Người trẻ nhân ái: 9x bỏ ngành Y theo nghề xăm và hành trình làm thiện nguyện suốt 10 năm

Sau lời kêu gọi của anh Thanh, hơn 200 thợ xăm hưởng ứng, xăm miễn phí suốt 1 tuần lễ nhằm gây quỹ, giúp đỡ người dân nghèo ở Long An.

Đỗ Thu Nga
08:00 26/09/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

18 tuổi từ bỏ ngành Y theo đuổi nghề thợ xăm

Nhân vật được nhắc tới ở đây là anh Lê Dương Thanh (30 tuổi, ngụ tại TP Tân An, Long An). Quay lại 12 năm trước đây, anh Dương Thanh khi ấy 18 tuổi, đang học ngành Y - ngành học khiến bao người ngưỡng mộ, ước mơ. Nhưng anh lại có quyết định khá bất ngờ, nghỉ ngang ngành Y để theo đuổi đam mê xăm. Ngày đó, công việc xăm chưa thịnh hành nên anh chàng gặp không ít cái nhìn kỳ thị.

Không bỏ cuộc, chàng trai 9x ngày ngày lên  tự mày mò và bắt đầu tập xăm dạo để mưu sinh.  Đến khi có chút tay nghề, Thanh trở về quê nhà lập nghiệp thì lại vướng phải sự phản đối từ người thân và hàng xóm.

9x-bo-nganh-y-theo-nghe-xam-va-hanh-trinh-lam-thien-nguyen-suot-10-nam
Anh Thanh (phải) trong một giải thưởng lớn ở quốc tế

" Ngày khai trương, bạn bè khắp nơi về chúc mừng, mình bèn treo một tấm hình xăm trước cửa kính mới. Vậy là mọi người trong khu "không ưng", bàn ra tán vào khắp nơi. Ba mình liền chạy ra bảo: "Mày tháo tấm hình đó xuống hộ tao", ông ấy luôn định kiến xăm hình thì chỉ có tội phạm trộm cắp cho công an để ý. Những câu nói ấy khiến mình đau đớn vô cùng…" , anh Thanh nhớ lại những ngày đầu theo nghề xăm.

Dẫu chịu nhiều vấp ngã, lời chửi bới… thế nhưng anh Thanh biết rõ ước mơ chảy trong máu của mình, chẳng có thứ gì có thể khuất phục. Để chứng minh năng lực, đầu năm 2015, anh bắt đầu đăng ký tham gia các cuộc thi xăm trong và ngoài nước. Sau hơn 10 năm theo đam mê, kinh qua nhiều cuộc thi trong nước và quốc tế về xăm hình, anh Thanh đã đạt được 50 giải thưởng lớn nhỏ và trở thành thợ xăm có tiếng trong nghề.

Kêu gọi hơn 200 thợ xăm khắp mọi miền tham gia chương trình thiện nguyện

Nỗ lực với đam mê, cố gắng thay đổi định kiến của người thân đối với nghề xăm, anh Thanh nhiệt tình tham gia và tổ chức các hoạt động thiện nguyện. Anh Thanh nung nấu ước mơ mỗi năm tổ chức một buổi từ thiện bằng chính tâm sức để giúp hình ảnh thợ xăm trở nên tốt hơn trong mắt người dân.

"Mình biết để chứng minh xăm trổ vẫn là người tốt thì mới có thể thay đổi được cái nhìn của mọi người. Ban đầu mình kêu gọi anh em đi làm thiện nguyện bị soi mói dữ lắm. Có lần lên biên giới phát quà cho trẻ em nghèo, tụi nhỏ vừa thấy tụi mình xăm trổ đã kêu lên "ma, ma" rồi bỏ chạy tán loạn, còn giờ thì gặp mình đứa trẻ nào cũng ôm, đòi nhận quà…" , anh Thanh chia sẻ thêm.

Từ khi 19 tuổi, anh Thanh đã tích luỹ từng đồng để ủng hộ 40-50 phần quà cho những mảnh đời gặp khó khăn. Mỗi năm lại cố gắng thêm một chút, đến nay đã được 10 năm, chương trình thiện nguyện của anh Thanh ngày càng được mở rộng.

9x-bo-nganh-y-theo-nghe-xam-va-hanh-trinh-lam-thien-nguyen-suot-10-nam-7
Những hình ảnh trong đợt thiện nguyên quy tụ hơn 200 thợ xăm do anh Thanh tổ chức

Vì là năm thứ 10 nên ban đầu anh Thanh quyết định lên tiếng kêu gọi các thợ xăm khác ở mọi miền cùng đồng hành. May mắn, cuối cùng đã có hơn 200 thợ xăm hưởng ứng, xăm miễn phí suốt 1 tuần lễ nhằm gây quỹ, giúp đỡ người dân nghèo ở Long An.

“Ngoài ra mình còn tổ chức đấu gia các bức tranh do những người thầy hoạ sĩ nổi tiếng vẽ, máy xăm, chai mực… toàn bộ số tiên sẽ bỏ vào quỹ chung. May mắn đã có được hơn 300 triệu đồng, tương đương 500 phần quà”, anh Thanh nói.

Ban đầu, khi thấy những người xăm kín mình tới, người dân địa phương khá sợ. Thế nhưng, đến khi chứng kiến cảnh các thợ xăm tự tay khuân vác, mang quà đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn bằng tất cả sự chân thành, ai cũng xúc động và dần mở lòng. Chuyến đi thiện nguyện này thực sự đã mang lại rất nhiều kỷ niệm đáng quý đối với các thợ xăm.

Nói về ước mơ tương lai, anh Thanh mong mỏi mỗi năm sẽ có đủ kinh tế và sức lực để thực hiện các chuyến thiện nguyện như dự định. Đồng thời, anh còn dự tính sẽ tổ chức bếp ăn theo tháng để giúp đỡ bà con khó khăn, bệnh nhân ở các bệnh viện.

"Mình luôn nghĩ cho đi là còn mãi, vì vậy càng làm từ thiện nhiều mình lại càng nhận nhiều, ít nhất là những lời cảm ơn..." - anh Thanh mỉm cười.

(Theo Phụ nữ số)

Xem thêm: Những bông hoa thiện nguyện: Cô giáo trẻ yêu thiện nguyện, trích tiền lương giúp người nghèo

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận