Người vợ có thu nhập cả trăm triệu, chán nản với chồng vì lẹt đẹt lương 10 triệu: Làm sao để giải quyết mâu thuẫn?

Những người phụ nữ có thu nhập cao, làm trụ cột tài chính gia đình đôi khi cảm thấy chồng "kém cỏi" vì thu nhập chỉ bằng 1/5.

Chi Nguyễn
16:00 18/06/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chuyện thu nhập của vợ chồng là một vấn đề khá nhạy cảm với nhiều gia đình. Không ít người quan niệm, đàn ông xây nhà còn đàn bà xây tổ ấm. Vì thế, đa phần mọi người kỳ vọng chồng sẽ là trụ cột kinh tế, còn vợ làm việc nhà và nuôi dạy con cái.

Dù vậy, hiện nay thời thế đã thay đổi, khi mà thu nhập giữa đàn ông và phụ nữ dần được thu hẹp. Nhiều người vợ có khả năng kiếm tiền rất giỏi, đôi khi là vượt cả chồng. Điều này khiến một số ông chồng cảm thấy tự ti, xấu hổ vì thấy mình thua kém, và ngược lại cũng có bà vợ khinh thường, chê bai chồng.

Mới đây, trên nhóm "Vén khéo", một tài khoản ẩn danh tên L. đã chia sẻ câu chuyện tương tự như vậy. Chị L. cho biết, chị 28 tuổi, có thu nhập khá cao, từ 50 - 200 triệu/tháng. Có lương cao, năm 22 tuổi chị đã mua nhà với giá 2,2 tỷ đồng, giờ giá đã lên tới 6 tỷ. Sau 3 năm kết hôn, chị L, đã mua được xe ô tô 1 tỷ đồng và đang trả góp chung cư 3 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền mua xe và mua chung cư đều do chị kiếm được được nhờ kinh doanh.

vo-co-thu-nhap-tram-trieu-chan-nan-chong-vi-let-det-luong-10-trieu

Trong khi đó, chồng chị L. (SN 1990), thu nhập từ 10 - 15 triệu đồng. Chị cho biết, trong năm đầu tiên sau kết hôn, chị yêu cầu chồng đưa mỗi tháng 10 triệu đồng nhưng anh chật vật mãi mới giao đủ. Nhiều khi, chồng lờ đi, không đưa đủ tiền cho chị. May mắn là họ được gia đình chồng xây nhà cho ở, cưới xong liền dọn ra ở riêng. 

Từng có lúc, chị cảm thấy chán nản với chồng vì thấy anh mãi "giậm chân tại chỗ", không có chí tiến thủ. Hiện tại, chị đang động viên chồng đổi việc, học thêm về kinh doanh để tăng thu nhập. Với chị, chồng có nhiều điểm tốt, như có trách nhiệm với gia đình, yêu thường cả hai bên nội ngoại và không dính vào các tệ nạn. Dù vậy, hai vợ chồng kết hôn một phần do chị L. bị "giục giã", thấy chồng gần nhà nên đồng ý.

Chị tâm sự: "Lúc mới quyết định, tôi cũng lăn tăn vì tôi là người rất tự tin vào bản thân, và mong muốn có người bạn đời tương xứng. Nhưng sau 3 năm chung sống, tôi ngộ ra nhiều điều. Trong gia đình, tôi nghĩ không nhất thiết chồng phải là người kiếm tiền, làm trụ cột. Trời ban cho ai năng lực kiếm tiền thì dù là vợ cũng cứ nhận lấy và phát huy. Khi tôi bận rộn kiếm tiền, tạo ra thu nhập thì trong gia đình sẽ có người làm giúp những phần việc còn lại. Còn nếu không, tôi sẽ chủ động sắp xếp. Nhà tôi có ông bà nôi phụ trông con, sáng đưa cháu đi học, chiều đón về cho tắm rửa nên 2 vợ chồng có thời gian nhiều hơn". 

Ngoài ra, chị L. cũng cho rằng, cuộc sống hay công việc đều có lúc thuận lợi, lúc khó khăn. Mỗi chúng ta không thể cam đoan sẽ luôn có thu nhập tốt. Vì thế, chúng ta cần trân trọng những người đi bên cạnh mình. Có thể việc người ấy có thu nhập quá chênh lệch sẽ làm bạn chán nản, nhưng hãy nghĩ xem vì sao cả hai đến với nhau và cố gắng giải quyết mâu thuẫn. "Mỗi chúng ta cần luôn trau dồi và học hỏi. Tri thức ở trong đầu thì mọi vấn đề cuộc sống đều có thể khắc phục được", chị L. nhấn mạnh. 

vo-co-thu-nhap-tram-trieu-chan-nan-chong-vi-let-det-luong-10-trieu

Dưới bài viết, nhiều người ngợi khen người phụ nữ này bởi sự khéo léo: 

- Cô vợ này vừa giỏi vừa văn minh, biết suy nghĩ cho người khác. 

- Thực ra, chênh lệch cũng có nhiều kiểu. Như bạn nữ trong câu chuyện thì kiếm được tiền, gia đình chồng có điều kiện nên có thể thông cảm cho đối phương. Nhưng nhiều trường hợp, chồng không kiếm được tiền lại thiếu tôn trọng vợ, vậy mới dẫn đến mâu thuẫn.

- Trong mối quan hệ chênh lệch về thu nhập, bên nào không tôn trọng đối phương thì cũng sớm toang. Như bạn nữ này rất khéo léo, tinh tế, lịch sự, tôn trọng người khác.

Theo Đời sống Pháp luật

Xem thêm: Triệu phú tự thân chia sẻ 5 thói quen tốt giúp bạn làm giàu thành công: Hãy sống dưới mức thu nhập của mình

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận