Cậu học trò bại não Nguyễn Đức Thuận ghi tên trong danh sách 15 đại diện Việt Nam dự thi Olympic Tin học châu Á 2021

Nguyễn Đức Thuận (học sinh đặc biệt của trường THPT Chuyên Bắc Ninh) là 1 trong 15 đại diện của Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Tin học Châu Á vào cuối tháng 5 tới.

Đỗ Thu Nga
14:57 20/04/2021 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nguyễn Đức Thuận không chỉ là niềm tự hào của mẹ Đỗ Thị Hoài San mà em còn là niềm vinh dự của trường THPT Chuyên Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh). 

Thầy Nguyễn Nho Hòa - Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Bắc Ninh cho biết, Thuận là 1 trong 3 học sinh của tỉnh vinh dự được lựa chọn tham gia kỳ thi Olympic châu Á năm 2021. Ngoài Thuận, đội Tin học còn có em Ngô Văn Tuân, cũng đạt giải Nhì tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Tin học năm 2020 – 2021.

Nói về cậu học trò đặc biệt của mình, thầy Hòa vừa háo hức vừa xúc động: "Thuận là một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt. Em bị khuyết tật bẩm sinh, di chuyển khó khăn, nhưng lại có ý chí và nghị lực vô cùng tuyệt vời. Chính chúng tôi, những người thầy, cũng cảm thấy như được truyền động lực và sự hứng khởi trước sự nỗ lực của em”.

cau-hoc-tro-bai-nao-dai-dien-viet-nam-du-olympic-tin-hoc-chau-a-2021-4
Thuận là cậu học trò đặc biệt với thành tích học tập xuất sắc

Được biết, khi còn là học sinh lớp 11 của trường THPT Quế Võ, Thuận đã giành giải Ba môn Tin học trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Trước những nỗ lực không ngừng nghỉ và thành tích Thuận đạt được, ban giám hiệu trường THPT Chuyên Bắc Ninh đã báo cáo lên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh để đón em về học tập, rèn luyện tại trường. 

Vì hoàn cảnh đặc biệt của Thuận, ban giám hiệu đã sắp xếp cho hai mẹ con em một phòng sinh hoạt riêng đặt ngay cạnh phòng tin học. Căn phòng mẹ con Thuận ở có đầy đủ tiện nghi để tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp em được chuyên tâm học tập. 

Thầy Hòa còn cho biết, các thầy cô ở trường THPT Chuyên Bắc Ninh sẵn sàng dạy kèm miễn phí cho Thuận để em có thể bắt kịp với các bạn trong khối. 

cau-hoc-tro-bai-nao-dai-dien-viet-nam-du-olympic-tin-hoc-chau-a-2021-4
Mẹ con Thuận được nhà trường chuẩn bị một phòng riêng ngay sát phòng tin học để có tạo thuận lợi nhất có thể cho quá trình ôn luyện

Nhờ được thầy cô, bạn bè giúp đỡ, nhà trường tạo điều kiện tốt mà đến năm học lớp 12, Thuận tiếp tục tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Tin và giành giải Nhì. Cậu học trò đặc biệt này còn ẵm luôn cả giải Nhất Hội thi Tin học trẻ Toàn quốc và trở thành thành viên  tham dự kỳ thi Olympic Tin học châu Á năm nay.

Chia sẻ về thành tích học tập của con trai, chị Đỗ Thị Hoài San nói: Thành tích Thuận đạt được là nhờ những ân tình mà thầy cô dành cho, đó cũng chính là những may mắn mà Thuận nhận được trong cuộc đời. Đó là thầy giáo dạy Thuận ở trường THPT Chuyên Bắc Ninh - người sẵn sàng một tuần 7 buổi dạy kèm miễn phí môn Tin cho Thuận. Đó là các thầy ở trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đón Thuận lên Hà Nội, tạo mọi điều kiện để cậu được học tập cùng các bạn trong đội tuyển Tin quốc gia của trường.

cau-hoc-tro-bai-nao-dai-dien-viet-nam-du-olympic-tin-hoc-chau-a-2021-5
Mỗi bước đi của Thuận đều có mẹ kề bên

Chị San còn chia sẻ thêm, hồi năm lớp 2, Thuận nhận được sự giúp đỡ của cô giáo chủ nhiệm. Cô không có điều kiện nhưng khi biết gia đình muốn đưa Thuận đi mổ chân, cô sẵn sàng đi vay tiền hộ và trả lãi thay để gia đình yên tâm chữa bệnh cho con.

Chính vì thế, dù từng có lúc chị cảm thấy tuyệt vọng khi nhìn về tương lai, nhưng giờ đây, trước ân tình của quá nhiều người và sự nỗ lực của con, chị lại được “truyền ngược” niềm tin, hy vọng và sự lạc quan. “Thuận bản lĩnh, ít khi ca thán hay cáu gắt. Chính tôi cũng phải học từ con rất nhiều”, chị San nói.

cau-hoc-tro-bai-nao-dai-dien-viet-nam-du-olympic-tin-hoc-chau-a-2021-7
Thuận được các bạn bè yêu quý, giúp đỡ trong học tập và cuộc sống

Khi được hỏi về những người thầy, người bạn, Thuận cười ngượng nghịu, em cũng đã từng phải khóc, rất buồn vì bị bạn trêu chọc, kỳ thị. Nhưng bù lại, em có nhiều thầy tốt, bạn tốt. "Các thầy tốt lắm, rất yêu quý học trò. Có thầy tựa như người cha thứ hai, yêu thương em như con vậy. Các bạn cũng giúp đỡ em rất nhiều trong sinh hoạt và học tập. Em không hiểu ở đâu, các bạn đều giảng lại cho em", Thuận, cố gắng nói rõ ràng, vẻ mặt xúc động.

Thuận cũng cho biết, em ước mơ trở thành lập trình viên, trở thành sinh viên của Đại học Công nghệ. Và động lực cho mọi nỗ lực của em, đó là vì: "Em muốn trở thành một người có ích cho xã hội. Sau này, có thể chăm lo được cho bố mẹ, nhất là mẹ. Em thương mẹ lắm, chỉ sợ nhất khi mẹ ốm, không đồng hành được cùng em”.

 Cảm động gia đình bố tâm thần, mẹ động kinh nuôi con trai trở thành học sinh giỏi đội tuyển quốc gia

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận