Chân dung bác sĩ rủ hội bạn thời đại học mở phòng khám 0 đồng cho bệnh nhân nghèo

Đam mê từ thiện đã thúc đẩy bác sĩ Nguyễn Quốc Tiến hành động vì bệnh nhân nghèo....

Đỗ Thu Nga
10:07 28/02/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bác sĩ Nguyễn Quốc Tiến (64 tuổi, trú Ia Chim, thành phố Kon Tum) sinh ra trong gia đình nghèo, đông anh chị em. Khi đang là sinh viên trường Đại học Y Dược TP.HCM, ông phải bươn chải, làm đủ việc để có tiền ăn học. Ra trường, ông về công tác tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum.

Qua vài năm công tác trong ngành y, bác sĩ Tiến nhận thấy trên địa bàn còn nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Vì vậy, năm 2016, ông cùng những người bạn thời đại học quyết định mở phòng khám miễn phí cho người nghèo; đặc biệt là bà con đồng bào dân tộc thiểu số.

Bác sỹ Tiến chia sẻ, phòng khám sẽ phát cho mỗi người nghèo một phiếu khám chữa bệnh miễn phí; phiếu gồm tiền khám và thuốc men. Nhiều trường hợp không tới phòng khám được, tôi và cộng sự sẽ tổ chức khám bệnh miễn phí ngay tại cơ sở.

chan-dung-bac-si-ru-hoi-ban-thoi-dai-hoc-mo-phong-kham-0-dong-0
Bác sĩ Tiến trao tặng học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học

“Sau 8 năm thành lập, phòng khám thiện nguyện đã khám chữa bệnh miễn phí cho gần 15.000 lượt bệnh nhân. Mua và trao tặng thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho nhiều người dân nghèo. Niềm vui của bệnh nhân nghèo là hạnh phúc của chính mình”, bác sỹ Tiến bộc bạch.

Bên cạnh phòng khám, bác sỹ Tiến đã cùng nhiều mạnh thường quân chung tay xây dựng Chương trình “Tặng chữ thoát nghèo”. Sau 8 năm thực hiện, quỹ từ thiện của bác sĩ Tiến đã giúp 168 em được hưởng học bổng đến trường.

“Vào cuối mỗi học kỳ, tôi sẽ trực tiếp ghi điểm số của các em học sinh nghèo hiếu học. Kết quả sẽ gửi trực tiếp đến các mạnh thường quân. Từ đó, tôi sẽ đại diện cho các mạnh thường quân trao tận tay các suất học bổng cho các em", bác sĩ Tiến cho hay.

chan-dung-bac-si-ru-hoi-ban-thoi-dai-hoc-mo-phong-kham-0-dong-6

Bác sỹ Tiến cho biết thêm, trong năm 2023, có hơn 152 lượt mạnh thường quân hỗ trợ với số tiền hơn 268 triệu đồng. Mọi khoản tiền, các suất học bổng đã trao, tôi đều công bố hết nên ai cũng tin tưởng, ủng hộ. Mới đây, bác sĩ Tiến đã trao tặng 3 suất học bổng của mạnh thường quân cho 3 em học sinh A Hiếu, Y Hoa và Y Bình tại Trường tiểu học Kim Đồng, xã Ia Chim. Mỗi suất trị giá 3 triệu đồng.

Ngoài ra, bác sỹ Tiến đã kêu gọi các mạnh thường quân xây giếng nước sạch cho hơn 370 hộ gia đình ở thôn Plei Weh và Plei Druân (TP.Kon Tum). Đến nay hoạt động đã xây được 3 công trình giếng nước sạch cho hàng nghìn nhân khẩu sử dụng. Tổng kinh phí cho mỗi công trình lên đến 288 triệu đồng.

Bà Uông Thị Trang - Phó Chủ tịch UBND xã Ia Chim cho biết: “Kể từ khi có phòng khám của bác sỹ Tiến, bà con nghèo trên địa bàn vui và phấn khởi lắm. Bên cạnh đó, chương trình ‘Tặng chữ thoát nghèo’ đã hỗ trợ rất nhiều suất học bổng giá trị, mang đến cơ hội vươn lên trong học tập dành cho các em có điều kiện khó khăn. Từ đó góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh".

(Theo Tiền Phong)

Xem thêm: Chuyện về những "bác sĩ" hồi sinh mạch đập môi trường

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận