Những bà lão nhân ái: 8 năm trích lương hưu, nổi lửa nấu cháo thiện nguyện

Hầu hết đều đã ở tuổi U80, U70, nhưng các thành viên của tổ “Bát cháo tự tâm” (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vẫn miệt mài làm việc thiện. Bằng tấm lòng của những người bà, người mẹ, họ đã nấu cháo để trao tặng bệnh nhân nghèo và người nhà của họ ở Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên.

Đỗ Thu Nga
15:00 03/01/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trích lương hưu để nấu cháo tặng bệnh nhân

Đều đặn mỗi tháng 3 lần, các thành viên của tổ "Bát cháo tự tâm" lại dậy sớm, tất bật chuẩn bị nguyên liệu, thực phẩm tươi sạch nấu những nồi cháo tặng bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Hành trình ấy kéo dài suốt 8 năm qua. Đến nay, đã có hàng ngàn suất cháo được trao tận tay bệnh nhân nghèo, động viên họ vượt qua nỗi đau bệnh tật.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Chu Thị Lương, 77 tuổi, Tổ trưởng tổ "Bát cháo tự tâm", cho biết: "Trước đây, trong quá trình làm y tá tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên, tôi đã chứng kiến nhiều bệnh nhân và người nhà vì hoàn cảnh khó khăn mà không ăn bữa sáng. Tôi rất thương họ". Với mong muốn chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn đó, tháng 2/2014, bà Lương cùng các cụ bà là: Trần Thị Quý, Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Thị Hiền, Ngô Thị Khương, Nguyễn Thị Nhung đã quyên góp tiền nấu cháo cho người bệnh. Các bà đều là cán bộ về hưu, người nhiều tuổi thì năm nay đã gần 80 tuổi, người ít cũng đã trên 60 tuổi. "Vào viện vì ốm đau, bệnh tật là vất vả, mệt mỏi lắm, không chỉ cho người bệnh mà còn cả người thân. Dù không dư giả gì nhưng mỗi tháng chúng tôi lại trích ra một ít từ đồng lương hưu để nấu cháo với mong muốn chia sẻ phần nào khó khăn, động viên người bệnh", bà Chu Thị Lương cho biết.

Những ngày đầu khi tổ mới ra đời, chưa có ai hỗ trợ nên mỗi tháng các bà phải quyên góp 2-3 triệu đồng để mua nguyên liệu nấu cháo cho người bệnh. Sau này, nhờ sự hỗ trợ của mọi người nên hàng tháng mỗi người trích ra 200 ngàn đồng từ lương hưu của mình. Tùy vào điều kiện, các thành viên trong tổ phân công mỗi người đảm nhiệm một công đoạn để nấu cháo phục vụ bệnh nhân nghèo. Những bát cháo nóng không chỉ đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn chứa đựng tình yêu thương và tấm lòng sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có thêm động lực và lạc quan hơn trong cuộc sống.

8-nam-trich-luong-huu-noi-lua-nau-chao-thien-nguyen

Lan tỏa yêu thương

Chị Trần Thị Thu, trú tại thôn 1, xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), cho biết: "Do có con nhỏ đau ốm thường xuyên nên tôi đưa con đi bệnh viện khám và điều trị cũng nhiều. Những bát cháo tình thương của các bà đã làm ấm lòng những bệnh nhân đến điều trị tại đây, nhất là những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn".

Việc làm của tổ "Bát cháo tự tâm" đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà hảo tâm. Từ đó, số người tham gia tổ ngày càng đông. Từ năm 2013 đến nay, tổ đã nấu và cấp phát được trên 20 ngàn bát cháo cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. "Tổ "Bát cháo tự tâm" của chúng tôi đã hoạt động trở lại sau thời gian bị gián đoạn do dịch Covid-19. Tại điểm phát cháo, Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên đã giúp chúng tôi chuẩn bị sẵn bàn. Để phòng dịch Covid-19, chúng tôi thông báo bệnh nhân đi nhận cháo theo từng khoa, phòng và đảm bảo thực hiện khuyến cáo 5K. Một số bệnh nhân ốm nặng, không trực tiếp lấy được thì chúng tôi mang cháo đến tận giường", bà Nguyễn Thị Hà ở tổ dân phố 14, thị trấn Cẩm Xuyên, thành viên của tổ "Bát cháo tự tâm", cho biết.

Bác sỹ Phan Thanh Minh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên, cho biết: "Không kể mưa hay nắng, mỗi tháng các bà đều tổ chức nấu cháo, phát cháo cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân từ 2 đến 3 lần. Ban đầu thì phát cho bệnh nhân nghèo, sau này các bà phát cho cả người nhà bệnh nhân. Việc làm của các bà không chỉ động viên người bệnh mà còn khiến cho không khí trong bệnh viện trở nên ấm áp hơn".

Hoạt động của tổ "Bát cháo tự tâm" đã nhiều lần được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh khen thưởng, biểu dương. Cá nhân bà Chu Thị Lương vừa được Đảng bộ huyện Cẩm Xuyên biểu dương là cá nhân điển hình tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Toàn bộ số tiền thưởng đã được bà góp vào quỹ của tổ.

Niềm hạnh phúc của tổ "Bát cháo tự tâm" được nhân lên bội phần khi việc nấu cháo thiện nguyện do các bà khởi xướng đã được Hội LHPN, Đoàn Thanh niên trên địa bàn học tập và nhân rộng.

(Theo PNVN)

Xem thêm: 9x tử tế: Chàng trai mồ côi viết nên câu chuyện thiện nguyện tốt đẹp

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận