Xem thêm: Người phụ nữ gần 50 năm miệt mài gắn bó bên lớp học xóa mù chữ cho dân vạn đò

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Hàng chục năm qua, lớp học tình thương "mẹ truyền con nối" nằm trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7, TP.HCM) vẫn đều đặn mở cửa.

Ấm lòng lớp học tình thương 'mẹ truyền con nối' xóa mù chữ suốt 40 năm qua
0 Bình luận

25 năm qua, dù là ngày mưa hay ngày nắng, cô giáo Phạm Thị Huyền (Hà Nội) vẫn miệt mài bên lớp học xóa mù chữ cho trẻ nghèo.

Ấm lòng lớp học 'xóa mù chữ' đều đặn mở cửa suốt 25 năm giữa lòng thủ đô
0 Bình luận

Nắm bắt được tình hình, từ đầu năm 2022, huyện Bình Liêu đã mở 7 lớp học xóa mù chữ, với gần 130 học sinh đủ lứa tuổi tham gia học.

Tình người ấm áp trong lớp học xóa mù chữ nơi biến giới Quảng Ninh
0 Bình luận

img

Bài mới

Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 17 giờ trước
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
Mái ấm ở Quảng Trị 22 năm cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi

Suốt 22 năm qua, Mái ấm Lâm Bích cưu mang hàng trăm em bé mồ côi, bị bỏ rơi. Từ vòng tay yêu thương của các sơ và sự chung tay của cộng đồng, nhiều phận đời non nớt đã được nâng đỡ, lớn lên và tự tin bước vào đời.

Thanh Tú
Thanh Tú 30/01
Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 24/01
Nam sinh 'trường làng' từ tấm vé chót đến giải nhì Tin học quốc gia

Từ ngôi trường miền núi, nam sinh - Nông Đức Quân giành tấm vé cuối của đội tuyển tỉnh Bắc Ninh và bứt phá đạt giải nhì môn Tin học toàn quốc.

Hải An
Hải An 23/01
Chân dung người đàn ông Gia Rai - 'Sứ giả văn hóa' mang thanh âm đại ngàn đến với nhiều quốc gia

Bên dãy Trường Sơn và dòng Sê San xanh thẳm, nhiều năm nay, Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih (tỉnh Gia Lai) không chỉ giữ gìn những thanh âm cổ xưa của người Gia Rai mà ông còn đưa văn hóa dân tộc lan xa...

Thanh Tú
Thanh Tú 21/01
Thầy giáo Lâm Đồng 8 năm làm cha của những học trò mồ côi

Trong căn bếp rộng chừng 10 m2 ở điểm trường 179, thầy giáo Hoàng Văn Ngọc vừa đảo mẻ măng rừng, vừa nhắc hai đứa trẻ dọn mâm cơm chiều.

Hải An
Hải An 20/01
Mẹ cầu thủ Lê Phát từ Nam ra Bắc rửa bát, bưng bê để nuôi giấc mơ cầu thủ của con

Thành tựu có được hôm nay không chỉ của riêng Lê Phát mà còn của cả gia đình anh - người cha ít nói nhưng luôn dõi theo ủng hộ con và người mẹ nhỏ nhắn nhưng sẵn sàng gánh vác cả giấc mơ cầu thủ của con.

Hải An
Hải An 19/01
Nữ nhân viên y tế khép lại hành trình cuộc đời, năm số phận được mở ra

Trong khoảnh khắc chia ly, gia đình người nữ nhân viên y tế đã chọn trao tặng sự sống, giúp nhiều bệnh nhân được hồi sinh và tiếp tục hành trình của mình.

Hải An
Hải An 18/01
Ấm lòng lớp học miễn phí cho con em làng nghề lục bình ở Cần Thơ

Bộn bề công việc tại làng nghề đan lục bình, nhưng anh Hà Anh Trường (37 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thuận Đông, TP.Cần Thơ (Hậu Giang cũ) vẫn dành thời gian đứng lớp, duy trì những buổi học miễn phí cho trẻ em ở làng nghề.

Thanh Tú
Thanh Tú 17/01
Người đàn ông hơn 10 năm tự bỏ tiền tỷ để quy tập hàng trăm ngôi mộ vô danh ở Hà Nội

Suốt 10 năm qua, ông Phạm Xuân Cử (hiện 53 tuổi, thôn Chuôn Thượng, xã Chuyên Mỹ, Hà Nội) đã tự bỏ tiền tỷ để quy tập, chăm sóc hàng trăm ngôi mộ vô danh. Hành trình lặng lẽ ấy xuất phát từ một nỗi day dứt rất đời, rất người.

Hải An
Hải An 14/01
Không cần chức danh những 'người giúp việc' cho làng lặng lẽ gánh vác việc chung, bền bỉ làm cầu nối đưa chính sách vào đời sống làm đổi thay những bản làng nghèo

Ở các bản làng người Gié Triêng tại Đà Nẵng, mỗi khi có việc chung - từ chuyện học hành của con trẻ đến những mâu thuẫn trong cộng đồng, luôn có những người âm thầm đứng ra thu xếp. Bà con gọi họ bằng một cái tên giản dị: “người giúp việc” cho làng.

Hải An
Hải An 13/01
Tặng hơn 4.200 vé xe ô tô cho sinh viên, công nhân, người lao động về quê dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngày 30/12, Trung ương Đoàn cho biết chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2026 sẽ dành tặng 4.230 vé xe ô tô cho sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Hải An
Hải An 05/01
Ấm lòng ngôi làng 'cổ tích' của những người cao chưa đầy một mét ở Đà Lạt

Rũ bỏ mặc cảm ngoại hình, những người cao chưa đầy một mét tìm thấy cuộc đời mới khi hóa thân thành cư dân ngôi làng cổ tích dưới chân đồi ở Tà Nung, Đà Lạt.

Hải An
Hải An 04/01
Chuyện về bác sĩ cao 90cm chăm sóc 2.000 dân làng suốt 36 năm

Từ thân hình khiếm khuyết đến “điểm tựa sức khỏe” của cả một vùng quê nghèo ở Giang Tây, câu chuyện về bác sĩ cao 90cm khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 02/01
img
Đề xuất